Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736581
page views since June 01, 2005
MS43 - 01/06: Giấc Mơ Hôn Nhân

Mái Ấm Gia Đ́nh

hay Mối Quan Hệ Đầy Ác Mộng

Gail Gottlieb & Thảo Vơ

Những ǵ có thể sai lầm khi hai người t́m đến nhau qua dịch vụ môi giới? Dàn xếp hôn nhân và dịch vụ mai mối th́ không c̣n xa lạ. Ngày nay, con người không c̣n cậy vào sự giúp đỡ – hoặc làm phiền – đến kẻ khác.

Thay vào đó, họ có thể tự t́m hạnh phúc của ḿnh qua những trang mạng và ngay cả mở rộng việc t́m kiếm đến những quốc gia khác. Có hàng trăm dịch vụ mai mối tồn tại trên mạng lưới điện tử. Trong số đó có vài dịch vụ giới thiệu hôn nhân dựa trên những sở thích chung, sự tương hợp cá tính, tôn giáo hoặc có chung tầm nh́n về chính trị. C̣n những dịch vụ giới thiệu hôn nhân khác th́ nói chung chung hơn. Nhưng có những chiều hướng rơ nét mang lại nhiều mối nguy cho những phụ nữ đi t́m người chồng tương lai cho ḿnh; đó là hiện tượng của dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế (International Marriage Broker- viết tắt là IMB). Những khách hàng tiêu biểu của dịch vụ IMB là những đàn ông từ những quốc gia Tây phương giàu có, họ trả cho dịch vụ IMB trong việc môi giới cho những phụ nữ sống trên những quốc gia nghèo. Qua dịch vụ môi giới này, thỉnh thoảng cả hai bên cùng hạnh phúc, nhưng bên cạnh đó vẫn có những nguy hiểm mà phần lớn phụ nữ là người gánh chịu.

Điều căn bản nhất là những dịch vụ IMB hoạt động tương tự như những dịch vụ kinh doanh khác trên thương trường quốc tế. Nói đơn giản hơn là đa số những dịch vụ IMB phục vụ theo cung và cầu. Có thừa “cung” là những phụ nữ từ những quốc gia đang phát triển với hy vọng được ra nước ngoài để t́m tự do, có việc làm tốt, và có một t́nh yêu chân thật. Cũng có nhiều “nhu cầu” từ những người đàn ông Tây phương; họ cho rằng những phụ nữ này dễ sống trong sự phụ thuộc, chịu khó hầu hạ, và có nét đẹp thu hút hơn những phụ nữ phương Tây. V́ ấn tượng sâu sắc về phụ nữ Á Châu là mảnh khảnh, đẹp, và khiêu gợi, phụ nữ Việt Nam thường được dùng như “món hàng” của dịch vụ IMB.

Thật rơ ràng khi thấy những phụ nữ này thường bị xem như món hàng hoá. Ngay cả trên mạng c̣n có một chổ tên gọi là “Kho Hàng Chứa Những Cô Dâu Đặt Bằng Bưu Điện”. Viếng thăm những trang mạng khác của dịch vụ IMB cho thấy đàn ông là “khách đi chợ”, họ được quyền chọn một cô dâu ưng ư rồi bỏ vào “xe đẩy hàng” trước khi “thanh toán tiền.” Một vài dịch vụ IMB “bảo đảm khách hàng sẽ măn nguyện.” Nếu không vừa ư trong hôn nhân hay hẹn ḥ, người đàn ông có thể thay đổi người đàn bà khác, giống như thay đổi một món hàng. Có một thí dụ cụ thể về một IMB của người Đài Loan đă rao bán đấu giá ba phụ nữ Việt Nam được coi là những cô dâu ưng ư mà ông ta quảng cáo trên trang mạng và hứa những phụ nữ này sẽ thuộc về người trả giá cao nhất.

Có những con số thống kê về những phụ nữ bị ngược đăi bởi chính người đàn ông chọn họ. Những ngược đăi này bao gồm về tinh thần, hành hạ về thể xác, hiếp dâm, biến thành nô lệ, và ngay cả bị sát hại. Người chồng mới cưới có thể đ̣i hỏi ở vợ ḿnh sự phụ thuộc. Anh ta có thể cất giữ giấy tờ tuỳ thân của vợ hoặc ngăn không cho vợ rời khỏi nhà hay kết bạn với bất cứ ai. Anh ta có thể coi vợ như nô lệ, không ngừng bắt buộc làm việc nhà. Hoặc anh ta buộc vợ đi t́m việc làm và giữ tất cả tiền lương. Anh ta có thể đánh đập vợ, hét vào mặt vợ, và hăm doạ sẽ trục xuất nếu vợ không vâng lời. Anh ta có thể đẩy vợ vào con đường mại dâm.

Thực tế là có khoảng 50 phần trăm dịch vụ giúp đỡ về pháp lư cho những phụ nữ di dân bị hành hạ báo cáo rằng họ đă từng phục vụ những phụ nữ bị ngược đăi bởi những người đàn ông được môi giới qua dịch vụ IMB.

Không b́nh đẳng về quyền lực giữa người nam và nữ đó là mối nguy hiểm trong hôn nhân của những người thông qua dịch vụ IMB. Anh ta là khách hàng trả tiền, v́ được lợi nên IMB muốn làm anh ta vui hơn là công bằng với người phụ nữ. Người phụ nữ có thể phải trả lời những câu hỏi chi tiết liên quan đến việc nấu nướng, nội trợ cũng như về quan điểm t́nh dục. Và nếu người đàn ông muốn bảo lănh cô ta, anh ta cũng có thể biết được cô ta có từng phạm tội hay không. Ngược lại, người phụ nữ biết rất ít thông tin xác thực về người đàn ông.

Trên thực tế, có một số phụ nữ đă thành công trong việc kiện tụng buộc dịch vụ IMB về tội nói láo về những thông tin chủ yếu về người chồng, thí dụ như vềø lịch sử bạo hành của anh ta. Thậm chí người phụ nữ cũng có thể không biết được rằng người đàn ông chọn ḿnh đă làm chiếu khán cho nhiều phụ nữ khác nhau cùng một lúc và sẽ đơn giản chọn người đầu tiên nhận chiếu khán.

Dù sao đi nữa cũng có phương cách cứu giúp cho những phụ nữ trong mối quan hệ ngược đăi. Khi một phụ nữ di dân bị ngược đăi bởi người chồng có quốc tịch Mỹ hoặc người chồng có thẻ xanh,  phụ nữ này có thể tự ḿnh nộïp đơn xin chiếu khán mà không cần sống chung với người chồng bạo hành của ḿnh hoặc không c̣n sợ bị trục xuất.

Một phụ nữ sống trong t́nh trạng nô lệ – giống như buộc làm việc nhà không được trả lương, bắt làm việc tại cơ sở của người chồng, hoặc bị ép vào con đường mại dâm – có thể nộp đơn xin chiếu khán về nạn buôn người. Nạn nhân có thể nhận được chiếu khán bất luận  hiện tại có kết hôn với kẻ buôn người hay không.

Về mặt lập pháp, có những đề cử được nêu ra để giới hạn sự ngược đăi liên quan đến dịch vụ IMB. Một đạo luật được đề xuất năm 2005 giành cho dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế có thể mang lại những sự cải thiện. Nếu điều đề xuất trở thành luật, IMB có thể phải biết hồ sơ về tội phạm của ngựi đàn ông cũng như lịch sử kết hôn của họ để cung cấp cho người phụ nữ.

Luật c̣n yêu cầu rằng IMB cần có sự ưng thuận của người đàn bà trước khi cung cấp thông tin của họ cho bất cứ người đàn ông nào. IMB cũng cần cung cấp tin tức cho người đàn bà và cho họ biết những quyền lợi khi sự ngược đăi xảy ra. Đồng thời luật cấm người đàn ông làm chiếu khán cho nhiều người vợ cùng một lúc. Và luật cũng cần Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cung cấp thông tin về tội phạm của người đàn ông cho người đàn bà khi làm chiếu khán.

Tuy nhiên, không phải bất cứ những cuộc hôn nhân xuất phát từ dịch vụ IMB đều có kết quả xấu cả. Cũng có rất nhiều phụ nữ gặp nguy hiểm khi dùng dịch vụ này. Chương tŕnh Chống Buôn Người và Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh luôn sẵn sàng giúp đỡ những nạn nhân trong hoàn cảnh này.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

 

Posted on Thursday, January 26 @ 16:19:59 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by tuyethoang


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang