Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736648
page views since June 01, 2005
MS43 - 01/06: Ba Giai Đoạn Hồi Sinh

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng

Đối với nhiều người, hai trận băo Katrina và Rita đă ch́m vào dĩ văng. Nỗi bức xúc thuở ban đầu nay đă phai nhoà. Đời sống Hoa Kỳ dồn dập, chạy đuổi y như những đại lộ ở các thành phố lớn; thời sự mới chen lấn kư ức cũ. Nếu theo dơi báo chí, truyền thanh, truyền h́nh, chúng ta chỉ thấy rất ít tin tức liên quan đến nạn nhân của hai trận băo kinh hoàng này. Trí nhớ của người Mỹ rất ngắn. Và Người Việt ở Hoa Kỳ cũng khó tránh khỏi t́nh trạng ấy.

Mới đây, khi biết tôi vừa mới ở Bayou La Batre về, có người thắc mắc, “Ủa, tưởng vấn đề cứu trợ băo lụt đă xong từ lâu rồi. Cộng đồng Việt đóng góp nhiều tiền của đêå cứu trợ lắm mà.”

Công cuộc tái lập đời sống sau thiên tai đâu chỉ vỏn vẹn vài tháng. Nó kéo dài từ 5 đến 10 năm, chia làm ba giai đoạn.

Thoạt tiên, trong những tháng đầu, là nhu cầu khẩn cấp như cơm nước, áo quần, trú ẩn, mùng mền, thuốc men, xăng nhớt, thông báo t́m thân nhân… Đây là giai đoạn cứu tế. Trong giai đoạn này, cộng đồng người Việt ở khắp nơi đă chung sức gây quỹ cứu trợ lên đến hàng triệu Mỹ kim. Một số tổ chức tôn giáo, hội đoàn từ thiện, và nhóm thân hữu cử phái đoàn đi cứu tế tại vùng băo lụt. Một số ít tổ chức có nhân sự đứng ra giúp đồng bào tiếp cận các chương tŕnh giúp đỡ và dịch vụ của chính quyền hay của các tổ chức từ thiện Hoa Kỳ. Giai đoạn này tuy ở cuối trào nhưng vẫn chưa hoàn tất. Hàng ngàn nạn nhân Việt vẫn c̣n cần nhà cửa và nhiều người vẫn chưa nhận được đầy đủ các khoản trợ giúp của chính phủ.

Giai đoạn kế đến là ổn định, bao gồm công ăn viêäc làm, sửa sang nhà cửa, giải toả khủng hoảng trong đời sống gia đ́nh, hướng dẫn con em hội nhập học đường, can thiệp pháp lư, tái định cư về nơi chốn mới… Khoảng phân nửa trong số 40 ngàn đồng bào nạn nhân băo lụt đang bước vào giai đoạn này; họ hiện rất cô đơn  v́ phần lớn không rành ngôn ngữ và cũng không nắm rơ guồng máy an sinh xă hội ở Hoa Kỳ; họ đứng ở bên lề thời cuộc. Hiện có rất ít tổ chức người Việt đủ quan tâm và đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của đồng bào trong giai đoạn ổn định này. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Giai đoạn ba là phục hồi. Giai đoạn này cam go nhất và đ̣i hỏi rất nhiều năng lực v́ không phải chỉ khôi phục cho từng cá nhân, từng gia đ́nh mà cho cả một cộng đồng từ kinh tế đến văn hoá, từ cấu trúc dân sự đến phương tiện truyền thông, từ hoạt động tương trợ đến quan hệ giao tiếp với xă hội chính mạch. Giai đoạn này kéo dài đến 5 hay 7 năm, và đôi khi lâu hơn nếu như cộng đồng ở địa phương bị kiệt quệ về năng lực.

Sau cơn đại hoạ, chúng ta có một cơ hội để xây dựng lại không phải chỉ như xưa mà tốt hơn, đẹp hơn xưa. Đây là nghĩa vụ tương thân của đồng bào với nhau và là thử thách lớn đối với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Công tŕnh tái tạo đời sống cho các gia đ́nh hoạn nạn và xây dựng được một cộng đồng lành mạnh và thăng tiến từ những đổ nát, hoang tàn không phải dễ nhưng làm được. Nếu thành công, đó sẽ là một kỳ công và di sản để lại cho những thế hệ về sau, và quư giá hơn là những công viên, kỳ đài, kiến trúc. Chúng ta đang đứng trước bốn vạn đồng bào cần cứu giúp dài lâu.

Hiện nay BPSOS đang dồn thêm nỗ lực và tài nguyên về Houston và các vùng bị ảnh hưởng dọc theo Vịnh Duyên Hải  như New Orleans, Biloxi, và Mobile. Qua báo Mạch Sống chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật tin tức về công cuộc cứu trợ này. Chúng tôi cũng mong nhận được sự ủng hộ của quư độc giả và đồng hương nói chung trên con đường phục vụ và xây dựng dài lâu này.

Mạch Sống Số 43, tháng 1, 2006

 

Posted on Thursday, January 26 @ 12:56:27 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by tuyethoang


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang