Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
22967218
page views since June 01, 2005
MS54 - 01/07: Thuế và Lợi Tức Từ Dịch Vụ

Tài Chánh

Kinh Doanh Nhà Hàng

Thuư Chi – Thành Phan

Lợi tức nào phải đóng thuế?

Mọi người đều có trách nhiệm đóng thuế dựa trên tất cả các nguồn thu nhập, trừ khi khoản lợi tức này được đặc miễn theo quy định của bộ luật thuế Hoa Kỳ. Điều này bao gồm lợi tức quư vị kiếm được từ việc làm chính và bất kỳ một khoản thu nhập nào khác (bao gồm các khoản bồi thường lao động (workmen’s compensation payments), trợ cấp tàn tật (disability income), tiền thưởng thành tích (performance bonuses), hay phần thưởng bằng tiền mặt (monetary awards)).

Tổng số tiền quư vị nhận được đều phải khai thuế, bất kể nguồn lợi tức nhận được dưới dạng tiền mặt, chi phiếu, hay do đổi công.

Ở Hoa Kỳ, quá tŕnh tuân thủ các định chế của luật thuế vụ tuỳ vào nhận thức và đánh giá cá nhân, tức sự tự giác tuân thủ (voluntary compliance). Khi một cá nhân hay đoàn thể có ư định trốn tránh pháp luật, họ đối đầu với khả năng bị kiểm tra dân sự, như sổ sách làm ăn, hồ sơ khai thuế; hoặc bị câu lưu h́nh sự. Hậu quả có thể dẫn đến truy tố và có thể phải vào tù. Phổ biến những trường hợp bị kết án liên quan đến thuế vụ là thúc đẩy quá tŕnh tự giác tôn trọng pháp luật.

Cục Điều Tra H́nh Sự (Criminal Investigation – CI) thuộc Sở Thuế giúp điều tra những vụ vi phạm mang tính h́nh sự và các loại tội phạm khác liên quan đến tài chính nhằm cổ vũ niềm tin vào hệ thống thuế vụ và sự tuân thủ luật pháp.

Các chuyên viên đặc nhiệm thuộc cục điều tra h́nh sự (Criminal Investigation) của Sở Thuế Vụ đă tiến hành quá tŕnh điều tra ngành kinh doanh nhà hàng ở Hoa Kỳ và gởi kiến nghị lên Bộ Tư Pháp yêu cầu truy tố một số cơ sở này. Hầu hết các trường hợp vi phạm đều liên quan đến vấn đề trốn thuế (tax evasion), rửa tiền (money laundering) và khai man để tránh đóng thuế lao động (employment tax fraud). Các vụ vi phạm h́nh sự trong ngành này hầu hết liên quan đến những trường hợp sau đây:

- Cố ư không khai hoặc khai thấp hơn nguồn lợi tức thực tế nhận được

- Phóng đại các khoản tiền thuế được giảm

- Giữ hai bộ sổ sách cho cùng một dạng kinh doanh

- Khai man chi tiết kế toán

- Gán các chi phí cá nhân vào các hoạt động kinh doanh

- Khai man để nhận các khoản miễn trừ thuế

- Không gởi các khoản tiền thuế lao động cho IRS

- Che giấu hay chuyển tài sản, lợi tức đi nơi khác hoặc để người khác đứng tên sở hữu

Một số ví dụ về các quá tŕnh điều tra gian lận
Những ví dụ dẫn chứng dưới đây là vài đoạn trích từ các vụ án h́nh sự lưu trữ trong hồ sơ dân sự công cộng của toà án khu vực nơi tiến hành xử lư các vụ khởi tố.

1. Chủ nhà hàng bị kết án do có những hành động gian lận thuế vụ và rửa tiền.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2006, tại thành phố Madison, tiểu bang Wisconsin, You Bin Young và You Lin Yang, mỗi người bị kết án 34 tháng tù giam, tiếp theo 36 tháng quản chế tại nhà, $60,000 tiền phạt và phải trả số tiền nợ chung $366,800 do có âm mưu khai man thuế và chuyển tiền lậu. Đến tháng 5 năm 2006, hai chủ nhân nhà hàng này thú nhận việc trốn đóng thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang từ năm 1997 đến năm 2001. Trong thời gian kinh doanh, họ có kư thác các khoản tiền thu được bằng thẻ tín dụng và chi phiếu của khách hàng vào tài khoản kinh doanh ở ngân hàng, nhưng bỏ túi tất cả các khoản tiền mặt bằng cách đổi tiền có giá trị lớn ở văn pḥng tín dụng (credit union). Ngoài ra, các bị cáo cũng đă cung cấp sai số liệu cho kế toán viên của họ về tổng thu nhập hằng tháng hơn $2.6 triệu mỹ kim trên hồ sơ thuế.

Các bị cáo đồng thời vi phạm các quy định về lao động khi họ thuê mướn cư dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ làm việc và không khai các khoản tiền lương công nhân viên, không đóng các loại thuế lao động cho IRS. Sau khi Sở Thuế Vụ thông báo kiểm kê hồ sơ thuế của họ, hai người này đă quăng các chứng từ thuế và giấy tờ kinh doanh vào thùng đựng rác.

2. Chủ nhà hàng và quán rượu nhận tội âm mưu khai gian thuế và rửa tiền

Theo kết luận của phiên toà xử ngày 16 tháng 3 năm 2006 tại thành phố Columbus, tiểu bang Ohio, chủ nhân cũ của một nhà hàng và quán bar, Martin J. McNamee, đă nhận tội khai man thuế và rửa tiền. Trong suốt 7 năm làm chủ, tên này đă hớt tiền mặt từ nguồn thu nhập của nhà hàng và không khai đúng lợi tức. Tại phiên toà, chủ nhân thú nhận đă huỷ các hoá đơn bán hàng nhận tiền mặt và lập báo cáo tài chính ma cho các nguồn doanh thu của xí nghiệp. Vị cựu chủ nhân này cũng đă khai nhận việc khai hồ sơ thuế gian cho công ty và cá nhân; thêm rửa tiền qua việc cố t́nh gây thiệt hại tại tư gia để đ̣i bồi thường từ công ty bảo hiểm.

3. Chủ nhân một tiệm ăn Trung Hoa nhận tội khai man thuế và vi phạm các quy định di trú

Tại thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio, ngày 21 tháng 11 năm 2005, Eddie Ju Ling đă nhận tội âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ do vi phạm liên quan đến trốn thuế lao động. Chủ nhân nhà hàng, ông Ni, cũng đă bị kết tội thuê mướn dân nhập cư lậu làm việc. Theo lời khai nhận, từ năm 2001 đến năm 2004, Ni và các giám đốc điều hành nhà hàng ở tiểu bang Ohio tên “Internation” , “Super Internation” và “Dynasty International” cùng một số các tiệm khác, đă thuê những người Trung Hoa nhập cư lậu vào Hoa Kỳ làm việc tại nhà hàng. Ngoài ra, tên Ni cũng đă không nộp cho IRS thuế lương bổng; đây là phần tiền thuế FICA chủ và người lao động mỗi bên cùng phải đóng cho Sở Thuế Vụ căn cứ trên các khoản tiền nhà đổi lấy một phần tiền lương lao động cho nhân viên. Cùng với lời nhận tội, tên Ni cam kết hợp tác với IRS và cung cấp tất cả mọi thông tin tài chính cần thiết để định mức số tiền thuế hắn và cơ sở kinh doanh của hắn c̣n nợ chính phủ, và trả đủ số thuế nợ trốn đóng trước đây.

Đừng để những sự việc như trên xảy ra với quư vị!
Hành động sai trái có thể dẫn đến những khoản phạt vạ nặng, và thời gian nằm khám. Cơ quan IRS không muốn sự việc này xảy ra với quư vị. Nếu quư vị nghi ngờ ai đó hoặc một công ty nào có những hoạt động không tuân theo pháp luật, quư vị có thể thông báo những sự việc này cho IRS, bộ phận điều tra thuế vụ, bằng cách sử dụng mẫu đơn 3949-A, điền các chi tiết quan trọng, và gởi về địa chỉ: Internal Revenue Service – Fresno, CA 93888.

Quư vị cũng có thể điền mẫu đơn này ngay trên mạng thông tin, in ra giấy, và gởi cho IRS tại địa chỉ kể trên. Trường hợp quư vị không muốn điền mẫu đơn 3949-A, quư vị có thể viết thư cho chúng tôi. Xin ghi đầy đủ các chi tiết cần thiết sau đây:

- Tên và địa chỉ của người hay cơ quan quư vị đề cập.
- Số nhận dạng cá nhân (như số ASXH) hoặc số đăng kư kinh doanh (số EIN).


- Mô tả ngắn gọn những hành động theo quư vị là phạm luật, chẳng hạn, làm thế nào quư vị lưu ư đến hành động này hay có được nguồn thông tin này.

- Những năm liên quan đến sự kiện.

- Ước đoán số tiền thuế của nguồn lợi tức không khai thuế.

- Tên họ, địa chỉ, và số điện thoại liên lạc ban ngày của quư vị. Mặc dù quư vị không bắt buộc phải cho biết quư vị là ai, thông tin về quư vị sẽ giúp ích cho IRS trong quá tŕnh điều tra tội phạm. Các chi tiết cá nhân của quư vị sẽ tuyệt đối được giữ kín. Quư vị có thể nhận được phần thưởng về hành động này.

Mạch Sống Số 54, tháng 1, 2007

Posted on Wednesday, January 31 @ 17:41:44 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang