Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23161637
page views since June 01, 2005
Can thiệp cho Hồ Thị Bích Khương

Tù Nhân Lương Tâm

Lên Tiếng Cho Chị Hồ Thị Bích Khương: Đúng việc, đúng cách

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 12 tháng 4, 2014

http://machsong.org

Tuần rồi chúng tôi đă chuyển hồ sơ của chị Hồ Thị Bích Khương cho các thành phần hữu trách của Liên Hiệp Quốc để yêu cầu can thiệp và cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để chuẩn bị cho cuộc đối thoại nhân quyền với  Việt Nam diễn ra vào tuần thứ hai của tháng 5 sắp đến.

Các cơ cấu LHQ gồm có: Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tra tấn, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về sức khoẻ và Uỷ Hội Về T́nh Trạng Phụ Nữ. Các báo cáo viên đặc biệt là những chuyên gia độc lập cố vấn cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Uỷ Hội Về T́nh Trạng Phụ Nữ là cơ cấu LHQ có nhiệm vụ theo dơi những cam kết của các quốc gia thành viên LHQ về quyền của phụ nữ.

Nếu hồ sơ được soạn đúng quy cách, các nơi này sẽ chính thức gởi công văn đến chính quyền Việt Nam để yêu cầu phối kiểm thông tin và giải quyết t́nh trạng vi phạm nhân quyền. Cách làm việc của họ thường âm thầm, không ầm ĩ ở bên ngoài, nhưng hiệu quả. Trước đây, hồ sơ Đỗ Thị Minh Hạnh cũng được nộp cho các nơi này và đă có sự lên tiếng ngay của họ.Tháng 2 vừa qua, chúng tôi phối hợp với tổ chức VETO! ở Đức và một tổ chức nhân quyền ở Anh để thực hiện chương tŕnh huấn luyện 8 buổi cho trên 30 người ở trong nước, ở Thái Lan và ở hải ngoại về viết báo cáo các vi phạm nhân quyền cho LHQ. Một trong những người tham gia khoá học đă soạn bản báo cáo bằng tiếng Việt cho chị Hồ Thị Bích Khương. Sau đó, ban phiên dịch gồm những người t́nh nguyện đă dịch sang tiếng Anh trước khi chúng tôi nộp cho các thành phần hữu trách của LHQ.

Chúng tôi cũng nộp bản báo cáo này cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để lên tiếng với phái đoàn Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền trong hai ngày 12 và 13 thnág 5 tới đây ở Hoa Thịnh Đốn.

Trước những vụ đàn áp, chúng tôi nhận thấy rất ít người làm đúng việc và làm việc đúng cách để kịp thời can thiệp cũng như để ngăn ngừa sự tái diễn. Chúng ta thường tri hô theo tính cách ḿnh nói cho ḿnh nghe. Làm vậy chỉ tạo nên t́nh trạng hỗn độn thông tin, hoàn toàn không hiệu quả.

Không những vậy, nhiều khi lại c̣n phản tác dụng. Khi chúng ta la hoảng mà kết quả không có là bao th́ bạo quyền sẽ xem thường và ngày càng thêm hung hăn. C̣n như chúng ta giữ im lặng, thế mà nhất nhất mỗi vi phạm nhân quyền đều có sự can thiệp hoặc lên án của quốc tế th́ bạo quyền sẽ e dè v́ không biết “cú đánh” từ đâu đến.

Tôi mong rằng sẽ có thêm người học cách làm hồ sơ báo cáo cho LHQ và các chính quyền dân chủ, và cũng có thêm người t́nh nguyện giúp phiên dịch để sao cho độ dày của hồ sơ báo cáo sẽ tỉ lệ thuận với mức vi phạm nhân quyền diễn ra ở Việt Nam.

Tôi cũng mong rằng sẽ bớt dần đi t́nh trạng ḿnh nói cho ḿnh nghe, một t́nh trạng mà tôi dùng cụm từ “căn pḥng âm vang” để mô tả: rất ù tai cho những ai ở bên trong nhưng đứng ngoài th́ chẳng nghe thấy ǵ.

Hồ sơ của Hồ Thị Bích Khương: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/11/ho-thi-bich-khuong-report-to-the-un-special-rapporteurs-on-torture-and-on-health.pdf

Nơi trang blog này c̣n có nhiều báo cáo vi phạm nhân quyền khác nữa: http://dvov.org/un-special-procedures/.Note:
Posted on Saturday, April 12 @ 23:26:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tù Nhân Lương TâmXoá Bỏ Tra Tấn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang