Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867031
page views since June 01, 2005
MS42 - 12/05: Bạo Hành Trong Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Cindy Lê & Mai Tâm Nguyễn

(tiếp theo kỳ trước)

Nhân đây, tôi xin đề nghị các cơ quan truyền thông trong cộng đồng Việt Nam chúng ta nên phổ biến tin tức về dịch vụ này thật rộng rãi và lâu dài để bà con được biết đến. Nghĩa là trong các tạp chí, tập san nên có tin tức và số điện thoại của các cơ quan chống và cung cấp dịch vụ BHTGĐ. Như vậy sẽ rất tiện lợi cho độc giả, nhiều khi chỉ mở ra xem và thấy số điện thoại thì nhớ ra rằng có cơ quan chuyên bảo vệ nạn nhân bị bạo hành. Đối với người không rành tiếng Anh, không biết tra số điện thoại đường dây nóng trong phone book, thì phương pháp truyền thông này cũng rất hữu dụng.MS: Chúng tôi xin góp thêm một ý nữa là nạn nhân thường nghĩ họ bị chồng đánh là vì số họ đã như vậy, nên phải chịu đựng, hoặc cho rằng trong kiếp trước chắc đã làm gì sai trái nên kiếp này phải bị như vậy. Đối với những người có suy nghĩ như vậy, TS có ý kiến gì không?

BNH: Dạ! Thật sự tôi cũng gặp rất nhiều người nói với tôi như vậy. Nhưng sau khi tôi giải thích về vấn đề BHTGĐ, thì họ hiểu ra rằng vấn đề đó không phải là số phận của họ nữa. Tôi thấy điều nên làm nhất ở đây là truyền đạt kiến thức. Vì nếu không hiểu, không biết thì vẫn còn có người nghĩ là “cái số của tôi như thế” hoặc là “tôi mắc nợ ổng, bây giờ tôi phải trả nợ ổng”, thí dụ như vậy, hoặc nói “cái số kiếp của tôi nó như vậy”.

Nhưng đấy là bởi vì họ không hiểu. Có rất nhiều trường hợp, đôi khi chỉ cần vợ chồng hiểu được, thì vấn đề BHTGĐ sẽ chấm dứt. Cũng có khi rất khó nhưng không có nghĩa là không giải quyết được. Tôi thấy một điều nữa là thường thường các nạn nhân phụ nữ không muốn tiết lộ chuyện riêng tư của mình và không muốn cho ai biết - thì tôi nghĩ không nên làm như vậy. Điều thứ nhất, mình phải quan niệm rằng, khi mình trở thành nạn nhân thì không có gì để xấu hổ hết; ngược lại, chính người bạo hành mới đáng bị xấu hổ. Thành thử, phụ nữ nạn nhân nên nói chuyện với bạn bè, người mình thân tín.

Thứ nhất, khi nói chuyện như vậy, mình có thể tìm được sự hỗ trợ về tinh thần - thí dụ như bạn thân, bạn đồng nghiệp - trong lúc mình hoang mang, rối trí, không biết giải quyết thế nào. Trong khi những người khác thì có thể đóng góp ý kiến để giải quyết. Thì đó là một cách.

Ngoài ra, vấn đề BHTGĐ cũng do tâm lý của người bạo hành. Đôi khi người bạo hành biết rằng như vậy là không đúng, cái đó là phạm pháp và xấu xa, nhưng họ nghĩ rằng sẽ không ai biết, cho nên họ vẫn tiếp tục.Thế nhưng bây giờ, nếu nạn nhân công khai sự việc cho người khác biết rằng người chồng hay người bạn trai của mình là người sử dụng vũ lực, thì cũng có thể làm cho người kia e dè và không dám sử dụng vũ lực nữa. Đó cũng là một cách thức - tức là, mình nên nói để cho người khác hiểu.

MS: Theo chúng tôi biết, phần lớn nạn nhân BHTGĐ là phụ nữ, nhưng cũng không có nghĩa là không có đàn ông. Theo tiến sĩ, đàn ông Việt Nam có thể làm những gì để giúp giảm đi  tệ nạn này?

BNH: Nam giới có thể đóng góp rất nhiều và có thể đóng một phần rất quan trọng trong việc giảm chế bạo hành trong gia đình. Thật sự ra, trong số can phạm BHTGD thì đến 95% là nam giới, thành ra nam giới phải là nhóm chính đứng ra để giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ rằng nam giới phải thay đổi cái nhìn của mình, thay đổi quan niệm về vấn đề liên hệ nam nữ, phải có bình đẳng nam nữ.

Thứ hai là nam giới phải đóng vai chính trong những chương trình truyền đạt kiến thức. Và đôi khi chính họ là người phải đứng ra tổ chức những buổi nói chuyện, bởi vì nếu là phụ nữ nói thì đôi khi nam giới họ bị mặc cảm, thành ra nếu như nam giới nói, thì họ sẽ đóng vai chính. Tôi cũng thấy là ở trong dòng chính của Hoa Kỳ có một khoảng thời gian các chương trình giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành chống đối việc dùng nam giới để thuyết trình, thì tôi thấy cái đó rất là sai. Thành ra tôi nghĩ nam giới nên đóng và cần đóng một vai trò rất quan trọng. Khi họ đứng lên họ chia sẻ quan điểm của họ với các người nam giới khác, thì nó có hiệu quả hơn là phụ nữ chia sẻ quan điểm của mình với nam giới.

MS: Nếu vậy thì cộng đồng Việt Nam mình nên khuyến khích các ông tham gia chương trình này nhiều hơn, và tôi tin rằng trong cộng đồng chúng ta chắc có rất nhiều đàn ông sẵn sàng làm việc này.

BNH: Vâng ạ! Tôi biết rất nhiều người sẵn sàng đóng góp và mình cũng nên tổ chức để thu hút nam giới tham dự vào chương trình này. Và tôi tinh rằng sẽ có hiệu quả rất nhanh.

MS: Chúng tôi cám ơn T.S. rất nhiều. Vì thời giờ có hạn, chúng tôi xin tạm ngưng tại đây. Hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tháng tới.

Chúng tôi muốn biết thêm ý kiến của quý vị về chương trình chống BHTGĐ của UBCNVB. Xin liên lạc Mai Tâm Nguyễn, Boat People SOS: 6066 Leesburg Pike, Suite 100, Falls Church, VA 22041.

Mười người đầu tiên hoàn tất bản thăm dò ý kiến (survey) và gửi đến cho chúng tôi sẽ nhận được tiền thưởng trị giá $10.

 

Posted on Thursday, December 22 @ 17:44:01 EST by tuyethoang
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đình
· News by tuyethoang


Most read story about Bạo Hành Gia Đình:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia ĐìnhBạo Hành Gia Đình


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang