Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736745
page views since June 01, 2005
MS45 - 03/06: Tái Thiết New Orleans Thử Thách và Hy Vọng

Cứu Trợ Thiên Tai

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng
 
Sáng Chủ Nhật, chúng tôi đến thăm Đền Thánh Đức Mẹ Lavang ở phía Đông Thành Phố New Orleans—chiến trường khốc liệt nhất giữa con người và thiên nhiên; không một căn nhà nguyên vẹn; không tiếng cười đùa của trẻ thơ; không cả bóng chó mèo hoang. Giữa tứ bề hoang vắng, khuôn viên của Đền Thánh là một ốc đảo đầy tràn sức sống, nhộn nhịp tiếng người.

Ở sân trước, anh Phạm Duy Văn thuộc tổ chức Cộng Đồng Việt Nam của Tiểu Bang Louisiana đang điều động cuộc phân phối gạo, nước mắm, kem và bàn chải đánh răng, và mền đắp cho trên 200 đồng bào.

Linh Mục Việt Châu tay bắt mặt mừng khi gặp chúng tôi. “Tấm ḷng của các tổ chức nhân đạo, của cộng đồng người Việt ở khắp nơi thật quư hoá. Miếng khi đói bằng gói khi no,” vị linh mục vui tính này phát biểu với tất cả tấm ḷng trân quư.

Bốn anh em chúng tôi khởi hành từ Houston lúc 3 giờ sáng để kịp đến tham gia buổi phát quà. Trong phái đoàn có Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng đến từ Quận Cam, hai chị em Kim-Sa và Thy đến từ Houston, và tôi đến từ Bắc Virginia. Tại Đền Thánh anh Bảo Lê và Luật Sư Tuyết Dương, hai nhân viên của BPSOS đến từ Houston, đă chờ sẵn để nhập toán. LS Dũng là thành viên của Hội Đồng Cố Vấn của Tổng Thống về các vấn đề người Mỹ gốc Á Châu và Thái B́nh.

Toán chúng tôi theo LM Việt Châu lên căn gác nhỏ đằng sau Đền Thánh. V́ cả nhà thờ đă hư mục sau nhiều tháng bị ngập nước, căn gác này biến thành pḥng làm việc dă chiến của LM Nguyễn Đức Huyên, vị chủ chiên của trên một trăm gia đ́nh người Việt trong họ đạo. LM Huyên đón chúng tôi tại cửa và say mê kể về công cuộc xây dựng lại nhà thờ, đem dân về lại họ đạo, và mở lại lớp dạy Việt ngữ cho trẻ em. V́ họ đạo nghèo, vị linh mục này mà một thời đă từng là tuyên uư quân đội và cũng là trưởng hướng đạo đă tự xuất tiền dành dụm cho hưu trí để xây dựng lại nhà thờ. Cộng đồng người Việt ở hải ngoại ít ai biết đến nên không mấy nơi giúp đỡ.

Hai vị linh mục đưa chúng tôi lên căn lầu bên cạnh, nơi có lớp dạy tiếng Việt vừa mới mở lại. Tiếng trẻ nhỏ ê a đánh vần giữa những dấu tích của sự tàn phá gợi nhớ lại cuộc chiến cách đây hơn ba mươi năm và làn sóng tị nạn sau đó. Lớp vừa mới mởû lại được mấy tuần. Bác Phát, người chịu trách nhiệm các lớp Việt ngữ, cho biết khoảng trên 50 em đă lục tục trở về từ các nơi lánh nạn và sẽ nhập học trong một hai tuần tới đây. Chúng tôi không cản được xúc động khi vào thăm chánh điện và thấy tượng Chúa Kitô trên thập tự giá nằm xơng xoài trên nền gạch, ḿnh mẩy trầy trợt và đầu gối bị nứt và tróc một mảnh lớn. Chúa Kitô đă cùng chịu nạn và chia sẻ nỗi khốn khó với con chiên của Ngài.

Khi chúng tôi ra khỏi Đền Thánh th́ phái đoàn từ tiểu bang Washington cũng vừa mới đến để phân phối ḿ gói, cặp sách cho thiếu nhi, và một số tặng phẩm khác. Rời Đền Thánh, nhóm sáu người chúng tôi đến Chùa Vạn Hạnh để thăm và dùng bữa cơm trưa thân t́nh với các Phật tử đang bỏ công xây dựng lại Chùa, gần như từ đầu. Chánh điện trước đây nay chỉ c̣n là một khung sắt trống trơn.

Sau đó chúng tôi đến thăm Chùa Bồ Đề và gặp Thầy Thích Thông Đức, vị sư trụ tŕ. Trong suốt 6 tháng qua chùa này, toạ lạc ở vùng Tây New Orleans nên ít bị hư hại, là nơi tạm trú cho hàng chục người Việt mất nhà mất của. Từ cuối tháng 12, Chùa là nơi làm việc của toán nhân viên tiền trạm của BPSOS. Nơi đây chúng tôi gặp lại phái đoàn người Việt từ tiểu bang Washington và anh Huỳnh Hồng Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng ở Louisiana, đang phát các quà và thực phẩm cho đồng bào. Quang cảnh tấp nập không khác ǵ ở Đền Thánh Đức Mẹ Lavang.

Anh William, một ngư phủ đang tá túc ở Chùa, hướng dẫn chúng tôi đi thăm nơi anh sinh sống trước đây ở Hạt Plaquemines, một mũi đất đâm sâu ra biển.

Nơi này bị tàn phá nặng nề nhất bởi cơn băo. Tất cả dân chúng, trong đó có hơn 300 gia đ́nh ngư phủ Việt, đều tản cư và nay vẫn chưa được trở về v́ giới nghiêm. Lái xe dọc theo biển, chúng tôi thấy hàng hàng những chiếc tàu đánh cá nằm ụ trên bến. Chúng tôi dừng xe và chuyện tṛ hỏi han một số ngư phủ Việt đang lo sửa chữa tàu.

Chiều xuống thật nhanh trên đường trở về lại trung tâm New Orleans để dự buổi họp do tổ chức Cộng Đồng Việt Nam của Tiểu Bang Louisiana đứng mời. Chúng tôi vừa dùng cơm chiều tại một nhà hàng ở khu thương xá Hồng Kông, vừa thảo luận kế hoạch khôi phục lại đời sống cho cộng đồng người Việt mà trước cơn băo lên đến trên 20 ngàn nhân khẩu. Hiện nay mới chỉ trên phân nửa đă trở về. Tham gia buổi họp có đại diện của một hợp tác xă ngư phủ, phái đoàn đến từ Tiểu Bang Washington, và đại diện của hai tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Á.

Đến khuya, nhà hàng đóng cửa nhưng việc chưa bàn xong, chúng tôi lại kéo nhau sang văn pḥng của BPSOS cách đó vài bước để tiếp tục t́m cách đưa các tàu đánh cá ra lại biển khơi. Theo thông tin chúng tôi nhận được, có khoảng 500 tàu đánh cá của người Việt bị thiệt hại dọc Vịnh Duyên Hải. Nếu không sửa chữa kịp nội trong hai tháng tới, họ sẽ hụt mùa tôm năm nay và khó mà khôi phục lại đời sống.

“Tôi rất cảm động và hănh diện khi thấy cộng đồng Việt đùm bọc nhau trong quyết tâm tái thiết. Chúng ta đang làm tận nhân lực của ḿnh và cần sự tiếp trợ của chính phủ Hoa Kỳ,” anh Dũng tâm sự khi tàn buổi họp.

Theo anh cho biết, cuối tháng ba này Hội Đồng Cố Vấn của Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á và Thái B́nh Dương sẽ triệu tập hai buổi họp mở rộng tại Houston và New Orleans. Qua chuyến đi này, nhiệm vụ tiền trạm của anh là thu thập tin tức để chuẩn bị cho các buổi họp trên.

Ngủ qua đêm để hồi sức, ngày hôm sau chúng tôi lên đường trở về lại Houston với thật nhiều dữ kiện và ư tưởng ở trong đầu. Cuộc bàn thảo tiếp tục trong chiếc xe nhỏ trên suốt quăng đường dài hơn 6 tiếng đồng hồ.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 

Posted on Thursday, March 23 @ 16:19:42 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by tuyethoang


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cứu Trợ Thiên Tai


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang