Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23180671
page views since June 01, 2005
MS54 - 01/07: Cộng Đồng Việt và Quốc Hội Mới

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng

Sau 12 năm ở bên lề, Đảng Dân Chủ vừa dành quyền lănh đạo ở và nắm trọn các chức chủ tịch của mọi uỷ ban và tiểu ban ở Quốc Hội. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng to tát đến chính sách quốc gia từ ngoại giao, quốc pḥng cho đến kinh tế, xă hội. Điều này tạo lợi thế cũng như thử thách cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong thời gian tới đây.

Thuận lợi trước hết là sự cân bằng và kiểm soát trong chính quyền. Trước đây Đảng Cộng Hoà nắm cả Quốc Hội lẫn Hành Pháp và do đó khi họ đă nhất quán về một chính sách th́ chúng ta khó ảnh hưởng ngược lại. Ví dụ điển h́nh là phát triển mậu dịch với Việt Nam. Toà Bạch Ốc muốn giúp Việt Nam sớm tham gia Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) và để tạo thuận lợi cho điều này Quốc Hội do Đảng Cộng Hoà nắm muốn nhanh chóng ban cấp quy chế Quan Hệ Mậu Dịch B́nh Thường thường trực cho Việt Nam. Nay chúng ta có cơ hội khai thác thế giằng co giữa hai đảng, một nắm Hành Pháp và một nắm Lập Pháp, cho những vấn đề quan trọng của cộng đồng Mỹ gốc Việt.

Thuận lợi thứ hai là tiếng nói của chúng ta sẽ có trọng lượng hơn v́ lá phiếu của các sắc dân thiểu số, nếu biết sử dụng khéo léo, có thể làm lệch cán cân quyền lực giữa hai đảng. Nhiều vị dân cử trong đợt này chỉ hơn thua nhau dưới 1% số phiếu. Và bốn tuần sau ngày bầu cử, một số ghế ở Hạ Viện vẫn chưa ngă ngũ v́ đang phải kiểm phiếu lại. Không những vậy, ở Thượng Viện số ghế của hai đảng ngang nhau 49/49 và thượng nghị sĩ độc lập giúp làm lệch cán cân về Đảng Dân Chủ.

Thuận lợi thứ ba là Đảng Dân Chủ có chính sách rộng lượng hơn về di dân, tị nạn, và xă hội. Năm 1996, Đảng Cộng Hoà lên nắm Quốc Hội và đưa hàng triệu gia đ́nh ra khỏi các chương tŕnh trợ cấp xă hội bằng cách tạo cho họ công ăn việc làm. Tuy nhiên chính sách này đă đi quá đà và trở thành bất công--nhiều thành phần di dân và tị nạn không được hưởng trợ cấp dù có đi làm đóng thuế hay dù bị phế tật; chính sách trục xuất mọi người di dân hay tị nạn có tiền án bất chấp hoàn cảnh riêng đă gây điêu đứng cho nhiều gia đ́nh và làm tốn kém công quỹ. Cũng do tinh thần chống di dân mà Đảng Cộng Hoà đă hai lần liên tiếp ngăn chặn dự luật quốc tịch cho con lai Việt Nam do Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Đảng Dân Chủ) đưa vào Hạ Viện.

Thử thách lớn nhất đối với chúng ta là sẽ phải tốn kém công sức để thiết lập liên hệ với các vị chủ tịch của các uỷ ban và tiểu ban tại Quốc Hội Hoa Kỳ v́ tất cả những nhân vật nắm các chức vụ này đều thay đổi. Không những vậy chúng ta c̣n phải thông tin và giải thích cho họ về các vấn đề lắt léo của chúng ta và tranh thủ sự ủng hộ của họ.

Thử thách thứ hai là chúng ta phải thay đổi chiến thuật cho phù hợp với khuynh hướng của đảng đa số tại Quốc Hội. Chẳng hạn trước đây chúng ta đă chọn tự do tôn giáo làm mũi nhọn tranh đấu cho nền dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Nay v́ Đảng Dân Chủ có khuynh hướng bảo vệ giới tiểu thương và lao động của Hoa Kỳ trong mậu dịch quốc tế, chúng ta cần kết hợp với các hiệp hội tiểu thương và các công đoàn để đ̣i hỏi Việt Nam giải thể nền kinh tế quốc doanh, chống tham nhũng, xoá bỏ độc quyền. Tuy nhiên nếu khôn khéo th́ thử thách này lại trở thành thuận lợi và mở ra thêm cửa ngơ để chúng ta đạt mục tiêu.

Đối với Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, thế chính trị mới tạo cơ hội thuận lợi để vận động cho các chính sách sau đây: ban cấp quốc tịch cho con lai, gia hạn trợ cấp xă hội cho người tị nạn lớn tuổi hay bị khiếm dụng, thay đổi chính sách trục xuất di dân và tị nạn, đ̣i hỏi công bằng trong mậu dịch với Việt Nam.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006

Posted on Thursday, February 01 @ 12:06:42 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by tuyethoang


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang