Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27918339
page views since June 01, 2005
MS103 - 02/11: Hôn Nhân Khác Chủng Tộc

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Hôn nhân khác chủng tộc xảy ra ngày càng nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Trong những thập niên qua, con số hôn nhân dị chủng đã gia tăng bội phần. Đây là một điều đáng quan tâm nơi các cộng đồng người Việt. Trong khi chúng ta sống trong thế kỷ 21 với những tiến bộ về tự do trong nhiều lãnh vực, thì một số gia đình Việt Nam vẫn không chấp nhận và cấm đoán những cuộc hôn nhân khác chủng tộc.

Trong nỗ lực góp ý mong xây dựng hạnh phúc gia đình, bài viết này sẽ nêu lên những đặc điểm của cuộc hôn nhân khác chủng tộc, và đề nghị một số kỹ năng giúp thăng tiến tình yêu và cuộc sống của các đôi hôn nhân dị chủng.

viciousbabushka.com

Posted by ngochuynh on Monday, February 28 @ 10:53:15 EST (2925 reads)
(Read More... | 17223 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Bến Đình Làng (phần 2)

Truyện Ngắn

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

(xem phần 1)

Năm nào cũng vậy, chúng tôi vui hưởng ba ngày Tết nhưng vẫn nôn nao mong chờ đến ngày giỗ ông ngoại. Ðó là ngày họp mặt bà con bên ngoại mỗi năm một lần đã kết chặt tình yêu thương của toàn thể anh chị em. Khi lớn lên kẻ góc biển, người chân trời lưu lạc khắp nơi nhưng đến ngày mồng Chín tháng Giêng, đàn cháu của ngoại không tránh khỏi lòng rưng rưng khi nhớ về cảnh cũ người xưa!

Rồi một hôm, bến đò làng tôi chứng kiến cảnh hãi hùng. Buổi sáng mùa thu năm 1945, sau ngày Việt Minh khởi nghĩa cướp chính quyền (19/8/45), trời chưa sáng tỏ mặt đất, dân làng tôi được lệnh đình công bãi thị. Tất cả phải tập trung về tại bãi Xoang để dự phiên Tòa Nhân dân khởi tố “tên Ðịa chủ cường hào”. Khi mặt trời lên quá cây sào, đội tự vệ áp giải cha con ông Phan Quang Thao đến địa điểm đã đông nghẹt dân làng. Trên bãi Xoang cạnh bến đò đã đóng sẵn hai cây cọc chỉ cao trên tầm thắt lưng. Họ ấn hai nạn nhân quì xuống rồi quấn chặt dây thừng quanh người vào cọc.

Posted by ngochuynh on Friday, February 25 @ 19:43:55 EST (2043 reads)
(Read More... | 16576 bytes more | Score: 5)

MS103 - 02/11: Xây Dựng Hiệp Nhất

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, câu chuyện Người Mù Xem Voi là câu chuyện mà nhiều người trong chúng ta đã từng nghe. Câu chuyện này thật đơn sơ, dễ hiểu nhưng ý nghĩa của nó thật thâm thúy và sâu sắc. Chính câu chuyện này cũng diễn tả khá rõ nét về hoàn cảnh thực tế của xã hội loài người hôm nay. Ông thứ nhất quả quyết rằng con voi là cây cột nhà vì ông đang sờ vào chân của nó. Ông khác lại khẳng định rằng con voi là cái quạt vì ông đang sờ vào tai của nó. Ông kia lại tuyên bố rằng con voi như cái chổi vì ông đang sờ vào cái đuôi của nó. Và cứ như thế, không ai chịu nghe ai và cuộc tranh cãi, ẩu đả diễn ra. Ai là người có lỗi trong vụ việc này? Và ai là người đáng thương trong vụ tranh cãi vô duyên này? Khách quan mà nói, họ là những người đáng thương hơn đáng trách. Vậy khi nhìn vào đất nước chúng ta, nhìn vào cộng đồng chúng ta, và nhìn vào gia đình chúng ta, thực trạng chia rẽ phải là thực trạng buồn và đáng thương cho chính chúng ta.

Posted by ngochuynh on Friday, February 25 @ 19:38:53 EST (2045 reads)
(Read More... | 7000 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

Ở một số quốc gia, vào thời kỳ mà quan niệm tứ đức tam tòng được ăn sâu vào tâm thức, khi mà triết lý Khổng Mạnh được tôn theo triệt để, thì người vợ thường được coi như là sở hữu của người chồng. Người chồng có bổn phận hoặc có quyền “dậy vợ từ thuở bơ vơ mới về” thì việc bạo hành trong hôn nhân được coi như là chuyện thế gian sự thường.

Cùng ý nghĩ đó, người Hy Lạp xa xưa thường dạy vợ bằng chân tay rồi cười, giải thích: “Đàn ông ở đây chúng tôi đều hành động như vậy vì đó là làm điều tốt để giúp vợ tu thân!”

Posted by ngochuynh on Thursday, January 27 @ 15:27:24 EST (2421 reads)
(Read More... | 21203 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Vi Khuẩn West Nile

Sức Khoẻ

Theo thông tin phổ biến từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC).

Vi khuẩn West Nile được truyền cho người qua muỗi bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể gây viêm não (encephalitis) trong một ít trường hợp có thể làm chết người. Bệnh viêm não West Nile không truyền từ người sang người.
Xin xem hình minh họa não bị viêm.

Muỗi cũng có thể truyền vi khuẩn cho ngựa, chim chóc, và vài con vật khác (mèo, dơi, sóc chuột, chồn hôi, sóc, thỏ nhà, và gấu trúc Mỹ), nhưng thú vật không thể truyền vi khuẩn sang thú khác hay người.

Muỗi bị nhiễm khuẩn khi chúng hút máu chim đã bị nhiễm. Vi khuẩn tồn tại trong hạch nước miếng của muỗi. Muỗi đã bị nhiễm khuẩn truyền vi khuẫn West Nile cho người và vật khi chúng hút máu. Vi khuẩn sinh sôi nẩy nở trong máu và di chuyển lên não. Nó tác động vào sự vận hành của hệ thần kinh trung ương và làm sưng mô não.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 25 @ 10:37:17 EST (2135 reads)
(Read More... | 14832 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Tệ Nạn Ma Tuy Và Mãi Dâm Tại Việt Nam

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hoàng Lê

Sau khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, những cái loa tuyên truyền của Cộng Sản không ngớt ngày đêm ra rả về cái gọi là thiên đường xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, cũng chính những cái loa tuyên truyền ấy lại cố tình bôi đen mọi mặt của cuộc sống nhân dân miền Nam. Thế nhưng, sau bao nhiêu năm qua, sự thật vẫn là sự thật.

Chỉ riêng về mặt xã hội, Cộng Sản thường rêu rao rằng tệ nạn nghiện hút, mãi dâm không hề có trên đất Bắc. Sì ke, ma túy, mãi dâm... chính là sản phẩm sa đọa của xã hội miền Nam, đẩy con người xuống hố sâu vực thẳm. Một khi đã thống nhất đất nước, miền Nam “đã được hoàn toàn giải phóng”, dưới chế độ “ưu việt xã hội chủ nghĩa”, những tệ nạn đó sẽ được tẩy xóa, tất cả mọi người sẽ được sống trong một xã hội lành mạnh, tiến bộ và văn minh. Nhưng, nay như mọi người đều thấy, cộng sản đã không những không làm được điều đó, mà ngược lại, còn đẩy nhân dân cả nước vào cảnh sống cùng cực, lầm than, làm gia tăng những tệ nạn xã hội từ nông thôn cho đến thị thành, từ Nam chí Bắc.

Posted by ngochuynh on Saturday, January 22 @ 19:11:36 EST (3053 reads)
(Read More... | 7475 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Tôi Đi Xem Bói

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Mấy tháng trước, trong một lần nhậu nhẹt đã hơi xỉn xỉn, chúng tôi có khoe là đã từng đi xem bói, xin sâm và cầu cơ, lại còn hứa là sẽ kể hầu quý vị khi có dịp. Nói là “đã từng” cho nó oai, chứ thực ra mỗi thứ cũng chỉ có một lần thôi, với lại một lần cũng đủ quá rồi, chứ cần gì nhiều, phải không quý vị? Hôm nay dịp ấy đến rồi, vậy chúng tôi xin kể ra đây hầu quý vị, xem như trả nợ một lời đã hứa!

Theo thứ tự trước sau thì tôi được “coi tướng” trước nhất. Thuở ấy tôi mới chừng 9 – 10 tuổi, đang học lớp Ba hay lớp Nhì gì đó ở trường làng thì được một ông cụ là bạn vong niên với thầy tôi xem bói cho. Thú thực ngày còn nhỏ tôi học dốt lắm, thầy tôi cũng bảo thế! Học trước quên sau, nhưng những chuyện ấm ớ thì nhớ thật dai, chả thế mà cho tới hôm nay tôi vẫn còn nhớ như in cách ăn mặc, nét mặt và những điều ông cụ đã phán về tôi. Ngày đó chính tôi cũng không biết tại sao tôi lại học dốt như thế, nhưng bây giờ thì tôi nghiệm ra rồi, cũng chỉ tại tôi “mê” những thứ khác hơn mê học, thí dụ như mới học lớp Nhất trường làng thôi mà đã biết “nhớ nhung” một vị cô nương học cùng lớp đấy các cụ ạ! Chết thật, thế thì bảo làm sao mà học hành cho khá được chứ?

Posted by ngochuynh on Friday, January 21 @ 14:32:21 EST (2316 reads)
(Read More... | 22756 bytes more | Score: 5)

MS103 - 02/11: 3 Làn Sóng Nhập Cư Của Người Việt

Phát Triển CĐ

Minh Công

Người Việt Nam đang định cư và sinh sống tại hải ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng hiện nay thường được phân ra làm 3 nhóm với những đặc điểm riêng biệt rất khác nhau được tạo thành từ hoàn cảnh ra đi của từng nhóm:

1. Những người rời khỏi Việt Nam khoảng 20-30 năm về trước bằng con đường vượt biển. Đây là nhóm người đã phải trải qua rất nhiều mất mát, đau thương để có thể khẳng định và vươn lên tại quê hương mới. Những con người này có rất ít các ràng buộc tình cảm với Việt Nam hiện nay.

2. Những du sinh trẻ, những người kinh doanh rời Việt Nam trong vòng 15-20 năm trở lại đây. Nhóm người này thường có nhiều ràng buộc tình cảm với Việt Nam, đồng thời do không phải trải qua quá trình vượt biển gian khổ nên thường không thấu hiểu những người vượt biển.

3. Những người được gia đình bảo lãnh theo diện đoàn tụ hay hôn nhân. Đa phần nhóm người này là nhóm được coi là may mắn nhất. Họ định cư tại nước ngoài với sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người thân đã định cư một thời gian lâu. Nhóm người này có mối quan hệ tình cảm rất sâu đậm với Việt Nam, khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống mới tại xứ người, họ luôn so sánh nó với khi còn ở Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 20 @ 11:27:59 EST (2609 reads)
(Read More... | 19529 bytes more | Score: 4)

MS103 - 02/11: Bến Đình Làng

Truyện Ngắn

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích                           

“Cây đa bến cũ, con đò năm xưa” là hình ảnh quê hương như dấu ấn đã in đậm nét trong tiềm thức của tôi, là kỷ niệm thuở thiếu thời, dầu có lưu lạc nơi đâu cũng không thể nào quên được. Như sợi dây huyền nhiệm trói buộc trái tim mình nhớ mang mang, rưng rức giữa đêm trường quạnh vắng, chợt nghe tiếng chèo khua nước là muốn quay về uống nước mát bến sông xưa.

Bến Đình làng tôi nằm ngay trên đoạn hẹp nhất của dòng Trà Giang. Bên kia bờ là lũy tre xanh soi mình trên mặt nước trong xanh thăm thẳm. Rời khỏi con đò bước lên bờ dốc thoai thoải gặp con đường làng đất mịn phù sa. Hai bên là hàng tre xanh ngọn kết thành vòng cung như cái cổng tam quan đón chào khách thập phương. Ẩn dưới bụi tre gai là chiếc lều của người đưa đò ngủ đêm đợi khách sang sông.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 18 @ 18:44:27 EST (2074 reads)
(Read More... | 18672 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Tiền Ra Ði Bệnh Còn Ở Lại

Sức Khoẻ

Bs Nguyễn Ý Đức

Còn nhớ vào giữa năm 2001, ngay sau khi công chúng Mỹ cũng như vài quốc gia trên thế giới đang xôn xao lo ngại về sự xuất hiện của bệnh Than hiểm nghèo ở một vài nơi thì đã có một nhóm người lợi dụng cơ hội chào bán những thứ mà họ bảo đảm là có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh này. Những kỳ hoa, dị thảo, tiên dược hiếm có mà chỉ mươi ngày sau tai biến đã được Thần Tiên hóa phép biến chế để họ kịp thời tung ra bán. Sự bịp bợm quá lộ liễu và vô lý đến nỗi chính quyền liên hệ phải can thiệp ngay.

Ngày 7 tháng 11, 2001, Cơ Quan Quản Trị Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ thông báo: “Cho tới bây giờ, không có một dẫn chứng khoa học đáng tin cậy nào cho là những thực phẩm phụ thêm “dietary supplement” trên thị trường có thể ngăn ngừa hay chữa khỏi bệnh Than, ngoại trừ mấy thuốc kháng sinh đã và đang được công nhận cho dùng”.

giaoducsuckhoe.net

Posted by ngochuynh on Saturday, January 15 @ 16:13:49 EST (1998 reads)
(Read More... | 29532 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Những Điều Tốt Đẹp

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long biên dịch

Em học lớp ba đầu tiên mà tôi đã dạy ở trường Saint Mary tại Morris, tiểu bang Minnesota. Tôi yêu mến tất cả 34 em trong lớp đó, nhưng em Mark Eklund thì lại quá là đặc biệt. Hình dáng em ngăn nắp gọn gàng, và với một thái độ luôn vui vẻ sống động, đã làm tôi thích thú tuy dầu là ngay cả những lúc em nghịch phá.

Mark lúc nào cũng nói chuyện trong lớp. Tôi đã nhắc em nhiều lần là nói chuyện trong lớp mà không được sự cho phép của Soeur là không được. Nhưng điều gây nhiều ấn tượng trong tôi là sự đáp lời thành thật của em mỗi khi tôi sửa sai em những lần em cư xủ không tốt. “Xin cám ơn Soeur đã sửa sai cho con.” Lúc đầu tôi đã không biết mình phải đáp lại với nó như thế nào, nhưng dần dần tôi đã quen với những câu trả lời như thế.

Posted by ngochuynh on Saturday, January 15 @ 16:01:59 EST (2131 reads)
(Read More... | 14153 bytes more | Score: 0)

MS103 - 02/11: Các Nguy Cơ Quốc Tế Trong Năm 2010

Tin Tức Thời Sự

Đại Dương

Cơn suy trầm kinh tế kéo dài từ năm 2008 đã giáng một đòn chí mạng vào cuộc sống nhân loại, nhưng, Trung Quốc, Nga lợi dụng bối cảnh khó khăn mà tăng cường thế lực trên trường quốc tế.

Suy trầm kinh tế toàn cầu đã le lói vào cuối năm 2009 lại phải đối diện với các mối đe dọa mới của chủ nghĩa khủng bố; hiểm họa Đại Hán; nguy cơ vỡ nợ toàn cầu; và thùng thuốc nổ trên bán đảo Triều Tiên.

Mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố

Sau 9 năm Âu-Mỹ chuyển mặt trận chống chủ nghĩa khủng bố sang Iraq với tổn phí 4,700 binh sĩ, 850 tỉ USD và A Phú Hãn 2,200 binh sĩ, hơn 1,100 tỉ USD. Tại sao Al-Qaeda cũng như các nhóm Hồi giáo quá khích chẳng những phát triển ở các xứ theo Đạo Hồi lại còn mở rộng sang Tây Phương?

Posted by ngochuynh on Thursday, January 13 @ 10:29:50 EST (2437 reads)
(Read More... | 31179 bytes more | Score: 1)

MS103 - 02/11: Bệnh Tim

Sức Khoẻ

Taylor “Thiên Thư” Lê
Lưu X. Quyên phiên dịch và Thu Hà La chỉnh sửa

Được biết đến với cái tên "kẻ giết người thầm lặng" (silent killer), bệnh tim là một trong số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nam giới lẫn nữ giới trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, trong số các ca tử vong, bệnh tim chiếm đến 40 phần trăm; nghĩa là nhiều hơn tất cả các loại bệnh ung thư cộng lại. Để hiểu thêm về các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tim, chúng ta phải hiểu hình thức hoạt động của một trái tim khỏe mạnh bình thường.

nhlbi.nih.gov

Những van và động mạch của tim

Trái tim là một cơ quan có kích thước bằng với lòng bàn tay dùng để bơm máu cho tất cả các bộ phận trong cơ thể. Tim được chia thành hai bên nhằm tách biệt hai phần máu một là màu xanh, nghèo ô-xi, nằm bên phải và phần kia là máu màu đỏ, giàu ô-xi, nằm bên trái. Hai bộ phận co và giãn ở mỗi nhịp đập và cả hai bên có hai phòng -  tâm nhĩ và tâm thất. Tâm nhĩ phải thư giãn khi nhận máu nghèo ô-xi từ cơ thể rồi co lại để đẩy máu vào tâm thất phải. Sau đó tâm thất phải sẽ co lại để đẩy máu vào động mạch phổi để lấy ô-xi từ phổi. Cùng lúc, tâm nhĩ trái thư giãn khi nhận được máu giàu ô-xi từ phổi rồi co lại để đẩy máu vào tâm thất trái. Tâm thất trái sau đó co lại để đẩy máu ra cho phần còn lại của cơ thể thông qua động mạch chủ.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 12 @ 11:21:58 EST (2329 reads)
(Read More... | 14538 bytes more | Score: 4.57)

MS103 - 02/11: CAMSA: Tạo Thêm Tiền Lệ Ở Malaysia

Chống Buôn Người

CAMSA: Thêm Một Thắng Lợi Lớn Ở Malaysia

(Bản tin Tiếng Anh từ Malaysia Insider: Selangor Moves to End Human Trafficking)

Ngày hôm nay, 10 tháng 1, 2011, chính quyền tiểu bang Selangor, nơi đặt thủ đô quốc gia Kuala Lumpur, ra mắt toán đặc nhiệm chống buôn người của riêng tiểu bang.

Toán đặc nhiệm này được thành lập do quyết định lập pháp của chính quyền tiểu bang.

Chính quyền Selangor, do đảng đối lâp kiểm soát, nhận xét thấy luật phòng chống buôn người ở mức quốc gia có nhiều khuyết điểm và đã không được chấp hành nghiêm chỉnh.

“Từ 2008 đến giữa năm 2010, có 330 vụ truy bắt thủ phạm liên can đến 1551 nạn nhân nhưng chỉ có 9 người bị lãnh án”, Ls. Daniel Lo, Quản Trị Viên Toàn Quốc của Liên Minh CAMSA ở Malaysia, giải thích.

Ts. Irene Fernandez (bên tay phải), Chủ Tịch tổ chức Tenaganita, một hội thành viên của CAMSA, tại buổi ra mắt toán đặc nhiệm, 10/1/11. (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Monday, January 10 @ 12:47:12 EST (2017 reads)
(Read More... | 6973 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang