Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897344
page views since June 01, 2005
MS109 - 08/11: Sống Đẹp: Kiên Nhẫn- Kiên Cường

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Hôm nay, mục Sống Đẹp xin được nêu tấm gương của cậu bé Glen Cunningham nhằm giới thiệu chủ đề mới: Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Qua bốn chủ đề mà chúng ta đã cùng nhau học hỏi: Tha Thứ Hòa Giải, Xây Dựng Hiệp Nhất, Sống Hiện Tại, và Đơn Sơ Chân Thật, thì đây là lúc chúng ta cùng nhau học hỏi về chủ đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Vì thực ra, để có thể tha thứ, xây dựng hiệp nhất, sống hiện tại, sống chân thật, tất cả đều đòi hỏi một sự kiên nhẫn không ngơi nghỉ.

Cậu Bé Glen Cunningham

Khi mới bảy tuổi, đôi chân của Glen Cunningham bị phỏng nặng do một vụ thảm họa. Theo nhận xét của bác sĩ, cậu bé Glen sẽ không bao giờ đi lại bình thường được. Các bác sĩ đề nghị cưa chân cậu bé nếu muốn cậu được sống sót. Như thế, vấn đề bây giờ không còn là chuyện khi nào đôi chân của Glen được bình phục, nhưng là sự sống của cậu bé. Những ngón chân trái dần dần bị hao mòn đi; chân phải dần dần ngắn hơn chân trái. Với kinh nghiệm đau đớn trong bản thân và chứng kiến cơ thể mình tàn lụi dần, Glen quyết tâm với lòng mình là không đầu hàng với số phận. Hằng ngày cậu tập những động tác theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nhằm với ý chí rằng: Cần làm những gì cần phải làm trước khi mình không bao giờ còn cơ hội để làm. Với ý chí tích cực kiên cường ấy, ba năm sau, cậu tự đi mà không cần dùng nạng. Xa hơn, cậu đã tập chạy và không ngừng chạy khi có thể. Năm 1938, Glen làm cho cả thế giới kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới với 4 phút 4.4 giây trong đường chạy một dặm.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 29 @ 15:32:02 EDT (2071 reads)
(Read More... | 8917 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Tâm Sự Người Hàng Xóm

Mái Ấm Gia Đình Ngô Xuân Tâm

Gia đình bà Hai dọn tới căn nhà mới mua ở cạnh nhà tôi đã vài tháng nay. Bà khoảng hơn 60 tuổi, nhìn dáng vẻ bề ngoài, bà có vẻ cằn cỗi, từng trải nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp thanh tú và nói năng một cách lịch sự, hiểu biết của người đàn bà có học.

Bà Hai sang Mỹ đã gần 2 năm do Tuấn, con trai bà bảo lãnh. Tuấn làm nghề chạy Taxi, vợ thì làm việc cho một hãng mỹ phẩm của người Nhật, hai đứa con còn nhỏ mới vào học tiểu học. Vì nhu cầu chi phí của gia đình cũng như muốn kiếm thêm tiền để sắm sửa và bù đắp vật chất cho mẹ mới từ Việt Nam qua, nên cả hai vợ chồng làm việc ngày đêm, để lại hai con nhỏ cho bà Hai chăm sóc.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 24 @ 12:36:03 EDT (3416 reads)
(Read More... | 13702 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Đường Trường Cứu Nước

Thư Tòa Soạn

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Hiểm hoạ bắc thuộc là mối nguy ngàn năm của dân tộc Việt. Chúng ta không thể chỉ phản ứng nhất thời mà không có kế sách dài lâu để đối phó. Chúng ta cũng không thể hành động bộc phát mà phải huy động mọi tài năng, mọi tấm lòng ở trong nước và khắp năm châu.

Ở trong nước thì phải tạo nên những tiếng nói chân chính của người dân, để bảo vệ quyền lợi của tổ quốc tại các diễn đàn quốc nội và quốc tế. Muốn thế, thành phần yêu nước phải chọn ra hay đào tạo nên những con người đầy đủ bản lãnh và khả năng để hoạt động ở cả bề rộng và tầm cao. Và những con người tài trí và bản lãnh ấy phải hội tụ lại thành một khối được thế giới nể nang và lắng nghe.

Posted by ngochuynh on Friday, August 19 @ 10:21:25 EDT (2356 reads)
(Read More... | 3466 bytes more | Score: 4.6)

MS109 - 08/11: Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

Sức Khoẻ

Tôi Có Nguy Cơ Mắc Bệnh Hay Không?

Alexia Đinh – Christie

Tiền liệt tuyến là tuyến chỉ có ở nam giới. Nếu là phái nam, quý vị tất sẽ có nguy cơ bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Mỗi một người đàn ông đều có một mức độ nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, nhưng không ai biết chính xác tại sao có người bị mà có người lại không. Yếu tố nguy cơ là những gì làm tăng khả năng mắc bệnh. Mỗi một loại bệnh ung thư lại có một số yếu tố nguy cơ khác nhau. Thí dụ, phơi da dưới ánh nắng mặt trời là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da, cũng như hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây nhiều loại ung thư. Nhưng cũng có một số người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng lại không bị ung thư, trong khi có người bị ung thư lại không có nhiều yếu tố nguy cơ.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 18 @ 11:04:19 EDT (3460 reads)
(Read More... | 22685 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Cái Chết Của Một Con Diều Hâu

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

connect.in.comBây giờ thì mọi người đã tin là ông ta chết thật rồi dù chẳng ai nhìn thấy xác ông ta cả. À không, có chứ, đó là những người hạ lệnh và thi hành lệnh giết ông ta. Họ xác nhận là công lý đã thực thi và biển cả là nơi ông ta yên giấc ngàn thu. Tin ông ta chết làm chấn động địa cầu, cao độ không thua gì cơn chấn động của sóng thần và động đất ở Nhật ngày 11/3/2011. Sóng thần ở Nhật tiêu hủy gần như toàn vùng Sendai và Tohoku, gây bao nhiêu thảm nạn và nhiều thiệt hại, lo lắng chẳng những cho Nhật mà còn cho cả những quốc gia liên quan. Nhưng những thiệt hại đó chỉ đến sau cơn chấn động và hiện đang được mọi người chung tay xây dựng lại. Còn cái chết của ông ta, trước và sau biết bao điều tang thương xuôi, ngược…

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 17 @ 10:24:12 EDT (2526 reads)
(Read More... | 29421 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Cs. Lâm Thuý Vân Phỏng Vấn Cô Vũ Phương Anh

Chống Buôn Người

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

SBTN 7-25-2011: Ca Sĩ Lâm Thuý Vân Phỏng Nạn Nhân Buôn Người Cô Vũ Phương Anh

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 09 @ 12:51:01 EDT (2072 reads)
(Read More... | Score: 5)

MS109 - 08/11: Ba Ly Cà Phê Thôi Nhỉ

Sức Khoẻ

Bs. Nguyễn Ý Đức & BS Hồ Ngọc Minh

Người Việt ta thì nước trà hoặc miếng trầu là đầu câu chuyện. 

Với các quốc gia Tây phương, mời nhau uống cà phê là tượng trưng cho lòng hiếu khách.  Người ta rủ nhau ra quán làm ly cà phê để có cơ hội tâm sự, đấu láo cũng như bàn bạc chuyện này chuyện nọ. Tại công tư sở khắp nơi, cà phê được pha sẵn để mọi người dùng trong lúc làm việc cũng như vào giờ giải lao.

Nhiều người đã đồng nghĩa cà phê với tình bạn và sự thư giãn tâm hồn. Còn đối với các bạn học sinh sau nhiều giờ học, ít giờ ngủ thì cà phê là ly thần dược giúp đầu óc tỉnh táo. Cho nên vừa thức giấc vào buổi sáng mà thưởng thức ly cà phê mới pha thơm phức; ăn bữa cơm trưa lại kèm theo chai nước coca lạnh hoặc thư giãn ở nhà buổi tối với tách nước trà Mạn Hảo, thì trong những nguồn lạc thú đó đều có chung một chất: chất caffeine.

Posted by ngochuynh on Friday, August 05 @ 18:02:28 EDT (2352 reads)
(Read More... | 32695 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Y Học Bó Tay Nếu Chữa Muộn

Sức Khoẻ

Anh Đào

Biết không còn sống được lâu vì căn bệnh quái ác đã ở giai đoạn 4, chị Mầu chỉ đành phó thác cho bác sĩ. Giá được phát hiện sớm, mọi việc đã khác. “Sau khi mãn kinh 7-8 tháng, tôi thấy ra huyết, dù ít nhưng dai dẳng nên mới đi khám. Thường là ngồi lâu thấy thốn thốn ở bụng dưới, ai ngờ bị ung thư!” người phụ nữ buồn rầu kể lại.

Chị Vũ Thị Mầu, 53 tuổi, nhập viện 2 tuần trước, chị được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến xa, di căn thận trái. Ổ bệnh không còn nằm khu trú, nên chữa trị bằng xạ trị và phẫu trị đều vô hiệu. Trước đó, bệnh nhân không biết gì về bệnh ung thư cổ tử cung, không đi khám phụ khoa sớm. Khi nhập viện, biết thì đã quá muộn.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 04 @ 12:11:17 EDT (2256 reads)
(Read More... | 15372 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: CAMSA Huấn Luyện về Luật Lao Động

Chống Buôn Người

Buổi Huấn Luyện Luật Lao Động Cho Công Nhân Việt Lần 3 Tổ Chức Thành Công

Tối ngày 19/06/2011, Văn phòng trợ giúp công nhân Việt Nam của CAMSA ở Penang, Malaysia  phối hợp cùng Hội Thánh địa phương đã tổ chức buổi huấn luyện luật lao động rất thành công cho công nhân Việt Nam làm việc tại khu vực Prai, B’worth.

Buổi huấn luyện có sự tham dự của ông Vijay - luật sư đại diện của Hội Công Đoàn Malaysia, và 73 công nhân Việt Nam.

Công nhân Việt Nam tham dự buổi huấn luyện luật lao động do CAMSA tổ chức. (Ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 19 @ 10:30:02 EDT (1963 reads)
(Read More... | 7581 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Người Cao Tuổi Và Đời Sống Gia Đình

Tuổi Hạc

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Trong chu kỳ của cuộc sống, người cao niên thường trở lại giai đoạn phải lệ thuộc vào gia đình như đã lệ thuộc vào cha mẹ trong tuổi ấu thơ. Đó là vì khi tới tuổi cao, khả năng làm việc của họ giảm bớt, lại có thể nẩy sinh ra một số bệnh liên hệ tới tuổi già, khiến họ mất khả năng tự túc, tự tồn, thậm chí mất cả khả năng hiểu biết.

Đây là một vấn đề mà các xã hội Đông và Tây có giải pháp khác nhau mặc dầu có chung một mục tiêu là giúp đỡ người già trong giai đoạn khó khăn nhất của đời họ.

dinhduong.com.vn

Posted by ngochuynh on Thursday, July 14 @ 10:27:31 EDT (3212 reads)
(Read More... | 15580 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Chuyện Đời Tôi

Bạo Hành Gia Đình

Trần Hòa

LTS. Đây là chuyện đời thật sự của tác giả. Trần Hòa bị người chồng bạo hành về nhiều phương diện từ khi cô đến Hoa Kỳ chung sống với chồng. Cô Hòa đã tìm đến nhân viên phụ trách chương trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đình của BPSOS từ tháng 10 năm 2009 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Tôi theo chồng qua Mỹ từ tháng 7 năm 1999.  Tưởng rằng qua một nước hùng mạnh nhất thế giới này tôi sẽ có cơ hội để học tập. Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược với hy vọng của tôi. Trong hơn mười năm chung sống, cuộc đời tôi bị giam hảm, hành hạ về tinh thần cũng như thể xác. Chồng tôi bóc lột sức lao động và tuổi thanh xuân của tôi, kềm hảm sự phát triển trí thức và mọi ước vọng của tôi trong cuộc sống. Ông không hề giúp tôi tiến bộ mà ngày càng làm cho tôi ngu muội đi.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 12 @ 12:46:52 EDT (3011 reads)
(Read More... | 16843 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Pay It Forward

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng 

cuuthe.comPay It Forward (tạm dịch Cùng Nhau Hành Động), là cuốn phim do đạo diễn Mimi Leder cho ra mắt vào năm 2000. Vai chính của cuốn phim là cậu bé 12 tuổi Trevor McKinney. Trong một lớp học về môn xã hội, thầy giáo của McKinney mời gọi mỗi học sinh suy nghĩ và đưa ra một ý kiến để có thể giúp thế giới loài người được bình an hơn, no ấm hơn và mang giá trị nhân bản hơn. Mỗi học sinh đều suy nghĩ, nhưng ý kiến của McKinney đã nêu rõ tính cộng đồng và rất thiết thực; nó có thể giúp cho cộng động nhân loại có một cuộc sông bình an và tương trợ nhau nếu mỗi người chúng ta chấp nhận ý kiến này và thực hành chúng thật nghiêm túc.

Posted by ngochuynh on Monday, July 11 @ 10:16:07 EDT (2349 reads)
(Read More... | 6047 bytes more | Score: 0)

MS109 - 08/11: Viết Từ Trung Quốc

Quan Điểm

Đoàn Hưng Quốc

Công việc làm của tôi có những lúc đi về thường xuyên sang Hoa Lục. Lần này cũng thế, chỉ khác trong hoàn cảnh giữa hai nước Việt-Trung có nhiều căng thẳng trên hồ sơ biển Đông.

Các báo lớn như China Daily, Shanghai Daily đều có đăng tít lớn nơi phần dưới của trang đầu với các bài bình luận nội dung giống nhau, rằng Trung Quốc đã nhẫn nhịn trước sự lấn chiếm của Việt-Phi thăm dò khai thác tài nguyên trên vùng biển của họ; rằng sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ chỉ làm vấn đề phức tạp hơn, và Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề trên cơ sở ôn hoà.

Posted by ngochuynh on Thursday, July 07 @ 12:22:20 EDT (2399 reads)
(Read More... | 5585 bytes more | Score: 4)

MS109 - 08/11: Hiệp Hội Tâm Lý Học Người Mỹ Gốc ViN

Tin Sinh Hoạt

TS Ngô Dũng

Vào tháng 10 năm 2010, Tiến Sĩ Ngô Dũng đã gửi điện thư đến các chuyên gia người Mỹ Gốc Việt đang hành nghề khắp nơi trên nước Mỹ. Lá thư kêu gọi sự hưởng ứng của mọi người trong việc thành lập một tổ chức nhằm quy tụ các chuyên gia về sức khỏe tinh thần thuộc mọi lãnh vực nghành nghề. Hiện tại số người Mỹ gốc Việt chuyên về khoa Tâm Lý Học Lâm Sàng (Clinical Psychology) còn rất ít, trong khi các nhu cầu về sức khỏe tinh thần trong cộng đồng người Việt hải ngoại thì quá đa dạng và cấp bách.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 05 @ 13:06:54 EDT (2512 reads)
(Read More... | 5137 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang