Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604942
page views since June 01, 2005
MS10 - 04/03: Anh Nguyễn Đức Khanh

Nhân Vật Trong Tháng

MS: Trước hết xin chúc mừng anh về việc khai trương văn pḥng. Xin anh cho biết những hoạt động trong thời gian sắp tới của văn pḥng.

NĐK: Xin kính chào độc giả của Mạch Sống. Lẽ ra chúng tôi đă bắt đầu với chương tŕnh khai thuế miễn phí (VITA) cho những gia đ́nh với lợi tức thấp vào đầu tháng Hai rồi. Tuy nhiên v́ lư do kỹ thuật văn pḥng đă không khai trương hoạt động theo như dự định. Trong thời gian sắp tới văn pḥng sẽ:

1/ Gầy dựng một trung tâm điện toán (Community Technology Center) và sẽ tổ chức những lớp dạy cách xử dụng máy vi tính căn bản cho các bậc cao niên và các em thiếu niên sau giờ học. Tôi mong rằng với trung tâm điện toán (CTC) và lớp vi tính, những ai chưa có dịp làm quen với máy vi tính sẽ được học hỏi về những chức năng của kỹ thuật vi tính hiện đại nhằm trau giồi, thăng tiến tay nghề, và nâng cao kiến thức. Chương tŕnh này cũng nhằm giúp các em sau giờ học có nơi cùng nhau sinh hoạt và chia sẻ bài vở để các em tránh lui tới những chỗ không tốt.

2/ Thành lập một hội cao niên với mục đích giúp họ gặp gỡ, sinh hoạt đều đặn với nhau để tṛ chuyện, tâm t́nh, và chia sẻ những vui buồn. Như vậy họ sẽ bớt sống cô đơn, cô lập và sẽ ḥa ḿnh vào cộng đồng và gần gũi nhau hơn trong t́nh láng giềng.

3/ Văn pḥng sẽ có thêm dịch vụ di trú, nhập tịch, làm thủ tục bảo lănh, thẻ xanh, đoàn tụ gia đ́nh, v.v. Giống như ở những văn pḥng chi nhánh khác của UBCNVB, những dịch vụ này có tính lệ phí.

MS: Được biết là UBCNVB trong năm 2003 này sẽ dồn nỗ lực để vận động cho các trường hợp con lai được miễn thi nhập tịch. Văn pḥng Springfield sẽ đóng vai tṛ ǵ trong nỗ lực này?

NĐK: Tôi sẽ hợp tác và làm việc với một vài cơ quan tại địa phương để thành lập nhóm con lai tại đây, mục Anh Nguyễn Đức Khanh Giám Đốc Văn Pḥng UBCNVB Ở Springfield, Massachusetts đích là để giúp họ kêu gọi và liên kết với những người con lai ở các tiểu bang khác nhằm lập lên một hội con lai toàn quốc.

Hội này sẽ vận động chính phủ Hoa Kỳ thông qua những quyền lợi mà họ đáng được hưởng, trong đó có việc xin được miễn thi nhập tịch. Qua bản nghiên cứu về những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống mà chúng tôi vừa thử nghiệm với những gia đ́nh con lai ở Springfield, th́ nguyện vọng của đa số là:

* Được miễn thi nhập tịch.

* T́m người thân.

* Nhu cầu thông dịch ở các cơ quan y tế, xă hội, dịch vụ, v.v.

* Mong được có người đại diện họ (advocate) để giúp họ tŕnh bày ư kiến với các cơ quan chức năng (chẳng hạn như văn pḥng welfare) để họ có thể nhận được những quyền lợi chính đáng như những công dân khác.

* Cố vấn về tâm lư và các vấn đề khác. Có những lớp tiếng Anh và tiếng Việt cho họ và con cái họ.

MS: Hiện nay văn pḥng mới chỉ có một ḿnh anh. Liệu anh có thu tuyển các thiện nguyện viên để giúp đỡ công việc tại văn pḥng?

NĐK: Vâng, tôi đă nộp đơn lên tiểu bang để xin và t́m những thiện nguyện viên làm việc toàn thời gian cho văn pḥng qua chương tŕnh VISTA. Tùy theo nhu cầu hoạt động của văn pḥng trong thời gian tới, chắc hẳn tôi sẽ phải tuyển thêm thiện nguyện viên qua chương tŕnh trên cũng như work-study, senior employment, v.v. Mới đây UBCNVB ở trung ương đă gởi về Springfield anh Harold McNaron, một thiện nguyện viên người Mỹ đang làm qua chương tŕnh VISTA để giúp tôi trong một thời gian ngắn để hoàn chỉnh văn pḥng.

MS: Vạn sự khởi đầu nan. Xin anh cho biết những khó khăn nào anh đă gặp phải hay dự pḥng sẽ gặp phải trong những tháng đầu hoạt động?

NĐK: Những ngày đầu là những ngày vất vả nhất! Chỉ một ḿnh lủi thủi chạy lo giấy tờ, mua sắm vật dụng cho văn pḥng, liên lạc với những cơ quan bạn, phát hành báo Mạch Sống tới cộng đồng, v.v.

Nói chung là mọi thứ từ A tới Z! Tuy nhiên với sự giúp đỡ của một vài thành viên trong cộng đồng, một vài người bạn làm sở cũ, và v́ lợi ích cho cộng đồng sau này, tôi cảm thấy an ủi, vui vẻ gạt bỏ những mệt nhọc, lo âu, và phiền phức sang bên. Và rồi văn pḥng tuy chưa mở, nhưng đă có những tin đồn không hay như là UBCNVB về đây với mục đích giành lấy những nguồn tài trợ hoặc lật đổ các văn pḥng ‘bạn’ v.v.

Tôi xin nhân cơ hội này để nói rơ rằng những lời đồn đại trên là hoàn toàn sai trái và ngược hẳn với đường lối của UBCNVB. Nguồn tài trợ chính để lập lên văn pḥng và hoạt động ở Springfield là do từ cơ quan trung ương UBCNVB tại Virginia cung cấp. Vả lại chúng tôi, UBCNVB luôn sẵn sàng hợp tác với những cơ quan, ban ngành, và đoàn thể mà có cùng một mục đích đơn thuần là giúp xây dựng, đẩy mạnh, và phục vụ cộng đồng không phân biệt thành phần nào. Do đó sự có mặt của UBCNVB tại Springfield là cùng sát cánh với những cơ quan khác duy tŕ và nới rộng thêm nhiều chương tŕnh nhằm phát triển cộng đồng Việt.

 MS: UBCNVB ở trung ương hỗ trợ những ǵ cho văn pḥng chi nhánh?

 NĐK: Kể từ lúc TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, về Springfield tham dự buổi họp mặt của các con lai vào tháng 12 năm 2002 và rồi đi đến quyết định mở văn pḥng chi nhánh thứ mười lăm tại đây, UBCNVB ở trung ương đă hỗ trợ và hết ḷng giúp đỡ tôi cũng như văn pḥng chi nhánh Springfield về mọi mặt, dĩ nhiên là từ vật chất đến tinh thần. Mới đây khi về văn pḥng trung ương để tham dự những lớp huấn nghiệp, tôi đă có dịp gặp gỡ, học hỏi, và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những anh, chị, em, tuy trẻ tuổi nhưng đầy nghị huyết, tài năng, và rất nhiệt t́nh với công việc phục vụ cộng đồng. MS: Anh có lời ǵ nhắn nhủ hay kêu gọi đến với độc giả của Mạch Sống ở Springfield? NĐK: Tôi xin cám ơn sự nhiệt t́nh ủng hộ báo Mạch Sống của đồng bào Việt tại Springfield trong thời gian qua. Qua văn pḥng ở Springfield, UBCNVB cố gắng đem tới cộng đồng người Việt những chương tŕnh hữu ích trong sự hợp tác với các tổ chức bạn. Tôi hy vọng quư đồng hương hăy v́ lợi ích chung, hưởng ứng và tận dụng tối đa những chương tŕnh này nhằm thăng tiến đời sống cá nhân và giúp chúng ta gần nhau hơn trong tinh thần đoàn kết đẩy mạnh cộng đồng Việt cùng sánh bước với các cộng đồng bạn. Tôi mong nhận được nhiều ư kiến, đóng góp, và sự giúp đỡ thiện nguyện qua mọi phương diện.

Xin liên lạc văn pḥng ở số 413-846-6300

Posted on Thursday, December 22 @ 14:09:03 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Tṛ Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang