Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736642
page views since June 01, 2005
MS45 - 03/06: Mẹo Vặt Mùa Khai Thuế

Tài Chánh

Các Khoản Cần Khai Thuế

1. Lợi Tức Từ Nước Ngoài Có Phải Đóng Thuế?
Nhiều công dân Hoa Kỳ nhận được các nguồn lợi tức từ nước ngoài. Những người thọ thuế này cần nhớ rằng họ phải khai để đóng thuế tất cả các khoản tiền nhận được trên hồ sơ khai thuế hằng năm, trừ khi các khoản tiền này được miễn thuế theo luật Liên bang.

Là công dân Hoa Kỳ bạn phải đóng thuế cho tất cả các nguồn lợi tức kiếm được từ khắp nơi ngoài lănh thổ của Hợp Chủng Quốc. Quy định này áp dụng bất kể bạn sống ở trong nước hay ngoài nước. Luật thuế đánh trên các nguồn lợi tức từ nước ngoài cũng đồng thời được áp dụng ngay cả khi người thọ thuế không nhận được phiếu báo lương (Form W-2) hoặc báo cáo tài chính (Form 1099) trên nguồn tiền họ kiếm được.

Các nguồn lợi tức từ nước ngoài bao gồm tất cả các khoản tiền bạn kiếm được do làm việc (earned income), hay lợi tức từ đầu tư hoặc các hoạt động sinh lợi khác (unearned income), chẳng hạn:

- Lương bổng và tiền thưởng, tiền tặng thêm (wages and tips)
- Lăi tiết kiệm (interest).
- Lăi đầu tư (dividends)
- Lăi tư bản (capital gains)
- Tiền hưu trí (pensions)
- Tiền cho thuê nhà, tài sản
- Tiền tác quyền (royalties).

Điều quan trọng cần nhớ về các quy định thuế vụ của công dân Hoa Kỳ là nếu người thọ thuế sinh sống ở ngoại quốc, họ có thể không phải khai thuế số tiền lên đến $80,000 cho các nguồn tiền nhận được từ nước ngoài nếu họ hội đủ một số các điều kiện quy định. Tuy nhiên quy định miễn trừ thuế này không áp dụng trên các khoản tiền người thọ thuế nhận được từ chính phủ Hoa Kỳ trả cho nhân viên, dân sự và quân sự sống ở hải ngoại trong năm khai thuế.

Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm ấn bản số 54. Đây là sách hướng dẫn khai thuế dành cho công dân và thường trú dân của Hoa Kỳ sinh sống ở ngoài lănh thổ Hiệp Chủng Quốc. Bạn có thể đọc và in ấn bản này trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ http://www.irs.gov/, hoặc gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu nhận ấn bản này đến địa chỉ bạn yêu cầu.

2. Nhận và Trả Tiền Trợ Cấp Ly Hôn Có Phải Đóng Thuế Hay Không?
Nếu bạn vừa mới ly dị và đang phải trả trợ cấp ly hôn hoặc nhận tiền trợ cấp ly hôn từ người chồng hay vợ cũ theo lệnh của toà án hay theo những điều đă thoả  thuận, bạn cần phải cân nhắc ảnh hưởng của việc gởi hay nhận tiền trợ cấp trên hồ sơ thuế lợi tức Liên bang năm 2005 của ḿnh.

Dưới đây là một số các hướng dẫn phổ biến về vấn đề nhận và gởi trợ cấp ly hôn cho người phối ngẫu đă ly dị.

- Tiền trợ cấp ly hôn nhận từ người chồng hay vợ cũ đă ly dị là nguồn lợi tức bạn phải đóng thuế. Bạn phải khai để đóng thuế số tiền này trong năm bạn nhận được. V́ không có những khoản thuế tạm thu trích ra từ  tiền trợ cấp ly hôn, nên nếu bạn là người được trợ cấp, bạn cần phải đóng các khoản thuế phỏng định cho nguồn thu nhập này; hoặc bạn phải tăng các khoản thuế tạm thu từ nguồn thu nhập chính khi bạn làm việc.

- Nếu bạn là người phải gởi trợ cấp theo những sắp xếp về việc ly dị hay ly thân với vợ/chồng ḿnh, bạn có thể khai để dược trừ thuế trên các khoản tiền trợ cấp này. Những khoản tiền bạn cung cấp ngoài các yêu cầu hay những quy định của hợp đồng ly hôn sẽ không đủ điều kiện khai để trừ thuế.

- Tiền trợ cấp nuôi con không thể và không bao giờ được khai để trừ thuế.

Nếu trên một hợp đồng ly hôn, hoặc trên các văn bản pháp lư về ly hôn khác, yêu cầu bạn, người trả trợ cấp, phải trả tiền cho người vợ/chồng cũ và trợ cấp nuôi con, và bạn gởi ít hơn số tiền đă thoả thuận trên hợp đồng ly hôn hay ly thân, các khoản tiền người vợ/chồng cũ nhận được sẽ dùng để nuôi các đứa trẻ theo những quy định thoả  thuận trước, số tiền c̣n lại nếu có mới được xem như tiền trợ cấp ly hôn.

Nếu bạn gởi hoặc nhận tiền trợ cấp ly hôn, khi khai thuế bạn phải sử dụng mẫu đơn thuế 1040 để khai. Bạn không thể dùng các mẫu đơn 1040A hay 1040EZ. Trường hợp bạn là người nhận tiền trợ cấp ly hôn, bạn phải cung cấp cho người gởi tiền trợ cấp số an sinh xă hội của bạn. Nếu từ chối bạn sẽ bị phạt $50 cho hành động này.

Để biết thêm các chi tiết về vấn đề này, bao gồm các quy định về việc ly dị, ly thân trước năm 1985, xin tham khảo ấn bản 504 về vấn đề ly dị và ly thân của người khai thuế. Bạn có thể t́m đọc ấn bản này ngay trên mạng thông tin của IRS, hoặc gọi cho Sở Thuế Vụ qua số 1 – 800 – 829 – 3676 để yêu cầu gởi ấn bản đến tận nhà của bạn.

3. Có Phải Đóng Thuế Cho Phúc Lợi An Sinh Xă Hội Không?
Các khoản phúc lợi bạn nhận được từ quỹ An Sinh Xă Hội có phải đóng thuế hay không c̣n tuỳ theo tổng thu nhập hằng năm và t́nh trạng hôn nhân của bạn. Thông thường, nếu nguồn lợi tức duy nhất của bạn là các khoản phúc lợi ASXH, bạn sẽ không phải đóng thuế cho số tiền này, và có thể bạn không cần phải nộp hồ sơ khai thuế lợi tức liên bang.

Trường hợp bạn có các nguồn lợi tức khác, bạn vẫn không phải đóng thuế cho các khoản phúc lợi ASXH, trừ khi tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của bạn cao hơn khoản tiền quy định không phải đóng thuế dành cho cương vị khai thuế của bạn. Bạn có thể sử dụng mẫu tính toán trong sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A để tính các khoản tiền thuế phải đóng trên nguồn phúc lợi ASXH và AGI hằng năm của ḿnh.

Nhưng trước khi bạn sử dụng tập sách hướng dẫn mẫu đơn khai thuế, bạn có thể tính nhanh kết quả để biết nguồn phúc lợi bạn nhận được có phải đóng thuế hay không. Cách tính nhẩm như sau:

Trước hết, lấy một nửa tổng số tiền bạn nhận được từ quỹ phúc lợi ASXH cộng chung với tất cả các nguồn lợi tức khác trong năm, bao gồm các khoản tiền lăi không phải đóng thuế (tax exempt interest) và các khoản lợi tức được miễn thuế (exclusions from income).

Tiếp theo, so sánh kết quả vừa t́m được với mức tiêu chuẩn dành cho người khai thuế căn cứ trên t́nh trạng hôn nhân của họ.

Cho năm thuế 2005, các mức tiêu chuẩn để tính thuế trên các khoản phúc lợi ASXH là:

- $32,000 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.

- $25,000 dành cho người độc thân, chủ gia đ́nh có con nhỏ, người goá bụa có con nhỏ, hoặc người kết hôn nhưng không chung sống với vợ/chồng trong năm thuế và chọn khai riêng hồ sơ thuế.

- $0 dành cho người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế nhưng vẫn chung sống với người phối ngẫu trong năm thuế.

Xin tham khảo thêm ấn bản 915 về các khoản phúc lợi ASXH để biết rơ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này (Publication 915 – Social Security and Equivatlent Railroad Benefits). Bạn có thể đọc và in ấn bản 915 trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ qua địa chỉ http://www.irs.gov/, hoặc gọi số 1 – 800 – 829 – 3676 để yêu cầu gởi ấn bản này đến địa chỉ bạn yêu cầu.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

Posted on Saturday, March 25 @ 10:13:39 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang