Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440798
page views since June 01, 2005
MS46 - 04/06: Hội Chứng Trầm Kha

Sức Khoẻ

Ở Người Lớn Tuổi

THÀNH NGUYỄN

Trong dịp Tết, Bác sĩ Connie Diễm Khanh Lê đã rất tích cực khám bệnh và chữa trị cho đồng hương tại Virginia. Được biết Cô Connie Diễm Khanh Lê là một bác sĩ nội thương gia đình có kinh nghiệm chữa trị bệnh nhân thần kinh nên chúng tôi ngõ y mời bác sĩ tham dự các buổi phát thanh của chương trình VTAP. Ngày 1 tháng 2 năm 2006 Thành Nguyễn đã phỏng vấn bác sĩ về đề tài:

các chứng bệnh thần kinh thông  thường và nét nhìn văn hoá và xã hội về bệnh tâm thần trong cộng đồng Việt Nam. Xin mời quý độc giả theo dõi.

Xã hội và văn hoá từ bao đời nay đã có những quan niệm và phản ứng phức tạp nhiều mặt đối với các bệnh nhân bị tổn thương tâm thần. Những vị này đã phải đương đầu chịu đựng những nỗi đau về thể chất và tinh thần, đồng thời còn bị những người xung  quanh cư xử chưa đúng cách hoặc sai lệch. Những lề lối đó có khi rất tệ hại như bỏ rơi, đừa cợt hoặc dè bỉu. Đồng thời cũng có nhiều nguời Việt Nam chúng ta rất hay hiểu lẫn lộn giữa bệnh tâm thần và bệnh thần kinh.

Hỏi: Vậy thưa bác sĩ, thế nào là một bệnh nhân tâm thần và thế nào là một bệnh nhân thần kinh? Xin cho biết có khác nhau không, có ranh giới không ạ. Và nếu có thì khác như thế nào và sự phân biệt có dễ dàng hoặc khó khăn không?

BS: Bệnh tâm thần theo tiếng Anh là mental illness, tức là rối loạn về hành vi, về cư xử và ý thức hệ. Bệnh này khác với bệnh thần kinh, liên quan đến não bộ và thần kinh, nhưng ý thức của bệnh nhân vẫn minh mẫn. Hai bệnh này về y học tuy là khác nhau, nhưng khi chữa trị thì lại có một mối quan quan mật thiết.

Bệnh thần kinh có thể gây ra bệnh thần kinh, nhưng tâm thần không dẫn đến thần kinh.

Hỏi: Đây là căn bệnh rất nhạy cảm về mặt tâm lý và xã hội. Ít ai muốn hé mở ra ngoài gia đình. Xin bác sĩ nói sơ qua về các loại bệnh, mức độ bệnh để mọi người cùng tìm hiểu.

BS: Bệnh tâm thần có nhiều bệnh khác nhau: bệnh lo lắng, bệnh trầm cảm u sầu, bệnh rối loạn hậu chấn thương thần kinh.

Hỏi: Dạ thưa có triệu chứng gì đối với người cao niên?

BS: Bệnh thường biểu hiện bằng sự lo lắng về sức khoẻ có thể diễn tiến thành bệnh Alzheimer và các hình thức của chứng mất trí. Bệnh thường khi khó chẩn đoán và điều trị, vì bệnh nhân không thừa nhận là mình bị trầm cảm (trầm kha).

Trầm cảm biểu hiện bằng sự khó ngủ, mệt mỏi, buồn phiền, chán nản và mất niềm tin kéo dài. Có thể những triệu chứng này thường đi kèm với sự suy giảm nghị lực, giảm trí nhớ, mất tập trung, mất ngủ, chán ăn, gầy sút hoặïc tăng cân, cảm thấy cuộc sống vô nghĩa, không muốn làm công việc hằng ngày mà trước đây vẫn thuờng làm.

Điều trị bằng thuốc suy nhược cũng góp phần mang lại hiệïu quả. Cần lưu ý đến tác dụng phụ và dùng với liều lượng thấp. Các loại thuốc an thần cũng giúp người bệnh giảm nguy cơ kích động.

Nếu chúng không mang lại hiệu quả thì liệu pháp shock điện có thể được áp dụng.

Hỏi: Những quan niệm từ lâu có thể nói hàng trăm năm nay về căn bệnh này như thế nào trong  xã hội Việt Nam chúng ta? Có  nên xấu hổ, dấu diếm, tự chữa trị bằng cách mời phù thuỷ, thầy bói, thầy pháp trị hay không? Những thử thách gia đình và bệnh nhân cần vượt qua? Và đây có phải là bệnh do nghiệp chướng, tội lỗi tổ tông hay không?

BS: Hoàn toàn không. Đây là căn bệnh như những căn bệnh khác. Nếu bệnh là phải chữa trị. Đừng nên trì hoãn hoặc đợi đến khi gia đình hết chịu nổi rồi mới đem đến bác sĩ thì lúc đó bệnh quá nặng, rất khó chữa trị.

Người Việt Nam bị khủng hoảng suy nhược thần kinh nhiều vì ở xứ nhiệt đới, thiên tai hạn hán bão lụt, nghèo phải bươn chãi vật lộn với cuộïc sốùng để tồn tại. Rồi hoá chất chiến tranh, gian nan nguy hiểm, cận kề với cái chết nhiều lần, nhất là các bác qua Mỹ theo chương trình HO. Họ cầm súng chiến đấu, dầm mưa dãi nắng, sống trong lằn đạn với cơ thể thương tích tàn phế. Sau chiến tranh lại bị tù đày tra tấn hành hạ đánh đập, lao động khổ sai.

Khi qua được đến Mỹ, đất nước tự do phát triển, sự hội nhập khó khăn vì ngôn ngữ, văn hoá khác biệt, phương tiện vận chuyển, hệ thống y tế bảo hiểm phức tạp đã làm cho các bác cảm  thấy cô đơn buồn chán, cảm thấy không ai giúp đỡ nên cuộïc sống lẻ loi, mất niềm tin trong đời sống.

Riêng các bác cao niên và gia đình đến định cư tại Mỹ theo chương trình HO thì các bác toàn bộ đã từng bị giam giữ trong nhà  tù chế độ Cộng Sản từ ít nhắt là 3 năm, có khi 10 năm 20 năm cải tạo trong rừng thiêng nước độïc, đói khát mà lao động khổ sai kiệt sức hoặc tù đày tra tấn cận kề cái chết từng ngày thật khủng khiếp.

Qua được đất nước Hoa Kỳ khác biệt ngôn ngữ, tuổi già sức yếu bệnh tật lại khác biệt văn hoá, cảm thấy lực bất tòng tâm rồi cô đơn buồn bã…

Còn những phụ nữ vợ tù cải tạo tuy ở ngoài hàng rào kẽm  gai, nhưng cũng gian lao khốn khổ không kể siết, nào là bươn chải kiếm cơm nuôi con thơ dại, nuôi cha mẹ già, chắt chiu từng chút muối đường thăm nuôi chồng tù tội còn bị đuổi đi kinh tế mới hoặc bị chính quyền địa phương sách nhiễu nhiêu khê, hoặc tịch biên nhà cửa tài sản...

Rất nhiều bác bây giờ suy Hội Chứng Trầm Kha Ở Người Lớn Tuổi nhược khủng hoảng thần kinh, trầm cảm hoặc nặng hơn mất khả năng tự lo cho chính bản thân của mình trong cuộc sống hằng ngày. Các bác rất cần sự giúp đỡ của thân nhân trong gia đình nhất là con cháu, cũng như ngoài xã hội.

Đôi khi chứng trầm cảm có thể giảm bớt bằng những can thiệp bằng tính cộng đồng. Người cao tuổi cần được giúp đỡ để  thoát khỏi tình trạng cô đơn cách ly như đưa đi thăm thân nhân bạn bè, hướng dẫn rèn luyện sức khoẻ, tổ chức picnics tham quan dã ngoại…

Một yếu tố quan trọng nữa là lòng yêu thương, sự kính trọng của xã hội, cộng đồng... nhất là thế hệ trẻ đối với những gian nan, hy sinh, mất mát của các bác cao niên và gia đình những vị ấy.

Bên cạnh đó là lòng yêu thương, sự kính trọng, chăm sóc  của những người con, người cháu trong gia đình khi các bác bị suy nhược, tổn thương thần kinh.

Khi có triệu chứng, nên đưa đi bác sĩ ngay, đừng để chậm trễ. Đây là một loại bệnh thông thường, nhưng thực tế người Việt Nam chúng ta không công nhận triệu chứng bệnh trầm cảm mà cứ cứ nghĩ bệnh sẽ tự nhiên hết, không đặt tầm quan trọng. Do đó không có ý thức nên đi gặp bác sĩ hoặc cứ để cắn răng chịu đựng. Nên nhớ rằng: bệnh trầm cảm u sầu có thể chữa trị khỏi bệnh bằng tâm lý trị liệu và uống thuốc nếu đi bác sĩ hoặc bệnh viện sớm.


Nếu quý vị cần thông tin, tài liệu hoặc giúp đỡ giới thiệïu chữa trị xin liên lạc: BS Connie Diễm Khanh Lê: 703-642-6633 hoặc Thành Nguyễn: 703-538-2190.

Mạch Sống Số 46, tháng 4, 2006

Posted on Monday, July 31 @ 17:16:09 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang