Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23216175
page views since June 01, 2005
Trả đất nước cho dân ǵn giữ

Quan Điểm

Muốn Chống Ngoại Xâm, Phải Giành Quyền Làm Chủ Đất Nước

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 16 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Muốn chống ngoại xâm, đảng cầm quyền phải cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc và trả quyền làm chủ đất nước lại cho dân. Hai yếu tố tiên quyết này, thiếu một cũng mất nước.

Các cuộc biểu t́nh đang lan khắp nước chính là cuộc trưng cầu dân ư mà kết quả đă rơ: Trung Quốc là mối hoạ cho chủ quyền đất nước, là giặc ngoại xâm. Khi áp lực quần chúng lên cao, đảng cầm quyền sẽ phải chọn thái độ: đoạn tuyệt sự thống thuộc Trung Quốc, hay tiếp tục mở cửa sân sau cho giặc vào nhà?

Đó là điểm tích cực nhưng mới chỉ là một vế.

Vế kia là phải có dân chủ. Dân chỉ sẵn sàng đổ xương máu cho đất nước mà họ làm chủ. Cũng vậy, thế giới tự do không thể nhập cuộc bênh vực hay bảo vệ một thể chế độc tài để nó lại tiệp tục thống trị và đàn áp người dân.   

Nhưng dân làm sao lấy lại quyền làm chủ đất nước?Không thể bằng biểu t́nh. Không thể bằng biểu ngữ. Cũng không thể kỳ vọng chế độ độc tài thâm căn bỗng một ngày tự giác trao quyền làm chủ đất nước lại cho dân.

Chính dân phải tự ḿnh giành lại quyền ấy. Muốn vậy th́ dân phải có đủ lực và thế để bẩy cánh cửa dân chủ mà chế độ đang gh́ kéo lại.

Muốn phát triển lực và thế th́ dân phải được tập hợp và có tổ chức.

Không như biểu t́nh vốn mang tính cách nhất thời, tập hợp và tổ chức quần chúng là công cuộc dài lâu, đ̣i hỏi không những kinh nghiệm, kỹ năng và công phu mà c̣n là bản lĩnh, tầm nh́n và kế sách để bảo toàn lực lượng trước sự đàn áp tứ bề.

Người Việt ở hải ngoại có thể dùng ảnh hưởng quốc tế để đẩy lùi phần nào sự đàn áp ấy. Các mũi nhọn nhân quyền, nếu đúng cách và đủ cường độ, có thể từng bước:

·   Vô hiệu hoá các công cụ đàn áp như Nghị Định 92 hướng dẫn Pháp Lệnh Tín Ngưỡng và Tôn Giáo, hay các Điều 88, 258 và 79 trong Bộ Luật H́nh Sự. Mất công cụ đàn áp th́ bạo quyền sẽ như thú dữ không c̣n nanh vuốt.

· Tạo hành lang an toàn bằng những cam kết quốc tế như chống buôn người, quyền lao động, xoá bỏ tra tấn, tôn trọng quyền của người khuyết tật. Trong phạm vi các hành lang ấy, người dân có thể tập hợp và tổ chức trong sự quan sát của quốc tế.

· Giải thoát các nhà tranh đấu lâm nạn, kể cả những người lánh nạn ở các quốc gia láng giềng và những tù nhân lương tâm ở trong nước. Đây là điều bức thiết để ǵn giữ hàng ngũ tranh đấu khi mà các công cụ đàn áp chưa hoàn toàn được vô hiệu hoá.

Trong cuộc giằng co với độc tài, khi nào cán cân lực và thế giữa dân và chế độ nghiêng nhiều về phần dân th́ lúc ấy cánh cửa dân chủ sẽ hé mở.

Đứng giữa cơn lốc của thời cuộc, chúng ta cần sáng suốt để nhận ra rẳng sự kiện giàn khoan thực ra chỉ là hiện tượng, c̣n hai yếu tố tiên quyết kể trên mới là bản chất. Chỉ đối phó hiện tượng mà không giải quyết bản chất th́ đâu lại sẽ vào đó. 

Chẳng hạn, nếu biểu t́nh để chỉ chống Trung Quốc nhưng cho phép nhà nước Việt Nam nói quanh, t́m lối thoát để không phải cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc th́ mối hoạ giặc vào nhà từ cửa trước, cửa sau vẫn sờ sờ ra đó.

Hoặc tệ hơn thế, nếu chúng ta dồn hết năng lực và tâm trí đ̣i Trung Quốc rút giàn khoan đến nỗi sao nhăng cuộc tranh đấu dân chủ hay gây sơ hở để hàng ngũ tranh đấu dân chủ bị cô lập và khống chế, th́ đó là đi lùi về triển vọng bảo vệ tổ quốc.

Bảo vệ tổ quốc trước hoạ Bắc xâm là hành tŕnh tranh đấu đằng đẵng, khi công khai khi âm thầm, và qua nhiều bước rẽ. Để không lạc hướng, chúng ta phải có mục tiêu chỉ đạo. Đó là: Tranh đấu để cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc, và để cùng lúc giành lại quyền làm chủ đất nước cho dân.

Mọi hành động của chúng ta, những người ưu tư đến vận mệnh dân tộc, phải tập trung để đạt mục tiêu này và thật sớm. Chậm thêm một ngày có thể sẽ là một ngày quá trễ.

Bài liên quan:

Hai Yếu Tố Tiên Quyết Để Bảo Vệ Tổ Quốc

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2848

Giải pháp duy nhất cho đảng CSVN để bảo vệ chủ quyền quốc gia

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2853

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Xóa bỏ độc tài mới giữ được nước!

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2854Note:
Posted on Friday, May 16 @ 21:05:49 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang