Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27438173
page views since June 01, 2005
MS46 - 04/06: Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Ở VN

Quan Điểm

Việc Làm Cần Đi Đôi với Lời Nói

Việt Nam đã có một vài tiến triển nhỏ nhưng con đường còn dài để có thể được tháo gỡ ra khỏi danh sách các quốc gia đàn .

Đây là nhận xét chung của các giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại buổi điều trần ở Hạ Viện ngày 29 tháng 3 vừa qua.

Các giới chức này vừa trở về từ Hà Nội sau cuộc đối thoại mở rộng về nhận quyền và tự do tôn giáo với chính quyền Việt Nam diễn ra ngày 20 tháng 2 vừa qua. Cuộc đối thoại này nằm trong lộ trình cải thiện tự do tôn giáo mà Việt Nam đã cam kết với Hoa Kỳ vào tháng 5 năm ngoái để tránh không bị chế tài.

Theo Đại Sứ John Hanford, Giám Đốc Văn Phòng Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Việt Nam gần đây đã cho phép trên hai trăm hội thánh tư gia ở Tây Nguyên thuộc Tổng Hội Tin Lành Miền Nam được phép hoạt động. Cũng theo ông, các hội thánh tư gia của dân tộc thiểu số ở miền Bắc thì ngược lại vẫn bị đàn áp trầm trọng.

Ông kết luật, “để bị đưa vào danh sách Quốc Gia Đáng Quan Tâm đặc biệt thì quốc gia ấy đã phải ở trong tình trạng rất tồi tệ; con đường còn dài để Việt Nam được ra khỏi danh sách ấy.”

Năm 2004 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách này do những đàn áp nặng nề đối với các hội thánh Tin Lành tư gia, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Hoà Hảo.

Về mặt nhân quyền nói chung, Đại Sứ Barry Lowenkron, Giám Đốc Văn Phòng Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền, tường trình rằng Việt Nam gần đây có những cải tổ về hệ thống luật pháp và trong một năm trở lại đã trả tự do cho 17 người trong danh sách tù chính trị và tôn giáo do Bộ Ngoại Giao thu thập. Đồng thời ông nêu mối quan tâm về tình trạng thiếu nhân quyền phổ cập ở Việt Nam. Ông cho biết tại buổi họp với giới chức Hà Nội ông đã yêu cầu họ bãi bỏ Nghị Quyết 31/CP, trả tự do cho tất cả các tù chính trị và tôn giáo, ngưng việc phá sóng Đài Á Châu Tự Do, và không dùng bức tường lửa để ngăn cản người dân theo dõi tin tức ở ngoài.

Để nhấn mạnh mối quan tâm của ông, sau buổi họp với chính quyền Việt Nam ông đã gặp riêng các thành phần phản kháng và một số lãnh đạo tôn giáo.

Vị Chủ Tịch Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ, Ông Michael Cromartie, ít lạc quan hơn:

“Theo thông tin chúng tôi thu thập được từ các nguồn tin ở Việt Nam, chúng tôi không nghĩ rằng thoả thuận ngày 5 tháng 5, 2005 ký kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để cải thiện tình trạng tự do tôn giáo đã được thực thi đầy đủ trong năm qua.”

Ông Cromartie liệt kê danh sách những vụ vi phạm tự do tôn giáo điển hình diễn ra từ sau chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Phan Văn Khải, để minh chứng rằng Việt Nam chỉ mới hứa hẹn chứ chưa thực sự thay đổi.

Ông kêu gọi cả Lập Pháp lẫn Hành Pháp Hoa Kỳ cài vấn đề nhân quyền vào mọi giao tiếp với Việt Nam trong thời gian tới đây, nhất là trong việc chuẩn bị cho chuyến đi Hà Nội của Tổng Thống Bush vào cuối năm nay.

Quan điểm này được hỗ trợ bởi TS Nguyễn Đình Thắng và GS Đoàn Viết Hoạt.

“Việt Nam đang theo hai tuyến đạo khác nhau và ngày càng cách biệt. Một đằng, chính quyền trung ương tỏ ra nhượng bộ, sẵn sàng đối thoại cởi mở, và cải cách hệ thống luật pháp. Nếu theo dõi tuyến đạo này thì chúng ta có cảm giác tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo đang cải thiện,” TS Thắng trình bày.

Ông nói tiếp, “tuy nhiên, có một tuyến đạo thứ hai ngấm ngầm ở dưới. Trên tuyến đạo này các giới chức tỉnh và địa phương, bằng những thuật ma mãnh, đang áp bức nặng nề hơn đối với nhiều tổ chức tôn giáo.”

Ông nêu ví dụ là nhiều hội thánh khi xin phép hoạt động thì đã phải nộp toàn bộ danh sách thành viên; chính quyền địa phương đã chiếu theo danh sách đó để hăm doạ và đàn áp từng người một để ép họ phải bỏ đạo.

“Chúng ta cần có những chuẩn mực đo lường cho cả hai tuyến đạo này, Thay vì chỉ báo cáo số người mới được thả, số hội thánh mới được phép hoạt động, hay số luật lệ mới được ban hành, Bộ Ngoại Giao còn phải báo cáo các trường hợp mới bị bắt, các hội thánh đã nộp đơn nhưng không được chấp thuận, và các vi phạm luật lệ nhà nước của các giới chức tỉnh và địa phương,” TS Thắng kết luận.

GS Hoạt đề nghị chính phủ Hoa Kỳ mau chóng tạo áp lực ngay lúc này, trước ngày Đại Hội Đảng Cộng Sản sắp tới đây vì sau đó chính sách của họ đã lên khuôn và khó thay đổi.

Dân Biểu Christopher Smith, Chủ Toạ buổi điều trần, cho biết ông muốn lắng nghe những tường trình cập nhật trước khi thúc đẩy cho việc thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam mà ông đưa vào Hạ Viện tháng 6 năm ngoái.

Các vị dân biểu có mặt khác đều bày tỏ mối quan tâm về tình trạng nhân quyền còn tồi tệ ở Việt Nam và hứa sẽ ủng hộ cho dự luật này.

Chấp nhận lời yêu cầu của TS Thắng, Dân Biểu Smith ưng thuận cho đưa vào hồ sơ Quốc Hội hai bản điều trần gởi từ trong nước của Ông Trương Văn Thức thuộc Phật Giáo Hoà Hảo và của Mục Sư Phạm Đình Nhẫn.

Mạch Sống Số 46, tháng 4, 2006

Posted on Monday, April 24 @ 11:18:06 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by tuyethoang


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang