Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736551
page views since June 01, 2005
MS45 - 03/06: Pḥng Ngừa Ung Thư Vú và Tử Cung

Sức Khoẻ

Tuyết Mai

Từ năm 1997, khi chương tŕnh cứu vớt người vượt biển không c̣n nữa th́ BPSOS đă chuyển hướng sang giúp người tỵ nạn phát triển cộng đồng qua nhiều chương tŕnh dành cho gia đ́nh, tuổi trẻ, sức khoẻ phụ nữ, người cao niên... giúp đỡ cộng đồng thoả đáng những nhu cầu cấp bách hiện tại cũng như xây dựng cộng đồng phát triển ngày mai với hoài bảo vững vàng sánh vai ngang hàng với các cộng đồng bạn.

Để thực hiện những mục tiêu trên, BPSOS  hiện có nhiều chương tŕnh, trong đó có các chương tŕnh sức khoẻ như Pḥng Y Tế Cộng Đồng và Chương Tŕnh Trợ Giúp Nạn Nhân Thiên Tai. Trong niềm vui đón mừng một mùa xuân mới, Pḥng Y Tế tại đây đă tổ chức một buổi tiệc cho những thiện nguyện viên và những người cao niên có liên quan với chương tŕnh ngày 9 tháng 2 tại trụ sở trung ương của BPSOS, Falls Church, VA.

Trong buổi tiệc xuân của Pḥng Y Tế lúc 11 giờ trưa ngày 9 tháng 2 có gần một trăm vị cao niên  tham dự, phần đông là phụ nữ. Hiện diện có Giáo Sư Kim Oanh, một thiện nguyện viên, luôn có mặt trong các sinh hoạt từ thiện cũng như văn hoá trong cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các thân hào nhân sĩ địa phương.

Mở đầu Cô Thu Nguyễn, trưởng pḥng Y Tế, có lời chào mừng quan khách và Cô Nguyễn Thị Thành, nhân viên phụ trách   chương tŕnh y tế, giới thiệu Pḥng Y Tế thuộc BPSOS hiện có ba chương tŕnh. Hai chương tŕnh dành cho sức khoẻ phụ nữ, đó là chương tŕnh pḥng ngừa ung thư vú và ung thư cổ tử cung;  chương tŕnh thứ ba là về sức khoẻ tâm thần dành cho những người cao niên từ 60 tuổi trở lên, không phân biệt  nam  nữ. 

“Nhân viên thuộc văn pḥng Y Tế đang cố gắng phổ biến tin tức trên đài phát thanh cũng như trên báo chí để nâng cao kiến thức cơ bản về các bệnh phụ nữ; pḥng ngừa bệnh tật bằng cách đi bác sĩ chụp h́nh vú và xét nghiệm tử cung PAP hằng năm,” Cô Thành cho biết.

Cô bày tỏ sự cảm ơn đối với các thiện nguyện viên đă nhiệt t́nh hỗ trợ các sinh hoạt y tế cộng đồng của Pḥng Y Tế và hy vọng sẽ được tiếp tục yểm trợ tận t́nh trong tương lai để tất cả phụ nữ Việt Nam đều được đi khám nghiệm papsmear và chụp h́nh papsmear hàng năm.

C̣n chương tŕnh bệnh tâm thần th́ giúp cho những vị cao niên bị ảnh hưởng của chiến tranh, bị tù cải tạo, bệnh trầm cảm, trầm kha… khi hội nhập vào đất nước Hoa Kỳ người cao niên thường gặp nhiều khó khăn v́ ngôn ngữ cũng như không biết nhiều về những cơ quan y tế, sức khoẻ địa phương. Để các vị cao niên được thương yêu, quư trọng, giúp đỡ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần, cô Thành Nguyễn cũng kêu gọi sự t́nh nguyện và ủng hộ của các thiện nguyện viên và các tổ chức hội đoàn địa phương tiếp tục nỗ lực tiếp sức cùng BPSOS. Nhân viên BPSOS sẵn sàng giúp các bác cao niên t́m đuợc nguồn vui trong cuộc sống nhiều hơn, vượt qua những t́nh huống buồn bă chán nản khắc nghiệt và chữa trị bệnh tật khi cần khiết.

Trong dịp này Cô Thu Trưởng Pḥng Y Tế Cộng Đồng giới thiệu Cô Hằng Dương, phụ trách chương tŕnh pḥng ngừa ung thư vú. Cô Hằng cho biết,  nhân viên BPSOS sẽ thành lập một nhóm phụ nữ thiện nguyện để phổ biến, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn  của  đồng hương về ngôn ngữ cũng như phương tiện liên lạc với các cơ quan y tế. Nếu quư vị nào có ḷng, muốn t́nh nguyện tham gia vào chương tŕnh này để giúp phổ biến sâu rộng tin tức pḥng chống ung thư vú trong cộng đồng th́ xin ghi danh với BPSOS.  

Được biết nhân viên của BPSOS sẵn sàng cung cấp tài liệu thông tin, t́m hiểu về hai bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Ngoài ra uỷ ban cũng có nhiều tài liệu liên quan đến sức khoẻ phụ nữ, pḥng Y Tế sẽ hết ḷng giúp đỡ, vậy xin đồng hương cứ liên lạc. Nếu sau khi thử nghiệm, thấy  kết quả không b́nh thường, nhân viên pḥng Y Tế Cộng Đồng của BPSOS sẽ tiếp tục giúp đỡ như t́m bác sĩ hay hướng dẫn phương pháp tốt nhất để chữa trị.

Về vấn đề bệnh trầm kha, tại BPSOS hiện có một nhân viên xă hội phụ trách cố vấn. Trong trường hợp có người bệnh trầm trọng hơn th́ nhân viên ở đây sẽ giúp đỡ đưa bệnh nhân tới những bác sĩ chuyên khoa chữa trị.

Chương tŕnh Vui Xuân được tiếp nối với bài  hợp ca “Ly Rượu Mừng” do các bác cao niên tŕnh bày, Nhạc sĩ Trịnh Phước Chí và Tuyết Mai tŕnh diễn cổ nhạc Miền Nam, Bội Anh hát “Mẹ Hiền Yêu Dấu”, Tuyết Ngọc trong “Cánh Thiệp Đầu Xuân”… Đặïc biệt giáo sư Kim Oanh đă đơn tấu kèn harmonica và diễn hài làm không khí hội trường thêm phần hào hứng sôi nổi.

Đây là một vài nét đại cương của chương tŕnh Y Tế của BPSOS. Nếu đồng hương cần giúp đỡ hoặc muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc số (703) 538-2190.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 

Posted on Thursday, March 23 @ 15:51:27 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang