Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736730
page views since June 01, 2005
MS10 - 04/03: Đi Làm Việc Nghĩa Như Là Đi Buôn

Quan Điểm

Ts. NGUYỄN Đ̀NH THẮNG

Người đi buôn phải tính toán kỹ lưỡng để có lời, phải lập kế hoạch kinh doanh để biết được số vốn đầu tư, thời kỳ huề vốn, và những yếu tố tạo lợi nhuận.

Trong việc phục vụ xă hội, ảnh hưởng đến bao mạng sống, th́ người ta lại thường qua loa, thích đâu làm đó, rồi tính sau. Lẽ ra người làm việc nghĩa phải tính toán chi li hơn người đi buôn. Nếu thương gia chủ trương “một vốn bốn lời” th́ người cán bộ xă hội phải nghĩ “một vốn bốn mươi lời” mới phải.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ chỉ 3% tài sản quốc gia được dành cho các tổ chức thiện nguyện và tôn giáo để đối phó với trùng trùng điệp điệp các vấn đề xă hội. Nếu không nghĩ theo kiểu đầu tư “một vốn bốn mươi lời” th́ không khi nào chúng ta có đủ năng lực để giải quyết ngay cả một vài vấn đề xă hội chính yếu.

Muốn số vốn liếng trong tay nở ra, chúng ta phải tạo được một chu kỳ ưu việt, gồm ba khâu móc chặt với nhau.

Khâu thứ nhất là tạo giá trị. Khi chúng ta cung cấp một dịch vụ có phẩm chất, th́ đó là giá trị. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giá trị biểu kiến. C̣n rất nhiều giá trị tiềm ẩn khác mà chúng ta đă tạo ra nhưng thường không để ư đến. Đó là kinh nghiệm phục vụ, là kỹ năng tổ chức và điều hành. Đó là cơ cấu làm việc, là tập hợp của những người đồng tâm. Đó là dường dây quen biết, là hậu thuẫn của quần chúng. Và nhiều nữa.

Khi tổ chức một buổi văn nghệ th́ giá trị biểu kiến là chương tŕnh văn nghệ hấp dẫn làm khán giả hài ḷng. C̣n sự tụ tập của cả trăm người tại một chỗ cùng một lúc là giá trị tiềm ẩn v́ nó cung ứng một cơ hội quư báu để quảng cáo hay thông tin.

Khâu thứ hai là nắm bắt giá trị. Hoa Kỳ có cả một chính sách quốc gia để nắm bắt giá trị... do các quốc gia khác tạo ra. Chính sách di dân của Hoa Kỳ biệt đăi những thành phần ưu tú như các khoa học gia, các chuyên gia kỹ thuật cao. Với chính sách này, Hoa Kỳ thu hút được nhân tài từ khắp các nơi trên thế giới. Điển h́nh là Phi Luật Tân đổ của ra để đào tạo nhân tài, rồi Hoa Kỳ phỗng tay trên lấy ráo. Phi Luật Tân tạo ra giá trị nhưng không giữ được, để Hoa Kỳ nắm bắt và sử dụng hộ.

Trong lănh vực công tác xă hội, các giá trị tiềm ẩn thường hay bị thất thoát v́ chính người tạo ra nó không ư thức được về các giá trị chính ḿnh đă tạo ra để mà nắm bắt.

Trong ví dụ buổi văn nghệ kể trên th́ giá trị tiềm ẩn là đám đông tập hợp tại một chỗ. Nếu ban tổ chức khôn khéo th́ có thể mời chào các công ty điện thoại, các ngân hàng và ngay cả một số cơ quan chính quyền hay tổ chức dịch vụ tư nhân ủng hộ tài chánh cho chương tŕnh văn nghệ; đổi lại, họ được căng bảng hiệu, phát tài liệu, hay có được một phút phát biểu. Nếu không biết khai thác, khi đám đông ră hàng th́ giá trị cũng tan biến mất.

Khâu thứ ba là đầu tư giá trị nắm bắt được để sản sinh ra thêm giá trị. Chẳng hạn, ban tổ chức buổi văn nghệ dành dụm tiền quỹ gây được để mướn một người chuyên móc nối với các công ty để xin quảng cáo, chuyên tổ chức gây quỹ, và chuyên đi moi lục các cấp khoản của chính phủ và tư nhân. Với một người làm việc tận tuỵ, chắc chắn số thu nhập sẽ tăng lên đáng kể những năm sau đó.

Ví dụ kể trên, tuy bị đơn giản hoá đến trở thành thô thiển, cho thấy một nguyên tắc căn bản trong kế hoạch tăng trưởng: khi ba khâu kể trên (tạo giá trị, nắm bắt giá trị, và đầu tư trở lại) đóng lại, th́ một chu kỳ ưu việt sẽ h́nh thành, tự tồn và ngày càng phát triển.

Mỗi thương gia thành công đều tạo được cho ḿnh một chu kỳ ưu việt như vậy.

Người làm công tác xă hội hay người xây dựng quốc gia lại càng phải thấu đáo bài học này v́ việc cứu giúp một con người hay một dân tộc trọng đại hơn gấp vạn lần việc kiếm tiền cho cá nhân.

Trong năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă tổ chức nhiều buổi huấn luyện cho các hội đoàn quần chúng về các kỹ năng cần thiết để tạo chu kỳ ưu việt. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục các buổi huấn luyện tương tự.

Một số tài liệu huấn luyện sẽ được đúc kết lại trên báo Mạch Sống để phổ biến rộng răi đến bạn đọc.

 

Posted on Tuesday, December 20 @ 14:27:01 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by tuyethoang


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang