Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736715
page views since June 01, 2005
MS50 - 08/06: Nguyên Do Gây Ra Bệnh Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

và Phương Pháp Pḥng Ngừa

Lan Chi: Kính chào quư vị thính giả của Đài Việt Nam Hải Ngoại. Hôm nay Thu Trúc, đại diện cho văn pḥng UBCNVB tại Camden, New Jersey đến vơí chúng ta trong chương tŕnh Ư Thức về  Sức Khoẻ cho người Di Dân. Trong chương tŕnh này, Thu Trúc sẽ gởi đến quư vị bài viết của BS Nguyễn Trường Giang. 

Ông là giảng viên và là nhà nghiên cứu tại Đại học Y Khoa của University of Pennsylvania, thuộc Phân Khoa Dược Phẩm , Sức Khoẻ Gia Đ́nh và Cộng Đồng. BS. Giang cũng là thiện nguyện viên cho Hội Ung Thư Hoa Kỳ. Bài viết này được tài trợ bởi các tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation, Robert Wood Johnson Foundation và New Jersey Health Initiatives.

Lan Chi: Cô được biết hôm nay Thu Trúc sẽ trích đọc bài viết của BS Trường Giang về bệnh ung thư vú. Vậy Trúc tŕnh bày cho thính giả rơ về ung thư vú và nguyên do nào gây ra bệnh ung thư vú?

Thu Trúc: Thưa cô, được sự ủng hộ tận t́nh của BS Giang với văn pḥng Camden, Thu Trúc xin đọc bài viết dưới đây của bác sỹ Giang đă được dịch sang tiếng Việt để cùng chia sẻ với quư vị những hiểu biết về bệnh ung thư vú.

Khi nghĩ đến sức khoẻ, chúng ta thường nghĩ đến sức mạnh, tuổi thọ, hạnh phúc và năng lượng để dành th́ giờ cho gia đ́nh mà không cần phải quan tâm đến sự chăm sóc, giữ ǵn, và bảo dưỡng. Trong khi đó, chúng ta cho rằng bệnh ung thư là biểu hiệu cho sự đau đớn và sự chết. Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu biết căn bệnh này hơn, chúng ta sẽ biết rằng ung thư vú không đến nỗi đáng sợ đến như vậy. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về những nguyên do tạo nên ung thư vú và những ǵ bạn có thể làm để bảo vệ cho chính bạn và những phụ nữ trong gia đ́nh của bạn. Đồng thời tôi cũng sẽ nói sơ qua những phương cách có thể trị liệu được bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là nguyên nhân đứng đầu cho cái chết cuả phụ nữ Á-Mỹ và phụ nữ của quần đảo Thái B́nh Dương. Sự phát triển của ung thư vú gia tăng nơi những phụ nữ thuộc thành phần nói trên bắt đầu vào năm 1992 đến 2000 trong nước Mỹ. Ung thư vú chỉ gia tăng nơi nhóm phụ nữ Á-Mỹ và Thái B́nh Dương thôi. Nguy cơ của ung thư vú có ảnh hương trầm trọng hơn cho những phụ nữ Á-Mỹ đă sống trên đất Mỹ trên 10 năm so với những phụ nữ mới được định cư. So sánh với những phụ nữ Mỹ, phụ nữ Á Châu thường phát hiện bệnh ung thư vú trễ hơn và khi bệnh trạng đă bộc phát nhiều hơn. Ung thư là ǵ?

Ung thư xuất hiện khi những tế bào không b́nh thường sinh sôi nẩy nở trong cơ thể không kềm chế được. Trong hầu hết các trường hợp, những tế bào không b́nh thường bị tiêu diệt bởi cơ thể ngay từ lúc xuất hiện. Đôi khi, các tế bào sinh sôi không b́nh thường sẽ phát triển và trở thành ung thư. Có rất nhiều loại ung thư tùy theo sự nhiễm thể của các phần tử của cơ thể và sự liên hệ của những tế bào không b́nh thường.  Thí dụ như ung thư bắt đầu xuất phát ở trong gan th́ khác biệt hơn ung thư ở trong máu. Mỗi phần tử của cơ thể có thể phát triển nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư gan, vú, phổi, vv. . . .  Tuy nhiên trong mỗi loại ung thư cũng chia làm nhiều loại và đôi khi t́nhtrạng trầm trọng của các loại này cũng khác nhau.

Lan Chi: Vậy Trúc có thể nói thêm nguyên do nào gây ra ung thư?

Trúc trả lời: Thưa cô, ung thu vú xảy ra trong ngực hoặc là trong những hạch quanh vú, nách, và phần trên của ngực. Bệnh này thường xảy ra cho phụ nữ, nhưng đôi khi cũng có xảy ra cho phái nam. Nhất là họ hàng của những người đă từng bị ung thư vú. Thông thường những người có hai thân nhân hoặc nhiều hơn bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ dễ bị bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên cũng có những phụ nữ bị ung thư vú dù họ không có thân nhân đă từng mắc bệnh. V́ thế tất cả mọi phụ nữ nên chú ư đến bệnh ung thư vú. Chất hormone cao có thể gia tăng sự nguy hại của ung thư vú cho một số ít phụ nữ. Sự di truyền cũng đóng một vai tṛ. Sự nguy hiểm của ung thư vú sẽ cao hơn nếu họ là người lớn tuổi, chưa bao giờ có con hoặc không cho con bú sữa mẹ, bị nặng cân quá trọng lượng cho phép, ăn nhiều thực phẩm có chất béo, uống nhiều rượu mỗi ngày, uống thuốc kích thích tố hormone hoặc không tập thể dục. Các nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc không làm cho gia tăng sự nguy hiểm của bệnh ung thư vú, nhưng có thể gây ra những loại ung thư khác. Một vài giả thuyết được nêu ra là nguyên do gây nên ung thư vú nhưng chưa được kiểm chứng. Những nghi vấn này bao gồm dùng thuốc chống chảy nhiều mồ hôi, mặc áo nịtch ngực có dây kẽm, phá thai, sửa ngực và sự ô nhiễm môi sinh.

Lan Chi: Ung thư vú có nhiều loại hay không? Trúc có thể kể tên những loại ung thư đó được không?

Thu Trúc: Dạ, Có nhiều loại ung thư vú khác nhau. Thí dụ như ductal, lobular, medullary, tulbular và mucinous. Medullary, tubular và mucinous là những loại thông thường ít nguy hiểm hơn nhưng cũng c̣n tuỳ theo sự chậm trễ khi khám phá ra. Ung thư vú thường bắt đầu bằng một khố́ u ung thư (bướu) rất nhỏ không thể t́m thấy được bằng ngón tay. Theo thời gian sẽ lớn dần và lan qua những bộ phận khác trong cơ thể như bạch huyết, xương, phổi hoặc gan. Khi ung thư lan ra th́ rất khó chữa trị và cũng có thể rất nguy hiểm. Nó có thể thay đổi màu da ở vú, chảy máu hoặc chảy nước bất thường từ đầu vú, sụt cân, yếu sức, đau đớn và nhiều vấn đề khác.

Lan Chi: Thu Trúc có cách nào để giúp cho chị em phụ nữ  ngăn ngừa được bệnh ung thư vú hay không?

Thu Trúc: Trung b́nh th́ phụ nữ có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách tránh uống rượu, tập thể dục thường xuyên, giữ thân h́nh thon gọn, tránh thức ăn nhiều chất béo, sinh từ hai con trở lên, và cho con bú sữa mẹ trong vài tháng đầu. Một phần để ngăn ngừa tử vong v́ bệnh ung thư là cần phát hiện sớm được bệnh trạng. Nhiều người nghĩ rằng nếu họ cảm thấy khoẻ mạnh là họ không cần đi khám bệnh hoặc xét nghiệm. Cách suy nghĩ này rất là nguy hại v́ ung thư vú bắt đầu rất nhỏ. Ở t́nh trạng này, bệnh nhân cảm thấy rất khoẻ mạnh và không biết họ đang bị bệnh. Nếu đợi đến khi có cảm giác đau th́ e rằng đă quá trễ. Cho nên, tất cả mọi phụ nữ trên 40 tuổ́ hằng năm nên đi chụp X-ray gọi là mammogram.  Thử nghiệm này dùng một phần nhỏ của chất phóng xạ tương đương với phần phóng xạ khi đi máy bay từ New York đến California. Chụp h́nh mammogram có thể phát hiện ra một cục bướu nhỏ trước khi nó lớn lên và lan tràn ra. Đây là một cách tốt nhất để ngăn chặn ung thư vú trước khi nó trở nên mối đe dọa cho mạng sống.

Thêm vào đó, đi khám bịnh thông với bác sĩ gia đ́nh hằng năm cũng có thể khám nghiệm luôn cho ung thư vú.

Người ta cũng phát giác rằng những sự bất b́nh thường t́m thấy nơi kết quả của mammogram không phải là ung thư, nhưng không có khám nghiệm chúng ta không bao giờ biết được. Do đó, nếu một phụ nữ có kết quả không b́nh của mammogram, người đó thường phải đi chụp thêm quang tuyến X, siêu vi âm, hoặc là MRI. Người đó cũng có thể thí nghiệm một miếng nhỏ của tế bào ngực để làm một khám nghiệm gọi là biopsy. Nếu kết quả của biopsy cho thấy rằng có tế bào ung thư th́ phụ nữ đó vẫn cần phải bàn với bác sĩ về phương cách trị liệu. Trị liệu có thể bao gồm giải phẫu để lấy một phần hoặc nguyên phần vú, điều trị bằng phóng xạ, hoặc là với những dược phẩm đặc biệt. Có một vài bệnh nhân chọn cách điều trị bằng sự tham gia vào những chương tŕnh điều trị thử nghiệm mới. Đây là trường hợp bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ của họ.  Phụ  nữ dù lớn tuổi, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn c̣n.  Nếu có kết quả mammogram b́nh thường vẫn nên đi thử nghiệm hằng năm. Đồng thờ́, không có thử nghiệm nào hoàn hảo 100% cho nên những thử nghiệm này có thể thiếu sót một tế bào ung thư nhỏ.

Dù bệnh ung thư thật sự nguy hiểm khủng khiếp, điều quan trọng không kém là không để sự sợ hăi ngăn chặn chúng ta nghĩ đến cách làm sao để bảo vệ và tránh khỏi căn bệnh ngặt nghèo này. Một phụ nữ khoẻ mạnh là một phúc lành cho gia đ́nh và tất cả mọi gia đ́nh nên nhớ rằng đi khám mammogram hằng năm là một cần thiết cho phụ nữ 40 tuổi trở lên. Nếu bạn gặp khó khăn để đi khám mammogram hoặc là bạn có thắc mắc th́ nên tŕnh bày với bác sĩ gia đ́nh hay liên lạc vớ́ những hộ́ đoàn trong cộng đồng như UBCNVB hoặc là Hội Ung Thư Hoa Kỳ.

Lan Chi: Qua bài viết của BS Nguyễn Trương Giang, quư vị chắc đă hiểu rơ nguyên lư của căn bệnh ung thư vú ra sao rồi phải không? Thu Trúc có thể nêu thêm những bí quyết khác giúp cho quư vị pḥng chống bệnh Ung thư vú ra sao?

Thu Trúc: Qua đọc và t́m hiểu trong internet, th́ Trúc thấy có 10 cách giảm nguy cơ ung thư vú rất đơn giản dưới đây bởi nó nằm trong chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người.

1) Ăn uống hợp lư
Ăn nhiều rau quả v́ trong rau quả có chất chống oxi hoá giúp bảo vệ các cơ quan khỏi bị phá hủy. Hăy để ư lựa chọn các màu xanh, đỏ, vàng, cam khi mua rau và đỏ, xanh, hồng tía khi mua hoa quả.

2) Tập thể dục để pḥng ngừa
Tập thể dục có mối liên quan chặt chẽ với pḥng ngừa ung thư và ngăn ung thư tái phát. Tập luyện đều đặn giúp cơ thể giảm lượng chất béo và cơ ngực thêm chắc khoẻ. 

3) Giữ thân h́nh mảnh mai
Thừa cân đồng nghĩa với tăng nguy cơ ung thư vú. U bướu ung thư có chứa nhiều estrogen. Chất béo trong cơ thể lưu trữ estrogen rất tốt; do đó nếu bạn thu nạp nhiều chất béo, lượng estrogen sẽ vượt quá mức b́nh thường.

Hăy áp dụng chế độ ăn ít béo hoặc ăn nhiều rau để giảm lượng estrogen.  

4) Ngừng hút thuốc
Trong thuốc lá chứa thành phần arcinogens có khả năng tích tụ thành dạng lỏng quanh vú. Hút thuốc lá kể cả do chủ động hút hay do đứng gần người hút đều tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và phổi. 

5) Không uống rượu thường xuyên
Uống rượu thường xuyên cho dù một lượng nhỏ cũng có thể tăng mức estrogen. Các u bướu ung thư vú cực kỳ nhạy cảm với estrogen; do đó rượu cũng chính là tác nhân gây nguy cơ ung thư cho các tế bào.

6) Kiểm tra sức khoẻ định kỳ
Bạn nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ và yêu cầu có bản sao các kết quả chụp chiếu. Hăy theo dơi để nhận ra kịp thời bất kỳ thay đổi nào có hại cho cơ thể.

7) Phát hiện bệnh sớm
Chụp chiếu ung thư giúp t́m ra các u bướu trước khi chúng phát triển đến mức có thể nắn được và lan rộng ra ngoài vùng vú. Phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu khiến việc điều trị hiệu quả hơn và tăng khả năng sống sót. Từ tuổi 40 bạn nên chụp kiểm tra ngực mỗi năm một lần.

8) Cẩn thận với liệu pháp thay thế hormone
Bệnh nhân điều trị bằng hormone dù tạm thời hay lâu dài cũng đều có nguy cơ phát triển ung thư vú. V́ thế phải hết sức cẩn thận khi quyết định lựa chọn liệu pháp chữa bệnh này. Hăy nói chuyện với bác sĩ để biết điều trị bằng hormone để t́m được phương pháp chữa trị thích hợp và an toàn.

9) Mang bầu và cho con bú
Lư do là khi mang thai và cho con bú đă làm giảm tổng số chu kỳ kinh nguyệt. Có con trước tuổi 30 cũng giảm được nguy cơ mắc bệnh.

10) Tâm trạng tốt
Tâm trạng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ toàn diện của bạn: thể lực, trí tuệ, cảm xúc và tinh thần. Hăy tạo dựng cho ḿnh một tương lai tốt đẹp bằng cách cân bằng cuộc sống, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều và quên hết mọi ưu phiền để tâm hồn luôn thư thái.

Lan Chi: UBCNVB là một tổ chức của người Việt có chương tŕnh khám và pḥng bệnh ung hư miễn phí. Với nhiều năm kinh nghiệm phục vụ cộng đồng, UBCNVB có quan hệ hợp tác với Three Cooper Plaza, Cooper Hospital, Planned Parenthood of Southern New Jersey, New Jersey Cancer Education and Early Detection Program, và South Jersey Radiology Associate, v.v. Đồng thời văn pḥng cũng có mối quan hệ mật thiết với các bác sĩ và chuyên gia y tế uy tín người Việt, sẵn sàng hướng dẫn quư vị lấy hẹn và đi khám pḥng bệnh.  Xin Thu Trúc cho biết chương tŕnh  Ư  Thức Về Sức Khoẻ cho người Di Dân của UBCNVB sẽ giúp đỡ những ǵ cho người Việt của ḿnh?

Thu Trúc: Mục tiêu chính của chương tŕnh là nâng cao kiến thức căn bản về pḥng bệnh ung thư vú và tử cung cho phụ nữ Việt Nam. Giải thích và hướng dẫn, giúp đỡ cho phụ  nữ tham gia các chương tŕnh y tế miễn phí dành cho những người không có bảo hiểm, có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập, v.v… Ngoài ra văn pḥng UBCNVB tại Camden c̣n cung cấp phương tiện di chuyển và thông dịch khi đi khám đi khám pḥng bệnh cho những người đă đăng kư vào chương tŕnh.

Lan Chi:  Xin cảm ơn Trúc, vậy Trúc có thông báo ǵ cho văn pḥng Camden trong những tháng sắp tới đây không?

Thu Trúc: Văn pḥng có hội cao niên sinh hoạt vào mỗi thứ 7 cuối tháng và hội phụ nữ cho mọi lứa tuổi, gặp gỡ vào mỗi thứ 6 cuối tháng.

 Ngoài ra chúng tôi c̣n có các lớp học như sau:
1) Lớp điện toán vào mỗi sáng thứ 7 từ 10:30 sáng cho tới 12:30 giờ trưa.

2) Lớp Anh ngữ vỡ ḷng và nâng cao vào mỗi thứ 3 va thứ 5 từ 10:30 giờ đ ến 12:30 giờ trưa.

3) Lớp anh ngữ đàm thoại vào mỗi thứ 3 và thứ 5 từ 5:30 gio đến 7 giờ.

Chúng tôi cũng có phụ trách các dịch vụ di trú bảo lănh thân nhân, bảo lănh diện đi du lịch, điều chỉnh t́nh trạng di trú, thẻ xanh, di trú, quốc tịch …
Xin liên lạc với văn pḥng để biết thêm chi tiết.

5043 Westfield Ave
Pennsauken, NJ 08110
Điện thoại: 856-486-7770

Thu Trúc xin cám ơn quư thính giả và cô Lan Chi cho buổi phỏng vấn hôm nay. Chân thành cám ơn BS NguyễnTrường Giang đă đóng bài viết cho chương tŕnh hôm nay.

Mạch Sống Số 50, tháng8, 2006

 

Posted on Thursday, September 21 @ 14:06:49 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang