Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23205871
page views since June 01, 2005
Về ḷng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc

Quan Điểm

Về ḷng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc

Huỳnh Thục Vy

Buôn Hồ ngày 10 tháng 5 năm  2014

http://machsong.org

LTS: Trong bối cảnh của Việt Nam hôm nay, muốn chống ngoại xâm th́ trước hết dân phải nắm vận mạng của ḿnh và làm chủ đất nước. Nghĩa là, dân chủ là tiền đề cho độc lập. Bất cứ hành động nào, dù đến từ nhà cầm quyền hay các nhóm chống đối, mang tính cách kích động để "mượn gió bẻ măng" nhằm phục vụ cho lợi ích riêng ngầm kín sẽ đều đẩy lùi bước tiến đến dân chủ, và sẽ ảnh hưởng tai hại đến triển vọng bảo vệ tổ quốc trước hoạ xâm lăng. Bài viết này của tác giả Huỳnh Thục Vy cảnh báo t́nh trạng có những tổ chức mệnh danh xă hội dân sự nhưng kỳ t́nh là ngoại vi của những tổ chức hay đảng phái chính trị ở hải ngoại. Những tổ chức nguỵ trang ấy đang khuynh loát phong trào xă hội dân sự trong nước, chủ lực của công cuộc tranh đấu dân chủ và bảo vệ tổ quốc.  

 

Ḷng yêu nước

Ḷng yêu nước là sự quan tâm và dấn thân v́ tương lai tốt đẹp cho từng cá nhân, là sự lo âu cho quyền lợi của một tập thể người cùng chung tương lai với ḿnh. Yêu nước là suy tư t́m lối thoát cho cả một cộng đồng người nhưng vẫn không chà đạp tự do của từng cá nhân b́nh thường. Yêu nước là sẵn sàng hy sinh phúc lợi và kể cả mạng sống để bảo vệ tài sản và nhân mạng khi cần thiết, không phải v́ căm thù ngoại bang mà v́ yêu thương  những người cùng chia sẻ một vận mệnh. Yêu nước không thuộc đặc quyền của ai nhưng tuyệt đối nó không đồng nghĩa với chủ nghĩa dân tộc. Khi nói đến chủ nghĩa dân tộc, người ta không nhắm sự chỉ trích vào người dân b́nh thường, mà là vào những kẻ dùng những lời kích động đao to búa lớn mang tính dân tộc chủ nghĩa để điều khiển tâm lư quần chúng.

Trong thời đại của tri thức, yêu nước không phải là cứ “hồn nhiên như trẻ thơ” hay “yêu nước một cách trong sáng” như nhiều người nghĩ. Người dân, với tâm thế là người làm chủ quốc gia, không thể vô tư, trong sáng, không thể là “tờ giấy trắng” cho các thế lực chính trị cơ hội muốn vẽ ǵ th́ vẽ. Những công dân tự do yêu nước bằng t́nh yêu thực sự và với  lư trí sáng suốt chứ không bằng những lời kêu gọi đầy tính kích động mang màu sắc “xẻ dọc Trường Sơn cứu nước”. Chính v́ sự “vô tư” của người dân Việt Nam mà cả thế kỷ hai mươi chúng ta đă chứng kiến những cuộc tắm máu bằng “Xô Viết Nghệ Tĩnh” hay “đánh Mỹ cho tới người Việt cuối cùng”. Xin hăy yêu nước một cách cẩn trọng!Chủ nghĩa dân tộc

Giả sử, chính quyền cộng sản hiện nay không phải là đàn em của Trung cộng, Việt Nam bị Trung cộng tấn công lănh hải, tôi chắc chắn giới lănh đạo độc tài Việt Nam sẽ dùng toàn lực truyền thông để kêu gọi t́nh thần dân tộc chủ nghĩa chống Tàu để tranh thủ tính chính đáng và sự ủng hộ cho ḿnh. Lúc đó, có thể những người yêu nước chúng ta lại một phen bị lợi dụng để quên đi cái thành tích độc tài khét tiếng của họ và mắt nhắm mắt mở trước thực tế là chính quyền vừa chà đạp người dân, vừa kêu gọi chúng ta phải yêu nước. Quả thật, chúng ta đă từng thấy chính quyền Trung Quốc hô hào chủ nghĩa dân tộc chống Nhật để quy tụ giới “thanh niên yêu nước” và giữ tính chính đáng cho sự tiếp tục cầm quyền của họ. Trong một vài trường hợp cần thiết, nhiều chế độ độc tài dùng chiến tranh để khỏa lấp những mâu thuẫn xă hội và sự chà đạp tự do trong nước. Đưa ra ví dụ này chỉ để phân biệt sự khác nhau giữa ḷng yêu nước thực sự và sự rêu rao chủ nghĩa dân tộc.

Chính chủ nghĩa dân tộc đă đẩy hàng triệu thanh niên miền Bắc tiến chiếm Việt Nam cộng ḥa chứ không phải thứ ǵ khác. Rốt cục th́ những kẻ mạnh miệng ngồi trên đầu dân chúng miền Bắc là Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Tố Hữu… đă b́nh yên vô sự, hưởng vinh hoa và quyền lực, chứ không phải là những người lính bộ đội vị thành niên đóng vai tṛ chốt thí. Tại sao người lính miền Nam lại mơ về “một ngày quê hương ḥa b́nh” trong khi bộ đội miền Bắc lại đổ vào đánh chiếm miền Nam trong cơn lên đồng tập thể? Đó không phải là v́ họ bị kích động bởi chủ nghĩa dân tộc chống Mỹ hay sao? Nhưng chính những người bị kích động bởi chủ nghĩa dân tộc lại không bao giờ thừa nhận chuyện đó, mà chỉ cho rằng ḿnh chiến đấu v́ lư tưởng, v́ ḷng yêu nước trong sáng. Một nghịch lư không phải ai cũng đủ can đảm để nh́n nhận.

Trong tiểu luận “Bàn về Ngôn từ” của Vaclav Havel được đọc thay trong Buổi lễ trao giải “Giải thưởng Ḥa b́nh” do Hiệp hội những người phát hành sách ở Đức (Đức là cựu thù của Tiệp Khắc) trao tặng, ông viết:

“…về phía người Tiệp Khắc, những hằn thù dân tộc, thiên kiến và giận hn xưa cũ được nuôi dưỡng bằng nhiều cách khác nhau suốt hàng thế kỷ đă tan biến dần trong vài chục năm qua…khi chúng tôi bị tṛng vào cái ách của chế độ toàn trị. Chế độ này đă gieo vào ḷng chúng tôi sự ngờ vực sâu sắc đối với mọi sự khái quát hóa, mọi lời nói có tính ư thức hệ khuôn sáo, mọi giáo điều, mọi khẩu hiệu, mọi khuôn mẫu tư tưởng và mọi sự kích động nhắm vào những bậc thang t́nh cảm khác nhau… nhờ đó đa số chúng tôi có sức đề kháng mạnh mẽ trước mọi cám dỗ ngay cả khi nó có sức mê hoặc mà những lời kêu gọi mang tính dân tộc chủ nghĩa vẫn thường có…”.

Người Việt chúng ta có đủ ư chí để tránh sự cám dỗ mà Havel đă đề cập không? Dù đă chịu những đau thương do chủ nghĩa dân tộc gây ra, đối với đại đa số người Việt chúng ta, nội dung của khái niệm này c̣n rất xa lạ. Chỉ khi thoát khỏi sự ám ảnh của chủ nghĩa dân tộc, chúng ta mới có thể sáng suốt để giành tự do dân chủ từ các chế độ độc tài, bất kể nó là cộng sản hay hậu cộng sản. Và tôi hy vọng là cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ hiện nay và sắp tới sẽ không là một sự pha trộn quái thai giữa tự do và chủ nghĩa dân tộc. V́ chủ nghĩa dân tộc đồng nghĩa với nô lệ.

 

Biểu t́nh

Nói như vậy không có nghĩa là tôi không ủng hộ các cuộc biểu t́nh sắp tới. Cá nhân tôi rất, rất ủng hộ các cuộc biểu t́nh ôn ḥa chống hành động xâm lăng hung hăng của Trung Quốc, không phải v́ tin tưởng nó có thể gây áp lực được với chính quyền độc tài Việt Nam, cũng không v́ sự căm thù ngoại bang “không lấy nổi một cọng lông” của chính quyền Trung Quốc; mà v́: biểu t́nh giúp thể hiện tâm thế làm chủ đất nước của người dân, biểu t́nh ôn ḥa cũng là một Nhân quyền cơ bản phải được tôn trọng, biểu t́nh tập cho chúng ta cách sinh hoạt công cộng, biểu t́nh để biểu tỏ thái độ phản kháng của người dân trước một chính quyền nhu nhược, và biểu t́nh để cho dư luận quốc tế thấy rằng người dân Việt Nam phản đối hành động bất chấp Công pháp quốc tế của Trung cộng.

Thiển nghĩ các nhóm xă hội dân sự trong nước đứng ra kêu gọi biểu t́nh vẫn hợp lư hơn bất cứ đảng phái hoặc phong trào chính trị nào ở bên ngoài. Việc một nhóm người ở bên ngoài kêu gọi biểu t́nh sẽ đưa những người biểu t́nh vào thế nguy hiểm trước ngụy biện xảo trá của nhà cầm quyền. Thứ hai, các cuộc biểu t́nh sắp tới diễn ra trong nước, hăy để chính những người có khả năng bị đàn áp nhận lấy trách nhiệm kêu gọi này, v́ điều này thuộc thẩm quyền đạo đức của họ.

Những người ở bên ngoài Việt Nam có thể kêu gọi biểu t́nh và tham gia biểu t́nh ngay tại nước sở tại. Nhưng biểu t́nh ở Việt Nam th́ hăy để người trong nước  thể hiện phong thái độc lập của ḿnh. Không phải v́ ai yêu nước hơn ai, ai nỗ lực hơn ai mà v́ lợi ích chung. Tính chính danh là thứ chúng ta không thể coi thường; không có nó, không một cuộc vận động nào thành công cả. Chúng ta hăy giúp cho TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐẤU TRANH này diễn ra ở Việt Nam v́ Việt Nam mới là “đấu trường” chứ không Hoa Kỳ hay Pháp, Đức...Những lời  này của tôi chỉ nhắm tới những NHÓM CHÍNH TRỊ NÚP BÓNG XĂ HỘI DÂN SỰ gồm đa số những người đă ra khỏi Việt Nam, CHỨ KHÔNG NHẮM VÀO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO.

Hiện nay, điều mà Việt Nam cần không phải là một cuộc chiến tranh với Trung Quốc. Những người tỉnh táo sẽ nhận thấy thực lực của Việt Nam không thể nhắm tới giải pháp chiến tranh. Chúng ta chứng kiến một chính quyền dân chủ như Phillipines cũng phải  e dè khi đối phó với Trung Quốc để hiểu được cái thế của một nước yếu. Vấn đề là ở chỗ chính quyền Việt Nam đă chấp nhận làm tôi đ̣i bao nhiêu năm nay mà không chịu mở cho đất nước một sinh lộ mới thoát khỏi ṿng kiểm tỏa của Trung Quốc bằng một chính sách ngoại giao phục vụ quyền lợi đất nước và bảo vệ chủ quyền lănh thổ bằng những liên minh quốc tế có lợi. Tôi không cho là chính quyền cộng sản Việt Nam làm được điều này bây giờ và trong tương lai. V́ sinh mạng của họ gắn với Trung Quốc, họ không có chính sách đối ngoại nào khác ngoài thân phận đầy tớ cho Trung Quốc.

Và để kết luận, tôi xin kể một câu chuyện ẩn dụ được bác sĩ Nguyễn Đan Quế nêu ra để minh định lập trường của ḿnh: Có một trưởng giả nọ xa nhà lâu ngày, người quản gia ở nhà bán đất cho hàng xóm. Khi về, người trưởng giả thấy cửa nhà tan hoang. Vậy ông nên xử lư tên quản gia gian xảo trước sau đó mới giải quyết chuyện đất đai với hàng xóm hay là làm ngược lại? Câu trả lời của cá nhân tôi qua câu chuyện này là phải giải quyết tên quản gia trước.

Posted on Sunday, May 11 @ 00:12:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4.5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang