Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250607
page views since June 01, 2005
Vận Động Quốc Tế Cho Tự Do Tôn Giáo

Nhân Quyền

Tự Do Tôn Giáo: Mũi nhọn nhân quyền 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 26 tháng 7, 2014

Từ giờ đến cuối năm, tự do tôn giáo là trọng tâm cho kế hoạch vận động 2013-2014 mà chúng tôi, gồm những người chủ trương dùng quốc tế vận để tạo thay đổi ở Việt Nam, đề ra vào đầu năm ngoái. Chúng tôi, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, do đó rất mong hợp tác chặt chẽ với các tổ chức và lănh đạo tôn giáo ở trong và ngoài nước trong thời gian tới đây.

Tại sao đặt trọng tâm vào tự do tôn giáo?

Bất kỳ chế độ độc tài nào cũng không muốn người dân tập hợp lại một cách độc lập v́ sự tập hợp đó sẽ tăng thế và lực cho dân so với chế độ.Chế độ độc tài ở Việt Nam không ra ngoài quy tắc đó.

Họ t́m mọi cách để khống chế không cho người dân tập hợp, và lo ngại quyết tâm tập hợp của những người cùng niềm tin tôn giáo. Mặt khác, họ e ngại sự lên tiếng của quốc tế nhất là trong hoàn cảnh đang phải cầu cạnh thế giới tự do về kinh tế, mậu dịch, viện trợ,an ninh...

Bởi vậy, chính quyền Việt Nam đă dùng kế sách nước đôi, cho phép họ vừa gia tăng đàn áp tôn giáo vừa qua mặt quốc tế.

Một mặt, họ dùng Nghị Định 92 để kiểm soát và khống chế mọi sinh hoạt không chính thức của các nhóm tôn giáo độc lâp. Họ ép buộc các sinh hoạt tại gia như cầu nguyện, lễ lạt cũng phải đăng kư và được chấp thuận trước bởi chính quyền địa phương, hoặc phải được chủ tŕ bởi tổ chức tôn giáo đă đăng kư hoạt động và được chấp thuân bởi chính quyền.

 

TNS John McCain và TNS Jeff Flake đọc tài liệu về đàn áp tôn giáo,ngày 15/07/2014Mặt khác, họ chỉ chấp thuận cho đăng kư hoạt động những tổ chức tôn giáo do chính quyền dàn dựng nên hoặc những tổ chức tôn giáo chấp nhận nép ḿnh trong sự kiểm soát của chính quyền. Những tổ chức ấy chính là công cụ mà chính quyền dùng để kiểm soát và khống chế mọi sinh hoạt tôn giáo độc lập, nhưng lại đem "khoe" với thế giới để chứng minh là ở Việt Nam có tự do tôn giáo.

Chẳng hạn, chế độ đă triệt tiêu hay phi pháp hoá các tổ chức chính danh của Cao Đài, Phật Giáo Hoà Hảo, Phật Giáo Thống Nhất để thay vào đó là các cơ cấu "quốc doanh". Hoặc chế độ đă phá, dẹp trên 4 ngh́n hội thánh Tin Lành tư gia để rồi sau đó cho phép một ít các tổ chức Tin Lành được đăng kư hoạt đông. Các tổ chức này đă "nín thinh" kể cả khi các hội thánh tư gia trực thuộc bị đàn áp nặng nề, thậm chí khi mục sư, chấp sự và tín hữu bị ép phải bỏ đạo.

Tranh đấu cho tự do tôn giáo trong thời điểm này mang 3 ư nghĩa:

(1) Bảo vệ và phát huy tự do tôn giáo thực sự ở Việt Nam

(2) Góp phần tạo điều kiện cho người dân tập hợp, một yếu tố cần thiết cho dân chủ hoá đất nước

(3) Tranh thủ được sự ủng hộ của các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đặc biệt là những người thuộc Đảng Cộng Hoà

Làm cách nào?

Dùng kế sách nước đôi kể trên, chế độ một tay bịt miệng dân và một tay che mắt thế giới. Và kế sách này đạt hiệu quả, không phải do họ tài t́nh mà chính là do chúng ta đă không làm những ǵ cần làm để vô hiệu hoá mưu chước ấy.

Cách để vô hiệu hoá gồm 3 phần:

(1) Hướng dẫn cho các nhóm tôn giáo độc lập ở trong nước về báo cáo các vi phạm tự do tôn giáo theo đúng thủ tục và tiêu chuẩn quốc tế.

(2) Vận động sự can thiệp của các cơ quan chính quyền dân chủ, các cơ quan Liên Hiệp Quốc, và các tổ chức nhân quyền quốc tế, đặc biệt là các tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo.

(3) Kết nối trong ngoài: Mỗi nhóm tôn giáo độc lập ở trong nước đều có tổ chức cùng tôn giáo ở ngoài nước yểm trợ. Như vậy, các tổ chức ở ngoài có thông tin chính xác để dùng trong vận động quốc tế, c̣n các nhóm ở trong nước đều có tiếng nói đại diện để lên tiếng với quốc tế.

Được vậy th́ quốc tế bên ngoài không c̣n bị che mắt và người dân bên trong không c̣n bị bịt miêng.

Thực hiện kế hoạch

Để mở mũi nhọn vận động về tự do tôn giáo, chúng tôi đă thực hiện những công tác sau từ đầu năm:

- Tŕnh chiếu lời cầu cứu của Ông Vơ Văn Bửu cho vợ là Bà Mai Thị Dung, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo với bản án tù 11 năm, sau buổi điều trần về tù nhân lương tâm, do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập ngày 16 tháng 1, 2014.

- Sắp xếp nhân chứng điều trần về đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam 26 và 27 tháng 3, 2014:LM Phan Văn Lợi, nữ Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng, Ông Rong Nay(đại diện dân tộc thiểu số Tây Nguyên), và Ls. Yunie Hong(đại diện dân tộc Hmong).

- Điều trần trước Uỷ Ban Đối Ngoại Của Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 9 tháng 7, 2014 về các đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam.

- Thực hiện cuộc tổng vận động ở Quốc Hội ngày 15 và 16 tháng 7, 2014 đặt trọng tâm vào tự do tôn giáo.

- Phối hợp phái đoàn đa tôn giáo họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 16 tháng 7, 2014.

- Sắp xếp cho một phái đoàn đa tôn giáo ở trong nước họp với nhân viên đặc trách nhân quyền của 4 toà đại sứ Phương Tây ở Hà Nội, ngày 17 tháng 7, 2014.

- Huấn luyện về tiêu chuẩn và thủ tục báo cáo vi phạm tự do tôn giáo cho khoảng 60 đồng bào trong nước, gần một chục nhóm ở ngoài nước, và môt số cá nhân và nhóm tị nạn ở Thái Lan.

- Soạn và nộp trên 30 bản phúc tŕnh cho các định chế Liên Hiệp Quốc, kể cả Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo và tín ngưỡng để chuẩn bị cho chuyến thị sát Việt Nam của ông ta.

- Soạn tập tài liệu h́nh ảnh về các hành động bạo hành của chế độ đối với các tín hữu và lănh đạo của các tôn giáo. Tài liệu này, được sử dụng trong cuộc tổng vận động ngày 15 và 16 tháng 7 vừa qua, đă tạo xúc động cho nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

- Vận động dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu cho các tù nhân tôn giáo như Mục Sư Dương Kim Khải, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Linh Mục Nguyễn Văn Lư.

- Đang cung cấp các thông tin về đàn áp tôn giáo cho phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ đến Việt Nam đầu tháng 8 tới đây.

- Đang sắp xếp buổi họp giữa phái đoàn đa tôn giáo với Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế vào cuối năm nay.

Kêu gọi hợp tác

Đàn áp tôn giáo ở Việt Nam đang xảy ra v́ đất nước đang bị phủ chụp bởi bóng tối của sự che đậy, lừa dối thế giới.

Dùng quốc tế vận để chiếu rọi ánh sáng của sự chú ư quốc tế nhằm xua đi bóng tối trên khắp đất nước Việt Nam là mục tiêu của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ trong thời gian tới đây.

Qua các cuộc tổng vận động ở Quốc Hội, Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao trong 3 năm qua, chúng tôi đă nhận được sự hợp tác của đồng hương ở trên 30 tiểu bang Hoa Kỳ. Chúng tôi tri ân sự hợp tác quư báu ấy v́ nếu không có th́ đă không thể huy động được sự hưởng ứng đồng loạt của nhiều trăm dân biểu và số thương nghị sĩ ngày càng tăng. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cầu mong có sự hợp tác rộng răi hơn nữa, đặc biệt từ các tổ chức tôn giáo. 

Thời gian 5 tháng tới đây là cơ hội thuận lợi để vận động "tại chỗ" các dân biểu và thượng nghị sĩ v́ họ đều trở về địa phương làm viêc. Nhiều người trong số họ vừa tiếp xúc các phái đoàn người Việt ở Quốc Hội trong cuộc tổng vận động vừa qua nên đă có một số khái niệm về t́nh trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Nếu được cử tri ở địa phương nhắc nhở thêm th́ họ sẽ quan tâm hơn, nhất là khi mùa tranh cử vừa bắt đầu. 

Một yếu tố thuận lợi nữa là chính quyền Việt Nam đang mong muốn hoàn tất và tham gia thoả ước mậu dịch Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương(TPP) trước cuối năm nay. Được hay không là thuộc thẩm quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ. Đó là lư do chúng ta liên tục vận động Quốc Hội trong suốt 7 tháng qua.

Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi sẽ có các đợt vận động nối tiếp ở Hoa Kỳ và mong muốn sẽ mở rộng sang Canada và một số quốc gia Âu Châu. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức thêm nhiều đợt huấn luyện về báo cáo vi phạm tự do tôn giáo cho đồng hương ở hải ngoai. Chúng tôi đă soạn nhiều tài liệu để tất cả chúng ta cùng sử dụng trong quốc tế vân. Chúng tôi kêu gọi sự nhập cuộc của đồng hương ở Hoa Kỳ và khắp thế giới.

Các tài liệu sẵn sàng để dùng trong vận động cho tự do tôn giáo:

(1) H́nh ảnh về các hành động bạo hành của công an nhắm vào các tín hữu và lănh đạo tôn giáo: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/07/police-brutality-against-people-of-faith-07-22-14.pdf

(2) Bản lập trường gửi cho dân biểu và thượng nghị sĩ: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/restrictions-on-and-repression-of-religious-freedom-in-vietnam-07-16-14.pdf

(3) Tài liệu về tra tấn ở Việt Nam: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/vietnam-torture-and-abuse-01-16-2014.pdf

 

(4) Một số bản phúc tŕnh về đàn áp tôn giáo được cài đặt tại đây:

http://dvov.org/un-special-procedures/

 

 Note:
Posted on Saturday, July 26 @ 16:23:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang