Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686839
page views since June 01, 2005
MS39 - 09/05: An Toàn Cơ Khí

An Toàn Lao ĐộngNgọc Huỳnh & BS Ý Đức

Máy móc sử dụng trong công xưởng của Công Đoàn Quốc Tế Kỹ Nghệ In Hoạ gồm máy cắt giấy, máy nâng và máy in. Trong vài trường hợp, các máy này có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ và bất an toàn cho nhiều thành viên. Tiếp xúc với bộ phận máy đang chạy có thể dẫn đến đứt ngón tay, bàn tay hoặc cả cánh tay. Thiết kế không đúng cách, bảo quản thiết bị không thoả đáng, tiến hành công việc không đầy đủ hoặc không thích hợp, và thiếu huấn luyện mới chỉ là một ít nguyên nhân gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Máy móc có nguy cơ gây ra rủi ro vì một số lý do. Trong hầu hết các trường hợp, rủi ro cảy ra chỉ vì một bộ phận máy đang chạy ngẫu nhi6en đụng chạm vào thân thể nhân viên. Nhiều nguyên nhân khác gây ran guy hiểm như hệ thống thuỷ lực và hơi nén, các dòng điện, khu vực thoát nhiệt hay mặt bằng có nhiệt độ cao và những hoá chất độc hại. Khi nhân viên tiếp xúc với các mày đang hoặt động, hay các bộ phận nguy hiểm, kết quả có thể rất là bi thảm.

Chỉ một giây cũng đủ làm cho nhân viên đi đến tử vong hoặc tàn phế suốt đời.
Máy móc có thể tạo nên những hiểm nguy do các bộ phận đang thao tác, có nhiệt độ cao hoặc có tính dẫn điện. Những nguy hiểm gây ra bởi các máy đang chạy thường là ở hai khu vực; nơi máy chạy để làm việc và giao điểm của các thành phần năng lực. Dù ở nơi nào, rủi ro do máy móc là do ba động tác: quay, qua lại và ngang.

Ước Lương Sự Nguy Hiểm Của Máy Móc
Kỹ thuật dùng để ước lương rủi ro của máy giống như cách đo lường hiểm hoạ nơi làm việc. Trước hết là quan sát các máy móc trưới khi khởi sự và khi máy đang hoạt động. Kiểm soát nơi làm việc thương xuyên bởi quản lý hay đại diện của Cơ Quan An Toàn và Sức Khoẻ là một cách lượng định quan trọng.

Tất cả máy móc ở nơi làm việc phải được kiểm tra theo định kỳ để phát giác những nguy hiểm rồi kiểm soát chúng. Sự thanh tra cơ xưởng phải được thi hành thường xuyễn, chu đáo. Kế hoạch kiểm tra cần bảo đảm rằng mọi nơi trong công xưởng phải được iểm tra theo định kỳ. Vật bảo vệ máy phải được thanh tra riêng rẽ. Căn cứ vào danh sách máy móc và bộ điều chỉnh, mỗi máy phải được kiểm soát và phân tích các rủi ro. Cần tập trung vào bộ phân không có bảo vệ cũng như ước lượng công dụng của các thiết bị bảo vệ.

Thảo luận với người điều khiển máy là cách quan trọng và hữu hiệu để lượng định các hiểm nguy của máy móc. Kinh nghiệm của họ phản ảnh các yếu tố an toàn cũng như sự linh động và tiện lợi của việc điều khiển. Việc kiểm soát các rủi ro tốt nhất khi mọi người liên hệ góp ý để sửa đổi và tin rằng mọi hệ thống đang dùng đều thích hợp và hữu hiệu nhất.

Một bản liệt kê các câu hỏi là một phương cách có ích để chắc chắn rằng mỗi khía cạnh của mỗi máy đều được lưu tâm đến. Tuy nhiên, các bản liệt kê này chỉ có công hiệu khi được phác hoạ đặc biệt cho hoàn cảnh của mỗi công xưởng. Mỗi bộ phân của điều hành cần được ước định riêng rẽ cũng như ước định toàn bộ chu kỳ công việc.

Kiểm soát các nguy hiểm do máy móc gây ra
Nhiều thiết bị căn bản để kiểm soát rủi ro do máy móc gây ra cũng như nhiều hàng rào, vật quay ngăn đã dược ứng biến thực hiện. Tất cả nhằm mục đích tránh sự tiếp xúc của nhân viên với những hiểm nguy do máy móc gây ra. Bộ phận bao che máy và các thiết bị an tàon khác tránh công nhân tiếp cận với các điểm rủi ro của máy khi chạy. Thei61t bị bảo vệ có thể dùng để bảo vệ người điều khiển máy. Nói chung, đây là các thiết bị để bảo vệ rủi roc ho nhân viên.

Những thiết bị kiểm tra đặc biệt nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc với các bộ phận đang chuyển động, ngăn ngừa không cho các bộ phận chuyển động kho nhân viên ở trong vùng nguy hiểm, hay ngăn ngừa những mảnh vụn bắn ra khi máy chạy hoặc ngay cả các mảnh vỡ của máy trong trường hợp máy bị vỡ. Các thiết bị kiểm tra này, hoặc được thiết đặt bởi nhà sàn xuất hoặc được thiết đặt theo đơn đặt hàng, phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Bảo vệ mọi người trong công xưởng: không chỉ người điều khiển mà mọingười đi ngang qua khu vực làm việc đều phải được bảo vệ.

An toàn: thiết bị phòng ngừa phải được thiết kế sao để không ai sửa bậy được.

•Không gây ra những hiểm hoạ mới: bất cứ thiết bị phòng ngừa nào chính nó lại gây ra những nguy hiểm mới, hoặc ảnh hưởng đến người điều khiển máy đều được xem như phản tác dụng. Những thiết bị gây trở ngại cho sự vận hành của máy nên được sử đổi hoặc tháo gỡ.

•Huấn luyện: nhân viên phải được huấn luyện để sử dụng thiết bị phòng ngừa đúng cách. Họ phải hiểu được nguy hiểm đang cần chế ngự và biết được tác dụng của vật bảo vệ.

•Biện pháp bảo trì phòng ngừa: sự tra dầu mỡ thường xuyên, sửa chữa và điều chỉnh các máy móc và hệ thống phòng ngừa là việc làm cần thiết

•Chuyển dời tạm thời: khi vật bảo vệ được tháo ra để sửa chửa và điều chỉnh, những biện pháp kiểm tra tạm thời phải được áp dụng để bảo vệ nhân viên đó với các rủi ro do máy móc gây ra. Những biện pháp này thương bao gồm việc khoá và niêm.

Những Gì Có Thể Làm Được?
Điều luật về sức khoẻ và an toàn giúp nhân viên có quyền biết về những nguy hiểm mà họ có thể gặp tại nơi làm việc. Một điều rất quan trọng, đôi khi có tính cách bó buộc, là chủ nhân phải cung cấp sự huấn luyện cho nhân viên.

Nghiệp đoàn công nhân nên lưu ý đoàn viên của mình về rủi ro của máy móc và của nơi làm việc Một số điều luật và định ước cũng được cung cấp cho những uỷ ban liên hợp sức khoẻ và an toàn.

Các uỷ ban này sau đó có thể kiểm tra những hiểm hoạ do máy móc gây ra bằng cách:

•- Thực hiện việc kiểm tra thường xuyên;
•- Thực hiện việc lượng định một cách có hệ thống các nguy hiểm do máy móc gây ra;
•- Tiến hành việc bảo trì phòng ngừa;
•- Soạn thảo các thủ tục cho việc làm;
•- Tiến hành những cuộc huấn luyện chu đáo.

Mạch Sống Số 39, tháng 9, 2005

 

Posted on Thursday, September 29 @ 18:11:33 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by tuyethoang


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao Động


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang