Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736612
page views since June 01, 2005
MS43 - 01/06: Tâm Sự của Người Xa Nhà

Cứu Trợ Thiên Tai

Đặng Quốc Bảo

Tính đến hôm nay là đúng một tuần, hai bố con chúng tôi sống xa nhà ở Sterling Heights, Illinois, xa Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành.

Chúng tôi thức dậy thật sớm để đi lễ duy nhất của ngày Chúa nhật. Chúng tôi đến nhà thờ St. Margaret trễ giờ lễ khoảng 5 phút. Nước lụt đă làm hư hại nhà thờ hơn 70% nên không c̣n sử dụng được. Trong khi chờ đợi nhà thờ được trùng tu, Thánh Lễ phải cử hành trong một cái lều ngoài trời. Nh́n lên nóc lều tôi đếm hơn trăm lỗ vá, tôi nghĩ thầm ba mươi năm con đi theo Chúa chưa bao giờ con thấy Chúa nghèo như hôm nay.

Hai mươi phút trôi qua, chưa thấy Cha Trung đến, thầy Sáu Phó Tế bảo ḿnh chờ Cha thêm vày phút nữa. Cha Trung, người mục tử dễ thương của Chúa, b́nh dân, nhỏ con, nhanh hơn chớp, Ngài chăm sóc Xứ Đạo St. Margaret và một Xứ Đạo nữa cách đó khoảng hai mươi phút lái xe, cho nên Ngài rất bận rộn. Có lần Cha vào văn pḥng của chúng tôi, lanh mồm lanh miệng, tôi nói chào bác, bác cần ǵ? Ngài bảo tôi là Linh Mục Trung, tôi sợ quá chấp tay xá Ngài mấy xá: lạy Cha, tại Cha không mang cổ đen trên áo nên con không biết, xin Cha thứ lỗi cho; Ngài cười ph́ đáp: chúng ta là con cái Đức Chúa Trời cả mà. Cái khiêm nhường của Cha Trung làm cho tôi kính phục Ngài hơn.

Thứ Sáu vừa qua, chúng tôi có cuộc phóng vấn Cha trên đài “Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại” giờ đặc biệt của BPSOS dành cho Bayou La Batre. Đêm hôm trước có gọi điện thoại báo cho cha biết sẽ hỏi Cha những ǵ; trưa Thứ Sáu Cha bước vào văn pḥng với bài đă soạn sẵn, Cha bảo nè nghe trước nếu có sai th́ sửa. Tôi thầm nghĩ, Cha sửa sai cho ḿnh th́ có, chớ bố ai mà dám sửa Cha; rồi Cha tḥng thêm một câu: có sai cứ sửa chẳng ngại ǵ cả!

Đă tám giờ ba mươi rồi nhưng vẫn chưa thấy Cha Trung đến, thầy Sáu Phó Tế tuyên bố: chúng ta không thể cử hành Thánh Lễ, v́ không có Cha; tôi không thể truyền phép Ḿnh Máu Thánh Chúa được, hôm nay chúng ta chỉ rước Ḿnh Thánh Chúa mà thôi. Mặc dù không có Thánh Lễ nhưng bài đọc một và Phúc Âm đă ghi vào t́m thức tôi mệnh lệnh mà tôi ít khi để ư đến.

Bài đọc I: Bài Trích Sách Xuất Hành

Đây Chúa Phán: “Người chớ làm phiền ḷng và ức hiếp khách ngoại kiều; v́ các người cũng là khách ngoại kiều ngụ trong đất Ai-Cập...” Hôm qua Thứ Bảy, văn pḥng chúng tôi chỉ mở cửa để tự kiểm điểm tuần qua ḿnh đă làm được những ǵ tốt, có cần sửa đổi cách làm việc hay không?  Bỗng có một người đàn bà trạc tuổi ngoài bảy mươi bước vào văn pḥng xin giúp đỡ; tôi mời bà ngồi để mở hồ sơ xin trợ cấp cho bà; bà kể trường hợp của bà như sau:

Lúc băo đến tôi không biết chạy đi đâu, v́ không biết tiếng Mỹ chẳng hiểu người ta rao loan phóng thanh nói ǵ c̣n ba đứa con lớn của tôi, sau khi học hành xong trung học đă rời bỏ nơi đây, đến các thành phố lớn kẻ th́ tiếp tục học đại học, người th́ làm ăn không bao giờ trở lại cái làng nghèo sơ nghèo sác này nữa; tôi ngồi trên giường nh́n nước càng ngày càng dâng lên cao, rút hai chân lên giường để khỏi bị ướt mà chờ chết. Đương nhiên nước không dâng lên nữa, và hai ngày sau từ từ nước lại rút xuống. Tôi chờ cho cầu thang nhà hơi khô ráo, lần ṃ xuống đường xin ai một miếng ǵ đó ăn cho đỡ đói, nhưng tôi thấy ai ai cũng đều giống như tôi cả.

 Đến cái xứ “khỉ ho, c̣ gáy” này tôi học được Cha Trung một câu: “lá rách đùm lá tă tơi” ngoài đường lá nào cũng tả tơi cả, rồi lá nào đùm lá nào đây?
Người đàn bà ngoài kiều khốn khổ kể trên, Nơi đây có ai nhỏ cho bà một chút t́nh thương? Hoặc có ai ức hiếp bà không? Mọi người chúng ta sẽ trả lời trước mặt Chúa.

Phúc Âm

...một người thông luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: “Thưa Thầy trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?”

Có ai đó hỏi tôi: có thương Chúa không? Tôi không ngần ngại trải lời rằng có, và hỏi tôi có thương tha nhân không? Tôi cũng trả lời có luôn; nhưng thương bằng cách nào đây?

Sau Lễ rước Ḿnh Thánh Chúa ngày Chúa Nhật, hai bố con chúng tôi lái xe đi một ṿng làng, xóm để xem tận mắt cái khốn khó, cái điêu tàn của dân ḿnh như thế nào, v́ cả tuần nay chỉ được nghe dân t́nh đến văn pḥng diễn tả t́nh cảnh của họ mà thôi.

Không! Họ nghèo thật; có những ngôi nhà xiêu vẹo, chưa nhận được tiền chính phủ để sửa chữa hay như thế nào đó mà cả gia đ́nh phải sống trong những túp lều nho nhỏ như của mấy em Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành đi cắm trại mùa hè vậy; ở đây ban đêm khoảng 45 độ F ban ngày khoảng 75 độ, lạnh như thế làm sao họ chịu nổi? Nơi khác chúng tôi thấy những hàng cột đứng sừng sững, nhà th́ không thấy đâu cả, nhưng trông về phía xa xa th́ thấy cánh cửa sổ, một miếng vách, nóc nhà. v.v. Th́ ra băo đă cuốn ngôi nhà này và đưa vào rừng từng mảnh vụn cách đó mấy trăm feet. Vùng này hay bị nước ngập cho nên tất cả nhà đều phải cất cao trên mặt đất 15 feet trở lên. Có ai về miền nam Việt Nam, sẽ thấy những ngôi nhà sàn, th́ ở đây cũng vậy.

Dù cho tim tôi có chai đá đến mấy đi nữa, nhưng trông thấy cảnh vật quanh đây, mấy em bé chơi đùa tung tăng, quần áo thật thô sơ, không dầy không dép, tim tôi thắt lại và không thế nào tôi nói tôi không yêu thương họ được. Lạy Chúa, nếu Chúa c̣n việc làm cho con, th́ xin Chúa cho con được b́nh an, mạnh khoẻ, sống lâu để con tiếp tục làm việc cho Chúa đến mai sau.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

 

Posted on Thursday, January 26 @ 13:39:41 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by tuyethoang


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cứu Trợ Thiên Tai


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang