Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23216196
page views since June 01, 2005
Hai năm hành tŕnh cho quê hương và dân tộc

Quan Điểm

 

Quốc Tế Vận: Hơn Hai Năm, Nh́n Lại Và Tri Ân

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 4 tháng 8, 2014

http://machsong.org

Những lời dưới đây tôi xin gửi đến những ai đă góp phần vào công cuộc quốc tế vận cho dân tộc và quê hương trong gần hai năm rưỡi qua. Trong đó có hàng ngh́n người đă tham gia các cuộc tổng vận động rầm rộ ở Quốc Hội và Toà Bạch Ốc; có biết bao mạnh thường quân đă tài trợ cho những bạn trẻ tham gia hay thuê xe buưt cho người cao niên; có rất nhiều những nhà hảo tâm đă giúp vật thể và nhân lực cho ban tổ chức; có nhiều chục tờ báo và đài phát thanh và truyền h́nh đă đưa tin; có cả một đội ngũ chuyên viên về tin học cũng như biên soạn và dịch thuật ở rải rác các nơi âm thầm hỗ trợ; có cả trăm đồng hương đến từ Canada, Đức, Nhật,Úc... để yểm trợ; và có không đếm xuể những người đă cổ suư, chuyển tin cho thân hữu về công cuộc quốc tế vận này.

Từ khởi đầu tháng 3 năm 2012, chúng ta đă đi những bước dài và đạt nhiều thành quả. Chúng ta đă có những đóng góp thiết thực và đích đáng cho dân tộc đang ngập ch́m trong tăm tối và giang sơn đang nguy khốn trước hoạ ngoại xâm. Một cách tóm lược, trong hơn hai năm ấy, chúng ta đă cùng nhau thực hiện 4 cuộc tổng vận động nhắm vào Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ, với những kết quả cụ thể:

- Tổng cộng đă có liên tiếp 8 buổi điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ về t́nh h́nh vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam: 11/04/2013, 18/04/2013, 04/06/2013, 05/06/2013, 01/08/2013, 16/01/2014, 25/03/2014 và 09/07/2014. Chưa bao giờ có sự chú ư đến như vậy từ Quốc Hội Hoa Kỳ về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam.

 

 


Với Dân Biểu John Kline, ngày 15 tháng 7, 2014- Tổng cộng 13 tù nhân lương tâm Việt Nam được các dân biểu Hoa Kỳ nhận "đỡ đầu", nghĩa là nhận trách nhiệm tranh đấu cho sự tự do của họ qua chương tŕnh "Bảo Vệ Tự Do" của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Để so sánh, quốc gia đứng thứ hai về số tù nhân được "đỡ đầu" là Trung Quốc với 5 người. Điều này cho thấy mức hiệu quả của tập thể người Mỹ gốc Việt, đă tạo được sự chú ư nhiều nhất trong Quốc Hội cho đồng bào trong nước. Ba trong số 13 tù nhân lương tâm trong danh sách "đỡ đầu" đă được trả tự do trước thời hạn.

 

- Hai dự thảo luật về nhân quyền đă được đưa vào Hạ Viện và Thượng Viện: Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam. Cả hai dự thảo luật này, dù chưa được thông qua ở cả hai viện để trở thành luật, đang tạo thêm sức ép lên Bộ Ngoại Giao trong mọi đối tác với Việt Nam.

 

- Đa số dân biểu Hạ Viện, 255 trong khi chỉ cần 218, đă chính thức lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải cải thiện nhân quyền một cách căn bản nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Chúng ta lấy quyền lao động làm trọng tâm để nương thế của các công đoàn vốn có nhiều ảnh hưởng với Đảng Dân Chủ, và rồi chúng ta lấy tự do tôn giáo làm trọng tâm để huy động sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức tôn giáo Hoa Kỳ vốn có ảnh hưởng với Đảng Cộng Hoà. Trong 39 năm qua, chưa bao giờ các vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ am tường về t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam như lúc này.

 

- Thượng Viện Hoa Kỳ đă thông qua Nghị Quyết S. Res. 412 yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi Biển Đông và trở về nguyên trạng trước ngày 1 tháng 5, 2014. Đây là mục tiêu mà chúng ta "cộng thêm" ngay sau khi xảy ra vụ giàn khoan HD-981.

 

- Sự hội ư thường xuyên, ít ra 2 lần mỗi năm, giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và phái đoàn đa tôn giáo người Mỹ gốc Việt. Qua đó họ được cập nhật thông tin về các hành vi đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam, những thông tin mà họ khó bác bỏ.

 

Những thành quả trên không tự dưng có mà do cả ngh́n người từ trên 30 tiểu bang đă bỏ thời giờ, tiền bạc và công sức đến Hoa Thịnh Đốn ṛng ră hơn 2 năm qua để gơ cửa từng văn pḥng ở Quốc Hội. Đặc biệt trong cuộc tổng vận động mới đây nhất, nhiều người chưa kịp hồi sức sau chuyến tổng vận động cuối tháng 3 đă vỗi vàng quay lại Thủ Đô Hoa Kỳ, trước t́nh h́nh nguy cập cho vận nước khi giàn khoan HD-981 được cài đặt ở Biển Đông.

 

 


Di chuyển bằng xe điện ngầm giữa Hạ Viện và Thượng Viện, ngày 16 tháng 7, 2014

 

Quan trọng không kém là chúng ta đă thiết định một nhận thức, một tinh thần và một khuôn mẫu mới trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

 

Về nhận thức, chúng ta khẳng định cương vị công dân Mỹ của ḿnh. Trong cương vị ấy, chúng ta dùng cơ cấu đại diện cho ḿnh là Quốc Hội để ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Chúng ta đă mở hướng thoát khỏi sự lùng bùng, quanh quẩn trong nội bộ người Việt với nhau để nhắm thẳng vào hệ thống quyền lực của quốc gia Hoa Kỳ, quốc gia của chúng ta, những người Mỹ gốc Việt.

 

Về tinh thần, chúng ta đă cùng nhau đồng hành, dấn thân, nhập cuộc chứ không đóng vai khán giả vỗ tay bên đường. Người đi trước cổ động, hỗ trợ, hướng dẫn người đi sau, và hàng ngũ

tăng nhanh. Chưa bao giờ cộng đồng chúng ta ở Hoa Kỳ có lực lượng "vận động hành lang" lên đến cả ngh́n người như thế. Họ thuộc mọi lứa tuổi, từ các em trẻ 15, 16 đến các cụ ngoài 80. Già, trẻ, lớn, bé đang cùng nhau biến ḿnh thành những chiến sĩ quốc tế vận cho quê hương và dân tộc.

 

Về khuôn mẫu, chúng ta chứng minh cung cách làm việc minh bạch:

-          Nói trước các thành quả mưu cầu kèm với những mốc điểm cụ thể để mọi người cùng biết điểm đến,

-          Giải thích phương án với từng bước thực hiện rơ ràng để mọi người cùng biết đường đi,

-          Huy động sự tham gia của đông đảo quần chúng để mỗi người góp một tay cho việc chung, và

-          Đối chiếu thành quả thực và dự kiến theo từng mốc điểm để đánh giá và đo lường tiến triển.

Đây là cung cách phải có để tạo niềm tin nơi nhau, để thu hút nhân tài, và để tạo thực lực cho tập thể người Việt ở hải ngoại.

 

Nh́n lại hành tŕnh hơn hai năm qua, tôi xin tri ân tất cả những ai đă từng góp phần cho công cuộc quốc tế vận này. Dĩ nhiên mọi người trong chúng ta đều tự nguyện hành động v́ quê hương và dân tộc chứ không v́ hay cho một cá nhân nào. Thế nhưng chúng ta vẫn cần tri ân lẫn nhau v́ đă trao niềm tin khi đến với nhau cho cùng một đại nghĩa.

 

Và hăy h́nh dung, qua năm sau sẽ không phải là một ngh́n mà là 5 ngh́n, 10 ngh́n chiến sĩ quốc tế vận ở khắp Hoa Kỳ, và không riêng Hoa Kỳ mà phong trào sẽ lan đến mọi nơi có người Việt trong thế giới tự do. Lúc ấy, tất cả chúng ta ở ngoài này sẽ là điểm tựa vững chăi cho những nỗ lực tranh đấu ở trong nước.

 

Điều này hoàn toàn trong tầm tay. Cách đây hơn hai năm, mấy ai dám nghĩ đến con số một ngh́n "nhà vận động hành lang" gốc Việt tại trung tâm quyền lực của quốc gia Hoa Kỳ?

 

 

 

Ghi Chú:

 

Kế hoạch quốc tế vận 2013-2014 được công bố đầu năm 2013, với các mục tiêu cụ thể (xem http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671):

 

(1) Áp lực Hành Pháp Hoa Kỳ thực thi các biện pháp chế tài Việt Nam theo luật hiện hành, trong đó có việc đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC về đàn áp tôn giáo và xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người.

(2) Đặt điều kiện nhân quyền nếu Việt Nam muốn nới rộng mậu dịch với Hoa Kỳ, gồm có:

(a) Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm

(b) Xoá bỏ các công cụ đàn áp và bắt bớ, gồm có Nghị Định 72 về internet, Nghị Định 92 về sinh hoạt và hoạt động tôn giáo, và các điều 88, 258 và 79 Bộ Luật H́nh Sự

(c) Tôn trọng quyền lập và tham gia công đoàn tự do và độc lập

(3) Vận động thêm các đạo luật với điều khoản chế tài Việt Nam v́ vi phạm nhân quyền:

                (a) Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

                (b) Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam

(4) Vận động Liên Hiệp Quốc theo dơi và áp lực Việt Nam tôn trọng các công ước về nhân quyền đă kư kết và cam kết.

Phương án để đạt từng mục tiêu được tŕnh bày qua nhiều bài tại: http://machsong.org.

 

 Note:
Posted on Monday, August 04 @ 16:49:38 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chủ Quyền Quốc GiaNhân QuyềnQuan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang