Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736569
page views since June 01, 2005
MS10 - 04/03: Houston, TX

Tin Tức Thời Sự

Báo Mach Sống tháng 2, 2003 phát hành muộn do chờ đợi các sinh hoạt tất niên và tân niên từ các nơi gửi về. Tết mà. Xin mọi người thông cảm. Việc xin cấp phát máy vi tính cầm tay dược các vị cao niên hưởng ứùng khả quan. Tính đến cuối tháng 2, có 34 vị đến văn pḥng Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. nhờ hướng dẫn, thông dịch, điền đơn và giới thiệu.

Phần dịch vụ, các thân chủ nộp đơn xin thẻ xanh diện PIP đợt 27 tháng 1, 2003 hơn 90% đă được giấy mời đi lăn tay. Người đầu tiên, cô Liêu Nga v́ nóng ḷng nên đă cầm giấy mời đến INS hỏi. Dù chưa tới ngày hẹn, nhân viên di trú Houston cũng vui vẻ lăn tay cho cô và cho biết thẻ xanh có thể gửi đến tận nhà trong ṿng 3 tháng. Thật là một niềm vui bất ngờ cho cả thân chủ và người thiết lập hồ sơ.

Đặc biệt có 2 trường hợp thi quốc tịch đă đậu nhưng ba năm qua vẫn chưa được gọi tuyên thệ. Các đương đơn đă hỏi, khiếu nại nhưng không được trả lời thỏa đáng. Sau khi xem xét hồ sơ, Trung Tâm đă can thiệp với Sở Di Trú Houston và các vị thân chủ này sẽ được tuyên thệ trong đợït tháng 5, 2003.

Mọi liên lạc cần thiết xin gọi điện thoại số: (281) 530-6888.


Adelphi, MD
Văn pḥng UBCNVB thuộc Tiểu Bang Maryland hiện đang hợp tác với tổ chức Asian American Coalition để chuẩn bị các cuộc thảo luận giáo dục và thông tin về chương tŕnh chống thuốc lá, ung thư ngực và cổ tử cung cho các phụ nữ Á Châu nói chung và cộng đồng Việt nói riêng. Thân chủ có lợi tức thấp sẽ được gởi đi khám nghiệm và chữa trị. Văn pḥng đă được Trung Tâm Maryland thuộc Trường Đại Học Tiểu Bang Bowie trợ cấp ngân khoản về thông dịch các tài liệu giáo dục chống ung thư.

Hiện nay văn pḥng vẫn đang tiếp tục tuyển dụng thiện nguyện viên theo chương tŕnh Americorps* VISTA và người cao niên phụ giúp văn pḥng, làm việc bán thời gian (20 giờ/tuần).

Mọi chi tiết, xin liên lạc điện thoại số: (301) 4390505
Địa chỉ mới: 7411 Riggs Road, Pḥng 328, Lầu 3, thành phố Adelphi, MD 20783.


Atlanta, GA
Sau những ngày Tết Việt Nam ấm cúng, không khí nhộn nhịp trở lại với văn pḥng UBCNVB tại Atlanta. Ở đây chương tŕnh học miễn phí về vi tính và ESL cho người lớn tuổi càng ngày càng được bà con đồng hương hưởng ứng. Số người học vi tính đă tăng lên từ 12 người đến hơn 25 người. Tiếng lành đồn xa. Các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh đă thấy được những lợi ích của việc học vi tính.

Song song với lớp vi tính nhiều đồng hương ghi tên học tiếng Anh và lớp nhập tịch. Văn pḥng đang thực hiện chương tŕnh khai thuế miễn phí được tài trợ của chính phủ liên bang. Trong ṿng gần một tháng, văn pḥng UBCNVB tại Atlanta đă giúp hơn 50 hồ sơ thuế cho quư vị đồng hương. Ngoài ra văn pḥng c̣n có một số thân chủ người Bosnia, Mexican, và Bulgaria. Đây là những thân chủ đă từng đến văn pḥng UBCNVN khai thuế trong hai năm nay.

Họ cho biết là mặc dù văn pḥng đă dời chỗ họ vẫn cố gắng t́m đến và giới thiệu cho bạn bè, v́ tin rằng tại đây hồ sơ thuế của họ sẽ được theo dơi và khai một cách đúng đắn nhất. Văn pḥng chúng tôi hy vọng đồng hương Việt Nam cũng sẽ tin tưởng và giới thiệu bạn bè của ḿnh như cộng đồng bạn đă làm.

Điện thoại liên lạc: (770) 458-6700.


Camden, NJ
Cứ vào mùa thu hàng năm, Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Camden, NJ mở chương tŕnh khai thuế miễn phí nhằm giúp đỡ những gia đ́nh có thu nhập thấp và người cao niên. Cho đến cuối tháng 2, 2003, trung tâm đă giúp khai cho hơn 10 gia đ́nh có thu nhập thấp. Tổng số tiền mà trung tâm giúp những gia đ́nh lấy lại từ sở thuế (IRS) là hơn $15.000.

Bên cạnh chương tŕnh khai thuế miễn phí, trung tâm c̣n các chương tŕnh khác như chương tŕnh Trương Mục Tiết Kiệm, giúp quí đồng hương trong công việc mua nhà, sửa nhà, đóng tiền học và buôn bán nhỏ.

Về sức khoẻ, trung tâm hiện đang phổ biến chương tŕnh Sức Khơẻ Cho Phụ Nữ (Women’s Health). Chương tŕnh này nhằm giúp đỡ những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên không có bảo hiểm sức khoẻ được khám phụ khoa miễn phí. Vào ngày 26 tháng 2, 2003 trung tâm sẽ giới thiệu cho hai phụ nữ đầu tiên đến bệnh viện Cooper để khám ung thư ngực và ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, trung tâm được biết thêm một trạm y tế (Community Health Practice) trong vùng Camden. Trạm y tế này sẽ giúp chữa bệnh người lớn và trẻ em không có bảo hiểm sức khoẻ. Để biết rơ chi tiết, xin quí vị liên lac điện thoại số: (856) 486-7770.


Louisville, KY
Trong tháng qua, sau một thời gian huấn luyện, nhân viên văn pḥng UBCNVB chi nhánh Louisville đă hướng dẫn và khai thuế cho hơn 30 gia đ́nh người Viêt có thu nhập thấp.

C h ư ơ n g tŕnh sẽ tiếp tục cho đến ngày 5 tháng 4, 2003. Đồng hương tại đây rất hoan n g h e â n h chương tŕnh này. Về dịch vụ, cũng trong tháng 2, 2003, đă có 29 hồ sơ hoàn tất các thủ tục và gởi đến Sở Di Trú, trong đó có 21 trường hợp qua sự hướng dẫn của văn pḥng đă được miễn lệ phí, tiết kiệm được tổng cộng $3.948 cho đồng hương. Riêng lớp Luyện Thi Nhập Quốc Tịch vẫn được duy tŕ thường xuyên theo thời khóa biểu như sau:

Thứ Hai – Thứ Sáu: từ 06 giờ đến 08 giờ tối
Chúa Nhật: từ 03 giờ đến 05 giờ chiều
Mọi liên lạc, xin gọi số: (502) 368-1491.


Philadelphia, PA
Mừng xuân Quư Mùi 2003 Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. thuộc UBCNVB Philadelphia, các lớp ESL và lớp vi tính cùng hợp lại tổ chức tiệc mừng năm mơí rất vui vẻ.

Hơn hai mươi học viên đă t́nh nguyện mỗi ngướ một món kể cả hai thầy giáo Mỹ là ông Ted Bowman và Ray Romaco cũng mang thức ăn tới buổi tiệc c̣n có cô Beven Miller, một giáo viên dạy trung học, hiện là thiện nguyện viên của UBCNVB phụ trách chương tŕnh dạy kèm sau giờ học.

Văn pḥng tiếp tục nhận làm hồ sơ xin thẻ xanh cho các trường hợp PIP. Sau hai tuần đầu tiên công bố nhận đơn, tất cả các hồ sơ gởi vào sáng ngày 27 tháng 01 năm 2003 đều nhận được giấy báo của Sở Di Trú. Thêm một tin mừng nữa: các hồ sơ khiếu nại theo đạo luật HR 1840 diện con cái gia đ́nh HO ở vùng Philadelphia đều có tin vui, có hai gia đ́nh đă được đoàn tụ và các hồ sơ c̣n lại cũng đă được Lănh Sự Quán Hoa Kỳ ở Việt Nam gọi sơ vấn.

 Đặc biệt đáp lại lời mời của UBCNVB Phialadelphia, hai cô Trần Thi Kim Khánh và Uyên Thi sẽ t́nh nguyện dạy lớp vi tính căn bản và giúp lo về chương tŕnh quỹ tiết kiệm IDA.

Cần biết thêm chi tiết các chương tŕnh, các dịch vụ di trú, bảo lănh, xin liên lạc với cô Lisa Vũ: 215-338-9912.


Orange County, CA
Trong tháng 2 vừa qua, các chương tŕnh hoạt động củaUBCNVB tại quận Cam đă liên tục xuất hiện trên các nhật báo Anh, Việt, và truyền h́nh địa phương. V́ UBCNVB là một trong những cơ quan thiện nguyện đi tiên phong trong chiến dịch chống nạn buôn người, các hội đoàn địa phương muốn t́m hiểu thêm về chương tŕnh này đă mời UBCNVB làm diễn giả tại hội Westminster Kiwanas Club. Trong buổi nói chuyện này, chúng tôi tŕnh bày những khó khăn gặp phải, phương thức nhận diện và chống lại nạn buôn người.Thêm vào dó, luật sư của hội cũng đă giúp phần kỹ thuậ điền đon T-Visa cho các nận nhân mà hội Asian Pacific Legal Center và hội Legal Aid Foundation of Los Angeles đang giúp đỡ.

Cũng trong tháng 2, số lớp học Anh ngữ và vi tính đă tăng lên tới 4 lớp, sáng chiều mỗi tuần. Chương tŕnh khai thuế miễn phí đă giúp điền mẫu khai thuế cho 54 cá nhân và gia đ́nh có lợi tức thấp. Chúng tôi cũng đă hướng dẫn đồng hương điền hơn 80 hồ sơ xin máy vi tính do Tổ Chức Beaumont Foundation tài trợ và phân phối.

Chiều ngày 22 tháng 3 tới, UBCNVB sẽ phối hợp với hội Ung Thu Việt Mỹ tổ chức một buổi thuyết tŕnh về Ung Thu Cổ Tử Cung và Ung Thư Vú tại Westminster do ba bác sĩ chuyên môn về Ung Thu hướng dẫn.

Để biết thêm chi tiết về những chương tŕnh của UBCNVB tại Quận Cam, xin liên lạc số (714) 775-2214.


Sacramento, CA
Văn pḥng hiện đang tiếp tục chương tŕnh khai thuế miễn phí dành cho những người cớ lợi tức thấp, cao niên, có khuyết tật hoặc không nói được tiếng Anh.

Đặc biệt năm nay, văn pḥng được Sở Thuế Vụ cung cấp Nhu liệu Tax Wise để sử dụng cho việc khai thuế và có thể gởi trực tiếp hồ sơ thuế đến Sở Thuế qua hệ thống Electronic filing (e-filing) một cách nhanh chóng và chính xác; đồng thời việc nhận tiền thuế bồi hoàn cũng sớm hơn làgởi Tờ Khai Thuế qua bưu điện theo lối thông thường (chỉ trong ṿng từ 2 đến 4 tuần lễ) mà không phải trả thêm một phí khoản nào hết.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu càng ngày càng phát triển, Văn pḥng Sacramento sẽ được tăng cường một Giám Đốc Chương Tŕnh (Operations Director) vào nhũng ngày tới. Các ứng viên có thể gởi đơn kèm theo Resumé về địa chỉ của UBCNVB trung ương hay chi nhánh Sacramento.

Mọi liên lạc xin goi: (916) 395-2156.


Raleigh, NC
Mùa Thuế năm nay có rất nhiều đồng hương đến văn pḥng UBCNVB Raleigh nhờ giúp khai thuế, có gia đ́nh được hưởng “Eaned Credit Income” nhận lại tiền thuế của Liên Bang 2.879 Mỹ kim, Tiểu Bang 249 Mỹ kim. Đặc biệt, một số người Mỹ địa phương cũng t́m đến nhờ khai thuế. Họ cho biết được thông báo từ chính quyền địa phương về những cơ quan đảm trách dịch vụ khai thuế trong đó có văn pḥng Boat People S.O.S. Raleigh.

Măc dù bận rộn trong mọi sinh hoạt thường xuyên, mục tiêu chính của văn pḥng UBCNVB Raleigh trong tháng nầy là thực hiện chương tŕnh trợ giúp của UBCNVB Trung Ương, h́nh thành các tổ chức tương trợ TIN SINH HOẠT CÁC VĂN PH̉NG CHI NHÁNH CỦA UBCNVB

Cô Trần Phải Tuệ đang hướng dẫn lớpkhai thuế nhất là hội cao niên, một nhu cầu sinh hoạt rất thiết thực cho đời sống mà tại địa phương chưa có.

UBCNVB Raleigh hiện đang nghiên cứu trợ giúp hội cao niên người Thượng Raleigh, hội cao niên vùng Greensboro và High Point.

Nhân dịp đến viếng thăm hội cao niên vùng Greensboro và High Point, hiện có khoảng 50 thành viên, UBCNVB Raleigh đă phối hợp cùng ban điều hành hội hướng dẫn cho bà con những thủ tục xin trợ cấp tiền hưu bổng, tiền già, tiền bệnh tật,v.v. Việc này được rất nhiều bà con vui vẻ hoan nghênh.

Một sự kiện bất ngờ, bà Trần Kim Vinh được cháu là Nguyễn Thị Ngân Hà nhờ Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Raleigh giúp thiết lập hồ sơ bảo lănh di du lịch, đă đến Mỹ gần một năm. Nay trước khi trở về Việt Nam, cháu Ngân có dẫn Bà Vinh đến văn pḥng Trung Tâm Dich Vụ S.O.S. tỏ lời cám ơn và có lưu lại một bức ảnh gia đ́nh đểû làm kỷ niệm. Một niềm vui bất ngờ và cảm động.

Mọi chi tiết xin liên lạc số: (919) 876-8448.


St. Louis, MO
Tháng hai năm nay là một tháng nhiều vui vẻ và bận rộn cho văn pḥng UBCNVB tại St. Louis do những ngày hội mừng xuân Quư Mùi và mùa thuế trên toàn quốc và đặc biệt nhất là chuyến đi huấn nghiệp về di dân, di trú và bảo lănh gia đ́nh ở Roanoke, Virginia. Lần huấn nghệ này không những giúp anh em chúng tôi thông hiểu rất nhiều các luật lệ về di dân và di trú mà c̣n tạo điều kiện cho các anh chị em làm việc cho UBCNVB từ các tiểu bang khác nhau, có dịp để cùng chia sẻ những kinh nghiệm, thắt chặc sợi dây thân ái giữa các đồng nghiệp.

Về mặt công tác, Văn pḥng chúng tôi trong tháng qua đă giúp khai thuế cho bà con trong vùng. Hiện nay văn pḥng có một thiện nguyện viên là một sinh viên Việt Nam đă và đang làm việc cho H&R Block giúp một tay khai thuế miễn phí cho bà con. Văn pḥng chúng tôi cũng được Sở Thuế cung cấp một máy điện toán xách tay để thực hiện công tác này Văn pḥng UBCNVB St. Louis cũng đang giúp các bác lớn tuổi bị bệnh tật miễn thi quốc tịch và dự định giúp các anh chị em con lai cũng được miễn thi như thế.

Các các dịch vụ bảo lănh thân nhân, thẻ xanh, công hàm độc thân, dịch và thị thực tất cả các loại giấy tờ vẫn được tiến hành tốt.

Mọi chi tiết xin liên lạc số điện thoại (314) 772-0454 và fax (314) 772-0457.


New Orleans, LA
Trong tháng 2, số đồng bào được văn pḥng chi nhánh New Orleans của UBCNVB giúp ghi danh vào chương tŕnh Quỹ Tiết Kiệm Có Bù Thêm đă lên đến 16 người. Chương tŕnh này ở New Orleans có tỉ số bù thêm rất cao. Cứ một Mỹ kim tiết kiệm th́ được 4 Mỹ kim bù thêm.

Cũng trong tháng 9, văn pḥng đă khởi sự lớp huấn luyện về kiến thức tài chánh để giúp đồng bào hiểu rơ cách chi tiêu, quản trị tiền bạc, giữ ǵn lư lịch nợ, hiểu biết về luật thuế vụ và an sinh xă hội, thiết lập mục đích tài chánh và kế hoạch để đạt đến mục đích ấy.

Đáng kể nhất, văn pḥng đă chủ xướng thành lập khối liên kết bao gồm 10 hội đoàn phục vụ cộng đồng và cơ quan chính quyền. Văn pḥng của Thượng Nghị Sĩ Mary Landrieu cũng tham dự. Mục đích của khối liên kết là cải thiện truyền thông và khuyến khích hợp tác giữa các tổ chức và cơ quan trong vùng Đông New Orleans. Trong tinh thần đó, UBCNVB đă bắt đầu phối hợp với tổ chức SNAP để mở chung lớp dạy kèm cho trẻ em sau giờ học không phân biệt chủng tộc.

Trong tháng 2, báo Times-Picayune và đài truyền h́nh Channel 4 đă chạy tin về chương tŕnh chống nhiễm độc ch́ và thuỷ ngân của UBCNVB tại New Orleans. Mọi tin tức về các chương tŕnh của UBCNVB xin liên lạc cô Kelly Trần (504) 254-4336.


Falls Church, VA
UBCVNB chính thức khai trương Trung Tâm Kỹ Thuật Cộng Đồng ở Falls Church, Virginia vào tháng 2 vừa qua. Trung tâm này chỉ cách văn pḥng trung ương 3 phút lái xe.

Trong một thời gian rất ngắn số học sinh tham dự các lớp Anh ngữ và máy vi tính ở tại trung tâm này đă lên rất cao, đ̣i hỏi phải mở thêm lớp và tuyển thêm thiện nguyện viên dậy kèm. Trung tâm này hiện cũng được dùng làm trạm khai thuế cho mùa thuế năm nay, nhờ vào các máy vi tính được trang bị tối tân.

Trong thời gian tới, UBCNVB sẽ phối hợp với một số hội đoàn trong vùng để tổ chức các khoá huấn nghệ tại trung tâm này, như về kỹ thuật trang trí, thu h́nh, nhiếp ảnh, làm hội trang...

Trong tháng 2, văn pḥng UBCNVB tại trung ương cũng có cơ hội đón tiếp một số thành viên của các văn pḥng chi nhánh đến thụ huấn. Đây là cơ hội cho các thành viên của UBCNVB gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp hành động, và kết t́nh bạn.

Quư vị nào muốn liên lạc với văn pḥng UBCNVB trung ương (đặt tại First Virginia Bank Building), xin gọi số (703) 538-2190. Quư vị nào muốn liên lạc văn pḥng chi nhánh ở Falls Church, xin liên lạc số (703) 538-5510

 

Posted on Tuesday, December 20 @ 16:38:10 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang