Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736651
page views since June 01, 2005
MS50 - 08/06: Khống Chế Thần Kinh Căng Thẳng

Sức Khoẻ

và T́m Chữa Trị Nơi Đâu?

Thành Nguyễn

STEP là chuơng tŕnh mới tại Virginia do cơ quan SAMHSA tài trợ cho Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển trong 3 năm, nhằm giúp những vị cao niên từ 60 tuổi trở lên, đặc biệt là các bác HO. Chương tŕnh này khuyến khích các người cao niên phát triển khả năng tự giúp và tương trợ lẫn nhau, tạo các sinh hoạt vui thú và phục hồi sức khoẻ, và gầy dựng tinh thần hướng thượng, yêu đời. Hiện nay văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Virginia đang có khoá khí công và đồng thời chuẩn bị các lớp Anh Văn, điện toán, dinh dưỡng… Tất cả đều miễn phí cho người cao niên. Kính mời quư đồng hương tại Virginia tham gia.

Mọi thắc mắc xin liên lạc với Thành Nguyễn, (703) 538-2190, x215 hay (703) 647-6477.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không ai tránh khỏi những cảm giác lo lắng, căng thẳng và bực tức. Tuy nhiên  có giai đoạn dù chỉ một chuyện nhỏ cũng có thể làm cho bực bội, tâm trí bất an hoặc cứ bị ám ảnh bởi những tai hoạ hăi hùng trong quá khứ. Thế rồi mức độ tăng dần, đầu óc không sáng suốt. V́ vậy không làm được những việc hàng ngày, dễ bị hoang mang, lẫn lộn, hay quên hoacë gây tai nạn khi lái xe. Những lúc sa sút như thế, ăn uống sẽ thất thường, tinh thần không c̣n  thơ thới, thoải mái, đi đến mệt mỏi ngủ không yên giấc, tuyệt vọng, dễ tức giân, dễ kích động, mất tập trung và giảm trí nhớ.

Khi các triệu chứng trên xuất hiện liên tục hơn 2 tuần, có nghĩa là ta đă mắc nhứng trầm cảm.

Những triệu chứng trên có khi đượcï thể hiện qua các h́nh thức như nhức đầu, đau bụng, tim đập mạnh, bụng dạ cồn cào…

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tinh thần bị căng thẳng. Khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn chúng ta thườøng thấy lo âu, suy nghĩ về nhiều điều bất an dồn dập. Nhưng cũng có nguyên nhân khác như từng trải qua thời gian dài trong đời sống quân ngũ, luôn kề cận với cái chết, sau đó tù đày trong các trại “cải tạo”. Ngoài ra c̣n do những khó khăn khi đối diện với cuộc sống như tiền bạc, công ăn việc làm, t́nh cảm.Sau nữa là những mối dây t́nh cảm bạn bè, người thân trong gia đ́nh, v.v. Ngoài ra cũng có thể v́ di truyền hoặc hoá chất xáo trộn trong năo bộ chứ không phải do bản thân người bệnh gây ra như nhiều người đă lầm tưởng.

Sau đây chúng tôi xin nêu lên một vài phương pháp giúp giải quyết các trường hợp  phải lo nghĩ thái quá hay tinh thần căng thẳng:

-Sự lo lắng không phải do hoàn cảnh gây ra, mà là thái độ của ta đối với hoàn cảnh đó. Chúng ta nên coi khó khăn là những thửû thách cần phải vượt qua để đối phó với hoàn cảnh. Đừng lo lắng quá nhiều về những chuyện lặt vặt.

Khi thấy khó chịu bực bội về vấn đề ǵ đó, quư vị nên tự hỏi ḿnh: thế 10 năm sau, chuyện này có c̣n ảnh hưởûng ǵ đến đời ḿnh hay không? Những ǵ bỏ qua được th́ hăy quên đi cho tâm hồn nhẹ nhàng thanh thản.

-Tổ chức công việc  có kêá hoạch rơ ràng để tránh hấp tấp nhảy từ việc này sang việc khác. Khi việc làm có kết quả tốt cũng sẽ giúp tránh được những trường  hợp  phải lo âu thái quá. Cũng cần tránh gặp gỡ những người có thể gây cho quư vị sự bực bội.

- Mỗi ngày nên t́m những giây phút thoải mái để nghỉ ngơi; nên tạo ra những khoảng trống trong ngày. Họat động sẽ mau chóng, hữu hiệu hơn nếu cảm thấy trong người thoải mái. T́m một chỗ yên tĩnh để ngồi nghỉ, thả hồn vào những thứ giúp cho tinh thần ḿnh được thanh thản như nghe nhạc êm dịu, đọc sách với nôi dung nhẹ nhàng, xem hài kịch, ngâm người trong bồn tắm, v.v.).

Đừng cảm thấy tội lỗi hay bất an nếu quư vị dùng một chút thời giờ để nghỉ ngơi.

- Đi bách bộ hay chơi những môn thể thao nào mà ḿnh thích cũng là phương pháp tốt giúp cho tinh thần thoải mái.

- Ăn những thức ăn có lợi cho sức khoẻ. Khi bị lo lắng, người ta dễ có khuynh hướng ăn qua loa, bỏ ăn hoặïc ăn những thứùc ăn không có lợi. Ăn nhiều bánh ḿ, cơm, các loại ngũ cốc, rau, trái cây, sẽ giúp đối phó với sự căng thẳng, lo lắng dễ dàng hơn.

- Đừng băn khoăn về những khó khăn, thất bại trong quá khứ và cũng đừng lo lắng về những trở ngại ḿnh có thể gặp trong tương lai. Chỉ tập trung mọi suy nghĩ, nỗ lực vào hiện tại mà thôi.

- Cũng có thể tâm sự với bạn bè về nhữơng khó khăn ḿnh gặp phải để có thể giải quyếât được vấn đề, hoặc ít ra cũng làm nguôi ngoai sựï lo lắng. Lắm khi nguời ngoại cuộc có thể giúp nh́n vấn đề một cách rơ ràng hơn.

- Đôi khi chứng trầm cảm có thể đượïc làm diụ đi bằng những can thiệp có tính cộng đồng và những nhóm sinh hoạt cùng chung mục đích. Người cao tuổi cần được giúp đỡ để thoát khỏi t́nh trạng bị cách ly hoặïc cô đơn. Để làm đượïc điều này, nên tổ chức các cuộc dă ngoại, hướng dẫn người cao tuổi tựï rèn luyện sức khoẻ hoặc thường xuyên đưa họ đi thăm hỏi bạn bè, người thân quen. Nếu có thể, nên tạo hoàn cảnh để họ tiếp tục làm việc, hoặc tổ chức học thêm để bổ sung kiến thức, tăng khả năng giúp đỡ con cháu và cảm thấy ḿnh c̣n ích lợi với người xung quanh.

- Tập phương pháp dưỡng thần dưỡng sinh. Nên liên lạc với các trung tâm y tế công cộng địa phương hoặc các tổ chức cộng đồng để xem họ có tổ chức các lớp dạy yoga hay dưỡng sinh  không.

Nếu thử các phương pháp nói trên mà không thành công, quư vị nên t́m đến một nhà chuyên môn.

Tóm lại, trầm cảm là một loại bệnh thông thường nhưng thực tế ngựi Việt Nam chúng ta không công nhận triệu chứng bệnh trầm cảm mà cứù nghĩ bệnh tự nhiên hết, không đặt tầm quan trọng. Do đó  không có ư thức gặp chuyên viên cố vấn tâm lư và bác sĩ mà cứ cắn răng chịu đựng để cho bệnh càng ngày càng tăng rồi trở nên trầm trọng. Khi có triệu chứng, nên gặp bác sĩ gia đ́nh ngay, tŕnh bày tất cả với  bác sĩ để có những biện pháp làm dịu thần kinh, xin đừng để chậm trễ. Sau đó bác sĩ gia đ́nh sẽ giới thiệu với chuyên viên cố vấn tâm lưù để được hướng dẫn cách điều trị và nếu cần sẽ được tiếp tục giới thiệu đến bác sĩ tâm thần.

Theo Bác Sĩ George Rubin “How to cope with stress”.

Mạch Sống Số 50, tháng8, 2006

 

Posted on Thursday, September 21 @ 14:13:10 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang