Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27918393
page views since June 01, 2005
MS110 - 09/11: Buôn Người và Số Phận Người Tị Nạn

Chống Buôn Người

Sứ mạng của hai người phụ nữ - Nạn buôn người và số phận người tị nạn tại Thái Lan

Băng Huyền/Viễn Đông

Hai người có hai số phận, hai tính cách, hai gia thế và hai hoàn cảnh sống khác nhau. Một người là luật sư tốt nghiệp tại Hoa Kỳ thông thạo song ngữ Anh-Việt, một người vừa đang đi học ESL vừa đi làm nhiều công việc khác nhau, để trang trải cuộc sống mới nơi xứ sở tự do mới gần 2 năm. Họ đều là hai người phụ nữ có vóc hình nhỏ bé, mới ngoài ba mươi, khuôn mặt khả ái, trái tim mạnh mẽ và tấm lòng thiết tha với sứ mạng mà họ đang dấn thân. Họ quyết tâm phổ biến đến đồng hương Việt Nam để mọi người biết đến nhiều hơn về nạn buôn người, buôn lao động từ Việt Nam, về số phận của những người Việt tị nạn đang chờ đợi trong vô vọng tại Thái Lan xin quy chế tị nạn để đến được đất nước tự do làm lại cuộc đời.

Qua câu chuyện với hai người phụ nữ này, người viết càng cảm phục hơn những trọng trách mà cả hai đang gánh vác trên đôi vai bé nhỏ của mình. Tên của cả hai đã trở nên khá nổi tiếng với đồng hương Việt Nam qua nhiều chương trình đã phổ biến trên các cơ quan truyền thông tại hải ngoại.

Luật Sư An Phong (trái) - Cô Vũ Phương-Anh (phải) - ảnh do người được phỏng vấn cung cấp.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 12 @ 10:38:38 EDT (1938 reads)
(Read More... | 26921 bytes more | Score: 5)

MS110 - 09/11: Giây Phút Hiện Tại: Cây Kiếm Gỗ

Sống Đẹp Br. Huynhquảng 

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại và thử áp dụng một trong những phương pháp giúp ta sống giây phút hiện tại hoàn thiện hơn và trọn vẹn hơn.

Cây Kiếm Gỗ

Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của mình, về kho báu của mình, và đặc biệt về ngai vàng của mình. Ông không tìm thấy bình an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở nên nỗi ám ảnh sợ hãi cho ông.

Posted by ngochuynh on Friday, September 23 @ 17:37:12 EDT (2658 reads)
(Read More... | 10361 bytes more | Score: 3)

MS110 - 09/11: Bài Học Kinh Doanh Thế Kỷ của Wal-Mart

Tài Chánh Minh Công

Samuel Moore Walton là người sáng lập ra Wal-Mart, một công ty bán lẻ lớn nhất và thành công nhất thế giới hiện nay. Với số vốn khởi điểm ban đầu 25,000 Mỹ Kim (trong đó 20,000 Mỹ Kim là vốn vay), trong vòng 44 năm, Walton đã biến cửa hàng bán lẻ của mình trở thành một thương hiệu khổng lồ hoạt động trên toàn cầu với doanh số 256 tỷ Mỹ Kim vào năm 1999.

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 21 @ 14:52:46 EDT (2343 reads)
(Read More... | 12194 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Ngược Đãi Người Trọng Tuổi

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

Trong một tài liệu của Bonnie Brandl tại Liên Hỉệp Wisconsin Chống Bạo Hành Gia Đình (Wisconsin Coalition Against Domestic Violence – WCADV), tác giả kể lại câu chuyện hai vợ chồng Edward và Shirley điển hình như sau:

seniorsforliving.comMột đêm khuya, Edward giận vợ, Shirley. Ông ta bắt đầu la vợ ầm ĩ trong nhà. Ông ta liệng chiếc ghế suýt trúng bà ấy, thét lên là bà vợ sẽ chết thôi. Rồi ông ta bắt đầu gây sóng gió trong nhà, lục lọi tìm khẩu súng. Bà Shirley trốn ra cửa sau lẩn vào bóng đêm, chỉ mặc vỏn vẹn chiếc áo ngủ. Bà ta đi chân không, không tiền bạc, không dự tính gì cả. Bà ta có thể đi đâu, và phải làm gì đây?

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 20 @ 12:23:49 EDT (2400 reads)
(Read More... | 18903 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Mùa Thu Đến

Thư Tòa Soạn

Phong Lê

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa thu trong thiên nhiên, mùa thu trong thi ca, mùa thu trong âm nhạc để làm đẹp lòng người. Sau thời gian nóng nực kéo dài ở Houston, có ngày lên trên 104 độ F (40 độ C), ai cũng mong mùa thu đến. Mùa thu của Nguyễn Khuyến thanh cao, nhẹ nhàng, phơi phới:

Trời thu xanh ngắt mấy từng cao

Còn mùa thu của Lưu Trọng Lư thì thơ mộng, trữ tình và lãng mạn:

Em không nghe rừng thu
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô

Nhưng hơn hết mùa thu là mùa của trăng sáng, là mùa của trẻ em, là mùa của Tết Nhi Đồng. Ngày trăng sáng nhất, ngày trăng đẹp nhất trong mùa thu là ngày rằm tháng Tám (ngày 15 tháng 8 âm lịch) là Tết Trung Thu.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 15 @ 16:21:46 EDT (2208 reads)
(Read More... | 6401 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Hương Hoa Tháng Bảy

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

Má tôi tiễn vợ chồng tôi ra về. Khi chúng tôi vào thang máy, má tôi còn với theo dặn dò:

- Còn vài ngày nữa đến rằm tháng Bảy, có đi chơi hè thì cũng lo cúng kiếng đàng hoàng rồi hãy đi nghen con.

Tôi vừa cười vừa trả lời má tôi trước khi cửa thang máy đóng lại:

- Dạ, con nhớ mà. Má dặn con lần nầy là lần thứ ba, thứ tư gì rồi đó.

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 06 @ 18:29:45 EDT (2486 reads)
(Read More... | 23943 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Xuất Khẩu Lao Động Lừa Đảo

Chống Buôn Người

CAMSA: Coi Chừng Các Công Ty Xuất Khẩu Lao Động Lừa Đảo

Một liên minh quốc tế lên tiếng cảnh giác về các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam với thành tích lừa đảo, gây nên tình trạng bóc lột sức lao động có khi trầm trọng đến mức trở thành buôn người.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (CAMSA) vừa phổ biến danh sách 32 công ty tuyển và xuất khẩu lao động Việt Nam kèm với thông tin về hành vi vi phạm luật pháp, vi phạm hợp đồng, hay toa rập trong vấn đề buôn lao động của từng công ty. Trong số này có những công ty quốc doanh bề thế, nhiều công ty hợp doanh cỡ trung và một ít công ty tư nhân.

Cô Phù Ngọc Thanh, Phối Trí Viên CAMSA ở Đài Loan, Tiến Sĩ Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ Liên Hội Người Việt Canada, và một vài quan khách người việt và Đài Loan tại buổi khai trương văn phòng CAMSA tại Shulin, Taiwan, ngày 14, tháng 5 2011. (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Friday, September 02 @ 19:54:18 EDT (2109 reads)
(Read More... | 8809 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Lưỡi Dao Cạo

Truyện Ngắn

Trần Hồng Văn phóng tác

Hắn bước vào mà chẳng nói câu nào trong khi tôi đang liếc chiếc lưỡi dao cạo vào miếng da. Thoáng nhận ra hắn, tôi bắt đầu run nhưng hình như hắn chẳng lưu tâm gì đến tôi cả. Để dấu nỗi lo sợ, tôi chăm chú vào việc liếc con dao, lấy ngón tay cái để thử lưỡi dao rồi soi dưới ánh đèn. Cùng lúc đó, hắn treo chiếc dây lưng to lớn trên có gắn đầy đạn và khẩu súng lục lên chiếc giá rồi dùng chiếc mũ che lại. Nới lỏng chiếc cà vạt, hắn quay sang nói với tôi:

Posted by ngochuynh on Thursday, September 01 @ 11:07:14 EDT (2670 reads)
(Read More... | 19847 bytes more | Score: 4.5)

MS110 - 09/11: Ngọn Đồi Trầm Lặng

Truyện Ngắn

Trần Hồng Văn phóng tác

Từ bất cứ hướng nào trong khoảng bán kính ba cây số người ta cũng nhìn thấy những đỉnh đồi hay xa hơn nữa là những rặng núi chập chùng. Chung quanh nhà máy cưa là một dãy nhà tập thể dành cho các nhân công và gia đình. Vì khí hậu ở đây là ôn đới nên kiến trúc của khu nhà tập thể này khác hẳn với các khu nhà tập thể khác trong nước, nó kéo dài và thấp, chung quanh là những miếng ván gỗ bìa còn mái là những tấm tôn. Nhà máy cưa là một nhà chứa gỗ, bốn bên bỏ ngỏ, trong đó có những đống gỗ cao hơn cả ngọn những cây mọc chung quanh. Từ nơi đây, những cột khói bốc lên, tiếng hơi nước, tiếng máy bào, tiếng xẻ cây. Khi công việc ngưng, tất cả trở về im lặng ngoại trừ đôi khi người ta nghe thấy tiếng chó sủa hay tiếng trẻ con chơi đùa.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 25 @ 17:59:24 EDT (2469 reads)
(Read More... | 25225 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Giáo Dục Con Sống Trong Kỷ Luật

Mái Ấm Gia Đình

Nguyễn Văn Trung

Trong bất cứ một cộng đoàn, xã hội nào dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có kỷ luật hoặc qui định để bảo đảm lợi ích cho các thành viên hay cho chính cộng đoàn, xã hội đó: Ở đâu mà mỗi người được tự do hành động theo ý mình thì sẽ nhanh chóng tạo ra mọi sự hỗn độn và mất trật tự lan tràn (N. Machiavel). Riêng trong lãnh vực gia đình, kỷ luật là một phương pháp giáo dục hết sức quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của con cái, giúp chúng trở thành những người biết tự chủ và có ích cho xã hội. Kỷ luật bao gồm tất cả những vấn đề như hướng dẫn con cái bằng cách nêu gương, khuyên dạy bằng lời nói, bằng sách vở, dạy dỗ và giúp chúng học thông qua những kinh nghiệm vui tươi (Dr. Ross Campbell). Như vậy, giáo dục con cái sống trong kỷ luật là điều hết sức cần thiết và đem lại rất nhiều lợi ích không những cho chúng, cho gia đình mà còn cả đến xã hội nữa.

ubmvgiadinh.org

Posted by ngochuynh on Monday, August 15 @ 12:11:03 EDT (2729 reads)
(Read More... | 29447 bytes more | Score: 4)

MS110 - 09/11: Xa Lộ 105

Truyện Ngắn

Bảo Trân

Mấy người bạn đồng nghiệp đã trợn tròn mắt lên nhìn tôi khi biết tin tôi nhận lời đi phỏng vấn ở Fraud (một cơ quan điều tra và truy tố những người gian lận trợ cấp xã hội). Bọn họ tưởng tôi điên. Con nhỏ xếp của tôi mới đi phỏng vấn hai hôm trước, chưa có kết quả, lăng xăng bên tôi:

- You có biết đường đi bao xa không? Lái xe cừ như tớ mà còn phải tới hết một tiếng rưỡi đồng hồ, one way. Lò mò cỡ như you là phải đi từ sáng tới chiều mới đến. Rồi you làm sao đi làm cho nổi mỗi ngày đây?  Con nhỏ lo lắng cũng phải vì tôi với nó đều hội đủ điều kiện như nhau để tranh vào cái chức vụ thanh tra này, và tôi có cái biệt tài thi đâu đậu đó, mặc dù tôi  có lối trả lời phỏng vấn rất lừng khừng. Thêm nữa, lần này ông xếp cũ của tôi lại đang cầm quyền sát hạch, tuyển chọn người vào chức vụ đó. Chính ông gọi cho tôi lấy hẹn đi phỏng vấn khi ông nhìn thấy tên tôi trên cái danh sách supervisor cũ sắp quá thời hạn tuyển dụng. Hèn gì nó chẳng cuống cuồng lên lo sẽ có thêm một đối thủ đáng ngại. Tôi lắc đầu cười:

Posted by ngochuynh on Thursday, August 11 @ 10:43:55 EDT (2230 reads)
(Read More... | 15905 bytes more | Score: 4.66)

MS110 - 09/11: Vu Lan Nghĩ Về Mẹ

Truyện Ngắn

Thanh Thái                                         

phattuhatinh.comMẹ ơi, đã bao năm rồi con không còn được nhìn thấy Mẹ, dù bóng hình Mẹ vẫn in đậm trong ký ức con, dù dòng máu của Mẹ vẫn luân lưu trong huyết quản con, dù tiếng nói tiếng cười của Mẹ vẫn như còn văng vẳng đâu đây...

Mẹ ơi, chín tháng mười ngày Mẹ cưu mang con trong bụng Mẹ, biết bao vất vả nhọc nhằn, bao nặng nề mệt mỏi. Rồi đến ngày con chào đời, Mẹ đã chịu biết bao đau đớn, bao nguy hiểm để có được con. Từ đó Mẹ đã nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào của Mẹ, đã ôm ấp con trong lòng Mẹ, đã thao thức hằng đêm với con, đã bận rộn hằng ngày với con.

Posted by ngochuynh on Monday, August 08 @ 15:48:40 EDT (2003 reads)
(Read More... | 9579 bytes more | Score: 5)

MS110 - 09/11: Lộng Giả Thành Chân

Truyện Ngắn Vân Hà

Huyền gục đầu khóc nức nở như đứa trẻ thơ. Những nỗi đau buồn tủi nhục của chị cũng theo với nước mắt làm cho chị cảm thấy nhẹ bớt đôi phần. Hoài ngồi bên, ôm vai vợ dỗ ngọt để trấn an:

- Đã bảo là “giả” mà lị. Đây chỉ là trên giấy tờ thôi. Thực tế vợ chồng mình vẫn yêu thương nhau chứ có bỏ nhau hồi nào đâu!

Posted by ngochuynh on Friday, July 29 @ 11:10:10 EDT (2320 reads)
(Read More... | 17098 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Hiện Tại: Sống Với Hiện Tại

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí bạn, cuộc sống con người vốn ngắn ngủi nhưng thật nhiều biến động thay đổi. Sự sống của mỗi con người chỉ kéo dài nhiều nhất khoảng chừng 100 năm; đa số con người chỉ sống được 70 năm là hết.

free-extras.comNhưng dù sự sống con người vắn vỏi như vậy, khát vọng của họ thì vô cùng. Ai ai cũng trải qua những năm tháng khắc khoải kiếm tìm cái gọi là “hạnh phúc, bình an, êm đềm.” Dù những tên gọi có thể khác nhau, nhưng xem chừng như bao lâu trái tim con người còn đập, thì khát vọng mong được lấp đầy, mong được no thỏa vẫn là một điều gì đó mà con người luôn mong ước, hoài vọng.

Posted by ngochuynh on Monday, July 25 @ 10:36:09 EDT (2557 reads)
(Read More... | 8456 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Cõi Tiên

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Dĩ nhiên “CÕI TIÊN” phải khác và tốt đẹp hơn cõi trần nhiều, chả thế mà người ta bảo: đẹp như tiên, sướng như tiên, được lên tiên, v.v. Thấy một người đàn bà đẹp ta trầm trồ khen ngợi: Cứ như là tiên ấy. Gặp một cảnh đẹp ta bảo: Thật là cảnh “non bồng, nước nhược”! Đàn ông anh nào chả thích có vợ đẹp, lấy được vợ đẹp thì cứ là sướng như tiên. Thế nhưng thực sự thì đã có ai thấy tiên hoặc đã được sống với tiên chưa? Còn có bà xã đẹp thì thích thật, nhưng sướng thì chưa chắc, có khi còn lo ngay ngáy. Vào thời buổi bây giờ mà không đủ tiền, không đủ tình thì có vợ đẹp cũng dễ mất... ngủ lắm!

Posted by ngochuynh on Friday, July 22 @ 10:57:11 EDT (2141 reads)
(Read More... | 16333 bytes more | Score: 0)

MS110 - 09/11: Lời Cám Ơn Muộn Màng

Truyện Ngắn

Kim-Chi
Kính tặng ba yêu dấu và các anh của tôi
 
vanhocnghethuat.files.wordpress.comNăm đó gia đình tôi dọn về Nha Trang, hình như tôi khoảng năm tuổi và vừa mới học xong lớp mẫu giáo, nhưng cũng lờ mờ nhớ là nhà mình cũng đã dọn đi nhiều lần và qua nhiều thành phố khác nhau. Ba má tôi có cuốn album bìa bằng sơn mài thật đẹp, trong đó có nhiều hình ảnh của anh em chúng tôi, nhất là những tấm hình ngày chúng tôi được sinh ra đời, tôi đã nhận thấy một điều là mỗi đứa chúng tôi được sinh ra tại một thành phố khác nhau, nào là Vạn Giả, Ninh Hòa, Dục Mỹ, Đà Lạt, Thủ-Đức, Kontum và rồi sau đó Nha Trang, Đà nẵng… Tôi có thắc mắc về sự di chuyển khá thường xuyên của gia đình, má tôi hay chép miệng nói:

- Thì Ba con là nhà binh mà, rày đây mai đó… Đâu cũng là nhà…

Posted by ngochuynh on Thursday, July 21 @ 10:29:44 EDT (2295 reads)
(Read More... | 26967 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang