Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686333
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Hội Nghị Cao Niên Toàn Quốc

Tin Trang NhấtLần Đầu Được Tổ Chức Ở Hoa Kỳ

 

Trong ba ngày 24-26 tháng 5 tới đây hàng trăm vị cao niên từ các nơi trên toàn quốc sẽ hội ngộ ở Bắc Virginia. Cùng đến với họ là các chuyên gia thượng thặng về các vấn đề cao niên và tù cải tạo Việt Nam.Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, một tổ chức phi lợi nhuận có tầm hoạt động trên toàn quốc, đứng ra triệu tập hội nghị này.

 

 

Hình: TS Nguyễn Đình Thắng và hội cao niên Albuquerque, New Mexico, ngày 18 tháng 4, 2007. (Ảnh Tường Trịnh)

 

Theo ban tổ chức, hội nghị có ba mục tiêu cụ thể.

 

Thứ nhất đây là cơ hội để các bác cao niên, mà đặc biệt là các cựu tù cải tạo và các bà vợ, có dịp chia sẻ kinh nghiệm sinh hoạt và đề ra phương hướng giải quyết các vấn đề chung.

 

Đồng thời hội nghị sẽ bắc cầu giữa các cao niên và các chuyên gia, các cơ quan chính quyền, và các tổ chức dịch vụ trong dòng chính của Hoa Kỳ mà phần lớn chưa làm việc với người cao niên Việt.

 

Cuối cùng và có lẽ quan trọng nhất đối với nhiều hội cao niên, là các buổi hướng dẫn về cách thức sinh hoạt và xin ngân khoản do các chuyên viên nhiều kinh nghiệm phụ trách.

 

“Chúng tôi sẽ trình diện các ‘bạn đồng hành’ và sẽ giải thích về mô hình sinh hoạt cao niên độc đáo này”, cô Thu Nguyễn giải thích.

 

Giám Đốc Ban Sức Khoẻ và Sức Khoẻ Tinh Thần của UBCNVB, cô Thu đang thử nghiệm mô hình này tại Bắc Virginia với sự hỗ trợ của Quận Fairfax và Đại Học George Mason. Cô cũng là trưởng ban tổ chức cho hội nghị sắp đến.

 

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm hoàn tất giai đoạn thử nghiệm để rồi phổ biến rộng rãi để các hội cao niên ở các nơi sử dụng nếu muốn. Trong khi chờ đợi thì chúng tôi sẽ trình bày những kết quả sơ khởi tại hội nghị”, cô nói.

 

Mô hình sinh hoạt này đang được sự chú ý của nhiều chuyên gia Hoa Kỳ trên toàn quốc và khá đông chuyên gia sẽ đến tham dự hội nghị. Đây là cơ hội để họ tận mắt chứng kiến mô hình Bạn Đồng Hành, tức Peer Companion trong tiếng Anh. Và đây cũng là cơ hội để các vị cao niên tiếp xúc và tìm sự hỗ trợ nơi họ.

 

UBCNVB có nhiều kinh nghiệm giúp xin ngân khoản cho các hội cao niên và trong những năm qua đã xin được từ vài ngàn cho đến vài chục ngàn Mỹ kim cho một số hội cao niên. Riêng một hội cao niên đã xin được nửa triệu. Các chuyên gia xin ngân khoản của UBCNVB sẽ hướng dẫn cho các tham dự viên tại hội nghị.

 

Trong các chuyến đi đến nhiều nơi trên nước Mỹ, vị giám đốc điều hành của UBCNVB thường xuyên tìm cách tiếp xúc và hường dẫn các hội cao niên về sinh hoạt và xin ngân khoản tài trợ.

 

“Đây là lần đầu tiên mà chúng tôi tổ chức hướng dẫn có quy mô và hệ thống, cùng một lúc cho nhiều hội cao niên. Và không những vậy, qua hội nghị này các hội cao niên sẽ quen biết và học hỏi, chỉ dẫn lẫn nhau”, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành cho biết.

 

“Sau hội nghị, các hội đoàn tham dự sẽ thường xuyên nhận được tin tức về các chương trình phúc lợi, về các kỹ thuật và kinh nghiệm sinh hoạt, cũng như về các hướng dẫn xin ngân khoản. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là tạo nội lực cho các hội cao niên và liên kết các hội cao niên trên toàn quốc thành một khối bền chặt.”

 

Theo TS Thắng cho biết, tập thể người Việt cao niên đã bị thiệt thòi rất nhiều trong 32 năm qua so với cao niên thuộc các sắc dân khác vì đã không biết cách lấy về cho mình các ngân khoản cũng như chương trình phúc lợi.

 

“Hội nghị 3 ngày trong tháng 5 tới đây sẽ là bước đầu tiên để thay đổi tình trạng này”, cô Thu cho biết.

 

Trả  lời thắc mắc về  lệ  phí , cô  nói, “Để giúp các bác cao niên tham gia hội nghị, chúng tôi sẽ tài trợ $200 trong số $250 Mỹ kim lệ phí ghi danh. Phần tài trợ này do một số nhà hảo tâm đóng góp.”

 

[Để ghi danh tham gia hội nghị xin gọi cô Mỹ Linh ở số (703) 538-2190 hay lên website http://www.machsong.org/STEP2007/] 

 

MS59 - 06/07

 

 

Posted on Saturday, April 28 @ 15:49:44 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang