Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897926
page views since June 01, 2005
Vận động đưa Việt Nam vào CPC

Tự Do Tôn Giáo

Phái đoàn đa tôn giáo: đàn áp trầm trọng ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 18  tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hôm nay một phái đoàn Mỹ-Việt gồm nhiều thành phần tôn giáo tham gia buổi họp với các giới chức đặc trách tự do tôn giáo và nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trình bày thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Phái đoàn thảo luận bản tuyên bố báo chí của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, phổ biến ngày 31 tháng 7 vừa qua. Bản tuyên bố cho thấy tình trạng đàn áp tôn giáo rất trầm trọng ở Việt Nam.

"Chính quyền bắt buộc các tổ chức tôn giáo phải đăng ký và được chấp thuận thì mới được hoạt động; những nhóm nào hoạt động độc lập thì bị cấm đoán", Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và phát ngôn nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, trình bày. "Đây là chính sách khống chế tôn giáo chứ không phải tự do tôn giáo."

Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao, ngày 18/09/2014Các thành viên của phái đoàn người Việt luân phiên nêu lên những hình thức đàn áp tự do tôn giáo, gồm có cưỡng chiếm tài sản của các cộng đồng tôn giáo độc lập, đánh đập và tra tấn các lãnh đạo tôn giáo, ép tín đồ bỏ đạo, xoá trắng các xứ đạo hay làng đạo thuần thành, v.v.

Mục Sư Y Hin Nie, đến từ North Carolina, nêu lên trường hợp của một tín đồ Tin Lành người Montagnard vừa mới được trả tự do sau 11 năm tù đày; người này hiện nay hoàn toàn bại liệt về thể xác và mê mụ về tâm thần vì bị tra tấn suốt thời gian ở tù.

Cô Katie Dương, tín đồ Cao Đài đến từ Texas, giải thích chính sách diệt đạo của chính quyền Việt Nam: "Họ xoá bỏ giáo hội chính thống và thay vào đó bằng giáo hội do nhà nước chỉ định, và giáo hội quốc doanh này đã chiếm Toà Thánh Tây Ninh cũng như nhiều thánh thất của các nhóm Cao Đài Độc Lập."

Ông Trần Thanh Tùng, đại diện nhóm giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, cho biết rằng ở nhiều giáo phận, chính quyền vẫn không cho giáo dân xây nhà thờ hay nhà nguyện, và gây khó khăn cho các linh mục đến giảng đạo hay làm thánh lễ.

Các giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết là họ nghiên cứu kỹ bản tuyên bố báo chí của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ.

Phái đoàn Việt-Mỹ đề nghị Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ nên cử người đến thị sát tận những nơi đang xảy ra đàn áp tôn giáo nhưng được chính quyền khéo léo che đậy.

"Quý vị hãy làm tương tự như Ông Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ: chỉ trong 7 ngày mà khám phá ra rất nhiều về thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam", Ts. Thắng nhắc nhở.

Ts. Thắng cũng cho biết rằng Ông vừa đi Thái Lan về và nơi đây đã gặp nhiều nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo vừa mới xẩy ra và đang tiếp diễn ở Việt Nam.

Nhiều ngày trước buổi họp, BPSOS đã gửi đến Bộ Ngoại Giao trên 40 bản báo cáo vi phạm tự do tôn giáo để nghiên cứu trước.

Posted on Friday, September 19 @ 00:32:44 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tự Do Tôn Giáo
· News by ngochuynh


Most read story about Tự Do Tôn Giáo:
Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tự Do Tôn Giáo


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang