Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686310
page views since June 01, 2005
MS50 - 08/06: Những Đóng Góp Cho Tương Lai

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đình Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Cách đây 30 năm, cả một lớp người trung niên ở lứa tuổi 30-40 đã gắn liền vận mạng của mình với tiền đồ dân tộc. Họ là chủ lực trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam. Khi cuộc chiến tàn, có người đã phải trả giá bằng chính thân mạng của mìnhï trong cảnh tù tội và có người đã vượt thoát ra được vùng đất tự do.

Dù trong cảnh ngộ nào, họ vừa là chứng nhân vừa là tác nhân của lịch sử.
Sau 30 năm lớp người này đang đi vào giai đoạn hoàng hôn của cuộc đời. Hoàng hôn ấy có thể ảm đạm và cô liêu, nhưng cũng có thể rạng rỡ và ấm áp.

Ra sao thì phần lớn do chính những người cao niên tự tạo cho mình.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển sẽ tổ chức đại hội toàn quốc của các cựu tù cải tạo và các vị cao niên người Việt trong ba ngày 24-26 tháng 5 sang năm tại khuôn viên của Đại Học George Mason, vùng Bắc Virginia. Mục tiêu của đại hội là tạo diễn đàn cho các nhóm cựu tù cải tạo và cao niên đến từ các nơi trao đổi kinh nghiệm hoạt động, chia sẻ về các khó khăn hiện tại, và cùng nhau vạch ra những dự án tương lai.

Cùng hiện diện trong đại hội là các chuyên gia, các học giả, và các nhân viên xã hội trong vai trò hỗ trợ. Họ sẽ cung cấp những kiến thức chuyên môn, trả lời những thắc mắc, và huấn luyện kỹ năng cho các vị cao niên và cựu tù cải tạo để rồi chính các vị này sẽ tìm cho mình một giải pháp, một hướng đi.

Trong ba thập niên qua, lớp người Việt cao niên đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ. Mỗi người một việc trong lãnh vực của họ. Bước vào thập niên thứ tư, chúng ta cần hệ thống lại các đóng góp ấy để nhân lên tác dụng của chúng. Hơn nữa có những vấn đề chung vượt ra khỏi tầm mức của một cá nhân hay một nhóm. Những vấn đề ấy cần giải quyết một cách toàn thể trên bình diện rộng lớn.

Chẳng hạn như vấn đề ghi lại kinh nghiệm sống thoát của cả một thế hệ. Sống thoát cuộc chiến. Sống thoát trại cải tạo. Sống thoát cuộc vượt biển. Sống thoát những thăng trầm của cuộc sống lưu vong. Công cuộc ghi lại một giai đoạn lịch sử bi hùng này của dân tộc phải là việc chung của mọi người, cùng thực hiện song song tại nhiều nơi cùng một lúc, nhất là khi chúng ta đang phải chạy đuổi với thời gian—mỗi ngày qua đi thời gian đang lấy mất đi của chúng ta biết bao là nhân chứng sống của lịch sử.

Chẳng hạn, vấn đề tạo môi trường dưỡng lão cho người cao niên Việt trên đất Mỹ. Làm sao để người cao niên có được một đời sống lành mạnh về thể chất và phong phú về nội tâm giữa một xã hội chạy đuổi và đời sống bận rộn của con cháu. Làm sao để đem về cho người cao niên Việt các phúc lợi dành sẵn cho họ nhưng họ không biết đến. Làm sao để tạo môi trường cho họ tiếp tục phục vụ cộng đồng và góp phần với xã hội một cách phù hợp với tuổi tác và năng lực. Vấn đề này đòi hỏi một kế hoạch rộng lớn hơn là khả năng của một vài cá nhân hay một vài nhóm.

Một lý do nữa để tổ chức đại hội là sự thiếu vắng tiếng nói và sự hiện diện của người Việt cao niên trong lãnh vực chính sách và ngân sách. Ở Hoa Kỳ có đôi ba tổ chức với danh xưng đại diện cho người cao niên Á Châu trên toàn quốc.

Họ đưa ra những thống kê, phát hành các tài liệu, và đệ nạp các dự án xin ngân khoản trên danh nghĩa của tất cả người cao niên gốc Á. Tuy nhiên, họ đã không hội ý với người cao niên Việt, không làm gặp gỡ người cao niên Việt, và cũng chỉ dành một ngân khoản thật nhỏ bé cho người cao niên Việt. Đại hội sắp tới đây là cơ hội để họ làm quen với các cao niên Việt và bắt đầu cuộc hợp tác thực sự. 

Posted on Monday, September 18 @ 16:54:35 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by tuyethoang


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang