Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867162
page views since June 01, 2005
MS42 - 12/05: Để Cuộc Đời Những Đoá Hồng Mãi T

Sức Khoẻ

Thành Nguyễn

Theo thống kê, khoảng 36% trường hợp ung thư do ăn uống gây ra. Vì vậy điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Việc ăn nhiều rau tươi và hoa quả, bảo đảm dinh duỡng đầy đủ, đúng cách, không độc hại cũng có hiệu quả khá tốt đối với việc phòng chống các triệu chứng này.

Ta cần tránh những thói quen không tốt như ăn nhiều thức ăn xào, nướng, thui, rán, lên men. Cách ăn này làm tăng nguy cơ ung thư, cần phải điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn hậu quả xấu.  Cần lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh, phù hợp với khẩu vị Việït Nam và có giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khoẻ và tăng cường sinh lực an toàn.

Riêng phụ nữ Việt Nam đang phải đương đầu với sự gia tăng của một căn bệnh hiểm nghèo: ung thư cổ tử cung. Vậy mà số lượng người đi khám phụ khoa rất thấp. Do thiếu thông tin y tế hoặc không được trang bị kiến thức và vì bị hạn chế về nhiều mặt khác, nên có rất nhiều phụ nữ không biết về mức nguy hại của căn bệnh này, không đi khám papsmear, khám vú để truy tìm ung thư sớm, ngăn ngừa và chữa trị kịp thời.

Phó Chủ Tịch Kiêm Giám Đốc Ban Sức Khoẻ của Công ty Bảo Hiểm CareFirst đã cho biết như sau: “Phụ nữ Việt Nam đương đầu với nguy cơ bị bệnh ung thư tử cung rất cao, vậy mà số người hiểu biết về căn bệnh này cũng như lượng người đi khám phụ khoa lại rất thấp.”

Nhiều phụ nữ thắc mắc tại sao khi thấy đau đớn tới bệnh viện khám là chỉ mấy tháng sau là qua đời. Sở dĩ những bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì ung thư đã vào thời kỳ cuối, nên đã quá trễ cho việc  chữa trị. Lý do là vì họ đã không thử papsmear sớm để ngăn chặn bệnh trước khi ung thư bắt đầu phát tán. Nếu những vị này lo đi khám PAP-Smear sớm, thì y học đã tìm ra được những tếù bào bất thường để đối phó vì đó có thể là triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung. Phát hiện sớm là chìa khoá mang lại thành công khi chữa trị.

Bằng cách thử nghiệm PAP-Smear hàng năm, phụ nữ có thể khám phá ung thư sớm và có thể trị lành hẳn. Không giống như bệnh cảm, tế bào ung thư có thể phát triễn nhiều năm trong cơ thể mà người đó không hề có triệu chứng nào ngay cả đau đớn. Một khi triệu chứng đã phát hiện, thường là quá trễ về phương diện trị liệu. Vì vậy vô cùng quan trọng đối phụ nữ trên 18 tuổi nên đi khám phụ khoa hàng năm để phòng ngừa. Nếu dưới 18 tuổi nhưng đã từng giao hợp, cũng cần làm PAP-Smear.

* * *

Thưa quý vị,

Đa số phụ nữ có cuộc sống gian nan, vất vả hơn nam giới vì phải  kinh nguyệt, thai nghén, sinh sản, phải đương đầu với nhiều nguy cơ bệnh tật rất dễ dẫn đến tử vong. Sự tiến bộ y học ngày nay không những giúp cho phụ nữ có thể sống lâu hơn, mà còn có thể đem đến cho họ một cuộc sống lành mạnh hơn nếu họ chịu tìm hiểu về cơ thể, về những nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ và mạng sống của mình.

Truyền thống Á Đông đun đúc gửi gấm vào tâm hồn chúng ta một hình bóng thân thương dịu dàng của người bạn gái, người yêu, người vợ, người em gái, người chị, người mẹ... Hãy chân thành làm cho những phụ nữ yêu quý của bạn được tươi vui hơn, mạnh khoẻ hơn qua sự quan tâm của bạn và hãy thúc dục những bông hồng đó đi khám phụ khoa hàng năm.

Hãy giúp chúng tôi bằng một lời khuyên, một lời nói. Hãy nói với những người xung quanh bạn, dù nam hay nữ về ung thư tử cung. Vai trò nam giới trong sứ mạng này cũng rất quan trọng. Hãy nhắc nhở những phụ nữ thân thương trong gia đình hoặc ngoài xã hội đi khám nghiệm.  Còn nếu chẳng may có mầm bệnh thì việc chữa trị sớm cũng là chìa khoá thành công; tiến bộ y khoa sẽ không bị bó tay.

Bác sĩ chỉ khám 15 phút thôi, không đau đớn gì cả mà cuộc đờøi được yên ổn, hạnh phúc trọn vẹn, tươi đẹp hơn! Sự chậm trễ sẽ đem lại hối tiếc. Hãy khuyến khích đặt hẹn và đưa người thân của bạn đi khám nghiệm. Và đừng quên khuyên chính những vị ấy cũng góp một bàn tay, một lời nói nữa nhé!

Hãy làm thế nào để mọi phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam chúng ta đều xác định được: “Tôi đã khám phụ khoa hàng năm.”

Cùng nhau, giúp đỡ nhau để  có cuộc sống lành mạnh hơn, xinh tươi hơn và tốt đẹp hơn.

Mạch Sống Số 42, tháng 12, 2005

Posted on Thursday, December 22 @ 18:26:04 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang