Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26602339
page views since June 01, 2005
MS48 - 06/06: Thu Dọn Sau Cơn Lũ Lụt (Phần III)

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Môi trường lụt lội thường là nơi phát sinh và phát triển của nhiều loại nấm; vài loại trong số này có thể gây bệnh. Công nhân thu dọn rất dễ mắc phải những loại nấm, và bào tử của chúng được truyền đi trong không khí, v́ họ thường thu dọn những vật thể bị mốc meo như vật liệu xây dựng, rau cải thối rữa, phế phẩm mục nát, và các loại vôi gạch đổ nát bị ô nhiễm. Nấm sẽ xâm nhập vào đường hô hấp khi công nhân hít phải bụi bậm có chứa nấm được truyền trong không khí.

Nấm đen mọc và phát triển trong căn pḥng từng bị ngập nướcCó rất nhiều loại nấm, bao gồm nấm mốc sương, meo, gỉ, và men. Hầu hết những loại này đều vô hại, nhưng vài loại có thể gây rối loạn hô hấp và vài hội chứng khác khi công nhân hít phải hoặc tiếp xúc với chúng. Đường hô hấp rất dễ bị tiêm nhiễm, và v́ thế công nhân thu dọn sau cơn lũ lụt cần phải đặc biệt quan tâm. Những lời cảnh báo dưới đây vạch ra kế sách rất hữu ích cho công nhân tái thiết cao ốc, nhà cửa, và cấu trúc để họ tự bảo vệ lấy ḿnh trong lúc thu dọn vật liệu xây dựng mốc meo.

Đối với công nhân thu dọn cao ốc, nhà cửa, và các loại cấu trúc đă từng bị ngập lụt, nên nhớ độ ẩm quá độ hoặc nước đọng bên trong thường có nghĩa là đă có nấm phát sinh. Vài loại nấm có chức năng tác hại bất lợi đến sức khoẻ như dị ứng và lên cơn suyễn. Nếu cá nhân nào bị mẫn cảm với mốc thường sẽ có vài dấu hiệu hoặc triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi, cay mắt, và khó thở.

Những cá nhân này nên đeo mặt nạ pḥng độc, găng tay và kính bảo hộ để giảm mức độ tiếp xúc với nấm, và nên t́m cách khử nấm qua vài phương pháp sẽ được tŕnh bày dưới đây.

Ngoài ra, tiếp xúc với nước lũ nhiều lần hoặc trong khoảng thời gian dài và cùng lúc liên tục thoát mồ hôi, da rất dễ bị nhiễm nấm. Chúng ta có thể giảm bới hoặc pḥng ngừa t́nh trạng này bằng cách tẩy rửa da bằng nước ấm, xà pḥng và lau thật khô.

Phải Làm Ǵ Nếu Phát Hiện Triệu Chứng

Nếu công nhân thu dọn cảm thấy bị dị ứng dữ dội, da có dấu hiệu không b́nh thường, hoặc có triệu chứng như cảm cúm, anh ta cần được điều trị tức khắc. Nhân viên y tế sẽ chẩn đoán xem có cần dùng thuốc hay không, và họ sẽ chỉ cách pḥng ngừa nếu thấy cần.

Vài Mẹo Vặt Cần Ghi Nhớ
Đối với các công nhân có nguy cơ bị mốc và nấm tác hại:

Tránh hít phải bụi (bào tử nấm) phát sinh từ những vật thể ẩm ướt như vật liệu xây dựng, ngũ cốc, và các loại vật liệu khác.

Khi làm việc với cỏ, ngũ cốc, phân trộn, hoặc vật liệu xây dựng đă bị mốc hoặc ẩm ướt, nên dùng mặt nạ lọc khí, tối thiểu phải như loại N-95.
Vứt bỏ hết các vật liệu đă bị nước làm hư mục, các vật phẩm đă nổi mốc. Nếu hồ nghi, cũng nên vứt luôn.

Nếu bề mặt đă bị mốc meo bao phủ, th́ phải cọ rửa bằng nước ấm và xà pḥng, dội rửa bằng thuốc tẩy gia dụng khoảng ½ tách (0.12 lít) pha lẫn với mỗi gallon nước.

Chú ư: Không được trộn chung thuốc tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có chứa ammonia.

Sau khi làm việc với những vật liệu bị mốc, tẩy rửa kỹ lưỡng tóc, da đầu, và móng tay.

Nếu thấy thức ăn hoặc nước uống không c̣n an toàn để dùng, nên vứt đi. Chỉ nên uống nước đóng chai, đun sôi, hoặc đă được lọc, trừ phi nguồn nước đă được chứng thực an toàn cho người tiêu thụ.

Đối với công nhân thu dọn hoặc tái thiết nhà cửa và cao ốc đă từng bị ngập nước, cần quan tâm đến những vấn đề sau đây:

Nếu nước lũ đă làm thiệt hại cao ốc hoặc nhà cửa, khả năng mốc meo phát triển rất cao; tham khảo ư kiến với công ty bảo hiểm hoặc Bộ Sức Khoẻ địa phương để họ phái chuyên gia đến.

Nếu hồ nghi nước lũ đă làm thiệt hại toàn vẹn cấu trúc của cao ốc, tham khảo ư kiến của kỹ sư hoặc của nhà chuyên môn.

Nên đeo mặt nạ lọc khí đạt tiêu chuẩn của NIOSH. Mặt nạ bảo hộ như loại N-95 phải được dùng tương ứng với Quy Định Sử Dụng Máy Hô Hấp của OSHA (29 CFR 1910.134). Ngoài ra, nên đeo găng tay và kính bảo hộ.

Tháo dỡ hết các vật liệu xây dựng, đồ trang trí đă bị ẩm ướt hoặc nhiễm mốc; sau đó đặt chúng vào bao chống nước hoặc thùng kín. Những thứ quá lớn có nấm mọc quá nhiều, nhân viên phải bỏ vào bao politen, lấy băng keo buộc kín lại trước khi đem ra ngoài. Những vật liệu này thường có thể vứt bỏ như các loại phế liệu kỹ nghệ thông thường.

Tháo dỡ hoặc vứt bỏ vật liệu hữu cơ đă bị ẩm ướt hoặc tiêm nhiễm (ví dụ như chất cách nhiệt trong hệ thống thông khí bị ẩm, gạch/ngói mái nhà nổi mốc và thảm đă nổi nấm mốc sương). Một lần nữa, những vật liệu này thường có thể vứt bỏ như các loại phế liệu kỹ nghệ thông trhường.

Lau chùi và khử trùng những nơi có vi khuẩn sinh trưởng bằng chất tẩy, clo, hoặc chất biôxít và bảo đảm rằng những thứ tẩy rửa này phải được lau sạch trước khi hệ thống thông hơi tái hoạt động. Khi sử dụng biôxít hoặc chất khử trùng, nên trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân. Nên dùng mặt nạ lọc khí có lớp lọc hoá chất đủ tiêu chuẩn của NIOSH. Ngoài ra cũng cần mang bao tay và kính bảo hộ.

Đối với công nhân dọn dẹp trong vùng thôn quê và nông nghiệp:
Hầm chứa và các khu vực bít bùng phải được thông hơi trước khi tiến vào. Tuy nhiên, việc này không toàn toàn ngăn chặn được hết các hiểm hoạ. Nếu công nhân đang vận chuyển hoặc cho gia súc ăn những thức ăn mốc meo, th́ cũng rất nguy hiểm v́ thức ăn và nhân viên đều ở trong không gian bít bùng như kho thóc, chuồng ngựa, xilô hoặc trong hầm kho tương tự. Công nhân vẫn cần phải đeo mặt nạ pḥng hơi độc.

Công nhân mở nắp xilô (hầm chứa lương thực), xúc ngũ cốc, hoặc làm những công việc cho gia súc ăn (trong các trang trại), đặc biệt trong những khu vực có không gian kín, lúc nào cũng nên đeo mặt nạ pḥng hơi độc tối thiểu phải hội đủ tiêu chuẩn của NIOSH như loại N-95. Ngũ cốc và cỏ phải hoàn toàn khô ráo trước khi cất vào kho.

Mạch Sống Số 48, tháng 6, 2006

Posted on Tuesday, June 27 @ 11:54:19 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by tuyethoang


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao Động


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang