Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736519
page views since June 01, 2005
MS10 - 04/03: Yorkville Ngày Hội Mừng Xuân Quư Mùi

Tin Sinh Hoạt

Lan Thanh

Chúng tôi những nhân viên của UBCNVB từ các tiêủ bang khác nhau tập trung về Fall Church, Virginia vào ngày thứ bảy mùng tám tháng hai Tây lịch nhằm ngày mùng tám tháng giêng Âm lịch để dự lớp huấn luyện về di trú, di dân và gia đ́nh do Catholic Legal Immigration Network, Inc (CLINIC) tổ chức tại Roanoke, Virginia. Ngày chủ nhật hôm sau nhóm chúng tôi được các anh chị em đồng nghiệp tại Fall Church hướng dẫn đi dự lễ hội mừng Xuân Quư Mùi của nhóm Lạc Việt tại khu chung cư Yorkville bang Virginia.

Nhóm Lạc Việt ở Yorkville đă được giới thiệu với chúng tôi rằng đây là một nhóm rất thành công trong tự lực, tự cường, cùng sinh hoạt và tương trợ lẫn nhau trong nhiều năm qua dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của Boat People  S.O.S.

Virginia những ngày này trời rất lạnh. Tuyết phủ đầy mặt đất và những rừng cây không lá đứng run rẫy trong gió đông. Tuy thế chúng tôi không ai thấy lạnh cả kể cả một cô đă lớn tuổi đến từ California v́ lẽ mọi người ai nấy đều tiú tít chuyện tṛ, trao đổi tin tức về công việc làm, kinh nghiệm, và cả những câu đùa vui vẻ làm cho con đường từ  văn pḥng trung ương tại Fall Church đến Yorkville đă ngắn lại càng ngắn hơn. Khu chung cư Yorkville gồm nhiều căn hộ khác nhau trên cùng một con lộ và khoảng chừng gần môt trăm gia đ́nh người Việt sinh sống từ mấy năm qua. Khoảng gần trưa đoàn của chúng tôi đến nơi và được hướng dẫn vào một hội trường lớn đă được trang trọng bày trí với bàn thờ Tổ, câu đối, lời chào mừng đầu năm, mai, đào. Ẩm thực ngày Tết như mức món, bánh chưng, bánh tét, gị chả & được khéo léo bao bọc sạch sẽ và dọn lên trên một dăy bàn ở giữa hội trường. Hai dăy bàn ghế cũng được kê dọc theo vách tường để dành cho quan khách tham dự. Trên bàn thờ Tổ hương, đèn, hoa, trái cũng đă được tôn kính chưng bày. Phía Yorkville Ngày Hội Mừng Xuân Quư Mùi. Trên tường là quốc kỳ VN vàng ba sọc đỏ, trên bàn là hai mâm ngũ quả lớn, một bộ b́nh trà rượu và bộ lư đồng sáng bóng.

Khoảng giữa trưa các bác trong ban tổ chức bắt đầu buổi lễ bằng lời ngơ chào mừng và chúc Tết đến tất cả mọi người tham dự. Các bác nói tiếng Việt và được chị Pharia Phú Lê của chúng tôi giúp chuyển ngữ sang tiếng Anh cho các quan khánh người Mỹ. Rồi đến nghi thức chào cờ và hát quốc ca Việt-Mỹ và lễ dâng hương cúng Tổ Tiên. Lời văn tế liệt Tổ và hồn thiêng dân tộc do chính bác Thoại viết và đọc đă làm xúc động mọi người. Ai nấy cùng bồi hồi tưởng như anh linh tổ tiên của chúng ta đang linh hiện trong căn pḥng nhỏ ấy để chứng tri tấm ḷng biết ơn và tâm nguyện của tất cả con cháu Lạc Việt đối với quê hương đất nước Việt Nam. Các cụ già đă được mời ngồi nơi ghế trên để các con chaú lần lượt đến chúc Tết và nhận bao ĺ x́. Các bác cũng đă chuẩn bị một món quà tinh thần để trao đến UBCNVB cùng với lời cám ơn cho những giúp đỡ và hướng dẫn cho các bác trong suốt thời gian qua. Các bác cũng đă ngơ lời ước mong được măi cùng UBCNVB hợp tác và giúp đỡ. Sau đó th́ có một em đại diện cho tất cả các em trong  chung cư Yorkville đă dùng Việt và Anh ngữ đọc bài phát biểu của các em nhân ngày Tết để tỏ ḷng biết ơn  đối với bố mẹ, thầy cô, nhà trường, hội đoàn cùng đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đă yêu thương và dung dưỡng các em nên những người con ngoan trong gia đ́nh và những công dân tốt trong xă hội. Bài phát biểu và lời chúc năm mới cũng như lời hứa khả của các em được tán thưởng rất nhiều. Mọi người cùng kỳ vọng ở các em một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.

Đến đây cũng đă quá trưa nên phần ẩm thực và văn nghệ đă được kết hợp cùng lúc. Mọi người đă được một dịp để thưởng thức tài nghệ của các cô bác nội trợ của Yorkville. Chương tŕnh vănnghệ cũng hết sức đặc sắc. Ai nấy đều khen ngợi đội lân thiếu nhi của ba chị em ruột Vĩnh Chi, Vĩnh Tường, và Vĩnh Thư. Mọi người cũng vỗ tay rất nhiều cho đội múa Lạc Hồng với năm em thiếu nhi xinh xắn và dễ thương. Phần cổ nhạc th́ có sự đóng góp của anh chị Đính Hùng với trích đoạn tuồng cải lương “Sân Khấu Về Khuya” và phần đồng ca mọi người cùng hát các bài “Bạch Đằng Giang”, “Việt Nam”, “Ly Rượu Mừng”.

Anh chị em chúng tôi ra về lúc bốn giờ chiều trong lúc các cô bác Lạc Việt, Yorkville hăy c̣n cùng sinh hoạt vui vẻ với nhau. Chúng tôi đă lên xe mà c̣n nghe thím Sự và các bà nội trợ khác cùng ca bài “Cái Trống Cơm”. Chị Kim Việt của chúng tôi hăy c̣n lưu lại cùng các bác, chúng tôi đoán chắc rằng mọi người cũng đều được vui vẻ sau đó.

Một ngày vui xuân với Yorkville đă để lại trong chúng tôi niềm hân hoan, vui vẻ và sự cảm mến đặc biệt đối với một nhóm đồng hương cùng sinh sống trong một khu chung cư đă đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong mọi hoàn  cảnh.

Nhân đây chúng tôi xin cám ơn tất cả bà con ở Yorkville đă cho chúng tôi cơ hội để gặp gỡ, và học hỏi nhiều kinh nghiệm quư báu về quá tŕnh tự lực, tự cường. Đặc biệt nhất là sự đoàn kết trong t́nh thân ái giữa những người Việt tha hương. Xin được kính chúc các cô bác và gia đ́nh một năm mới hạnh phúc, sức khỏe và măi bền vững bên nhau trong t́nh thân đồng hương. Ước mong tất cả các nhóm người Việt tha hương của chúng ta trên khắp năm châu đều là những nhóm Lạc Việt - Yorkville.

 

Posted on Thursday, December 22 @ 13:26:58 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang