Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736584
page views since June 01, 2005
MS43 - 01/06: Văn Pḥng Chi Nhánh Houston:

Tin Sinh Hoạt

Các Sinh Hoạt Tháng 12, 2005

Huỳnh An Huệ

Thành lập năm 2000, BPSOS-Houston hiện có nhiều chương tŕnh phục vụ đồng hương. Sau thời gian tạm thời thu hẹp hoạt động nhằm thay đổi nhân viên và chấn chỉnh cơ cấu, văn pḥng nay đă có được một lực lượng nhân sự xứng đáng với sự tín nhiệm của đồng hương.

 Lớp học thi nhập tịch. (Ảnh Nhựt Hoàng)

Trung Tâm Dịch Vụ SOS
Trực thuộc Văn Pḥng Chi Nhánh Houston, Trung Tâm Dịch Vụ SOS chuyên lo về các hồ sơ di dân, bảo lănh, làm thẻ xanh, lập hồ sơ nhập tịch, và các vấn đề khác.

Trung tâm tính lệ phí theo tiêu chuẩn thị trường. Trung tâm có một luật sư người Việt và hai nhân viên thực hiện hồ sơ. Ngoài ra, trung tâm cũng giúp giới thiệu người Việt đến các văn pḥng luật sư có tín nhiệm. Vị luật sư của trung tâm họp thường xuyên với Sở Di Trú ở Houston để trao đổi về các vấn đề pháp lư cũng như về t́nh trạng hồ sơ.

Cứu Trợ Băo Lụt
V́ nhu cầu giúp đỡ nạn nhân băo lụt Katrina và Rita gấp rút ghi danh xin trợ cấp FEMA, Văn Pḥng BPSOS ở Houston đă phải nhanh chóng tân trang, sắp xếp lại để có thêm chỗ làm việc cho khoảng 8 nhân viên mới. Công việc tu sửa được thực hiện trong ṿng bốn ngày, từ Thứ Sáu ngày 30 tháng 12 năm 2005 cho đến Thứ Hai ngày 2 tháng 1 năm 2006. Sáng Thứ Ba, ngày làm việc đầu năm mới 2006, các nhân viên văn pḥng ai nấy đều ngạc nhiên v́ sự thay đổi; mọi người vui vẻ bắt tay vào việc dọn dẹp lại văn pḥng. Tuy bận rộn nhưng mọi người đều thấy ḷng hân hoan để bắt đầu cho một năm mới.

Nhập Tịch Cho Di Dân Và Tị Nạn
 Giống như năm ngoái, Trung Tâm Dịch Vụ SOS của BPSOS đă phối hợp cùng với Sở Di Trú, một số cơ quan và các luật sư chuyên lo về di trú và nhập tịch để tổ chức buổi hội thường niên về di trú và nhập tịch vào Thứ Bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2005 vừa qua từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều tại Trung Tâm Christian Family Center, số 11000 Dairy Ashford Sugarland, Texas. Tại buổi hội này, các nhân viên cùng các bác trong nhóm tương trợ cao niên đă làm việc thiện nguyện để giúp miễn phí cho khoảng 40 quư đồng hương, và một số người thuộc các sắc dân khác điền đơn xin thi nhập tịch. Được phục vụ và giúp đỡ quư đồng hương sớm trở thành công dân Hoa Kỳ, đó là niềm vui và mong ước của Văn Pḥng Chi Nhánh Houston chúng tôi.

Cô Trịnh Thị Thanh học viên lớp luyện thi nhập tịch (người đứng thứ sáu từ trái qua phải) đă đậu quốc tịch, cùng chụp với các học viên và giáo viên thiện nguyện. (Ảnh Nhựt Hoàng)

Nhân viên Văn Pḥng BPSOS Houston làm việc thiện nguyện, giúp quư đồng hương điền đơn xin thi nhập tịch. (Ảnh Nhựt Hoàng)


Cuộc hội thảo về chương tŕnh mua thuốc (part D) của nhóm cao niên vào ngày 7 tháng 12 năm 2005 (Ảnh Nhựt Hoàng).

Năm 1998 BPSOS khởi xướng chương tŕnh luyện thi và làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Đến nay BPSOS đă giúp được trên một ngàn đồng hương trở thành công dân Hoa Kỳ. Chương tŕnh này được đưa về Houston đầu năm 2005. Đến nay văn pḥng Houston đă tổ chức năm lớp luyện thi quốc tịch và ESL ở nhiều cấp khác nhau. Các lớp tiếng Anh và luyện thi nhập tịch vẫn tiếp tục phát triển. Học viên được trang bị khá đầy đủ những kiến thức về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ cũng như các kỹ năng để trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú. Một số học viên đă thi đậu và đă trở thành công dân Hoa Kỳ.

Dưới đây là một bài cảm nghĩ của một giáo viên thiện nguyện trong lớp ESL và luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ.

Nếu bạn có dịp đi qua văn pḥng BPSOS vào sáng sớm Chủ nhật, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên một cách thú vị khi nh́n thấy một nhóm các bác già, người trẻ nhất cũng đă ngoài sáu mươi, người lớn nhất cũng xấp xỉ tám mươi, đang ngồi tụ tập trước cửa văn pḥng và chuyện tṛ vui vẻ. Các bác ơi, các bác làm ǵ ở đây mà vui vẻ quá vậy?

Từ đầu tháng 5 năm 2005, văn pḥng BPSOS ở Houton (11205 Bellaire Boulevard, Houston, Texas 77072) bắt đầu mở lớp dạy ESL và ôn luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ cho quư vị đồng hương Việt Nam. Ngoài các lớp được tổ chức vào những ngày trong tuần, văn pḥng đă cố gắng mở thêm các lớp vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật để đáp ứng nhu cầu của nhiều người Việt quá bận rộn với công việc mưu sinh và chỉ có thể đến lớp vào các ngày cuối tuần.

Trong những tháng vừa qua đă có khoảng bốn mươi học viên ghi tên cho những lớp học của văn pḥng. Có nhiều học viên sau khi đă học xong lớp luyện thi nhập tịch, hay đă thi đậu kỳ thi nhập tịch, nay lại quay lại ghi tên học tiếp những lớp ESL. Điều này nói lên chất lượng của các lớp luyện thi nhập tịch và ESL của văn pḥng.

Chất lượng này là kết quả của nhiều yếu tố: chúng tôi có những tài liệu học tập được soạn thảo dễ hiểu dành riêng cho người Việt và có băng đi kèm; chúng tôi có những giáo viên thiện nguyện nhiệt t́nh và có năng lực; chúng tôi tổ chức lớp học theo nhu cầu giờ giấc của học viên; và trên hết là chúng tôi có sự ủng hộ và sự cố gắng của các học viên.

Các “bác già”, những học viên lớn tuổi thuộc các lớp học của văn pḥng BPSOS là những tấm gương của sự cố gắng. Mặc dù tuổi đời đă cao, trí nhớ đă giảm sút, mặc dù trước khi ghi tên vào học các bác chưa từng đọc qua một chữ tiếng Anh, mặc dù không có phương tiện đi lại, phải đi xe buưt và đôi khi phải lội bộ, các bác vẫn đến lớp đầy đủ vào những sáng Chủ Nhật.

Nh́n cảnh các bác bật cười vui vẻ mỗi lần cố gắng phát âm một từ khó măi mới được, cảnh các bác cố gắng áp dụng vốn tiếng Anh ít ỏi của ḿnh vào những t́nh huống hàng ngày, trong ḷng chúng tôi, những giáo viên thiện nguyện, dấy lên một t́nh cảm yêu mến và cảm phục dành cho các bác. Những câu hỏi về Lịch Sử và Chính Quyền Hoa Kỳ, cái mà ngay cả những học viên trẻ c̣n cảm thấy đau đầu khi học, thế mà với sự cố gắng vượt bực của ḿnh, các bác đă làm rất giỏi trong kỳ thi cuối khoá chúng tôi đă tổ chức vừa qua. Hai trong số các bác cũng đă thành công trong kỳ thi nhập tịch vừa qua. Đó là bác Bùi thị Thu Vân và bác Trịnh thi Thanh.

 Chúng tôi rất tự hào về các bác.

Các lớp ESL và Luyện thi nhập tịch ở văn pḥng BPSOS chúng tôi không những là nơi giúp các bác chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi nhập tịch của ḿnh mà c̣n là nơi để các bác gặp gỡ, chuyện tṛ, và chiến đấu chống lại bệnh lăng trí thường thấy ở tuổi già. Nhiều bác đă nói: “Đi học thích lắm. Chúng tôi chỉ mong đến ngày Chủ Nhật để được đến lớp.”

Thiết nghĩ, đó là lời khích lệ lớn nhất đối với chúng tôi -- những giáo viên thiện nguyện.

Medicare Part D
Ngày 7 tháng 12 năm 2005 vừa qua, lúc 9:30 sáng tại Văn Pḥng Chi Nhánh Houston của BPSOS, có cuộc hội thảo về chương tŕnh mua thuốc cần toa bác sĩ (part D) cho năm 2006 do Nhóm Cao Niên tổ chức, dưới sự hướng dẫn của cô Thu Hà đại diện Cơ Quan Amerigroup. Tổng cộng có 27 vị cao niên tham dự. Trong tinh thần mong muốn học hỏi và có dịp gặp gỡ tṛ chuyện với nhau các bác cao niên được mời đến văn pḥng để nghe trả lời những câu hỏi thắc mắc mà các bác đưa ra.

Buổi hội thảo diễn ra thật sôi nổi, vui tươi và bổ ích v́ các bác cao niên có dịp t́m hiểu những thông tin về chương tŕnh mua thuốc năm 2006. Tuần tự từng người một đều được giải đáp mọi thắc mắc một cách thoả đáng. Hy vọng trong giai đoạn kế tiếp, nhóm cao niên sẽ hướng dẫn việc điền đơn mua thuốc theo chương tŕnh mới cho năm 2006.

 Phần cuối của chương tŕnh là liên hoan nhẹ, các vị cao niên ăn bánh uống tràvà nhận quà tặng do BPSOS Houston khoản đăi. Quư cao niên cười nói vui vẻ, hát ca thật sôi động ai nấy thấy ḷng phấn chấn để chuẩn bị bước qua một năm mới 2006. Mọi người tạm chia tay trong niềm hân hoan.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

Posted on Thursday, January 26 @ 18:09:54 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang