Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812244
page views since June 01, 2005
MS05 - 11/02: Thành Phố Newport News VA

Thế Hệ Trẻ

Từ 138 năm qua, rừng cây và sóng nước của Newport News c̣n vang vọng âm thanh của cuộc Nội Chiến, bước đi nặng nề của hàng ngàn đôi giày dọc theo con đường Great Warwick, tiếng gầm thét của đại bác, tiếng nổ gịn của súng trường, tiếng thét ra lệnh đôi khi cho những binh sĩ “ma”, và tiếng rên siết của những người bị thương đang hấp hối. Cuộc Nội Chiến ở Newport News cho ra đời một hải quân hiện đại, h́nh thức đầu tiên của cuộc thám thính trên không và sự mỉa mai tối hậu của cuộc tranh chấp kéo dài của những người nô lệ da đen, trong đó có nhiều người hy vọng chiến tranh sẽ giải phóng cho họ.

Ngày nay, Newport News nói lên ḷng kính trọng đối với cử chỉ anh hùng của quá khứ qua những căn nhà lịch sử, những cảnh chiến trận, những thành lũy, những đền đài và các sưu tập lạ lùng những di vật do con người tạo táùc.

Câu chuyện của cuộc Nội Chiến là câu chuyện của nhân dân, từ những vị tướng đầy huy chương đến những người lính thường 18 tuổi. Xin mách các bạn một địa chỉ để đến thăm Newport News: Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Virginia, Lee Hall Mansion, 1862 Peninsula Campaign.

LỊCH SỬ

Những thế kỷ của miền Nam

Bạn đi con đường số 5 để văng cảnh đến khu đồn điền Virginia. Cuộc thăm thú Đồn điền Berkeley sẽ cho bạn thấy lễ Tạ Ơn chính thức đầu tiên, trước khi bạn viếng thăm Đồn điền Evelynton, nơi có căn nhà của gia đ́nh Ruffin từ năm 1847. (Edmund Ruffin là người bắn phát súng đầu tiên của cuộc Nội Chiến), hay Đồn điền Sherwood Forest, nơi có gian nhà với cấu trúc dài nhất nước Mỹ (301 feet = 91,75 m).

Bạn đi qua James River, hướng về Smithfield, nơi nổi tiếng về thịt giăm-bông Smithfield, món ăn đầu tiên gửi bằng tàu từ bến sông Pagan River về Anh quốc, vào giữa thập niên 1700, để làm vinh dự cho bàn tiệc của Nữ Hoàng.

Bạn nên đi tản bộ và mua sắm ở Smithfield. Hăy đến cửa hiệu làm giăm-bông xem cách thức họ chế biến ra sao. Nhớ mua giăm-bông gửi về nhà để thưởng thức món ăn tuyệt diệu này.

Xong bạn đến thăm Viện Bảo Tàng Isle of Wight để biết về lịch sử của công nghệ làm giăm-bông, cuộc Nội Chiến, và xem triển lăm những đồ vật do người da đỏ chế tạo thủ công. Bạn hăy đắm ḿnh trong khung cảnh địa phương với bữa ăn tối ở Smithfield Station vừa ăn vừa ngắm nh́n con sông Pagan, t́m sự thư giăn về đêm ở Newport News.

Ngày hôm sau, sau khi ăn sáng, bạn hướng về Jamestown Settlement, nơi bạn thấy môâ h́nh dựïng lạiï trại binh James Fort, làng dân da đỏ Powhatan và ba chiếc tàu trước đây đă đưa nhóm thực dân người Anh đến Mỹ vào năm 1607.

Hăy viếng thăm Williamsburg mà chúng tôi đă giới thiệu trong số báo tháng trước, thành phố thủ đô đầu tiên của Virginia được trùng tu lại đúng như vào thế kỷ 18.

Bạn nên đến thăm Đồn điền Endview, có căn nhà được dùng làm bệnh xá trong thời gian bị vây hăm năm 1862, và Lee Hall Mansion, từng là Bộ Tư Lệnh của Tướng liên bang Magruder trong một phần của chiến dịch Peninsula Campaign.

Những điều bí ẩn của lịch sử
Tại Khu Định cư Jamestown (Jamestown Settlement) và Trung Tâm Chiến Thắng Yorktown (Yorktown Victory Center), bạn khám phá ra chương đầu và chương cuối của lịch sử thực dân.

Tại Fort Eustis, trong Bảo Tàng Viện Chuyển Vận Quân Đội Hoa Kỳ (U.S. Army Transportation Museum), bạn sẽ thấy một “đĩa bay”, một xe tải biết đi và một chiếc tàu biết bay, tất cả là những sản phẩm tưởng tượng được đưa ra triển lăm. Hăy lái xe dọc theo con sông James River để xem khu bảo tồn hạm đội trong cảnh hùng tráng của con sông James River với hơn 100 thuyền và tàu chiến dự trữ, bỏ neo nơi đó.

Bạn sẽ khám phá ra 3.000 năm lịch sử hàng hải ở Viện Bảo Tàng Mariner, trước khi đứng trước Bức Tường Bá Linh trong Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Virginia (Virginia War Museum) ở Newport News.

Bạn muốn thưởng thức các món ăn đặc sản Ư, Pháp hay Đông Phương chăng? Bạn sẽ có những hải sản ngon lành tại sông biển địa phương. Newport News cống hiến cho bạn những hiệu ăn thỏa măn được sự khát khao của bạn. Bạn có thể đi xem phim trước khi bước vào khu thương mại Patrick Henry Mall.

Nếu bạn mệt mỏi, hăy đánh một giấc trong khách sạn đầy đủ tiện nghi để hôm sau tiếp tục cuộc hành tŕnh.

Nằm bên trong thành tŕ bằng đá lớn nhất nước Mỹ, là Viện Bảo Tàng

Casemate ở Hampton. Nơi đây mô tả lịch sử của Fort Monroe, Binh Đoàn Pháo Binh Duyên Hải, và Quân Đội Hoa Kỳ. Hăy xem nhà lao trong đó Tổng Thống Jefferson Davis  củûa Lựïc Lượïng Miêàân Nam trong cuộc nội chiến bị giam cầm.

Hăy t́m lại vết tích và sự nghiệp của vị anh hùng Đệ Nhị Thế Chiến gây nhiều tranh luận tại tượng đài Douglas MacArthur Memorial ở Norfolk và thưởng thức kem lạnh h́nh chóp tại hiệu Doumar, nơi sản xuất kem lạnh đầu tiên.

Bạn đi qua đường hang Portsmouth vào buổi chiều. Sau khi ăn tối, bạn đi theo tua du lịch Lanthome Walking của Olde Towne Portsmouth xem những nhà buôn bán đồ cổ nằm giữa Alexandria, VA và Charlestown, SC. Hăy xem phim ở nhà hát Commodore trước khi ngủ qua đêm ở Newport News.

Bạn đi trở về thế kỷ thứ 16 và 17 với việc viếng thăm nhà thờ cổ nhất theo lối kiến trúc Gô-tích ở Mỹ (1632), nằm cách Smithfield bốn dặm về phía Nam.
Smithfield là “thủ đô của thịt giăm-bông trên thế giới.” Nơi đây có những con đường trồng cây hai bên và những kiến trúc tuyệt đẹp của thời kỳ thực dân và thời đại Victoria.

Ở lâu đài của Bacon tại Surry, bạn sẽ dở từng trang chuyện ma và huyền thoại. Đây là căn nhà

(xem tiếp trang 5)

tài liệu xưa nhất của vùng Bắc Mỹ thuộc Anh. Sau khi viếng thăm cửa hiệu giăm-bông của Edward, bạn hăy đi phà xuôi con sông James River đến Jamestown.

Kinh nghiệm văn hóa
Bạn hăy khám phá những hành lang nghệ thuật đương thời ở Trung tâm Nghệ thuật Peninsula. Đi dạo qua các con dường của làng Hilton Lịch sử, bạn sẽ thấy nhiều nhà bán đồ cổ.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn Pháp và Đông Phương và cà-phê Paris ở những quán ăn thanh lịch như Bon Appétit.

Tại Viện Bảo Tàng Những Thủy Thủ (Mariner’s Museum), bạn sẽ điểm qua những cuộc phiêu lưu đầy hấp dẫn của nhân loại qua những sưu tập quốc tế về mô h́nh tàu chiến, tượng đầu người, tranh vẽ và nhiều thứ nữa.

Bạn có thể thưởng thức nhà hát Opera, nhà hát tuồng hay Dàn nhạc Giao hưởng của Virginia sau bữa ăn tối tại Freemason Abbey ở Norfolk.
Bạn có thể ghé qua Câu lạc bộ James River Country, thành lập năm 1932, nơi có viện bảo tàng môn đánh gôn đầu tiên của nước Mỹ.

Bạn có thể bắt đầu chơi gôn ở sân gôn Deer Run nằm trong công viên Newport News Park. Đây là một sân 18 lỗ, do Ed Ault vẽ kiểu và được xếp hạng “3 sao”, có sân cỏ tốt nhất trong vùng Tidewater. Trong khi bạn chơi gôn, gia đ́nh bạn có thể đi dạo qua công viên thành phố tuyệt đẹp rộng 8.000 mẫu, với 30 dặm đường đi bộ và đường chạy xe đạp. Bạn có thể mướn xe đạp và mũ an toàn, bắn cung, đi thuyền v.v.

Bạn cũng có thể chơi gôn ở Câu lạc bộ Kiln Creek. Đây là sân gôn 27 lỗ, được nh́n nhận là ‘một trong năm sân gôn tốt nhất của Virginia.” Khi bạn chơi gôn ở đây th́ gia đ́nh bạn có thể thăm Viện Bảøo Tàng Sống Virginia, nơi có một hồ chứa Đại Dương dung tích 3.000 gallons, một cung thiên văn và nhiều cuộc triển lăm ngoài trời khác.

C̣n một sân gôn Kiln Creek 18 lỗ để tranh chức vô địch, nơi đây ở gần vườn bách thú S.P.C.A Petting Zoo, có nhiều giống thú ngoại lai từ đà điểu đến sư tử.

Xuống dưới Hampton, bạn c̣n có sân gôn Hampton, ở gần Trung Tâm Hàng Không và Không Gian Virginia, một trung tâm dành cho du khách của cơ quan NASA ở Langley. Ở đó, bạn có thể làm những chuyến du hành trong thời gian và không gian từ thế kỷ 17 ở Virginia cho đến cuộc chinh phục Hoả Tinh.

Bến Băi, Sông Ng̣i, Vịnh và Đại Dương
Tại Viện Bảo Tàng Những Thủy Thủû, bạn khám phá mối tương quan giữa con người với biển cả. Bạn sẽ nh́n thuyền dương buồm dưới ánh chiều tà trên sông James River và thưởng thức món ăn tôm ṣ ở những quán ăn trên cầu tàu đánh cá của James River.

Đáp du thuyền Miss Hampton II vào buổi sáng, bạn đi về hướng Hampton Roads Harbor. Bạn sẽ học hỏi được Chiến Trận Monitor và Merrimack, về Căn cứ Hải quân Norfolk, và viếng thăm Fort Wool.

Bây giờ đă đến lúc hướng về Đại Tây Dương, nơi có những băi biển của Virginia Beach kéo dài hàng dặm. Ghé qua Viện Bảo Tàng Atlantic Wildlife Heritage và trạm The Old Coast Guard Station. Bạn có dịp nh́n ra Đại Tây Dương khi ăn tối ở một trong những nhà hàng khang trang nằm dọc Atlantic Ave. Để giải trí buổi tối, bạn xuống con tàu kinh hoàng và gặp những con ma Râu Đen, những tên hải tặc và nhiều thứ nữa trên Con Tàu Ma.

Cuối cùng bạn có thể viếng thăm Viện Bảo Tàng Khoa Học Hải Dương Virginia (Virginia Marine Science Museum) để xem những con rái cá, những con hải cẩu, chuồng chim lộ thiên. Trên Đại Tây Dương, có chuyến du hành xem cá voi hay cá heo do Viện Bảo Tàng vừa nói bảo trợ.

Tưởng bao nhiêu đó cũng quá đủ cho tính hiếu kỳ và ḷng ham muốn học hỏi của bạn, qua những dấu tích lịch sử sống động. 

Posted on Tuesday, February 28 @ 13:47:14 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Thế Hệ Trẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Thế Hệ Trẻ:
Nghĩ Về Tệ Nạn Ma Túy

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Thế Hệ Trẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang