Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598533
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Việt Nam Phải Ngưng Ngay Chính Sách Đàn Áp

Tin Trang NhấtWashington DC, 15 tháng 3, 2007— Tại buổi họp với Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Gia Khiêm, Ngoại Trưởng Condoleezza Rice của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng nhân quyền là yếu tố hàng đầu trong bang giao giữa hai quốc gia.

Bà Rice yêu cầu phía Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người đang bị bắt bớ v́ lư do chính trị hay tôn giáo.

Sau đó phái đoàn Việt Nam đă đến Quốc Hội Hoa Kỳ để tiếp xúc với sáu Thượng Nghị Sĩ thuộc Uỷ Ban Ngoại Giao. Buổi họp do TNS Jim Webb của Virginia chủ toạ. Ngay trước khi vào buổi họp, TNS Webb đă tiếp xúc phái đoàn người Mỹ gốc Việt gồm TS Nguyễn Đ́nh Thắng, GS Nguyễn Ngọc Bích, và TS Đào Thị Hợi.

Ngày hôm trước, bốn vị dân biểu Hoa Kỳ họp báo lên án Việt Nam về cuộc đàn áp đang lan rộng, mà tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch nhận xét là trầm trọng nhất trong 20 năm qua, và kêu gọi Ngoại Trưởng Rice lên tiếng mạnh mẽ tại cuộc họp với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm.

Dân Biểu Christopher Smith, người triệu tập buổi họp báo, cho biết ông rất sửng sốt và phẫn nộ khi được tin Linh Mục Nguyễn Văn Lư và Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt. Trong những chuyến công tác ở Việt Nam trước đây, ông đă tiếp xúc với những nhân vật tranh đấu bất bạo động này.

Dân Biểu Ed Royce, đại diện đông đảo cử tri Việt ở Nam Cali, kêu gọi Hà Nội phải chấm dứt ngay cuộc đàn áp và hứa sẽ liên tục nêu vấn đề này tại Hạ Viện Hoa Kỳ. DB Royce nhắc nhở rằng ngoài những người đang bị giam trong tù c̣n có rất nhiều người khác đang bị quản chế như Đại Lăo Hoà Thượng Thích Quảng Độ mà ông đă từng gặp ở Việt Nam trước đây.

DB Frank Wolf, tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải xét lại việc rút Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt.

Sau hai năm ở trong danh sách này, năm 2006 Việt Nam được Bộ Ngoại Giao rút tên ra khỏi danh sách v́, theo Bộ Ngoại Giao, Việt Nam đă có những tiến bộ rơ rệt và đáng kể trong lănh vực tự do tôn giáo.

Tại buổi họp báo Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, cho biết rằng theo những tài liệu nghiên cứu của LS Nguyễn Văn Đài th́ Hà Nội đă khéo léo nguỵ trang t́nh trạng đàn áp tôn giáo để qua mặt Hoa Kỳ.

“Ngay trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định rút Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, Hà Nội thông báo với Hoa Kỳ rằng họ đă chấp thuận cho gần 100 hội thánh Tin Lành hoạt động tôn giáo chiếu theo Pháp Lệnh về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo.”

“Tuy nhiên LS Đài đă khám phá ra rằng trong thực tế các hội thánh này chỉ được ghi danh sinh hoạt một cách rất hạn chế và ngoài quy định của pháp lệnh kể trên. Chỉ có năm hội thánh là được chấp thuận hoạt động tôn giáo theo pháp lệnh trong khi trên 4 ngàn hội thánh khác vẫn tiếp tục bị cấm cản,” TS Thắng giải thích.

Việc bắt bớ LM Lư càng làm cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ hoài nghi thực tâm của Việt Nam đối với các tôn giáo.

“Nếu LM Lư không được trả tự do trong vài tuần tới đây th́ Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam nên từ chức hay phải bị triệu hồi,” DB Wolf phát biểu.

DB Wolf cho biết ông sẽ yêu cầu một buổi họp riêng với bà Ngoại Trưởng Rice về vấn đề này. Đúc kết buổi họp báo, DB Smith công bố nghị quyết ông sẽ đưa vào Hạ Viện cùng ngày. Nghị quyết này đ̣i hỏi Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho LM Nguyễn Văn Lư, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân và các nhà tranh đấu cho dân chủ hiện đang bị tù đày.

Ngay khi được tin LS Đài và LS Công Nhân bị bắt, DB Smith và Ts Thắng đă cùng điện đàm với Đại Sứ John Hanford, Giám Đốc Văn Pḥng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Đại Sứ Barry Lowenkron, Giám Đốc Văn Pḥng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để yêu cầu điều tra và can thiệp khẩn cấp các vụ bắt bớ đang diễn ra ở Việt Nam.

Cùng phát biểu tại buổi họp báo có DB Dana Rohrabacher từ Nam Cali; bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tại Hoa Kỳ; GS Đoàn Viết Hoạt; và TS Trần Văn Hải.

Posted on Wednesday, May 09 @ 12:35:59 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang