Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27918643
page views since June 01, 2005
MS100 - 11/10: Lễ Hội Halloween

Truyện Ngắn

Từ Halloween xuất phát từ Đêm các Thánh – một lễ kỷ niệm của Thiên chúa giáo diễn ra vào đêm trước Ngày lễ các Thánh. Tuy nhiên, lễ hội này lại có nguồn gốc tôn giáo cổ xưa, cho đến nay cũng vẫn là ngày lễ thiêng liêng của người Wicca – một tôn giáo cổ mà tín đồ của nó chỉ làm điều thiện.

Theo truyền thống, lễ tạ mùa vào cuối hạ của những người Celt cổ đại được gọi là Samhain, cũng diễn ra vào ngày 1/11 hằng năm. Người ta tin rằng trong ngày đó, toàn bộ thế giới các vị thần có thể tới thăm loài người. Và đó cũng là thời gian linh hồn của người chết sẽ về thăm nhà, để lại những lời nhắn nhủ trong giấc mơ. Nhiều thày bói còn cảm thấy đó là thời gian tốt nhất để dự đoán về những sự kiện trong tương lai.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 11:43:55 EDT (2033 reads)
(Read More... | 10307 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Thuế & Bồi Thường Vụ Tràn Dầu BP

Phát Triển CĐ

Đinh Thùy Trang
Chuyên viên kế toán thuế vụ
Nguyễn Quốc Khải
Chuyên viên kinh tế

Bài viết này sẽ chỉ bàn về các vấn đề thuế liên quan đến số tiền bồi thường cho những nạn nhân của vụ tràn dầu. Chúng tôi không có ý định phê bình hoặc đưa ra một đề nghị nào về chính sách thuế vụ áp dụng cho tai nạn tràn dầu trong vịnh Mexico mà chỉ giúp những người lãnh tiền bồi thường của British Petroleum (BP) biết cách khai thuế trên số tiền này.

Ai có quyền đòi bồi thường?

Hàng trăm ngàn người trong vùng Vịnh Mexico từ Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida, chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu BP. Họ là những người sống về các nghề như đánh cá và các hải sản khác như tôm, hào, cua, du lịch, bất động sản, sản xuất và biến chế dầu, nhà hàng, và lái tàu. Người ta tiên đoán rằng sẽ còn lâu, kinh tế Vùng Vịnh mới có thể bình phục vì người ta sợ nước biển nhiễm độc.

Công ty chính chịu trách nhiệm về vụ tràn dầu ở Vùng Vịnh là công ty BP. Những công ty liên đới khác trong tai nạn này là Transocean (phụ trách vận hành của giàn khoan dầu), Halliburton (chịu trách nhiệm về vật liệu xi măng, ống dẫn dầu), và Cameron International (cung cấp dụng cụ ngăn ngừa nổ giàn khoan dầu).

Tất cả những cá nhân và cơ sở thương mại chịu ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu đều có thể nộp đơn đòi bồi thường những tổn thất liên quan đến chi phí dọn dẹp, thiệt hại về bất động sản và tài sản cá nhân (real and personal property), mất mát về lương bổng, lợi tức và lợi nhuận, mất việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sinh sống, bị thương tích hay tử nạn.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 10:51:49 EDT (2299 reads)
(Read More... | 24231 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm

Phát Triển CĐ

Tường Thuật Buổi Ra Mắt Sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm” của Ts. Nguyễn Đình Thắng được tổ chức tại Doraville, GA hôm 25 tháng 9, 2010

Trung Nguyễn

“Thời gian quá lâu làm thay đổi lòng người. Hai mươi năm trước, gần năm ngàn người ở San Jose, CA đã tưng bừng chào đón chiến sĩ Võ Đại Tôn từ ngục tù Cộng sản trở về. Hai mươi năm sau, chỉ có khoảng một trăm người đến tham dự buổi ra mắt sách của ông.” Đó là lời phát biểu của MC Đỗ Hùng trong phần mở đầu của buổi ra mắt sách: “Tuổi Thơ Và Chiến Tranh” của Võ Đại Tôn do Hội Quán Việt Nam IRCC tổ chức vào lúc 1:00 pm ngày Thứ Bảy 15 tháng 5 năm 2010 tại hội trường quận hạt Santa Clara, San Jose, CA. Những lời phát biểu đó khiến người nghe bùi ngùi, cảm động trong khung cảnh một hội trường hơi trống vắng với khoảng một trăm người tham dự so với sức chứa hai trăm người.

Với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng Tổng Giám Đốc Điều Hành BPSOS, tuy lãnh vực hoạt động có khác nhau nhưng phải chăng có sự trùng hợp? Sau 30 năm sinh hoạt trong cộng đồng, đi nhiều nơi, gặp nhiều người thuộc mọi thành phần, tuổi tác kể cả các nhân vật trong guồng máy lãnh đạo của quốc gia Hoa kỳ, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã đúc kết những kinh nghiệm và thành quả đạt được qua cuốn sách: “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng, thay đổi đất nước.” Và sách được tổ chức ra mắt vào lúc 2:00 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 9 năm 2010 tại Holiay Inn, Doraville, GA với khoảng một trăm hai mươi quý đồng hương tham dự cũng trong một hội trường có thể chứa trên hai trăm. Tuy vậy, không theo thông lệ như các buổi ra mắt sách khác mà bắt đầu chương trình là phần tiếp tân, dùng tiệc nhẹ và chụp hình lưu niệm. Đây là thời gian để các quan khách tâm tình, trò chuyện hay từng nhóm thân hữu chụp hình kỷ niệm với nhau hay với tác giả sách. Sau đó, chương trình chính thức được tiếp diễn với nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, và MC giới thiệu các chính khách, nhân sĩ trí thức, đại diện các hội đoàn, tổ chức xã hội, tôn giáo, các cơ quan truyền thông, báo chí, quý thương gia nghiệp chủ cùng quý quan khách.

Lễ chào cờ đêm ra mắt sách "Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 28 @ 12:38:57 EDT (2401 reads)
(Read More... | 21787 bytes more | Score: 1.00)

MS100 - 11/10: Xin Việc Khi Không Đủ Điều Kiện

Phát Triển CĐ

Xin Vào Những Vị Trí Tuyển Dụng Khi Không Đủ Điều Kiện Ứng Tuyển

Minh Công

Một vấn đề khó xử nhưng thường xuyên xảy ra với những người đang tìm kiếm việc làm là: Có nên hay không nộp đơn vào những vị trí tuyển dụng mà bản thân không hội đủ hoàn toàn các điều kiện ứng tuyển? Không chỉ những người mới tốt nghiệp ra trường mà ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cũng vấp phải vấn đề trên trong quá trình thay đổi công việc làm.

Trong khi đang tìm kiếm việc làm, người tìm việc có thể bắt gặp những công việc với trách nhiệm và vai trò phù hợp với những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, những yêu cầu đòi hỏi cho vị trí tuyển dụng lại khá nhiều so với những gì bản thân đang có. Vấn đề khó ở đây là người xin việc chỉ hội đủ một phần nào đó trong các yêu cầu tuyển dụng chứ không hoàn toàn đáp ứng tất cả các đòi hỏi. Người tìm việc có thể là một sinh viên mới ra trường nhưng công việc tuyển dụng lại đòi hỏi có một tới hai năm kinh nghiệm. Người tìm việc có thể có bằng đại học và nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí tuyển dụng, nhưng vai trò mới lại yêu cầu có bằng cấp cao học. Người tìm việc có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong vai trò phân phối sản phẩm nhưng chưa bao giờ làm việc chăm sóc khách hàng theo như yêu cầu công việc tuyển dụng. Một điểm quan trọng nữa là người tìm việc có trình độ đại học hoặc cao học và nhiều năm kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm quản lý nhân viên như công việc tuyển dụng đang cần. Trong khi bản thân người tìm việc cảm thấy mình đủ khả năng, trình độ để ứng tuyển và hoàn thành công việc, liệu những công ty tuyển dụng có chấp nhận những hồ sơ xin việc mà ứng viên không hội đủ các điều kiện đòi hỏi? Và người xin việc có nên nộp đơn xin vào những công việc trên?

Posted by ngochuynh on Monday, October 25 @ 15:01:38 EDT (2431 reads)
(Read More... | 14953 bytes more | Score: 1)

MS100 - 11/10: Tâm Tình Tạ Ơn

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Tôi nhìn mùa thu đến trong cái đẹp dịu dàng, thật nên thơ của thiên nhiên. Mùa thu nên thơ từ những cơn mưa nhẹ, làn sương buổi sớm mai và những chiếc lá màu vàng đỏ rực rỡ. Gió thu chỉ thoảng lạnh chứ không buốt đến nỗi làm cho người ta phải rùng mình. Tôi thầm cảm tạ Thượng Đế đã cho nhân loại mùa thu thật ý vị. Dân tộc Hoa Kỳ đã khéo chọn ngày Lễ Tạ Ơn vào giữa mùa thu. Phải chăng đây là thời điểm mà tâm hồn con người và ngoại cảnh giao hòa, gợi lên tâm tình biết ơn như hương, như hoa muốn dâng về Trời cao để tri ân những gì Ngài đã ban cho con người.

Do một thoáng suy tư trong tâm tình tri ân, tôi nhìn lại những thành công của người Việt sau hơn 30 năm xa xứ. Tôi chợt nhận thấy người Việt chúng ta cũng chung tâm tình tạ ơn của người dân bản xứ. Năm 1620 khi đoàn người hành hương đầu tiên di cư từ Anh Quốc sang Mỹ, họ đã sống sót nhờ sự giúp đỡ của thổ dân da đỏ trong những năm đầu. Sau tháng Tư năm 1975, khi mới bước chân đến đất nước tự do này, phần lớn người Việt nhờ vào sự giúp đỡ của người dân bản xứ trong việc học hỏi ngôn ngữ mới, tìm nơi ăn chốn ở, ghi danh vào trường học, tìm những việc làm, dùng các sở y tế, các cơ quan xã hội, v.v. Theo năm tháng, với nhiều nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, hầu hết chúng ta đã được đền bù qua những thành đạt trong cuộc sống.
Xin hãy cùng nhau ôn lại đoạn đường chúng ta đã đi trong hơn ba thập niên qua, để nhận định những thay đổi, những thành công trong cuộc sống, và hướng lòng đến các vị ân nhân của chúng ta với tấm lòng biết ơn.

(ảnh saigonecho.com)

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:38:30 EDT (2485 reads)
(Read More... | 20338 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Cơ Chế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV
 
Trong tuần lễ huấn nghiệp vừa qua do Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia (The Virginia Victims Assistance Academy – VVAA) tổ chức tại Đại Học Richmond, các luật sư, giáo sư, giám đốc, quản lý viên, nhân viên hỗ trợ, cảnh sát, v.v. trong ngày đầu tiên cùng nhau học hỏi, thảo luận về lịch sử các biến cố quan trọng liên quan đến vấn đề phụ nữ và trẻ em trong gia đình bị hành hung, ức hiếp, bạc đãi, theo lén, v.v.

ảnh weallbe.blogspot.com

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày những dữ kiện lịch sử quan trọng liên quan đến lãnh vực này xảy ra tại Hoa Kỳ từ năm 1965 đến nay để chúng ta có thể nhìn rõ diễn tiến của các phong trào, những cơ quan được thành lập nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị hành hung, ngược đãi. Nhìn qua dữ kiện lịch sử của các tổ chức liên ngành nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành trong gia đình, chúng ta sẽ vững tin và yên tâm hơn khi tìm đến các cơ quan địa phương để tìm hiểu và được giúp đỡ khi bị hành hung.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:24:38 EDT (2388 reads)
(Read More... | 16814 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: CAMSA Họp Mặt Tại Houston

Chống Buôn Người

Nguyễn Phục Hưng thực hiện
Thông tín viên đài VOA

Phát thanh Thứ Tư, Oct 06 2010. Nghe âm thanh tại đây 
 
Trong kế hoạch "Xóa Đói Giảm Nghèo" nhà nước Việt Nam đã gửi hàng ngàn công nhân đi làm việc tại các nước như Đài Loan, Đại Hàn, Mã Lai hay Jordan... Trong số này, không ít người bị chủ nhân đối xử như nô lệ. Những người lao động này phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày, sống trong các điều kiện không có tự do như tù nhân và phụ nữ thì có người còn bị ép buộc cả tình dục. Sự kiện này đã làm chấn động lương tâm thế giới và dẫn đến sự thành lập một tổ chức thiện nguyện có tên là Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia, gọi tắt là CAMSA).
 
Vào tối ngày 29 tháng 9, năm 2010, các bạn trẻ thiện nguyện của CAMSA tổ chức một buổi họp tại Houston để trình bày về các vấn đề liên quan đến nạn nô lệ lao động tại Á Châu. Trong buổi họp này, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng thuộc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển BP-SOS giải thích CAMSA là một mạng lưới phối hợp hoạt động của các tổ chức có cùng mục đích chống nạn buôn người ở Á Châu và khắp nơi trên thế giới. CAMSA được thành lập vào tháng 2 năm 2008 và hiện nay gồm bốn thành viên là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Hoa Kỳ, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức, Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam—USA và Liên Hội Người Việt Canada:
SB Tiến sĩ Thắng

Posted by ngochuynh on Friday, October 15 @ 18:42:25 EDT (1842 reads)
(Read More... | 8049 bytes more | Score: 5)

MS100 - 11/10: Buổi Họp Mặt của CAMSA tại Houston

Chống Buôn Người

Hiền Vy
Thông tín viên RFA tại Houston
2010-10-11

Buôn người - Human trafficking - là một dịch vụ thương mại trao đổi nhân công với mục đích cưỡng bách lao động, một hình thức nô lệ tân thời. Dịch vụ này, có khi còn đưa đến tình trạng mãi dâm cho đàn bà và trẻ em.

Năm 2000 Liên Hiệp Quốc đã họp tại Italy và thông qua hiệp-định-thư Palermo nhằm đưa ra các biện pháp ngăn ngừa và trừng phạt các tổ chức buôn người nhất là buôn phụ nữ và trẻ em.  Cho đến tháng 6, năm 2010 đã có 117 quốc gia ký tên vào Hiệp Định Thư này nhưng trong danh sách vẫn chưa có Việt Nam.  Tháng 2 năm 2008 một tổ chức có tên là Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới tại Á Châu - The Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA) - được chính thức thành lập. Vào cuối tháng 9 năm 2010, một nhóm thiện nguyện viên trẻ của CAMSA tại Houston đã tổ chức một buổi họp mặt để trình bày về công việc của CAMSA. Hiền Vy tham dự và gửi bài tường trình:

Từ trái qua phải: TS Nguyễn Đình Thắng, Luật Sư Võ Hoàng An Phong (người thông dịch lời cô PhuongAnh ra tiếng Anh), Ông Riyad Abu - Tabu, người Jordan, cô Vũ Phương Anh, Tina Hồ (trưởng ban tổ chức buổi họp mặt, là một thiện nguyện viên của CAMSA). Photo: RFA

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 12 @ 11:03:16 EDT (1932 reads)
(Read More... | 13466 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Văn Khố Thuyền Nhân: Về Bến Tự Do 8

Văn Khố Thuyền Nhân

Kỳ 3: “Anh Sẽ Đưa Em Về Với Gia Đình”

Vũ Đình Trọng/Việt Herald
(03/31/2010)

TERENGGANU, Malaysia (VH): Chương trình ngày Thứ Hai, 29 tháng 3, của đoàn Về Bến Tự Do 8 khá nhẹ nhàng vì ít di chuyển hơn ngày Chủ Nhật.

Buổi sáng, sau khi trả phòng, chúng tôi di chuyển lên mạn Bắc thăm chợ biên giới Malaysia-Thái Lan. Cả đoàn cứ ngỡ chợ biên giới này sầm uất lắm và sẽ mua được nhiều đồ giá rẻ, thế nhưng, chúng tôi chẳng tìm được gì ngoài một số trái cây nhiệt đới như sầu riêng và xoài.

Ngôi chợ không lớn lắm. Trong lồng chợ chính, các gian hàng nhỏ hẹp bày hàng quàn áo “nhái” chật cứng. Tuy nhiên, số người đi xem rất thưa thớt. Bên ngoài chợ, những cửa hàng điện tử, hàng gia dụng, đồ chơià cũng không bắt mắt, rất nhiều hàng là đồ Trung Quốc rẻ tiền.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ, chúng tôi rời chợ biên giới, rồi xuất phát đến ba khu nghĩa trang thuyền nhân Terengganu A, B và C.

Posted by ngochuynh on Friday, October 08 @ 10:41:43 EDT (3352 reads)
(Read More... | 9182 bytes more | Score: 0)

MS100 - 11/10: Tha Thứ Là Một Bổn Phận

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Gia đình ông bà An định cư tại Hoa Kỳ vào đầu thập niên 70 khi 6 người con của họ còn chưa trưởng thành. Sau hơn 35 năm, giờ đây những người con đã thành đạt với những tấm bằng bác sĩ, tiến sĩ, kỹ sư. Có thể nói, già đình ông bà An được cho là có phúc và gặp nhiều may mắn vì sự thành đạt của con cái. Nhưng thực ra, gia đình vẫn không có được sự bình an và hạnh phúc như mong ước. Ông bà vẫn muốn những người con của ông bà phải hoàn hảo hơn, làm nhiều tiền hơn và phải chu cấp cho ông bà đầy đủ hơn. Điều đáng buồn là ông bà thường hay nói xấu con cái mình với những người bạn. Việc này làm cho tình cảm giữa những người con với ông bà ngày càng rạn nứt. Họ quyết định cung cấp tiền bạc cho ông bà hằng tháng, nhưng sẽ không ghé thăm ông bà vì mỗi lần ghé thăm là mỗi lần diễn ra cãi vã do sự đòi hỏi của ông bà.

Thật không may, một trong những người con của ông bà là cô T. bị thất nghiệp và muốn về sinh sống với ông bà trong một thời gian. Ông bà nhận lời nhưng với điều kiện là cô T. phải trả tiền “thuê” nhà xòng phẳng. Cô T. chấp nhận điều kiện và một thời gian sau, cô đã tìm được việc làm và đã di chuyển về một tiểu bang khác.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 07 @ 10:24:07 EDT (2392 reads)
(Read More... | 6757 bytes more | Score: 4.66)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang