Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22966992
page views since June 01, 2005
MS54 - 01/07: Không Dễ Có Trong Sự B́nh Thường

Tin Sinh Hoạt

Nguyễn Nghĩa

Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ

Em có nghe nai vàng hát khúc yêu đương

Em có nghe khi mùa thu tới,

Mang ái ân, mang t́nh yêu tới

Em có nghe... nghe mùa thu nói: ḿnh yêu nhau nhé...

Một đoản khúc nào đó đánh thức tâm hồn chớm lá vàng xôn xao quay lại niềm vui một thuở.

Từng đợt gió thu lành lạnh lướt qua đem tê buốt dọc chiều. Ánh nắng vừa lên chỉ đủ chút ấm áp cho những đôi má ửng hồng v́ lạnh. Chẳng phải tô thêm cảm xúc, nơi đây cũng có đầy ánh mắt hội ngộ nỗi dấu yêu thuở thiếu thời bừng lên ngọn lửa nhiệt nồng.

Không cần đôn đốc, không cần thúc hối, không cần mời gọi, những con hạc dù bước đi không c̣n vững đă tụ tập tại điểm hẹn trước giờ. Mái tóc bạc phơ ẩn trong chiếc nón dạ, mái đầu ngả mầu muối tiêu đầy nét phong sương hân hoan chào hỏi tại địa điểm khởi hành ở mặt tiền chợ Hồng Kông 4 để chuẩn bị cho chuyến du hành trong ngày. Thời gian ấn định rất được tôn trọng đúng như thông báo, khác hẳn với câu: “Không ăn đậu, không là Mễ. Không đi trễ, không là Việt Nam.”

B́nh minh ló dạng đôi chút. Vài thủ tục chụp h́nh phái đoàn cùng chủ nhân 2 xe Sàig̣n tốc hành, bao nụ cười duyên dáng từ thuở ấu thơ vừa hồi phục.

Tiếng cười ḍn tan, giọng nói thanh tao, những câu pha tṛ làm vui... Thật là dễ thương làm sao! Hơn 20 tham dự viên, tuổi đời khô cạn đă bừng lên sức sống mới, niềm vui mới. Vết nhăn trên trán, vầng mắt âu lo, nụ cười héo úa... đă nhường lại cho sự rạng rỡ khôn cùng. Từng tràng cười rộn ràng vang lên trong làn sương mỏng ban mai khi thành phố chưa thức giấc vào sáng thứ Bảy ngày 11 tháng 11, năm 2006.

10 phút sau khởi hành, mỗi người nhận được phần ăn sáng thật chu đáo. Dù đơn giản nhưng Ban Tổ Chức phải mất nhiều thời gian lẫn công phu chọn lựa thức ăn tương đối cho vừa ḷng số đông. Xa lộ 59 về downtown thông suốt như ḷng người đă gạt tất cả phiền lo sang một bên cùng hướng về phía trước... Từ bác Mười hơn bát tuần đến người trẻ vừa qua chớm thu 60 đều như đồng cảm. Nhiều mẩu chuyện và đề tài nối tiếp trong không khí hoà nhă. Cái TÔI đă lắng ch́m để cái T̀NH dâng cao. C̣n ǵ đâu mà thua thiệt, c̣n ǵ đâu mà ganh ghét nhau. Chiếc vé đi xa vĩnh viễn đă có trong tay mỗi người rồi. Một luyến lưu hư danh làm chi cho bận ḷng.

Ṿng qua thành phố chính Houston, đoàn xe theo hướng East 10, trực chỉ Pasadena đến Battle Ground. Qua những nhà máy lọc dầu rộng lớn, khói thải liên tục và vài người so sánh cho rằng Port Arthur không bằng nơi đây. Monument là địa điểm đầu tiên có những cơn gió thu lạnh buốt v́ kỳ đài bao quanh bởi đồng trống dưới thấp.

Cấu trúc nơi đây tương tự như Washington DC. Trước mặt cây bút ch́ cao gần 200 feet là hồ nước mênh mông với hai hàng cây tùng dọc theo chiều dài. Vào hạ, nơi đây dày đặc các nhóm cắm trại và picnic. Du khách có thể dùng thang máy lên đỉnh tháp để quan sát thành phố. Ban báo chí nhanh chóng quay phim, chụp h́nh kỷ niệm. Lịch sử, trang phục, quân dụng của thời lập quốc được trưng bày tại pḥng bảo tàng với ngăn ô thứ tự thời gian--một tôn vinh quá khứ để lưu tinh thần giữ nước cho mai hậu. Chiến hạm c̣n giữ nguyên trang thiết bị đại pháo đă tham dự trận đánh lấy lại phần đất này được lưu giữ trong nhánh sông Battle River là biểu tượng sắt đá tinh thần bảo vệ lănh thổ cho tổ quốc.

Từng cơn gió lạnh từ ḍng sông thổi hắt lên làm e ngại nhiều người không muốn xuống xe; v́ thế địa điểm kế tiếp được xúc tiến.

Nature Center một phong cảnh lư tưởng cho nhiều người sau những giờ tâm trí mỏi mệt v́ vật lộn với công việc hằng ngày. Làn nước trong veo êm ả in bóng rừng cây xanh tươi mát. Nhánh cây uốn cong thả dài trên mặt nước như liễu rũ hồ thu trong tranh thuỷ mạc. Đàn vịt tung tăng ven bờ làm sóng gợn nhấp nhô.

Ôi đẹp biết bao cảnh vật thiên nhiên để tâm hồn chúng ta lắng đọng, tận hưởng mọi sự tuyệt vời của vũ trụ. Cảm khái nét đẹp ấy, tôi tự hứa phải trở lại đây nhiều lần để phần nào siêu thoát u mê cuộc đời. Chạy dài dọc theo bờ sông khoảng 1 mile ra đường Clear Clake không xa lắm đến khu vực hội chợ Thời Phục Hưng tổ chức hằng năm vào mùa này. Rất tiếc thời gian giới hạn nên đành thích thú hàm thụ qua lời diễn đạt của trưởng nhóm.

Xuôi về hướng nam; trước khi dùng cơm trưa tại Chinesse Buffet Restaurant, mọi người tham quan khái quát phi thuyền Appolo đặt trong ṿng rào Space Center NASA. Có thể một ngày đẹp trời nào đó những người có mặt hôm nay được dịp quay trở lại để mở rộng kiến thức khoa học không gian.

Nắng ấm đă lên. Những chiếc áo lạnh mùa đông được cởi ra, khoác lên tay nhường cho các chiếc áo cánh nhẹ mùa thu.

Cơ thể được cung cấp thức ăn. Không khí thoải mái. Nhựa sống dâng cao. Tiếng cười vang lên trên bước chân se sẽ nhưng nhanh nhẹn. Bao cái mệt tan biến, trốn chạy thật xa.

Tay áo xắn lên, bước chân tiến tới. Công tác dọn vệ sinh tại Herman Park trước Sở Thú v́ thế sớm đạt kết quả. Những bàn tay không ngần ngại luồn lách từng gốc hoa, bụi cỏ nhặt rác thật tỉ mỉ. Những cụ già, bà lăo làm sạch khuôn viên là những h́nh ảnh độc đáo được sự kính phục của một số bạn trẻ khác chủng tộc. Cao quư thay một nghĩa cử tự nguyện từ mái tóc xế chiều.

Vào Downtown đến Aquarium thêm kiến thức khác thay v́ đi Moody Garden xa xôi. Với vé do người trưởng đoàn mua, mọi người ngạc nhiên với h́nh thái, sinh hoạt của thuỷ ngư mà trong đời chưa từng thấy. Phần ngoài có thêm những tṛ chơi nhẹ nhàng không làm đau tim như Astro World.

Tiếng c̣i xe lửa rú lên từng hồi. Ngồi trên băng ghế nầy mà cứ ngỡ như lui về 40 năm trước. Đà Nẵng - Huế là tuyến đường tôi thường đưa em về cuối tuần trở lại trường đại học. Trên sân ga, không phải là:

Những chiếc khăn màu phất phới bay

Những bàn tay vẫy những bàn tay…

Mà là những bàn tay chúng ta xiết chặt nhau trong t́nh yêu đầu đời sôi nổi. Những chiếc hôn nồng nàn trao nhau say đắm khi tàu vừa vào đường hầm đèo Hải Vân. Tham lam biết bao. Cuồng nhiệt biết bao. Đam mê biết bao của thời mới biết yêu giữa trai Nam gái Huế. Nhưng chua xót biết bao v́ sự tan vỡ bởi chiến tranh khắc nghiệt.

Em Đồng Khánh!

Tôi vẫn yêu nón thơ, áo trắng

Vết thương ḷng, xoáy nặng miên man.

Chút bâng khuâng lắng đọng. Nhưng dù sao cũng là chút quá khứ mến yêu khó quên như những điều được có hôm nay.

Nhiều người mong muốn đi thăm thành phố dưới ḷng đất sau khi rời Aquarium. Nhưng tiếc thay sự kiện không được đáp ứng v́ những cửa đi xuống đă đóng kín dù người hướng dẫn cố t́m kiếm nhiều lối vào khác nhau. Không phàn nàn. Tất cả thông cảm v́ trong điều kiện bất khả dĩ và lực bất ṭng tâm.

 Trở về nơi xuất phát. Mọi người chia tay khi kim đồng hồ chỉ đúng 5 giờ.

Không điều ǵ đáng tiếc xảy ra. Mọi thứ đều hoàn tất thật vui vẻ từ tinh thần lẫn vật chất. Một chuyến đi nhiều ư nghĩa và thấm đậm t́nh thân ái.

Không b́nh thường với những cử chỉ của cô gái trẻ nâng d́u các cụ già lên xuống xe thật cẩn thận. Không b́nh thường với những lời mời dùng bánh nước tràn đầy sự ân cần với những người đă nhiều phần suy nhược tâm tư. Không b́nh thường bởi nhắc nhở nhỏ nhẹ đến tâm hồn khô cằn, già nua với tuổi đời chồng chất. Không b́nh thường với lời giải thích cặn kẽ cho người trí cùng, tai lăng.

Cám ơn,

Cám ơn thật nhiều những mục đích hữu ích thực tế của Cơ quan Boat People SOS thực hiện. Cám ơn cô Phạm Tâm Tuyền, anh Nghĩa Đặng, đă dẫn dắt thành viên trong Hội Cao Niên có dịp nối ṿng tay tha hương tràn đầy ấm áp t́nh người.

Không dễ có trong sự b́nh thường.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2007

Posted on Wednesday, January 31 @ 18:21:52 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang