Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736554
page views since June 01, 2005
MS45 - 03/06: New Orleans - Mùa Xuân Đoàn Tụ

Cứu Trợ Thiên Tai

TS Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 18 tháng 2, 2006 - Năm tháng sau cơn băo Katrina, những tàn phá của trận thiên tai đă phai mờ trong tâm trí của phần lớn người dân Hoa Kỳ. Nhưng đối với những cư dân của Thành Phố New Orleans th́ những ngày nhọc nhằn vẫn chưa qua đi.

Trước cơn băo, 20 ngàn người Việt sinh sống ở thành phố mang nhiều âm hưởng của nền văn hoá Pháp này. Đó cũng là nơi xuất phát và thủ đô của ḍng nhạc Jazz, và nổi tiếng về loại thức ăn Cajun và hội Mardi Gras mỗi mùa Lễ Tro.

Khi trận băo thổi đến cuối tháng 8 năm ngoái, toàn bộ thành phố tản cư. Khoảng 15 ngàn người Việt dắt d́u nhau chạy về Houston và số c̣n lại rải rác khắp Hoa Kỳ.

Đến nay, phân nửa những người Việt tản cư đă quay trở lại New Orleans, phần lớn ở Tây Ngạn của ḍng sông Mississippi. Ở đây đời sống bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Dấu tích của trận băo chỉ c̣n lác đác ở tấm bảng hiệu bị  gió thổi bay chưa được thay hay một tiệm ăn đang được tu bổ chờ ngày mở lại. Ở phía Đông th́ khác hẳn. Nhà cửa hoang tàn. Dăm chiếc xe lạc lơng giữa phố xá vắng tanh, không đèn đường, không bóng người, không cả chó mèo hoang.

Bị tàn phá nặng nhất là Hạt Plaquemines, h́nh thù như một con dao găm chọc thẳng ra biển. Đến nay vùng này vẫn c̣n giới nghiêm. Khoảng ba trăm gia đ́nh người Việt sinh sống bằng nghề chài lưới ở vùng này trước đây chưa một ai trở lại. Họ đang sống tản mác ở các nơi tạm trú ở bờ phía Tây hay ở tận các thành phố khác.

Chùa Bồ Đề, ở Hạt Orleans và giáp ranh Hạt Plaquemines, trong suốt năm tháng qua là nơi trú ẩn của nhiều gia đ́nh lánh nạn đến từ Hạt Plaquemines.

Vào thời gian cao điểm có đến 80 người và hiện nay vẫn c̣n 40 người tạm trú.

Chùa đă biến các pḥng ốc của ngôi trường, vừa dựng lên trên khu đất cạnh chùa ba tháng trước trận băo, làm khu nương náu cho số gia đ́nh này.

Cuối tháng 12, BPSOS sẽ gởi toán tiền trạm gồm hai nhân viên và một thiện nguyện viên đến New Orleans để t́m hiểu t́nh h́nh của đồng bào nạn nhân băo lụt. Chùa Bồ Đề có nhă ư cho BPSOS tạm đặt cơ sở ngay tại chùa để tiện phục vụ đồng bào. Trong một tháng qua Anh Phú, chị Kim Phú, và cô Alex, các thành viên của toán tiền trạm, đă giúp cho số gia đ́nh đang lánh cư tại chùa và hàng trăm gia đ́nh nạn nhân băo lụt đến từ các nơi khác xin trợ cấp thất nghiệp, food stamps, tiền giúp đỡ và bồi thường của FEMA…

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 1, Chùa Bồ Đề tổ chức một hội Xuân đạm bạc với chủ đề Xuân Đoàn Tụ để tạo phấn khởi, đem lại niềm tin, và khơi dậy t́nh đồng hương quây quần cho những con người đang khốn khó trước quá nhiều mất mát và thử thách. Ca sĩ Như Quỳnh đến từ California để góp vui cho đồng bào đă tự động đứng ra gây quỹ trong buổi tŕnh diễn và góp vào đó toàn bộ phần thù lao cho chùa.   

Đại Đức Thích Thông Đức, vị sư trụ tŕ, cho biết mới đây chính quyền thành phố chấp thuận để cơ quan FEMA kéo 35 chiếc trailers về khuôn viên chùa để giải toả bớt t́nh trạng nheo nhóc của người Việt đang lánh cư tại đây. Tuy nhiên ngày khởi công th́ chưa biết. Cho đến nay, Chùa Bồ Đề vẫn chưa nhận được sự trợ giúp tài chánh nào từ chính phủ.

“Tuy nghèo nhưng chùa luôn sẵn sàng mở rộng cửa cho đồng bào lâm nạn, Một số người ái ngại lắm v́ họ đă ở đây cả ba, bốn tháng rồi. Tôi nói với họ là nếu có kéo thêm một năm nữa th́ chùa cũng ráng lo cho họ. Đó là lời cam kết của chùa này,” Đại Đức Thích Thông Đức tâm sự.

* * *

Để góp một phần nhỏ cho công tác to lớn này, Ông Lai Đặng, Trưởng Uỷ Viên Tài Chánh của BPSOS, có mặt ở vùng Duyên Hải vài ngày trước Tết, đă trích quỹ 5 ngàn Mỹ kim là phần hỗ trợ khẩn cấp cho Chùa Bồ Đề trong khi các nhân viên của BPSOS liên lạc với chính quyền và các cơ quan địa phương để kêu gọi họ tiếp trợ.

Qua sự dàn xếp của BPSOS, Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đă giao đến Chùa Bồ Đề một ngàn tấm mền đắp để cấp phát cho các nạn nhân người Việt. Đây là đợt đầu tiên trong số 5 ngàn tấm mền Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ sẽ dành cho người Việt qua lời yêu cầu của BPSOS. Năm nay vùng duyên hải này lạnh hơn mọi năm. Chùa Bồ Đề đă chia sẻ lại 300 tấm mền cho Đền Thánh Đức Mẹ Lavang trong tinh thần tương thân tương trợ.

Trong tháng Giêng, BPSOS xin điện thoại di động miễn phí cho 100 gia đ́nh và cấp máy thu thanh ngoại tần cho 360 gia đ́nh để theo dơi chương tŕnh phát thanh của BPSOS qua tần số của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại. Trong thời gian tới đây BPSOS sẽ cung cấp tổng cộng 3 ngàn máy thu thanh cho các gia đ́nh Việt ở New Orleans.

Cũng trong mục đích thông tin đến đồng bào ở New Orleans, bắt đầu tháng Giêng, BPSOS tăng số lượng phân phối báo Mạch Sống từ 5 trăm lên 3 ngàn số mỗi tháng, để mỗi gia đ́nh đều có một tờ báo Mạch Sống ngơ hầu theo dơi các tin tức về các quyền lợi, dịch vụ, và chính sách ảnh hưởng đến ḿnh.

Ngày 15 tháng 2, 2006, BPSOS điều động thêm hai nhân viên, cô Donna và cô Nadine, đến New Orleans. Văn pḥng của BPSOS, đặt tại khu thương xá Hồng Kông ở vùng Gretna, sẽ chính thức mở cửa hoạt động ngày 23 tháng 2 tới đây.

Cuối tháng hai toán nhân viên và thiện nguyện viên từ hai văn pḥng chi nhánh Houston và Raleigh của BPSOS sẽ đến New Orleans để hiệp lực với năm nhân viên đang có mặt tại hiện trường.

Các quư vị hảo tâm nếu muốn đóng góp và hỗ trợ cho Chùa Bồ Đề, xin liên lạc với:

Đại Đức Thích Thông Đức
Box 170 ½ Hwy. 996
New Orleans, LA 70131
Tel: (504) 392-0327

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

Posted on Thursday, March 23 @ 14:40:43 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by tuyethoang


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cứu Trợ Thiên Tai


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang