Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251616
page views since June 01, 2005
MS09 - 03/03: Bảo Vệ Sức Khoẻ Và An Toàn Nơi Làm Việc:

An Toàn Lao Động

Vấn Đề Sinh Tử

Rất nhiều người Việt, nhất là thành phần lao động chân tay, thường nhật phải đối phó với những rủi ro và nguy hiểm nơi làm việc. Với một số kiến thức căn bản về sức khoẻ và an toàn, họ có thể tránh được phần lớn các tai nạn gây thương tích hay tử vong cho chính ḿnh hay cho đồng nghiệp.

Theo luật định, các hăng có đông công nhân đều phải huấn luyện cho công nhân về các tiêu chuẩn sức khoẻ và an toàn nơi làm việc. Tuy nhiên, v́ trở ngại ngôn ngữ nhiều công nhân Việt đă không nắm vững các tiêu chuẩn này để tự bảo vệ và pḥng ngừa tai nạn.

Tuy không có một con số thống kê nào, qua những câu chuyện kể chúng tôi biết nhiều trường hợp công nhân Việt bị què cụt hay thiệt mạng một cách oan uổng.

Câu chuyện đầu tiên chúng tôi nghe được xẩy ra năm 1998.

Mùa hè năm ấy UBCNVB nhận được lời cầu cứu của một vị linh mục người Việt ở vùng Amarillo, Texas. Đây là thành phố trong khu “cán chảo”—mẩu đất th́a ĺa miền Tây Bắc tiểu bang Texas. Vị linh mục hớt hải báo động là một công nhân Việt mới vào làm tại một hăng mổ heo ḅ chỉ được mấy hôm th́ bị máy cưa cắt ĺa bàn tay. Anh bị cho nghỉ việc, không được bồi thường một đồng xu. Vợ con ở nhà không có nguồn thu nbập nào khác. 

Vị linh mục kể rằng có hàng trăm người Việt làm việc ở hăng mổ heo ḅ này và trong mấy năm qua hàng chục người bị máy cưa cắt cụt tay. Các nạn nhân đều cắn răng chịu v́ khi nhận việc, họ bị chủ nhân bắt kư hợp đồng không được đ̣i bồi thường nếu xẩy ra tai nạn trong ṿng ba tháng đầu.

Điều kiện này rất oái oăm v́ tai nạn thường xẩy ra trong mấy tháng đầu khi mà công nhân mới nhận việc hăy c̣n lớ ngớ. Trong pḥng đông lạnh, tay chân bị cóng nên mất cảm giác; khi đẩy những khối thịt khổng lồ qua máy cưa th́ chỉ cần sơ sểnh đẩy tay quá đà là đứt ĺa bàn tay.

Ngay sau khi được vị linh mục báo động, chúng tôi liên lạc ngay với hai luật sư thiện nguyện sẵn sàng đứng ra bênh vực cho anh công nhân vừa bị cưa đứt bàn tay. Theo hai vị luật sư này th́ hợp đồng mà anh phải kư khi nhận việc vi phạm luật lao động và do đó hoàn toàn vô hiệu lực.
 
Nhưng chúng tôi chờ một tuần, rồi hai tuần mà không thấy vị linh mục liên lạc trở lại. Sốt ruột, chúng tôi gọi th́ vị linh mục thở dài, giải thích rằng hàng trăm công nhân Việt đang c̣n làm việc phản đối, không muốn nạn nhân làm lớn chuyện v́ sợ chủ nhân trả thù và sa thải mọi người.

Thế là nạn nhân chịu mất một bàn tay, mất cả việc làm, và mất cả sinh kế trong tương lai. Không biết bao nhiêu người nữa tuần tự trở thành nạn nhân tại hăng mổ heo ḅ này.

Chúng tôi phải ấm ức bó tay v́ không có cách liên lạc trực tiếp với nạn nhân.
Ít công nhân Việt nào biết rằng họ có quyền đ̣i hỏi chủ nhân cải thiện điều kiện làm việc để giảm thiểu rủi ro xẩy ra tai nạn. Họ có quyền xem xét các hồ sơ tai nạn trong quá khứ để ước lượng mức độ rủi ro nếu có điều hồ nghi. Nếu chủ nhân không giải quyết, công nhân có thể báo động cho cơ quan OSHA (viết tắt của chữ Occupational Safety and Health Administration). Đây là cơ quan Liên Bang chuyên về sức khoẻ và an toàn nơi làm việc. Người Việt chúng ta, nhất là những người mới đến từ Việt Nam, khó có thể h́nh dung được là chính phủ lại quan tâm và bảo vệ cho công nhân đến như vậy.

Ngay khi báo động cho cơ quan OSHA th́ công nhân lập tức được đặt dưới sự bảo vệ của cơ quan này. Chủ nhân sẽ bị phạt nặng nếu có bất kỳ hành động hay lời lẽ nào t́nh nghi có dụng ư trả thù.

Trong trường hợp hăng mổ heo ḅ kể trên, chủ nhân lẽ ra đă phải trang bị tấm chắn trước lưỡi cưa để dù công nhân có sơ ư th́ tay cũng được chặn lại trước khi chạm vào lưỡi cưa. Một tấm chắn như vậy giá không đáng bao nhiêu mà tránh được máu đổ thịt rơi cho biết bao công nhân.

C̣n anh công nhân đă lỡ mất bàn tay, nếu hiểu luật, th́ đă biết rằng chủ nhân không được quyền sa thải, phải tiếp tục trả lương trong thời gian anh bị nghỉ việc, phải trang trải mọi chi phí bệnh viện, và phải bồi thường cho những tổn thất thu nhập tính cả trong tương lai. Sự lên tiếng của anh không những giúp cho chính anh và gia đ́nh mà c̣n giúp tránh mối rủi ro cho hàng trăm công nhân Việt khác.

Qua năm 1999, UBCNVB thành lập Chương Tŕnh Hướng Dẫn Sức Khoẻ Và An Toàn Nơi Làm Việc, với tài trợ của cơ quan OSHA. Mục đích là giúp công nhân Việt trên toàn quốc ư thức được những tiêu chuẩn về sức khoẻ và an toàn để ngăn ngừa tai nạn, và hiểu quyền lợi của ḿnh trong trường hợp lỡ xẩy ra tai nạn.

Khi vừa thực hiện chương tŕnh hướng dẫn được vài tháng, chúng tôi đă thu thập được khá nhiều tin tức về các tai nạn xẩy ra cho công nhân Việt tại nơi làm việc. Lượng thông tin này có được, một phần là do chính nhân viên của UBCNVB để tâm nhiều hơn đến vấn đề tại nạn nơi làm việc và một phần là do nạn nhân liên lạc với UBCNVB để hội ư hay yêu cầu can thiệp.

Một trường hợp hết sức đáng thương tâm xẩy ra ngay tại Camden, New Jersey chỉ vài tuần sau khi chúng tôi đem chương tŕnh hướng dẫn kể trên đến vùng này. Một công nhân Việt vừa mới sang Hoa Kỳ cùng vợ con được vài năm bị đè nát bấy bởi một khối sắt khổng lồ bị đứt dây treo. Vợ con không được nh́n xác v́ quá thảm thương.

Tai nạn này lẽ ra tránh được nếu chủ nhân và công nhân theo đúng tiêu chuẩn OSHA: khi một vật nặng được treo cao th́ ngoài dây treo c̣n phải trang bị đai sắt, pḥng hờ dây treo bị đứt th́ đai sắt sẽ kềm giữ vật nặng đủ thời gian để di tản mọi người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Để tránh những thảm cảnh tương tự cho đồng hương, chúng tôi ráo riết soạn tài liệu để phổ biến trên đài phát thanh, qua báo chí, qua các tờ bướm, qua bích chương, qua biểu ngữ, và qua các buổi nói chuyện.

Đến nay trên một chục người gọi đến nhờ can thiệp. Điển h́nh là một bác gái đứng tuổi ở Virginia, nhờ nghe về chương tŕnh phát thanh, đă đến văn pḥng UBCNVB cầu cứu v́ bị viên quản đốc gây khó dễ và ngụ ư sẽ sa thải bác. Bác làm việc hàng chục năm cho một công ty đóng gói thực phẩm nguội cho các hăng hàng không. Chỉ có hai mẹ con, nếu bị nghỉ việc bác không biết lấy thu nhập đâu để sống.

V́ phải đứng suốt trong hàng chục năm nên khớp xương chân của bác bị sưng. Xin ngồi th́ viên quản đốc không cho. Ông ta bắt bác phải nghỉ không lương. Khi quay trở lại làm việc th́ ông ta gây khó dễ muốn bác nghỉ luôn. Một luật sư thiện nguyện của UBCNVB gọi thẳng cho văn pḥng quản trị nhân viên để đặt vấn đề, báo cho họ biết rằng điều kiện lao động tại nơi làm việc của họ có lẽ đă vi phạm tiêu chuẩn OSHA. Chỉ mấy hôm sau, bác gọi lại hớn hở báo tin được chuyển sang công việc nhẹ hơn và được ngồi ghế thay v́ phải đứng. Văn pḥng quản trị nhân viên có lẽ không muốn gặp rắc rối v́ thấy có luật sư can thiệp và sợ bị cơ quan OSHA điều tra.

Tuy nhiên cứ mỗi trường hợp thành công như vậy th́ lại có hàng trăm hay hàng ngàn trường hợp đang bị đe doạ hàng ngày đến sức khoẻ và có khi đến cả tính mạng v́ điều kiện lao động mang nhiều rủi ro.

Qua báo Mạch Sống, UBCNVB sẽ liên tục cung ứng tin tức về các lănh vực sức khoẻ và an toàn nơi làm việc. Chúng tôi mong rằng bạn đọc sẽ giúp chuyển đạt các tin tức này rộng răi đến bà con, bạn bè để cùng nhau pḥng ngừa rủi ro, và nhỡ tai nạn đă xẩy ra th́ biết cách đối phó để tự bảo vệ quyền lợi.

Pḥng bệnh hơn chữa bệnh. Với kiến thức, chúng ta có thể tránh được những tổn thất đến thân thể và tính mạng.

 

Posted on Thursday, January 19 @ 12:50:32 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by tuyethoang


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao Động


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang