Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27883985
page views since June 01, 2005
Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Tự Do Tôn Giáo

Quốc tế lên án đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 11 tháng 3, 2015

http://machsong.org

Trong hai ngày liên tiếp tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam được nêu lên tại Liên Hiệp Quốc và tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

Ngày 10 tháng 3, Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ về chuyến thị sát Việt Nam của Ông vào tháng 7 năm ngoái.

"Tôi tận mắt thấy những chứng cớ về vi phạm nhân quyền kể cả các cuộc tấn công bởi công an, sự phá huỷ các nơi thờ phượng, hành động cản trở các buổi lễ tôn giáo, việc bỏ tù, và tấn công, kể cả tra tấn, giết người và các hình thức đàn áp khác." 

Ông Bielefeldt tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, ngày 10/03/2014Ông Bielefeldt chỉ trích chính quyền Việt Nam đã ngăn cản, hăm doạ và tấn công nhiều nhân chứng đã hoặc chuẩn bị gặp phái đoàn thị sát của LHQ.

[Phát biểu của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ (lúc 13'30"): http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Trong phần phản hồi, Đại Sứ Phạm Quốc Trụ, Phó Trưởng Phái Đoàn Việt Nam tại LHQ, phủ nhận rằng có sự sách nhiễu, hăm doạ và đàn áp các nhân chứng, và cho rằng Ông Bielefeldt đã thiếu trung thực và khách quan.

"Tự do tôn giáo và tín ngưỡng được ghi khắc trong Hiến Pháp và được bảo vệ bởi luật pháp của chúng tôi", Ông Trụ phát biểu.

[Phát biểu của Đại Sứ Phạm Quốc Trụ: http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ đã mạnh mẽ bác bỏ luận điệu của phái đoàn Việt Nam:

"Khi báo cáo viên đặc biệt không thể tin vào chính quyền về việc không trả thù các nhân chứng và nguồn tin thì toàn bộ hệ thống bảo vệ nhân quyền của LHQ sẽ gẫy đổ."

[Trả lời của Ông Bielefeldt đối với phái đoàn Việt Nam (lúc 1:35): http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ ngày hôm nay, 11 tháng 3, Thượng Nghị Sĩ James Lankford (Cộng Hoà, OK) nêu vấn đề đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam và đặt câu hỏi với Ông David Saperstein, Đại Sứ Lưu Động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, là khi nào đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Đại Sứ Saperstein, một trong những nhân vật điều trần, cho biết là Ông theo dõi sát tình hình ở Việt Nam và một số quốc gia để cân nhắc việc liệt kê vào danh sách CPC.

TNS Lankford kêu gọi Hành Pháp Hoa Kỳ đưa vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam vào cuộc thương thảo Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với quốc gia này.

Ngày 3 tháng 3 vừa qua, một phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam đã tiếp xúc với Đại Sứ Saperstein để kêu gọi cũng hai điểm này: đưa Việt Nam vào danh sách CPC và đặt sự tôn trọng tự do tôn giáo thành một điều kiện để Việt Nam tham gia TPP.

Cùng ngày, một bộ phận của phái đoàn đã tiếp xúc với nhân viên lập pháp của TNS James Lankford cũng về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

[Phát biểu của TNS Lankford và trả lời của Đại Sứ Saperstein (lúc 1:13'): http://www.appropriations.senate.gov/webcast/state-foreign-operations-subcommittee-hearing-protecting-religious-freedom-abroad]

Ngay trước buổi điều trần, TNS Lankford nhận được nhiều văn thư từ các cử tri Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Oklahoma nêu mối quan ngại về tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam.

"Tự do tôn giáo là mũi nhọn quốc tế vận của chúng tôi trong năm 2015," Ts. Nguyễn Đình Thắng giải thích. Ông là Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS và phát ngôn nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Theo Ông cho biết, cuộc tổng vận động vào ngày 18 tháng 6 tới đây sẽ rất quan trọng:

"Nếu đến lúc ấy chính quyền Việt Nam vẫn chưa thể hiện thực tâm tôn trọng tự do tôn giáo bằng những hành động cụ thể, triển vọng để đưa Việt Nam vào danh sách CPC sẽ tăng lên đáng kể."

Bài liên quan:

 Báo cáo về tình trạng của các tôn giáo ở Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3013

Phái đoàn người Việt vận động chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo cho Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3011

40 năm sau: Tiếp Tục Hành Trình Đến Tự Do

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3001
Posted on Thursday, March 12 @ 02:16:53 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tự Do Tôn Giáo
· News by ngochuynh


Most read story about Tự Do Tôn Giáo:
Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tự Do Tôn Giáo


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang