Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736529
page views since June 01, 2005
MS43 - 01/06: Hồng Thập Tự Hoa Kỳ:

Tin Trang Nhất

Quốc Hội Điều Trần, Giám Đốc Từ Chức

Ngày 14 tháng 12 vừa qua Bà Marsha J. Evans, Giám Đốc Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, công bố từ chức chỉ vài tiếng trước khi Quốc Hội mở buổi điều trần về tổ chức này.Bà Evans được tuyển dụng để khôi phục lại uy tín cho Hồng Thập Tự Hoa Kỳ v́ những lỗi lầm trong cuộc cứu trợ nạn nhân khủng bố 9/11. Bác Sĩ Bernadine Healey, vị tiền nhiệm, phải từ chức trước những chỉ trích nặng nề từ quần chúng và Quốc Hội v́ đă sử dụng sai trái hai phần ba số tiền 3 tỉ Mỹ kim đóng góp cho công cuộc cứu trợ nạn nhân của cuộc khủng bố năm 2001.

Việc từ chức của bà Evans là chỉ dấu của t́nh trạng lủng củng nội bộ kéo dài. Chỉ trong sáu năm, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đă hay đổi hai vị Giám Đốc và hai vị Giám Đốc lâm thời.

Hồng Thập Tự Hoa Kỳ được Quốc Hội chỉ định chức năng đối phó với thiên tai trên toàn quốc. Nhờ vị thế đặc biệt này họ đă thu được phần lớn những đóng góp của dân chúng sau mỗi vụ thiên tai. Sau cơn băo Katrina, hội này thu được 1.8 tỉ Mỹ kim trong khi hàng ngàn tổ chức từ thiện c̣n lại chỉ nhận được tổng cộng 1.16 tỉ.

Chỉ vài giờ sau khi bà Evans từ chức, Dân Biểu Jim McCrery (Cộng Hoà, Louisiana) và nhiều nhân chứng khác điều trần tại Hạ Viện về những khuyết điểm của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ.

DB McCrery đề nghị chính quyền liên bang xét lại vai tṛ cứu trợ thiện tai của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia về tổ chức bất vụ lợi cho rằng Hồng Thập Tự Hoa Kỳ phải thay đổi toàn diện. Theo họ, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đă không đủ sáng suốt để nhận ra những khiếm khuyết để mà tự sửa.

“Tôi đă cảnh báo cộng đồng Việt ngay từ đầu là Hồng Thập Tự Hoa Kỳ hầu như đă chẳng giúp ǵ cho các nạn nhân băo lụt người Việt,” Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng phát biểu. “Cộng đồng chúng ta ở nhiều nơi đóng góp hàng chục và có khi hàng trăm ngàn Mỹ kim cho tổ chức này mà không có ǵ bảo đảm là họ sẽ giúp cho đồng bào của chúng ta.”

Một tháng sau khi hàng chục ngàn người Việt đổ về Houston, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ vẫn không có mặt ở các trung tâm tạm cư tổ chức bởi các nhà thờ, chùa, hội thánh người Việt mặc dù có lời kêu gọi từ các giới chức dân cử. Cuối cùng Dân Biểu Al Green (Dân Chủ, Texas) phải đích thân viếng thăm một trong những trumg tâm tạm cư này và yêu cầu đại diện Hồng Thập Tự phải có mặt.

Ở Mobile, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đến vùng bị băo lụt một cách chậm trễ và chỉ ở vài tuần. Họ rút lui sớm, để mặc các nạn nhân phải tự lo liệu.

“Riêng chi nhánh Hồng Thập Tự ở Biloxi là một ngoại lệ. Họ rất năng nổ nhưng đă không có được sự hỗ trợ từ tổ chức trung ương,” TS Thắng nhận xét.
Chi nhánh này không có tài chánh để tài trợ cho thiện nguyện viên và phải nhờ vào sự giúp đỡ của một số hội đoàn Việt.

Không phải chỉ riêng cộng đồng Việt mà phần lớn các cộng đồng thiểu số đều chỉ trích Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đă lơ là trong việc cứu trợ các nạn nhân thiểu số, đặc biệt là ở những vùng xa.

V́ không thể trông cậy được Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, tổ chức Black Leadership có bản doanh tại Hoa Thịnh Đốn đă đứng ra tổ chức công tác cứu trợ cho các nạn nhân da đen trong vùng băo lụt. Các nạn nhân da đen do đó mệnh danh tổ chức này là Hội Hắc Thập Tự. Riêng trong cộng đồng Việt, các tổ chức tư nhân và giáo hội đă tự đứng ra làm công việc cứu trợ cho chính đồng bào ḿnh do thiếu vắng sự hiện diện của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ.

Bị áp lực từ quần chúng và Quốc Hội, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận rằng họ thiếu sót trong việc liên hệ và phục vụ các cộng đồng thiểu số.

Giáo Sư Peter Dobkin Hall thuộc Đại Học Harvard nhận xét rằng nếu không sớm đặt ḿnh dưới sự giám sát từ ngoài, Hồng Thập Tự Hoa Kỳ sẽ chỉ sống dựa vào h́nh ảnh hào nhoáng bên ngoài và che đậy các vấn đề thay v́ sửa đổi.

Theo những người am hiểu, bà Evans đă cố gắng sửa đổi cách làm viêc của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ nhưng đă gặp sự chống đối từ hội đồng quản trị.
Hiện nay chính quyền Liên Bang đang điều tra để truy tố một số nhân viên hợp đồng của hội này v́ đă mạo danh lănh trợ cấp mặc dù không phải là nạn nhân băo lụt.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

Posted on Thursday, January 26 @ 18:36:17 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang