Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440806
page views since June 01, 2005
Thái độ của Việt Nam về tự do TG

Tự Do Tôn Giáo

Đàn áp xảy ra ngay trước khi Đại Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo đến Việt Nam

Mạch Sống, ngày 29 tháng 3, 2016

http://machsonghmedia.com/

Ngay trước khi Đại Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Ông David Saperstein, đặt chân đến Việt Nam vào Thứ Bảy vừa qua để quan sát tình trạng tự do tôn giáo hay niềm tin ở Việt Nam đã xảy ra sự việc chi phái Cao Đài quốc doanh toan tính chiếm Thánh Thất Cao Đài tại Ấp An Hòa, Xã An Ninh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, với sự yểm trợ của công an địa phương.

“Điều này chắc chắn sẽ tạo một ấn tượng không tốt nơi phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định.

Ông cho biết rằng bản báo cáo chi tiết kèm với hình ảnh và video đã được chuyển cho phái đoàn Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam chỉ 3 ngày sau khi sự việc xảy ra.

Theo bản báo cáo, ngày 24 tháng 3 chi phái Cao Đài quốc doanh đã bất ngờ kéo người đến chiếm Thánh Thất An Ninh Tây. Họ gồm có Ông Giáo Sư Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện 36 Họ Đạo Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An; Ông Cai Quản Thượng Nhường Thanh, Cai quản Thánh thất Thị trấn Hậu Nghĩa Huyện Đức Hòa Tỉnh Long An; Ông Thượng Ngoan Thanh, cùng một số vị Lễ Sanh cai quản các Thánh Thất địa phương khác.

Ông Nhường là người được phái Cao Đài quốc doanh bổ xuống Thánh Thất An Ninh Tây nhưng không được đồng đạo chấp nhận và không được sự ủng hộ của dân địa phương. Ông đã nhiều lần tham gia các nỗ lực chiếm Thánh thất này.

Hộ tống phái đoàn Cao Đài quốc doanh là lực lượng chính quyền gồm Ông Võ Văn Bon, Phó Công An Xã An Ninh Tây; Ông Nguyễn Thanh Phong, Ban Tôn Giáo Xã; Ông Lại Trí Mẫn, Phó Ban Tôn Giáo Xã kiêm Ban Thông Tin Văn Hóa Xã; Ông Quý, Bí Thư Chi Bộ Ấp An Hòa; và một số công an xã.

Phó Công an Xã Võ Văn Bon khoá cổng Thánh Thất An Ninh Tây, ngày 24/03/2016 (ảnh KNS)Đoàn người này bất ngờ xông vào Thánh Thất An Ninh Tây; họ đem theo 2 ổ khóa để khóa cổng trước và cửa sau lại rồi đến gặp Chánh Trị Sự Lê Minh Châu và Phó Trị Sự Phan Trọng Hữu, yêu cầu giao Thánh Thất cho phái Cao Đài quốc doanh.

Thấy nhóm người hung hăng và sẵn sàng bạo động, CTS Châu và PTS Hữu bỏ chạy ra ngoài, nhưng cổng bị khóa, không thoát được. Họ tri hô lên để kêu gọi dân làng đến tiếp cứu.

“Khoảng 10 phút sau có dân chúng ở địa phương đến mở cổng tràn vào tiếp cứu CTS Châu và PTS Hữu và báo cho đồng đạo các nơi biết để đến tiếp sức,” bản báo cáo tường thuật.

Nhóm người dự định đánh úp Thánh Thất bị bao vây bởi dân chúng địa phương, gồm lẫn lộn những tín đồ Cao Đài và những người dân không theo đạo Cao Đài.

Trước mặt chính quyền, các tín đồ Cao Đài xác định rằng thánh thất là do Đức Hộ Pháp lập ra và họ tín nhiệm việc hành đạo của CTS Châu theo chơn truyền của Đạo Cao Đài, chứ không tín nhiệm phái Cao Đài quốc doanh.

Thấy dân đến ngày càng đông, Ông Bon, Phó Công An, rút lui trước nhất và theo sau là các giới chức chính quyền khác.

Toán Cao Đài quốc doanh cũng định tháo chạy nhưng bị người dân yêu cầu phải ngồi lại để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của họ.

“Chúng tôi yêu cầu từ đây Chánh Quyền Xã, Huyện, Tỉnh Long An không nên xen vào nội bộ Tôn Giáo, đồng thời cảnh báo nhóm người theo Cao Đài quốc doanh không được đến Thánh thất quấy rối nữa,” người dân nhắc nhở các chức sắc thuộc phái Cao Đài quốc doanh. 

Đến 5 giờ chiều, CTS Châu xin dân làng và đồng đạo tha thứ và cho họ ra về.

Sự việc ở An Ninh Tây có thể làm đổi cách nhìn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

“Tại buổi họp cách đây hơn một tuần, chúng tôi đã báo cho ĐS Saperstein về một số diễn tiến tích cực mới đây trong chính sách của nhà nước Việt Nam đối với một số cộng đồng tôn giáo độc lập,” Ts. Thắng cho biết. “Tiếc rằng chỉ ít lâu sau thì sự việc ở Thánh Thất An Ninh Tây đã xảy ra.”

Theo Ts. Thắng, trước khi lên đường đến Việt Nam ĐS Saperstein đã tiếp xúc nhiều tín đồ và lãnh đạo thuộc các cộng đồng tôn giáo độc lập, trong đó có cả các tín đồ Cao Đài. Các buổi tiếp xúc này được diễn ra ở ngoài Việt Nam.

Ts. Thắng nhận xét rằng tự do tôn giáo ở Việt Nam đang là mối quan tâm lớn không những của Bộ Ngoại Giao mà còn cả nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

“Có lẽ chính quyền Việt Nam không nghĩ rằng quốc tế lại có thể biết được chuyện gì vừa mới xảy ra ở một địa phương hẻo lánh ở tận Long An,” Ts. Thắng nói. “Họ đã lầm.”

Trong 2 năm 2014 và 2015, BPSOS đã hợp tác với 2 tổ chức bạn để huấn luyện mỗi năm 250 người thuộc các cộng đồng tôn giáo ở một số địa phương về cách báo cáo vi phạm.

“Họ đã thực hiện được khoảng 100 bản báo cáo theo đúng tiêu chuẩn LHQ,” Ts. Thắng giải thích. “Chỉ trong 3 ngày mà bản báo cáo về An Ninh Tây đã đến tay của ĐS Saperstein; điều này cho thấy mức hiệu quả của chương trình huấn luyện.”

Cả nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo đều đánh giá là các báo cáo do BPSOS chuyển đến họ có độ chính xác và phẩm chất cao hơn là ở các quốc gia khác mà họ nhận được.

“Năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc huấn luyện để đào tạo 1 nghìn người mỗi năm,” Ts. Thắng cho biết.

Tài liệu liên quan:

Ông Võ Văn Bon khoá cổng Thánh Thất An Ninh Tây: https://www.youtube.com/watch?v=w_DAYNYnqoY&feature=youtu.be

Dân chúng địa phương kéo đến bảo Thánh Thất An Ninh Tây:
https://www.facebook.com/ijavn.org/?fref=ts

Bản báo cáo tiếng Việt gửi LHQ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:
http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Bao-Cao-Vi-Pham-Thanh-That-An-Ninh-Tay-1.pdfNote:
Posted on Tuesday, March 29 @ 20:57:39 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tự Do Tôn Giáo
· News by ngochuynh


Most read story about Tự Do Tôn Giáo:
Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Article Rating
Average Score: 3
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang