Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23180178
page views since June 01, 2005
MS54 - 01/07: Người Việt Di Dân và Tị Nạn

Tài Chánh

Cơ Hội Mới Để Ổn Định Kinh Tế Gia Đ́nh

Trần Trang Khanh

Một chương tŕnh mới thành lập ở Bắc Virginia sẽ giúp cho người Việt tị nạn và di dân vừa ổn định kinh tế vừa xây dựng mái ấm gia đ́nh.

Sống trong một nền kinh tế thường xuyên biến đổi, người tị nạn và di dân thường khó t́m  việc làm bền vững và phát triển. Vài lư do có thể nêu là trở ngại ngôn ngữ, thiếu kỹ năng chuyên môn và lạ lẫm với thị trường công việc ở Hoa Kỳ. Điều này không những ảnh hưởng đến kinh tế gia đ́nh mà c̣n tác động đến sự thịnh vượng của cả cộng đồng.

Theo Thượng Toạ Thích Viên Đức, một người đóng góp cho sự h́nh thành của chương tŕnh, “nhiều người Việt mới đến Bắc Virginia, hoặc từ Việt Nam hoặc từ tiểu bang khác, bị thất nghiệp trong một thời gian dài. Chúng tôi muốn giúp họ t́m được việc làm thích hợp.”

Cuối năm 2005, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă hướng dẫn cho Tu Viện Tường Vân do Thượng Toạ Viên Đức trụ tŕ,  đượcđSkillSource Centers, một hệ thống gồm 7 trung tâm t́m việc ở Bắc Virginia do chính quyền thành lập, tài trợ để thử nghiệm chương tŕnh t́m việc làm cho các người Việt mới đến. Đến nay, tu viện đă giới thiệu việc làm cho 21 người.

“Chúng tôi giúp họ học lái xe, soạn résume và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn t́m việc. Có khi chúng tôi c̣n gởi người đi kèm đến cuộc phỏng vấn để họ được an tâm.”

Dựa vào kết quả của chương tŕnh thí điểm này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă xin ngân khoản từ Văn Pḥng Trợ Giúp Gia Đ́nh thuộc Bộ Sức Khoẻ và Nhân Vụ của chính phủ liên bang nhằm giúp cho các người cha làm chủ gia đ́nh t́m được công việc tại Northern Viriginia. Song song, chương tŕnh này c̣n giới thiệu các gia đ́nh tham gia đến những văn pḥng dịch vụ để giải quyết những nhu cầu cần kíp và hướng dẫn bậc cha mẹ cách giữ ǵn sự yên ấm trong gia đ́nh.

Chương tŕnh t́m việc này là một bộ phận của chương tŕnh lớn hơn của UBCNVB: Chương Tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm Và Giáo Dục (Road to Independence through Savings and Education, viết tắt là RISE). Thành lập năm 2000 tại Virginia và sau đó phát triển ra nhiều tiểu bang, chương tŕnh này giúp phát triển kinh tế cho các gia đ́nh người Việt bằng cách hướng dẫn về quản lư tài chánh, lập kế hoạch tiết kiệm, bảo vệ và gầy dựng tín dụng, phát triển tài chánh qua địa ốc hay tiểu doanh nghiệp.

Sau 6 năm hoạt động, chương tŕnh RISE đă giúp hơn 1,500 gia đ́nh có thu nhập thấp lấy lại trên 3 triệu Mỹ kim tiền thuế; mở trương mục lần đầu tiên cho 162 gia đ́nh tị nạn và di dân; ghi danh 200 người tị nạn, di dân và nạn nhân buôn người vào chương tŕnh Tiết Kiệm Cá Nhân với tổng số tiền dành dụm được là1.5 triệu đô la để mua nhà, mua xe, mở cơ sở thương mại, trả tiền học, hay mua máy điện toán (phân nửa ngân khoản này được chính phủ cung ứng). Ngoài ra, chương tŕnh c̣n mở các lớp hướng dẫn về vấn nạn lạm dụng thẻ tín dụng và những vấn đề tài chánh khác, và giúp vay tiền ngân hàng để mua căn nhà đầu tiên hoặc tái tài trợ căn nhà. Chương tŕnh này đă giúp cơ quan bảo hiểm ngân hàng liên bang (FDIC) dịch tài liệu giảng dạy “Khéo Dùng Tiền” qua tiếng Việt và hợp tác với Sở Thuế trong việc phổ biến tin tức liên quan đến thuế vụ cho người Việt qua báo chí hay đài phát thanh.

Các thành quả trên c̣n đóng góp cho nền kinh tế cộng đồng v́ khoản thu nhập của các cá nhân và gia đ́nh đều luân lưu trong cộng đồng. Phần lớn người Việt mua sắm, chợ búa và đi ăn uống ở trong cộng đồng, và như vậy giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho đồng hương.

Bộ phận t́m việc không những mới mà c̣n lạ v́ đó là sự hợp tác của ba tổ chức thuộc ba lănh vực hoạt động khác nhau: tôn giáo, chính quyền, và cộng đồng. H́nh thức hợp tác hi hữu này nằm trong kế hoạch phát triển cộng đồng của UBCNVB: xây dựng nội lực cho các tổ chức tôn giáo và cộng đồng, và liên kết họ với các cơ quan Hoa Kỳ.

“Mục tiêu của chương tŕnh RISE là đưa cá nhân, gia đ́nh và cộng đồng thăng tiến về kinh tế,” Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, giải thích.

Chữ RISE trong tiếng Anh có nghĩa là vươn lên.

 Muốn biết thêm chi tiết về chương tŕnh Tự Lập qua Tiết Kiệm và Giáo Dục, xin liên lạc văn pḥng BPSOS, số điện thoại (703) 538-2190, hoặc Tu Viện Tường Vân, số (571) 261-2408. Chương tŕnh này được sự tài trợ từ Office of Family Assistance, cấp khoản số: 90-FR-0038.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2006

Posted on Thursday, February 01 @ 11:54:50 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang