Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27918732
page views since June 01, 2005
MS97 - 08/10: Đôi Dòng Tâm Sự

Phát Triển CĐ

Trần Thuỵ Anh
Học viên lớp luyện thi quốc tịch
 
Định cư ở Hoa Kỳ được hơn bốn năm, lúc nào trong lòng tôi cũng ôm ấp một mong ước đó là sớm hội đủ điều kiện nộp đơn thi nhập tịch để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Rồi vào một buổi chiều mưa rơi lất phất khi ngồi trong nhà theo dõi chương trình phát thanh của đài Saigon Houston thì bất chợt tôi nghe có thông báo là tại BPSOS có mở lớp luyện thi nhập quốc tịch.

Hôm sau tôi tìm đến BPSOS để ghi danh, rồi trở về để chuẩn bị mọi thứ.
Tôi còn nhớ khi đang sửa soạn cho buổi đầu đi học thì chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy lên nghe, hoá ra là cô Jannette gọi tới để nhắc tôi đến lớp. Tôi tự nhủ sao cô lại nhiệt tình đến thế! Trong lòng tôi cảm thấy quý mến cô từ giây phút đó.(ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, August 12 @ 16:54:32 EDT (2258 reads)
(Read More... | 6259 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Kỵ Huý

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Mới sang Mỹ được hơn 2 tháng đã kiếm được việc làm, mà lại job thơm nữa, lương những 5 đồng rưỡi một giờ, thế thì các cụ bảo số tôi có hên không cơ chứ? Sau hơn sáu năm tù cải tạo, ăn toàn bo bo hoặc khoai lang, khoai mì khô, nhiều khi mệt, đói muốn lả người, tưởng như phải bỏ xác ở trong trại mới được Ðảng và Nhà Nước bảo là đã tiến bộ, thả cho về. Lại thêm 9 năm sống dưới chế độ XHCN ưu việt, thượng vàng hạ cám làm đủ mọi nghề, từ anh xích lô đạp đến anh chủ thầu xây cất những công trình cò con và cuối cùng trước khi qua Mỹ là chủ mấy bàn bi da.

Tôi sang Mỹ theo diện HO và được thằng cháu kêu bằng cậu nó “bông so” cho về Morgan City, một thành phố nhỏ xíu của tiểu bang Louisiana. Nơi đây, đa số bà con Việt Nam ta đàn ông thì làm nghề thợ hàn, đàn bà làm nghề cắt ghẹ. (Cắt ghẹ là cắt những con ghẹ đã được hấp chín ra moi lấy thịt). Sau hơn một tháng, khi đã ổn định chỗ ăn chỗ ở, tôi theo các bà đi đập càng ghẹ. (Cũng là đập những cái càng đã được hấp chín ra moi lấy thịt, đập càng dễ hơn cắt ghẹ). Ngày đầu tiên tôi kiếm được 13 đồng tiền công mà phải thức dậy từ 3 giờ sáng theo xe người ta đi làm đến 3-4 giờ chiều. Toàn hãng có chừng hai mươi mấy người làm, 4-5 bà Mỹ trắng còn toàn là Việt Nam. Các bà hai tay cứ thoăn thoắt, miệng nói tay cắt chẳng để hở tay hở miệng một chút nào. Chuyện ở đâu mà các bà nhiều thế không biết. Chuyện chồng, chuyện con, chuyện hàng xóm... hết trong nhà ra đến ngoài phố, các bà thi nhau nói liên tu bất tận.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 10 @ 14:29:39 EDT (2438 reads)
(Read More... | 24615 bytes more | Score: 4.5)

MS97 - 08/10: Trở Lại Vấn Đề Biển Đông

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Một lần nữa, Trung Cộng gây áp lực với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, bằng cách ra lệnh cấm bắt hải sản trong vùng biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Lệnh này có hiệu lực trong 2 tháng rưỡi kể từ ngày 16/5/10 đến 1/8/10.
Đây không phải là lần đâu tiên Trung Cộng đưa ra một lệnh cấm ngang ngược trên vùng biển Đông. Năm ngoái, lệnh cấm tương tự của Trung Cộng đã làm ngư phủ Việt Nam không dám ra khơi, đưa đến những sự thiệt hại nặng nề cho các tổ hợp ngành ngư nghiệp ven biển và ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người dân sống gần biển. Nhiều ghe tầu chỉ ra khơi cách bờ biển vài hải lý, đánh bắt một ít cá tôm nhỏ để tạm sinh sống qua ngày. Một số ghe tàu khác ra xa bờ bị tầu Trung Cộng bắt, tầu bè bị thu giữ, ngư dân bị đánh đập và còn phải nộp phạt hàng tỉ đồng Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Monday, August 09 @ 12:08:42 EDT (2476 reads)
(Read More... | 6263 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Mùa Tựu Trường

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Tháng Tám đến trong cái oi bức của mùa hè. Hình ảnh của những quảng cáo và khuyến mại “back to school” được trưng bày khắp nơi báo hiệu mùa tựu trường đã gần kề.

“Mùa tựu trường” tuy chỉ là mấy tiếng ngắn ngủi nhưng âm vang như một cung đàn gợi lên biết bao suy tư cho các bậc phụ huynh về việc học hành của con cái. Ngoài những sự chuẩn bị về sách vở và các vật dụng cho các em dùng trong lớp, cha mẹ còn lo lắng phải làm sao cho con em được thành công nơi nhà trường, trong các môn học, các kỳ thi, làm sao để chuẩn bị cho con em bước vào đại học, và thành công trong đời.

Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quý độc giả những gợi ý để giúp con em chuẩn bị trước khi vào niên học mới, ở các bậc tiểu học cũng như trung học, giúp các em thăng tiến và mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa đại học. Bài viết cũng góp ý về việc định hướng ngành học cho con cái, lựa chọn nghề nghiệp và những cân nhắc về kỳ vọng của các bậc phụ huynh.

Ước mong sự tìm hiểu về con cái, những chương trình của học đường, cũng như những phương tiện có sẵn ở mỗi địa phương sẽ giúp các phụ huynh và con em suy nghĩ cũng như chọn lựa những phương thức thích hợp, lành mạnh cho sự thành công của một học trình mới, và giúp các em tiến tới sự thành công trong đời.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 04 @ 18:27:58 EDT (2457 reads)
(Read More... | 33549 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Bạo Hành Trong Gia Đình Năm 2009

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

LTS. Sau những ngày hội thảo cùng tất cả các cơ sở liên ngành toàn quốc vào cuối tháng 5, 2010 vừa qua tại Washington D.C. về vấn đề Bạo Hành Trong Gia Đình, chúng tôi xin trình bày một vài đúc kết quan trọng trong bài viết hôm nay.

Dựa theo tài liệu của The National Network to End Domestic Violence (Mạng Lưới Quốc Gia Bài Trừ Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình), chúng tôi xin duyệt qua những sự kiện đau lòng xảy ra trong ngày 15 tháng 9 năm 2009 như sau:

- Hai phụ nữ bị hư thai do hậu quả của việc bạo hành gia đình.
- Bốn phụ nữ bị người thân sát hại tại Nevada, California, và Florida.
- Bảy trẻ thơ bị cha giết chết bằng những hành động hung bạo đưa đến thảm sát con.
- Bảy em bé chào đời trong nhà tạm trú (shelters).

Chỉ trong một ngày 15 tháng 9, 2009 có đến 65.321 người lớn và trẻ em trong nước đã phải tìm đến những dịch vụ hỗ trợ sau khi dứt bỏ sự bạo hành đang đe dọa mạng sống và những ngược đãi kỳ lạ của người thân. Họ tìm được nơi tạm trú, hy vọng các cơ quan địa phương có chương trình chống bạo hành trong gia đình có thể giúp đỡ họ và các con. Các chương trình này có nhiều nhân viên hết lòng bênh vực, lo cho họ về vấn đề an toàn và hỗ trợ họ trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu không có các chương trình chống nạn bạo hành trong gia đinh mở rộng thì những nạn nhân sẽ bị bỏ rơi không ai giúp đỡ trong cơn hiểm nguy và sợ hãi nhất.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 03 @ 14:24:12 EDT (2573 reads)
(Read More... | 14491 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Sao Vẫn Nặng Những Niềm Riêng

Chống Buôn Người

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - “Cảm nghĩ của em cũng như của những người đã vượt thoát khỏi Việt Nam. Ðó là một cảm giác rất khó tả, vừa vui mừng, vừa hồi hộp, vừa lo lắng.”

Ðó là cảm nhận của cô Vũ Phương Anh khi đặt những bước chân tị nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ dưới sự giúp đỡ của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS).

Cô Vũ Phương Anh, hình chụp trong những ngày còn tị nạn tại Thái Lan. (Hình: Vũ Phương Anh cung cấp)

Posted by ngochuynh on Monday, August 02 @ 15:47:46 EDT (2125 reads)
(Read More... | 18626 bytes more | Score: 3)

MS97 - 08/10: Lên Tiếng Về Cồn Dầu

Cồn Dầu

Dân Cử Mỹ Gốc Việt Lên Tiếng Về Cồn Dầu

Ngày hôm nay, DB Cao Quang Ánh phát biểu đầu ngày ở Hạ Viện về tình trạng đàn áp đang tiếp diễn đối với xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.

"Hồi đầu năm nay chính quyền địa phương ở Cồn Dầu, Việt Nam, công bố sự phá hủy nhà và đất của dân để dọn chỗ thành lập một khu du lịch. Không có kế hoạch bồi thường hoặc chuyển địa điểm thỏa đáng được đưa ra. Đồng thời, chính phủ ra lệnh cấm chôn cất trong nghĩa trang của xứ Cồn Dầu nhà thờ địa phương, trong đó, hơn một trăm năm nay, đã từng là nơi chôn cất của làng, mà chính phủ đã công nhận là di tích lịch sử."DB Ánh lên tiếng trước Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ trích các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Bấm vào hình ảnh để xem Video.

Posted by ngochuynh on Thursday, July 29 @ 12:58:51 EDT (2997 reads)
(Read More... | 11962 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Tha Thứ Là Chiến Thắng Chính Mình

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thánh Clêmentê Hofbauer, nổi tiếng là một người nóng tính. Ngài được cử làm bề trên một cô nhi viện. Một hôm trong nhà không còn lương thực, Clêmentê đã phải đích thân đi xin ăn. Ngài vào nhà một người giàu có đang tổ chức một sòng bạc. Người chủ nhà vừa gặp cơn đen lại vừa bị người hành khất quấy rầy. Ông không kiềm nỗi cơn bực bội nên đã nhổ tung nước bọt vào mặt thánh nhân. Nếu bình thường có lẽ Clêmentê đã có phản ứng mạnh. Nhưng vốn luyện tập nhẫn nại và khiêm tốn, nên ngài đã đứng lên lau mặt rồi vui vẻ nói với người đã phỉ nhổ mình: “Ðó là quà ông dành cho tôi, xin cảm ơn ông. Thế còn quà của các trẻ mồ côi đâu?” Bị đánh động bởi cử chỉ điềm nhiên vui vẻ của thánh nhân, người chủ nhà đành phải lấy tiền trao cho ngài để giúp đỡ các em mồ côi. Cái dũng của thánh nhân chính là biết dùng sự thinh lặng, nhẫn nhục và lòng khiêm tốn để biến cải tâm hồn con người. Cổ nhân thường nói: “Một câu nhịn bằng chín câu lành.”

ảnh greenlivingvn.blogspot.com

Posted by ngochuynh on Thursday, July 29 @ 12:19:42 EDT (2413 reads)
(Read More... | 5706 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Hậu Quả của Vụ Dầu Tràn

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Đêm 20 tháng 4 năm 2010, trong khi mũi khoan đang đâm sâu xuống lòng biển thì một tiếng nổ phát ra trên giàn khoan, một ngọn lửa bốc cháy có thể nhìn thấy từ xa 35 dặm hoặc 56 cây số. Mười một công nhân thiệt mạng, nhiều người bị thương được di tản cấp cứu tại bệnh viện.

Hai ngày sau, trong khi hỏa hoạn vẫn tiếp tục thì giàn khoan Deepwater Horizon từ từ sụm chìm vào lòng biển. Dầu từ giếng phụt lên, lan tràn cả một vùng biển rộng lớn dọc vịnh Mễ Tây Cơ. Đây là tai nạn tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với nhiều hậu quả trầm trọng, lâu dài.

Để đối phó với tai nạn này, chính phủ Hoa Kỳ đã giao trách nhiệm cho các cơ quan liên bang như Bộ Nội An, Quốc Phòng, Nội Vụ, Lao Động, Cơ quan Bảo vệ Môi Trường, FDA, Lực Lượng Bảo vệ Duyên Hải. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng tiếp tay. Trong khi đó công ty khai thác dầu British Petroleum (BP) đã dành ngân khoản 20 tỷ Mỹ Kim trong quỹ Oil Spill Liability Trust Fund để bồi thường thiệt hại cho nhân mạng, tổn thất vật chất, việc làm cho cá nhân và cộng đồng, việc dọn dẹp dầu tràn trên biển, trên bãi… Ngày 13/7, công ty đã thành công gắn một nắp chụp tạm thời trên miệng giếng hy vọng có thể giảm thiểu dầu thoát ra từ giếng. Đồng thời hai mũi khoan cấp cứu (relief well) đang được tiến hành, dự trù sẽ hoàn tất vào giữa tháng 8 để ngăn/hút dầu lan.

Posted by ngochuynh on Monday, July 26 @ 10:53:50 EDT (2143 reads)
(Read More... | 22971 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm

Phát Triển CĐ

Thảo Luận về Cộng Đồng và Đất Nước

 

Thứ Bảy ngày 24 tháng 7, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, sẽ tiếp xúc với đồng hương ở Orange County, California, để trao đổi về kế hoạch 10 năm nhằm chuyển biến cộng đồng và thay đổi đất nước, một kế hoạch mà ông đặt tên là Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm.

 

Từ 30 tháng 4 năm nay, Ông đã lên đường đi nhiều nơi để kêu gọi những ai quan tâm đến tương lai cộng đồng và tiền đồ dân tộc cùng nhau vạch ra và thực hiện kế hoạch chung với trọng tâm rõ rệt và mục tiêu cụ thể cho 10 năm tới.

Posted by ngochuynh on Friday, July 23 @ 19:53:32 EDT (2132 reads)
(Read More... | 5824 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Mỹ Hoá: Nỗi Lo Của Bậc Phụ Huynh

Phát Triển CĐ

Phụ Huynh Bị Sốc vì Con Cái Bị "Mỹ Hóa" Quá Nhanh
Minh Công

Mỗi lần đi học về, bé Linh vẫy tay reo từ cổng "Hello mẹ", "Hello ba", "Hello bà". Cô bé có thể nói, đọc và viết tiếng Anh thông thạo, nhưng tiếng Việt thì chỉ bập bẹ mấy câu.

Có lẽ nhiều gia đình Việt Nam sinh sống tại Mỹ gặp trường hợp tương tự, nhất là gia đình nào mà cả vợ lẫn chồng đều đi làm. Ngay từ khi các bé còn nhỏ, cha mẹ đã gởi các bé vào trung tâm giữ trẻ (daycare center) hoặc trường mầm non (pre-school). Các bé sử dụng tiếng Anh để tiếp xúc với thầy cô và bạn bè hàng ngày nên tiếng Anh của các bé rất lưu loát chỉ sau một thời gian ngắn. Khi về nhà, nhiều gia đình lại khuyến khích bé rèn luyện thêm tiếng Anh để không thua kém bạn cùng trang lứa. Phần lớn con em người Việt khi nhập học lớp 1 đã nói tiếng Anh lưu loát và đọc, viết tiếng Anh giỏi ngang với trẻ em Mỹ. Trình độ Việt ngữ của các em thì ít khi bằng trình độ Anh ngữ. Cha mẹ hay ông bà thường không nhận ra được hậu quả của việc tập trung quá mức vào việc rèn luyện tiếng Anh cho con cháu mình cho đến khi đã quá trễ.

Posted by ngochuynh on Thursday, July 22 @ 10:39:28 EDT (2338 reads)
(Read More... | 10215 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Từ Jordan Đến Hoa Kỳ

Chống Buôn Người

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2010-07-18

Cô Vũ Phương Anh, một trong số 276 nữ công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Jordan dưới chính sách "xoá đói giảm nghèo" của nhà nước Việt Nam, bị chủ vi phạm hợp đồng và hành hung khi lên tiếng phản đối, đã tới Hoa Kỳ theo diện tị nạn nhờ sự giúp đỡ của tổ chức CAMSA Liên Minh Phòng Chống Nạn Nô Lệ Mới Ở Á Châu. Mạch Sống xin trích bài tường trình của phóng viên Thanh Trúc đài RFA. Mời quý vị nhấn chuột vào đây để theo dõi.

Cô Phương Anh và Ts. Thắng ở phi trường Bangkok, Thái Lan, 7/7/10 (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Monday, July 19 @ 10:23:24 EDT (1969 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS97 - 08/10: “Xuất Khẩu Lao Động” (phần 2)

Chống Buôn Người

Sự Thật Về “Xuất Khẩu Lao Động” Dưới Chế Độ Cộng Sản (phần 2)
(Mạch Sống trích đăng từ báo Viễn Đông)

Thanh Phong/Viễn Đông (ghi lại)
(xem phần 1)

* Về nước

Thật sự đến bây giờ em cũng không biết vé máy bay ai lo cho bọn em, em không biết chú Thắng, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng có liên lạc với Bộ Lao Động để lo vé máy bay cho bọn em không, em không rõ. Đến giờ phút này em cũng không biết vé ở đâu ra, nhưng em chắc chắn là có sự lên tiếng của Tiến sĩ Thắng và BPSOS, thì bọn em mới được về nước.
Ngày 24, 25 là chuyến bay đầu tiên, thì Ngọc, Ánh và mấy người ốm về trước. Về đến phi trường bị Công an giữ lại làm khó dễ, người nhà chờ ở ngoài la lối om sòm họ mới thả. Còn em, em đi chuyến gần như sau cùng. Em về vào ngày 27-3 nhưng không về nước.

* Phương Anh tìm cách trốn

Ông Trương Xuân Thanh nói với tất cả các bạn của em tại nhà ăn trước khi về nước: Vũ Phương Anh về đến phi trường Hà Nội sẽ bị bắt, vì Phương Anh đứng ra tổ chức đình công; Phương Anh nhận tiền của bọn phi chính phủ, rồi Phương Anh phá hoại tài sản; nghĩa là họ vu cho em đủ thứ tội.

Posted by ngochuynh on Friday, July 16 @ 12:54:49 EDT (2554 reads)
(Read More... | 18602 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: Tiếp Tục Bảo Vệ Người Lao Động

Chống Buôn Người

CAMSA Đẩy Mạnh Kế Hoạch Bảo Vệ Người Lao Động Ở Malaysia

(Hợp đồng do Toà Đại Sứ Việt Nam Quy Định)

Tiếp theo việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi về nạn buôn người, Liên Minh CAMSA chủ trương vô hiệu hoá việc chính phủ Việt Nam ngăn cấm công nhân lao động ngoài nước không được tham gia các tổ chức nghiệp đoàn ở quốc gia sở tại.

“Đây là một trọng tâm ngay trước mắt của CAMSA ở Malaysia,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, nhận định từ thủ đô Kuala Lumpur.

Tuần qua, Ông hướng dẫn phái đoàn từ Hoa Kỳ đến Malaysia để chuẩn bị kế hoạch hành động của CAMSA cho 12 tháng tới.

Ts. Thắng thăm viếng công nhân hãng Spektra Alucast, Malaysia, ngày 8/7/10. (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Friday, July 16 @ 10:53:45 EDT (1896 reads)
(Read More... | 8956 bytes more | Score: 0)

MS97 - 08/10: “Xuất Khẩu Lao Động” (phần 1)

Chống Buôn Người

Sự Thật Về “Xuất Khẩu Lao Động” Dưới Chế Độ Cộng Sản (phần 1)
(Mạch Sống trích đăng từ báo Viễn Đông)

Thanh Phong/Viễn Đông (ghi lại)

LTS: Một cô gái Việt Nam tên Vũ Phương Anh, 28 tuổi, đi qua Jordan làm may theo chương trình “Xuất Khẩu Lao Động” của nhà nước Cộng Sản Việt Nam; cô Phương Anh cùng 276 người Việt khác đã bị lừa bịp, bị Cảnh Sát Jordan đánh đập tàn nhẫn, bị bỏ đói, sau đó lại bị người đại diện của nhà cầm quyền trong nước sang tiếp tục tra tấn, hành hạ dã man. Là người lãnh đạo cuộc đình công để phản đối sự bóc lột và ngược đãi của W&D Apparel tại Jordan năm 2008, sau đó đã bị nhà cầm quyền CSVN hăm dọa, cho nên trong chuyến bay hồi hương, cô đã xin Liên minh CAMSA và tổ chức BPSOS giúp đỡ để có quy chế tỵ nạn. Đáp máy bay xuống phi trường Los Angeles vào trưa ngày 7-7-2010 để quá cảnh sang định cư ở một tiểu bang khác, cô Vũ Phương Anh đã dành hầu hết thì giờ trong lúc chờ chuyển máy bay để kể cho nhóm phóng viên Viễn Đông nghe về thảm cảnh của những người đi xuất khẩu lao động. Vì câu chuyện khá nhiều chi tiết, nhật báo Viễn Đông cho đăng làm 6 kỳ vào các ngày 9, 10, 11, 13, 14, 15 tháng Bảy năm 2010. Để tôn trọng ý kiến của Vũ Phương Anh, chúng tôi xin ghi lại những lời cô nói. Những chỗ nào cần thêm chi tiết cho rõ thêm, chúng tôi để trong ngoặc.

Vũ Phương Anh. (ảnh: Vicent Thái/Viễn Đông)

Posted by ngochuynh on Thursday, July 15 @ 11:27:22 EDT (3366 reads)
(Read More... | 56738 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bạn muốn thể hiện ưu điểm và che giấu khuyết điểm của mình khi đi phỏng vấn? Bạn không muốn bị “đỏ mặt tía tai” trước những câu hỏi kỳ quặc của nhà tuyển dụng? Bạn muốn tạo ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn? Bạn có hàng trăm điều muốn và không muốn khi đi phỏng vấn? Bạn có thể áp dụng những gợi ý dưới đây để có một buổi phỏng vấn thành công và tốt đẹp.

Cách thể hiện ưu điểm và nhược điểm
Nếu bạn ứng tuyển vào một chức vụ đòi hỏi làm việc dưới nhiều áp lực, mà bản thân bạn thì không được nhanh nhẹn cho lắm thì đây rõ ràng là một nhược điểm lớn. Tuy nhiên, một công việc với nhiều áp lực thì cần cẩn thận hơn, do đó bạn có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn “tuy hơi chậm nhưng làm việc rất chính xác và cẩn thận”. Như vậy, bạn đã biến nhược điểm của mình thành ưu điểm.

Posted by ngochuynh on Wednesday, July 14 @ 16:22:09 EDT (2193 reads)
(Read More... | 12220 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Bảo Vệ Nạn Nhân Của Đàn Áp Nhân Quyền

Tị Nạn

Văn Phòng Trợ Giúp Người Tị Nạn Bắt Đầu Hoạt Động ở Thái Lan

 

Để bảo vệ quyền tị nạn của hàng trăm người Việt và một số sắc dân khác, ba tổ chức quốc tế hợp tác mở văn phòng thường trực ở Thái Lan. Bắt đầu hoạt động vào tháng 4 vừa qua, trong vòng 3 tháng văn phòng này đã lập hồ sơ can thiệp cho khoảng 40 người xin tị nạn.

 

“Văn phòng này rất cần thiết để tăng khả năng can thiệp cho số người Việt đang lánh nạn, nhất là trước tình trạng đàn áp leo thang ở Việt Nam và chính sách ngày càng khắt khe của Thái Lan,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.

 

Ông cùng với Ls. Lê Duy Phong, Phối Hợp Viên về Nhân Quyền và Công Lý Xã Hội của BPSOS, vừa đến Thái Lan trong chuyến công tác Á Châu. Ở Thái Lan, mục đích của phái đoàn là yểm trợ văn phòng về tổ chức cũng như giới thiệu văn phòng với các tổ chức bạn và một số cơ quan quốc tế, kể cả Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và bộ phận tị nạn của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ.

 

 

Ts. Thắng tiếp xúc người tị nạn, Bangkok, Thái Lan, 6/7/10 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 13 @ 12:55:50 EDT (2493 reads)
(Read More... | 10432 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Thy Của Tôi

Mái Ấm Gia Đình

Michelle Võ

Trên biển bóng dáng em
Một mình cô đơn lặng lẽ
Phiền não vây quanh
Nghìn nghìn sóng vỗ
Chợt ước mình tan thành bọt sóng

Tôi đọc đi đọc lại bài thơ của nhà thơ XTPHAM, rồi nhớ lại những bài thơ Thy đã từng viết cho tôi. Thy giỏi thơ và giỏi nhạc. Dòng chữ Thy viết có nét ngây thơ và lãng mạn. Tôi nhớ lại lần đầu tôi trở về Tây Ninh, nơi tôi sinh trưởng, thi tú tài và nộp đơn vào quân đội. Sau khi tốt nghiệp trường đào tạo sĩ quan, tôi làm nghĩa vụ công dân thời chiến. Sau đó biến cố 1975 xảy ra và tôi đến Mỹ. Đã lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy được quê hương. Đó cũng là lần đầu tiên tôi quen Thy.

Mẹ Thy có quán cơm ở đầu đường gần nhà của cha mẹ tôi. Có lần tôi đến đó với cha tôi. Cha tôi dọ hỏi Thy cho tôi. Cụ nói: “Cha lớn tuổi rồi. Tao muốn thấy con cái được dựng vợ, gả chồng, yên bề gia thất, cho tao yên thân mà nhắm mắt”. Thật ra, nếu cha tôi không nói câu đó thì tôi cũng đã nghĩ đến, nhất là lần đầu tiên gặp Thy. Thy của tôi, phải! Thy của tôi ngày mới quen nhau với vẻ đẹp man dại, ngây ngô, đôi mắt nâu sâu thẳm đã chứa đựng cả trái tim tôi. Nàng hiền như một thiên thần. Giọng nàng quyến rũ đến độ không thể viết bằng lời. Nhan sắc nàng chỉ để cảm, để yêu, để nâng niu, để kiêu hãnh. Thy là một thiếu nữ tuyệt vời mà tôi yêu say đắm. Mỗi lần Thy cười khi hai chúng tôi gặp nhau thì mười lần như một, tôi bối rối, cảm thấy tay chân vụng về. Nụ cười của nàng làm cho tôi như loài cỏ được tưới nước. Trước khi sắp được gặp nàng thì tôi như loài cỏ chờ đợi một ngọn gió hẹn hò…

Posted by ngochuynh on Friday, July 09 @ 12:38:31 EDT (2578 reads)
(Read More... | 14704 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Đổi Đời

Lịch Sử Qua Lời Ke

Trần Công Nhung
(Trích Thăng Trầm của tác giả in 2004)

Thông thường, đổi thay là mong mỏi có một tình trạng khá hơn. Cách mạng là làm thay đổi, phá bỏ cái tệ hại xấu xa, tiến lên cái tốt đẹp hơn. Sau năm 75 toàn Miền Nam, mọi giai tầng xã hội bị đảo lộn vị thế hình thái một cách nhanh không tưởng. Người ta gọi đó là sự Ðổi Ðời. Từ một công chức xuống công nhân, từ một bác sĩ thành anh chạy xe thồ, từ một cô giáo trở thành chị bán hàng rong, v.v. Sự đổi đời đã khiến mọi người ngẩn ngơ lo sợ, rồi tìm cách trốn sự đổi đời... thà chết với cuộc đời cũ còn hơn. Vì không chấp nhận sự đổi đời nên bao nhiêu người đã vào tù. Có người bị tù 1 lần, người 2 lần, có người vào tù ra khám như cơm bữa. Tôi cũng lãnh một lần tù.

Ngay đêm hẹn gặp với anh chủ ghe để tìm cách tránh cảnh đổi đời, tôi đã bị bắt đưa thẳng vào Trung Tâm Thẩm Vấn Nha Trang, nói nôm là nhà tù chấp cung. "Ðồng bọn" với tôi có gia đình Vĩnh Phát, Hòa Lạc, Mỹ Hưng… hết thảy chừng 30 người lớn bé. Họ toàn nhà buôn có tiếng ở thành phố Nha Trang, riêng tôi là giáo chức. Ðêm đó đúng là đêm kinh hoàng. Lúc lùa chúng tôi lên xe, một công an xô đẩy chúng tôi như thú vật và bảo: "Nhớ thành thật khai báo để sống thêm vài năm nữa".

Posted by ngochuynh on Wednesday, July 07 @ 12:07:22 EDT (3104 reads)
(Read More... | 21461 bytes more | Score: 4)

MS97 - 08/10: Tham Gia Nghiệp Đoàn và Quy Chế Thương Mại

Chống Buôn Người

Mới đây đài BBC có cuộc phỏng vấn với Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và cũng là Đồng Sáng Lập Viên Liên Minh CAMSA và Ông Nguyễn Văn Dũng, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Công Nhân và Công Đoàn Việt Nam về quyền tham gia nghiệp đoàn của công nhân Việt Nam và quy chế thuế quan phổ cập, viết tắt là GSP.

Kính mời quý vị bấm vào đây theo dõi bài tường trình về cuộc phỏng vấn này. 

Posted by ngochuynh on Friday, July 02 @ 11:17:45 EDT (1659 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS97 - 08/10: Làm Việc Khi Thời Tiết Khắc Nghiệt

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Mùa hè oi bức thường mang đến cho công nhân một vài hiểm hoạ như trúng nắng, cháy nắng, v.v. khi làm việc ngoài trời, vì thế họ nên bảo vệ bản thân. Công nhân và chủ nhân phải biết môi trường làm việc của mình có những loại hiểm hoạ nào và phải tìm cách đề phòng và khắc phục chúng.

Mặt Trời
Ánh nắng có chứa tia tử ngoại cực tím (ultraviolet), tia này kích thích quá trình lão hoá của da, làm da nhăn nheo, tăng nhãn áp, và gây ung thư. Tia tử ngoại cực tím rất nguy hại, cho nên phơi nắng tuyệt đối là không an toàn. Bạn phải đặc biệt cẩn trọng đề phòng khi dang nắng nếu bạn có da trắng, dễ cháy, thường phơi nắng trong thời gian dài, hoặc cơ thể của bạn có những điểm như sau: nhiều nốt ruồi to lớn khác thường, nhiều tàn nhang, hoặc tóc của bạn màu vàng, đỏ hoặc nâu nhạt.  Sau đây là một vài cách bạn có thể áp dụng để ngăn cản tia tử ngoại nguy hiểm này:

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 30 @ 15:31:41 EDT (3109 reads)
(Read More... | 13023 bytes more | Score: 5)

MS97 - 08/10: Tha Thứ Cho Chính Mình

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Có một câu chuyện kể rằng, sau khi đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ, kể cả ngôi chùa cho mình trụ trì, họ mua đất, gạch, dụng cụ và bắt tay vào việc.

Một chú tiểu được trao việc xây một bức tường. Chú tập trung vào công việc, kiểm tra xem từng viên gạch đã thẳng và hàng gạch có ngay ngắn không. Dĩ nhiên công việc tiến triển chậm chạp vì chú đặc biệt kỷ lưỡng, tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền lòng bởi chú biết mình sắp sửa xây xong bức tường đẹp đầu tiên trong đời. Cuối cùng, chú cũng hoàn thành công việc vào lúc hoàng hôn buông xuống. Đứng lui ra xa một chút để ngắm công trình lao động của mình, chú bỗng cảm thấy có gì đó đập vào mắt: mặc dù đã rất cẩn thận khi xây bức tường, nhưng vẫn có hai viên gạch bị đặt không ngay ngắn lắm... và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đó nằm ngay chính giữa bức tường, chúng như đôi mắt đang trừng trừng nhìn chú.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 29 @ 12:27:47 EDT (2381 reads)
(Read More... | 5888 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang