Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27918568
page views since June 01, 2005
3 bước cho dân chủ

Quan Điểm

Làm sao đến dân chủ?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 2, 2015

http://machsong.org

Cách đây 2 tuần tôi đến Dallas-Fort Worth, Texas để dự buổi họp của một nhóm trẻ; họ đến từ nhiều thành phố trong 2 ngày cuối tuần để bàn luận việc tổ chức các sinh hoạt ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 6 sắp đến. Giữa những người trẻ có những bạn rất trẻ, từ 19 đến ngoài 20 tuổi. Họ sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ. 

Chiều Chủ Nhật là bữa tiệc chia tay. Trong phần chia sẻ, tôi muốn dành 5 phút của mình để giải thích kế hoạch đưa dân chủ đến cho Việt Nam và khuyến khích  các bạn rất trẻ này dấn thân cho quê hương. Tôi đứng trước một thách đố: Chỉ có 5 phút cho một vấn đề phức tạp mà đối tượng là những người rất trẻ, không biết gì mấy về Việt Nam.

Tôi đã trình bày như sau, dĩ nhiên là bằng tiếng Anh.Thế nào là dân chủ?

Các bạn hãy hình dung một bàn cân. Đó là bàn cân thế và lực. Một bên là dân và bên kia là chính quyền. Cán cân càng nghiêng về chính quyền thì rủi ro độc tài càng tăng. Nó càng nghiêng về dân thì càng có triển vọng dân chủ, vì dân càng có thế và lực để ảnh hưởng chính sách, sa thải chế độ mà họ không thích và chọn chế độ mà họ thích để điều hành quốc gia.

Được vậy, người dân có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ. Tranh đấu cho dân chủ khác với tranh đấu cho nhân quyền là ở chỗ đó. Chúng ta ở ngoài này tranh đấu cho nhân quyền nghĩa là đang can thiệp hộ cho đồng bào ở trong nước. Điều này rất cần nhưng không đủ, vì chỉ là hành động ở đằng ngọn, là đối phó tạm thời.

Các em rất trẻ tỏ vẻ hiểu điều này một cách dễ dàng. Tôi nói tiếp.

Làm sao đến dân chủ?

Hai ngày hôm nay chúng ta đến với nhau. Khi gom kiến thức, sở trường, vòng quen biết lại để thực hiện các hoạt động có phối hợp, chúng ta trở thành một khối có lực và thế hơn hẳn từng cá nhân rời rạc. Chúng ta có thể làm được nhiều việc lớn hơn, rộng hơn, ảnh hưởng hơn.

Cũng vậy, đồng bào của chúng ta ở trong nước phải đến với nhau để tăng thế và lực. Nhưng chế độ độc tài hiện nay không cho phép điều này. Khi người dân bắt đầu ngồi lại với nhau thì bị đàn áp ngay. Chúng ta phải tháo gỡ sự cản trở này thì đồng bào trong nước mới có thể ngồi lại với nhau như chúng ta đang ngồi lại với nhau ở đây.

Người dân Việt hiện như một con bệnh đã hoàn toàn kiệt sức vì bị vi trùng tấn công liên tục, hơn 60 năm ở miền Bắc và gần 40 năm ở miền Nam. Muốn thay đổi, chúng ta phải làm hai việc cùng một lúc. Chích liều thuốc trụ sinh để tạm thời đẩy lùi vi trùng; đó là công dụng của quốc tế vận: dùng thế quốc tế để đẩy lùi sự chuyên chế của chế độ và nới rộng không gian cho người dân tập hợp lại. Chích liều thuốc bổ cho con bệnh; trong khoảng không gian vừa được nới rộng đó, chúng ta yểm trợ cho các tập hợp của người dân trong nước sớm phát triển nội lực.

Với hai liều thuốc trụ sinh và thuốc bổ, con bệnh từ từ sẽ ngồi dậy, húp chén cháo, rồi đứng dậy, đi lại và tập tành, hít thở. Khi khả năng đề kháng đã phục hồi, thì cơ thể sẽ tự nó đẩy lùi mọi sự xâm nhập của vi trùng từ nay trở đi. Khi người dân đủ thế và lực, chính họ sẽ đẩy lùi độc tài và canh phòng không cho nó trở lại.

Các em gật đầu tỏ dấu đã hiểu. Tôi kết luận bằng cách giải thích lý do của chuỗi sinh hoạt trong 3 ngày 18-20 tháng 6.

Khởi đầu từ đâu?

Tóm lại, kế hoạch dân chủ hoá Việt Nam gồm ba phần. Trước hết, chúng ta, mỗi người ngồi đây, phải vận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi của xã hội dân chủ bên này để nhanh chóng phát huy thế và lực chung cho cộng đồng Mỹ gốc Việt. Kế đến, chúng ta dùng thế và lực ấy để ảnh hưởng chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam nhằm đẩy lùi sự chuyên chế ở Việt Nam từng bước một. Và với mỗi bước lùi, chúng ta lập tức hỗ trợ cho các nhóm xã hội dân sự và cộng đồng tôn giáo ở trong nước phát huy vị thế và củng cố nội lực. Đó là ba bước liên hoàn trong kế hoạch tiến đến dân chủ. 

Trong kế hoạch đó, chúng ta đến với nhau trong 2 ngày qua là để chuẩn bị cho cả nghìn người khác sẽ đến với nhau trong 3 ngày tháng 6 tới đây.

Các em rất trẻ, lần đầu suy tư về đất nước, xem chừng đã hiểu.

Tôi tin rằng các em lại sẽ giải thích kế hoạch này, một cách dễ hiểu, cho bạn bè cùng trang lứa để sẽ có thật nhiều người cùng nhau đem mùa Xuân dân chủ về bầu trời quê hương.Note:
Posted on Sunday, February 01 @ 02:07:49 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang