Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736585
page views since June 01, 2005
MS45 - 03/06: Thế Vận Hội Mùa Đông Tại Ư

Tin Tức Thời Sự

Thế Vận Hội Mùa Đông lần thứ 20 đă khai mạc tại Turin (Torino), nước Ư vào ngày 10/2/06 và đă bế mạc thật ngoạn mục vào tối 26/2/06 với khoảng 30.000 người tham dự. Chủ tịch Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế đă hết lời ca ngợi nước chủ nhà đă tổ chức một kỳ thế vận hội tuyệt vời. Kết quả xếp hạng: Đức (29 huy chương), Hoa Kỳ (25), Canada (24), Áo (23), Nga (22), Thuỵ Điển, Đại Hàn.

Lee Nguyen Kư Hợp Đồng Với Câu Lạc Bộ Vô Địch Hoà Lan
Việc Lee Nguyen được kư hợp đồng đá cho đội bóng vô địch Hoà Lan không những là vinh dự cho anh mà c̣n là vinh dự cho cộng động Việt Nam hải ngoại.   Điều đáng chú ư là sau khi Lee Nguyen kư hợp đồng, huấn luyện viên sắp anh vào đội h́nh trẻ (Đội B) để thử thách nhưng chỉ sau hai trận đấu lại được đưa vào thành phần dự bị của đội A và chỉ 4 ngày sau lại được đưa vào sân.

Lee Nguyen, 19 tuổi, sinh tại Plano, Texas, cầu thủ trung học xuất sắc nhất  Hoa Kỳ năm 2004 (giải Gatorate). Cầu thủ đang học năm thứ nhất Đại Học Hoa Kỳ xuất sắc nhất (Giải Freshman of The Year, 2005). Tham gia đội tuyển U-18 Hoa Kỳ tháng Giêng 2004, đội tuyển U-20 Hoa Kỳ tháng 6, 2005.

Giải Oscar Năm 2006
Đạo diễn Lư An, người Đài Loan, đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất. Ông cũng từng nhận được giải Oscar giành cho phim ngoại quốc hay nhất vào năm 2001 (phim Ngoạ Hổ Tàng Long). Phim Crash bất ngờ giành được giải phim hay nhất trong năm, đánh bại phim Brokeback Mountain. Năm nay không có phim nào có trên ba giải Oscar.

Một Người Việt Nam Thắng Giải Tạo Mẫu Thời Trang
Cô Chloe Dao, Đào Thị Mộng Tuyết, người Mỹ gốc Việt, cư dân Houston, nhà tạo mẫu thời trang, vừa thắng giải Project Runaway (Bravo’s Project Runaway Reality Show) vào tối ngày 8/3/06. Cô Chloe Dao nhận được giải thưởng 100,000 Mỹ Kim để giúp tạo mẫu phát triển sự nghiệp và một chiếc xe thể thao  hiệu Saturn Sky trị giá 24.000 Mỹ Kim. Bộ sưu tập sẽ được xuất hiện trên tạp chí Elle Magazine và làm cố vấn thời trang cho Banana Republic.

Cô Chloe Dao, 33 tuổi, đến Mỹ năm 1979, tốt nghiệp ngành Fashion ở Houston Community College và Newyork’s Fashion Institute.

Hội Nghị Châu Âu Lên Án Chủ Nghĩa Cộïng Sản
Với số phiếu thuận áp đảo (99/42), Nghị Hội Châu Âu đă đưa ra Nghị Quyết 1481 (ngày 25/1/2006) lên án Chủ Nghĩa Cộïng Sản là tội ác chống nhân loại và các chế độ toàn trị. Cộng Sản đă vi phạm nhân quyền tập thể: ám sát và hành quyết cá nhân hay tập thể, ngược đăi v́ chủng tộc hay tôn giáo, vi phạm các quyền tự do. Nghị quyết nói đến việc cần thiết phải điều tra, truy tố và đưa những người vi phạm ra xét xử.

Hoa Kỳ Phát Hành Tờ Bạc 10 Mỹ Kim Loại Mới
Vào đầu tháng 3/2006, Quỹ Dự Trữ Trung Ương (Federal Reserve) đă cho lưu hành tờ bạc  10 Mỹ Kim mới. Trên giấy bạc xanh có thêm nhiều màu đỏ, vàng, cam. Đặc biệt khi nghiêng tờ giấy bạc và con số 10 nơi bên phải ở dưới sẽ đổi từ màu đồng sang màu xanh.

California Chấp Thuận Kế Hoạch Năng Lượng Mặt Trời
Uỷ Ban Tiện Ích Công Cộng của California chấp thuận dự án 2,9 tỷ Mỹ Kim để biến California thành một nơi sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Theo dự án, California sẽ sản xuất 3.000 megawatts trong khoảng 11 năm tới, lượng điện tương đương với 6 nhà máy phát điện mới.

Các Công Ty Internet Mỹ Bị Cáo Buộc V́ Tội Tiếp Tay Cho Trung Quốc
Google, Microsoft, Yahoo và Cisco đă bị các nhà làm luật thuộc nhóm nhân quyền tại quốc hội cáo buộc là đă v́ lợi nhuận mà tiếp tay cho Trung Quốc kiểm soát internet, hạn chế quyền tự do thông tin. Có một công ty đă giúp Trung Quốc truy tầm và bắt giam một nhà báo bất đồng chính kiến. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới cũng đă tố cáo Yahoo đă giúp Trung Quốc truy t́m và bỏ tù Li Zhi 8 năm và Shi Tai 10 năm.

Nghị Quyết Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn
Vào chiều ngày 28/2/2006, Tiểu Bang Nhân Quyền, Hạ Viện Hoa Kỳ đă thông qua nghị quyết số 320 kêu gọi Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn cũng như những tù nhân lương tâm khác ở trong nước.

Quản Lư Dân Bằng Hộ Khẩu Là Trái Với Hiến Pháp
Ông Nguyễn Đ́nh Lộc, Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam, trả lời báo chí cho biết quy định về hộ khẩu là trái với hiến pháp.

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm thuộc Luật Sư Đoàn Sài G̣n hiện nay cũng đồng ư với ư kiến trên. Ông cho biết giới công an chống lại ư kiến này chỉ v́ họ sợ mất đi quyền lợi như thu lệ phí và ăn tiền của dân khi làm hộ khẩu.

Phát Động Chiến Dịch In Cờ Việt Nam Cộïng Hoà Lên Tem
Chi Hội Vơ Bị Đà Lạt San Jose đă giới thiệu hai mẫu tem thư đặc biệt: mẫu về tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ với hậu cảnh cờ Hoa Kỳ và cờ Việt Nam Cộng Hoà và một mẫu khác là cờ vàng ba sọc đỏ. Các mẫu tem này giá 39 cents dùng để gởi thư tại Hoa Kỳ.

Chi hội  đă áp dụng sáng kiến của Công Ty Zazzle hợp tác với Công Ty Pitney Bowes chuyên phát hành tem thư riêng dùng cho công ty tư nhân được Sở Bưu Chính Hoa Kỳ Chấp nhận. Đă phát hành 10 ngàn tem. Đang xin phép phát hành thêm 100 ngàn tem nữa.

FBI Bắt Hai Chị Em Gốc Việt Lừa Gạt Bảo Hiểm
Vào sáng ngày 9/2/2006, cảnh sát Houston và thám tử từ California đă bắt giam Huỳnh Ngọc Trang (46 tuổi) và Huỳnh Thu Thuỷ (47 tuổi), tịch thu nhiều giấy tờ và máy điện toán. Điều tra viên cho biết hai chị em đă tuyển mộ khoảng 126 người từ Texas (trong số đó có 65 người đến từ Houston) và nhiều người ở 18 tiểu bang khác về một y viện ở California giải phẩu không cần thiết gian lận bảo hiểm tới cả trăm triệu Mỹ Kim.

Cảnh Sát Không Lưu Gốc Việt Bị Bắt V́ Buôn Lậu Ma Tuư
Vào tháng 2/2006, hai cảnh sát phi hành Shaw Ray Nguyen, 38 tuổi và Burlie L. Sholar đă bị bắt v́ tội buôn lậu ma tuư, tịch thu 15 kg cocaine và 15 ngàn Mỹ Kim. Shaw Ray Nguyen bắt đầu bị điều tra từ tháng 11/ 2005.

Cướp Đất Của Dân
Lợi dụng chức quyền cưỡng bức mua đất của dân với giá rẻ mạt rồi bán lại cho ngoại quốc giá gấp trăm gấp ngàn lần, hay lấy đất của dân rồi đem chia cho gia đ́nh hay bà con họ hàng là chuyện thường t́nh. Đă xảy ra nhiều cuộc biểu t́nh ở Hà  Nội của dân chúng từ các nơi đổ về. Vừa rồi chủ tịch huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có con mới 10 tuổi cũng được chia đất rồi sau đó đem bán lô đất này.

Nạn Mua Bán Bằng Cấp Phổ Biến Tại Việt Nam
Vào những năm 1976, 1977 người ta nói trường Đại Học là trường “học đại” quả thật không sai v́ trong những kỳ thi nhập học thời ấy thí sinh giỏi với điểm số 25 hay 27 lại rớt mà thí sinh chỉ được 10 hay 11 điểm lại đậu v́ thuộc diện ưu tiên (con liệt sĩ, đảng viên). Hiện nay lại c̣n tệ hơn nữa. Tệ nạn mua bằng cấp, kể cả bằng tiến sĩ, cũng rất phổ biến và công khai ở Việt Nam. Báo chí ở trong nước đă phanh phui ra nhiều ông bà lớn chưa học hết lớp 12 mà đă có bằng tiến sĩ.

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 

Posted on Thursday, March 23 @ 14:32:57 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang