Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604922
page views since June 01, 2005
MS11 - 05/03: Cô Mary Thanh Đặng

Nhân Vật Trong Tháng

Giám Đốc Văn Pḥng UBCNVB Ở Saint Louis, Missouri

MS: Xin cô cho biết một vài nét đại thể về văn pḥng UBCNVB ở St. Louis và các chương tŕnh đang được thực hiện.

MTĐ: Trước hết tôi xin gởi lời kính chào độc giả của Mạch Sống. Văn pḥng UBCNVB ở St. Louis đă được thành lập và hoạt động từ cuối năm 2001 cho đến ngày nay. Trong suốt thời gian hoạt động văn pḥng đă có một thời gian tạm ngưng vào những tháng cuối hè và đầu thu năm 2002 v́ lư do nhân sự.

Hiện nay văn pḥng đă trở lại hoạt động b́nh thường.

Cũng như các văn pḥng khác của UBCNVB, văn pḥng chi nhánh St. Louis hiện đang thực hiện những chương tŕnh phúc lợi cho bà con Việt Nam tại địa phương như chương tŕnh giúp đỡ cho nạn nhân của sự tra tấn sau những năm trong trại tù Cộng Sản VN, chương tŕnh nhận thức về vấn đề sức khỏe và môi sinh, chương tŕnh về an toàn  nơi làm việc, và hiện đang thực hiện chương tŕnh quỹ tiết kiệm có bù thêm (Individual Development Account hay gọi tắt là IDA). Tất cả các chương tŕnh kể trên nhằm giúp cho người Việt tại đây hiểu rơ hơn về những luật lệ, quy chế và do đó họ có thể tự bảo vệ quyền lợi cho chính họ và gia đ́nh. Ngoài ra văn pḥng cũng c̣n có những dịch vụ khác để giúp đồng hương về các khoản di dân, di trú, và nhập tịch có tính lệ phí.

MS: Theo cô những cộng đồng người Việt ở địa phương có những nhu cầu ǵ? Và những nhu cầu này được xếp hạng ưu tiên như thế nào?

MTĐ: Tại St. Louis và các vùng phụ cận như St. Charles, East St. Louis (Illinois) và University City bà con người Việt có rất nhiều nhu cầu và những nhu cầu này được sắp xếp hạng ưu tiên như sau: sức khỏe và môi sinh, việc làm cho người cao niên, nhà cửa, dịch vụ di trú như bảo lănh thân nhân, thẻ xanh , thi quốc tịch,và các lớp computer cơ bản cho mọi lứa tuổi.

MS: Chắc chắn nhiều độc giả thắc mắc muốn t́m tiểu thêm về chương tŕnh IDA kể trên. Xin cô giải thích rơ hơn về tiêu chuẩn và thể thức tham gia.

MTĐ: Văn pḥng UBCNVB tại St. Louis là hội viên của Great River Community Reinvestment Corporation về chương tŕnh IDA, tạm dịch là Quỹ Tiết Kiệm Có Bù Thêm. Chương tŕnh này khuyến khích các gia đ́nh có thu nhập thấp gầy dựng tài sản bằng cách để dành tiền. Cứ mỗi một đồng để dành th́ chương tŕnh sẽ bù thêm một đồng hoặc nhiều hơn. Số tiền được bù tỷ lệ nghịch với thu nhập. Nếu thu nhập thấp (gia đ́nh 1 người, thu nhập là $17,960) th́ sẽ được bù 2 đồng cho mỗi đồng để dành. Với thời hạn để dành từ 6 tháng đến 30 tháng, chương tŕnh IDA nhắm phát triển kinh tế cộng đồng, giúp đỡ các gia đ́nh có thu nhập thấp để dành tiền mua nhà, mua xe, mở cơ sở thương mại, và đi học. Để được tham gia mỗi người phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

1. Chứng từ thu nhập (W-2, Recent Paycheck Stub).
2. Hai dạng giấy chứng minh như bằng lái xe và thẻ an sinh xă hội.
3. Báo cáo tài chính mới nhất (Recent Credit Report) với lệ phí là $20.
4. Số tiền gởi vào lần đầu ($10 - $50).

MS: Ở địa phương có những chương tŕnh ǵ cho người lớn tuổi và có thu nhập thấp?

Văn pḥng của cô có giúp đỡ ǵ cho đồng hương trong việc thụ hưởng các chương tŕnh này?

MTĐ: St. Louis của chúng tôi đă từ lâu có các chương tŕnh giúp đỡ những người lớn tuổi t́m việc làm để bù đắp cho các khoản tài trợ quá thấp như tiền hưu (SSA), tiền phụ trội xă hội (SSI)... Đa số các bác cao niên không  biết đến các chương tŕnh này v́ thiếu tin tức. Do đó văn pḥng UBCNVB đă giúp đỡ các bác biết nhiều hơn bằng cách thông báo trên đài tiếng nói Việt Nam Hải Ngoại (phần phát thanh điạ phuơng), thông báo tại văn pḥng và các cơ sở thương mại cũng như tại các công sở có đông người Việt lui tới. Đặc biệt nhất là văn pḥng đă giúp một bác cao niên làm việc cho văn pḥng nhưng lại ḍ Tổ Chức Việc Làm Cho Người Cao Niên St. Louis trả lương hoàn toàn.

MS: Hiện nay văn pḥng có bao nhiêu nhân viên? Có thiện nguyện viên giúp việc cho văn pḥng hay không?

MTĐ: Hiện nay văn pḥng có tôi và một nhân viên bán thời gian, bác cao niên mà chúng tôi đă vừa nói như trên. Hiện nay văn pḥng đang tuyển thêm một nhân viên thứ hai, làm việc toàn thời gian. Chúng tôi cũng có một thiện nguyện viên giúp khai thuế trong mùa thuế năm nay và rất nhiều thiện nguyện viên không tên như các cô bác cao niên, các thanh thiếu niên giàu nhiệt tâm phục vụ cộng đồng  đă giúp văn pḥng vô số công việc  như giới thiệu các dịch vụ của văn pḥng đến bè bạn và thân nhân, phân phối báo Mạch Sống, giúp sửa chữa máy móc, dọn dẹp văn pḥng, v.v.

MS: Văn pḥng dựa vào các nguồn thu nhập nào để hoạt động và phục vụ đồng hương?

MTĐ: Trên nguyên tắc nguồn thu nhập chính của văn pḥng là từ  các khoản lệ phí của  dịch vụ di trú và di dân. Trong thực tế ngân khoản từ văn pḥng trung ương cũng đă hỗ trợ rất nhiều trong những tháng vừa qua v́ lệ phí dịch vụ mà chúng tôi thu được ø rất khiêm tốn.

MS: Chúng tôi được biết rằng hội cao niên mỗi tuần một lần đều có buổi hội họp tại văn pḥng UBCNVB ở St. Louis. Xin cô cho biết mối quan hệ giữa UBCNVB và hội cao niên.

MTĐ: Chúng tôi nơi đây đă được phép dùng văn pḥng UBCNVB để giúp hội cao niên người Việt ở St. Louis có được một nơi ấm cúng, tiện lơị để sinh hoạt mỗi cuối tuần. Chúng tôi đă đón nhận các bác đến văn pḥng của ḿnh với tấm ḷng cởi mỡ và chân t́nh nên các bác đến đây đều cảm thấy vui vẻ và thỏa mái. Văn pḥng chúng tôi cũng đă giúp hôị cao niên làm đơn xin ngân khoản để phát triển nhân sự và tài chánh.         

MS: Liệu văn pḥng có mở thêm những chương tŕnh cho các thành phần khác, như thanh thiếu niên, phụ nữ?

MTĐ: Vâng, đấy là những bước kế tiếp mà chúng tôi sẽ thực hiện trong tương lai. Chúng tôi dự tính sẽ mở lớp kèm anh văn cho mọi lứa tuổi, lớp dạy kèm cho các em thiếu niên sau giờ học và mong muốn thực hiện một lớp học tiếng Việt cho các em nhỏ vào cuối tuần. Hiện tại chương tŕnh học Computer  đă được thông báo và nhận ghi danh mọi thành phần trong cộng đồng với lệ phí nhỏ.

MS: Xin cô giải thích về việc tính lệ phí cho các dịch vụ di trú. Nhiều đồng bào nghĩ rằng là một tổ chức bất vụ lợi, sao lại tính lệ phí?

MTĐ: Như mọi tổ chức thiện nguyện khác của người Mỹ, chúng tôi chỉ có thể cung ứng dịch vụ miễn phí nếu có ngân khoản trợ cấp. Nếu không có ngân khoản trợ cấp th́ một là không cung cấp dịch vụ, hai là cung cấp dịch vụ có lệ phí. Chúng tôi chọn con đường thứ hai sau khi nhận thấy có nhiều đồng bào đă bị trục lợi bởi một số dịch vụ không đàng hoàng như trường hợp của Ông Larry Nguyễn mà báo Mạch Sống đă thông tin trước đây. Luật Liên Bang Hoa Kỳ lại đ̣i hỏi rằng các tổ chức bất vụ lợi và được miễn thuế đă tính lệ phí th́ phải tính ngang với giá thị trường để tránh t́nh trang cạnh tranh bất công với các dịch vụ tư nhân.

MS: Chúng tôi xin dành phần đúc kết cuộc phỏng vấn để chị tuỳ nghi nhắn gởi đến độc giả. 

MTĐ: Chúng tôi xin cám ơn tất cả độc giả của MS nói chung và bà con người Việt tại St. Louis nói riêng đă ủng hộ văn pḥng UBCNVB tại đây rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc để giúp đỡ quư vị nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi hy vọng sẽ được quư vị tin cậy và ủng hộ nhiều hơn và cũng rất mong nhận được nhiều ư kiến, đóng góp về mọi phương diện. Xin liên lạc cho chúng tôi ở số (314) 772-0454.

 

Posted on Monday, December 19 @ 11:25:47 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Tṛ Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang