Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867100
page views since June 01, 2005
MS42 - 12/05: Hoa Kỳ Mở Lại Chương Trình H.O.

Tin Trang Nhất

 Cho Cựu Tù Cải Tạo

Hội Người Hồi Hưu Hoa Kỳ (American Association of Retired Persons, hoặc AARP) trao cho UBCNVB giải thưởng “Thế Lực Để Thăng Hoa” vì cơng tác cứu trợ bão lụt Katrina.

“Tơi đã đến văn phịng của quý vị khi mà nhiều người đang cầu cứu và đã mục kích cơng việc mà nhân viên của quý vị làm cho người di tản,” Ơng Robert Lampkin, Phĩ Giám Đốc tổ chức AARP ở Texas, giải thích lý do tuyển chọn.

Đã làm hẹn trước để bàn thảo kế hoạch giúp người cao niên Việt Nam, ơng Lampkin đến văn phịng chi nhánh Houston của UBCNVB để họp với TS Nguyễn Đình Thăéng. Lúc ấy, tuần lễ thứ hai sau trận bão được nhiều lời cầu cứu từ những người khơng kịp ghi danh tham gia chương trình HO. Năm 1994 chính phủ Hoa Kỳ ấn định ngày 30 tháng 9 là hạn chĩt nộp đơn tham gia chương trình HO. Vì thời gian từ ngày cơng bố đến ngày dứt điểm khơng bao lâu, nhiều cựu tù cải tạo, nhất là những người ở các vùng xa xơi, đã khơng kịp ghi danh. Một số người khác đã khơng thể ghi danh vì thiếu giấy tờ hay đang ở trong tù.

Đầu năm 1997, với sự hỗ trợ của Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hồ, New Jersey) UBCNVB khởi xướng cuộc vận động nhằm mở lại chương trình HO. Cuối năm 1997, TS Thắng đã cùng với Ơng Grover Joseph Rees, Tham Mưu Trưởng của DB Smith, đi Việt Nam vừa để thúc đẩy việc thực hiện chương trình Cơ Hội Định Cư Cho Thuyền Nhân Việt Nam (ROVR) vừa để tiếp xúc với Đại Sứ Hoa Kỳ và các giới chức lãnh sự Hoa Kỳ về việc mở lại chương trình HO.

Trong những năm sau đĩ cuộc vận động tiếp tục qua các buổi họp với Bộ Ngoại Giao và nhiều cuộc điều trần trước Quốc Hội. Tuy tranh thủ được sự ủng hộ của nhiều thành viên Quốc Hội, cuộc vận động gặp sự chống đối mạnh mẽ của chính phủ Clinton.

Tình hình thay đổi hồn tồn với tân chính phủ Bush. Năm 2001 Bộ Ngoại Giao chính thức chấp nhận mở lại chương trình HO. Tuy nhiên quyết định này đã khơng được thực hiện do ảnh hưởng kéo dài của vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 và do thiếu sự hợp tác từ phía Việt Nam.

Do áp lực từ Quốc Hội và với sự đồng tình của Tồ Bạch Ốc, năm 2003 Bộ Ngoại Giao đồng ý khơi phục lại chương trình định cư tị nạn nĩi chung vốn bị đình trệ sau vụ khủng bố. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gia tăng việc thương thảo với Việt Nam để gia hạn chương trình HO. Tinh thần bền bỉ của Bộ Ngoại Giao nay đã đạt kết quả vơ cùng khích lệ.

Can thiệp để mở lại chương trình HO, nay được gọi là HR, nằm trong kế hoạch vận động của UBCNVB, khởi xướng năm 1996, cho một giải pháp tồn diện cho các vấn đề tị nạn Việt Nam cịn tồn đọng, gồm cĩ: (1) gia hạn chương trình McCain, (2) mở lại chương trình Ưu Tiên Một dành cho các người đang bị đàn áp, (3) mở lại chương trình định cư các cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ; (4) mở lại chương trình định cư con lai, (5) mở lại chương trình HO, và (6) giải quyết định cư số thuyền nhân ở Phi Luật Tân. Sau vụ đàn áp người Thượng năm 2001, UBCNVB đặt thêm trọng điểm là bảo vệ và định cư số đồng bào Thượng đã chạy thốt sang Thái Lan và Cambốt.

Do sự can thiệp của nhiều vị dân cử Hoa Kỳ, đặc biệt của DB Christopher Smith, và sự hợp tác của chính phủ Bush đến nay Hoa Kỳ đã đáp ứng tất cả những điều kể trên: năm 1999 Hoa Kỳ phỏng vấn trở lại các trường hợp cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ; cuối năm 2004 chính phủ Hoa Kỳ phỏng vấn trở lại các trường hợp con lai và gia hạn chương trình McCain dành cho con cái HO; đến nay Hoa Kỳ đã định cư gần một ngàn đồng bào Thượng và đang cứu xét định cư nhiều trăm đồng bào Thượng cịn kẹt ở Cambốt; mới đây Hoa Kỳ đãõ phỏng vấn định cư các thuyền nhân ở Phi Luật Tân; Hoa Kỳ cũng đã nhận định cư bốn người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và anh Hồng Trọng Dũng theo chương trình Ưu Tiên Một; và ngày hơm nay Hoa Kỳ cơng bố chương trình HR. 

UBCNVB cũng ghi nhận sự hỗ trợ của Nữ Dân Biểu Sanchez (Dân Chủ, California), là người đã trực tiếp vận động Ơng Douglas “Pete” Peterson khi ơng chuẩn bị lên đường nhậm chức đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, và Thượng Nghị Sĩ Frank Lautenberg (Dân Chủ, New Jersey) là người đã gia hạn Tu Chính Án Lautenberg, được dùng làm mẫu mực cho các cuộc phỏng vấn tị nạn ở Việt Nam.

Mọi thắc mắc về bản thơng tin báo chí này xin gởi cho cơ Hạ Hoa Đặng ở số điện thoại: 703-538-2190.

Mạch Sống Số 42, tháng 12, 2005

Posted on Thursday, December 22 @ 20:28:38 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang