Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
23195619
page views since June 01, 2005
Đúng 1 tuần đến Ngày Vận Động Cho VN

Ngày Vận Động VN

Cập Nhật Về Ngày Vận Động Cho Việt Nam:

Mạch Sống, ngày 18 tháng 3, 2014

http://machsong.org

Điều trần về đàn áp tôn giáo và dân tộc bản địa

Để yểm trợ cho cuộc tổng vận động của nhiều trăm người Mỹ gốc Việt vào tuần tới, hôm nay Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thông báo buổi điều trần về “Đàn Áp Tôn Giáo và Các Dân Tộc Bản Địa Ở Việt Nam” bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày 26 tháng 3.

Được mời tham gia buổi điều trần là LM Phan Văn Lợi và Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài).

“Hai vị chức sắc tôn giáo này sẽ điều trần bằng video. Chúng tôi đă thu video trước,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết. “Bản điều trần đă được nộp cho Uỷ Hội ngày hôm nay.”

BPSOS, tổ chức toàn quốc có hoạt động trải rộng ở Hoa Kỳ và ở ngoại quốc, nhận trách nhiệm phối hợp toàn quốc cuộc tổng vận động sắp đến.

Cùng điều trần với LM Lợi và CTS Bạch Phụng c̣n có cô Yunie Hong đại diện đồng bào Hmong đang bị đàn áp nặng nề ở Việt Nam và Ông Rong Nay đại diện đồng bào dân tộc Tây Nguyên cũng đang bị ngược đăi không kém.

Tương tự buổi điều trần ngày 16 tháng 1 vừa qua về tù nhân lương tâm trên thế giới với sự tham gia của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, mọi người quan tâm đều có thể theo dơi trực tiếp buổi điều trần sắp đến qua internet. Ban tổ chức sẽ công bố đường link internet trong nay mai.

Thông báo về buổi điều trần ngày 26 tháng 3:  

http://tlhrc.house.gov/hearing_notice.asp?id=1257

 

 Thêm dự luật nhân quyền để vận động

Tuần trước, DB Ed Royce đưa vào Hạ Viện dự luật “Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam”, HR 4254, vừa đúng lúc cho cuộc tổng vận động ở Quốc Hội.

Dự luật này đă được DB Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện năm 2010 (HR 6433) và liền sau đó được TNS Sam Brownback đưa vào Thượng Viện cũng năm 2010 (S. 3974). Dự luật này đă không được đưa ra biểu quyết trước khi Quốc Hội Khoá 111 băi khoá.

Năm 2012, bắt đầu Quốc Hội Khoá 112 DB Ed Royce lại đưa chính dự luật của cựu DB Cao Quang Ánh vào lại Hạ Viện (HR 156) trong khi TNS John Cornyn đưa nó vào Thượng Viện (S. 1051). Nhưng rồi dự luật cũng không được biểu quyết.

Năm ngoái, đầu Quốc Hội Khoá 113, TNS John Cornyn lại đưa dự luật này vào Thượng Viện l ần nữa (S. 929).

“Bây giờ chúng ta có hai dự luật nhân quyền liên quan đến Việt Nam để cùng vận động trong hai ngày 26 và 27 tới đây,” Ts. Thắng nói.

Đẩy lùi TPP

DB Frank Wolf sẽ khởi xướng văn thư gởi Tổng Thống Obama để yêu cầu Hành Pháp Hoa Kỳ đ̣i hỏi chính quyền Việt Nam thoả măn ba điều kiện nhân quyền tiên quyết trước khi được tham gia Thương Ước Mậu Dịch “Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương” (Trans-Pacific Partnership hay TPP): trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm, chính thức công nhận quyền tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập, và chấm dứt việc đ̣i hỏi các tổ chức tôn giáo phải “đăng kư” hoạt động hay sinh hoạt tôn giáo.

Nhân thể hàng trăm buổi họp với dân biểu Hạ Viện hoặc nhân viên lập pháp của họ trong hai ngày 26 và 27, các phái đoàn vận động đến từ nhiều thành phố sẽ kêu gọi họ cùng kư tên vào văn thư này trước khi gửi đi.

Theo Ts. Thắng nhận định, triển vọng đẩy lùi TPP cho Việt Nam có nhiều triển vọng thành công v́ hiện nay số dân biểu Hạ Viện không ủng hộ đă vượt quá đa số.

“Mục đích của cuộc vận động là giữ lại những lá phiếu đă có và tranh thủ thêm những lá phiếu mới,” Ts. Thắng giải thích.

Hội Nghị Xă Hội Dân Sự Việt Nam

Một sinh hoạt mới so với những năm trước là Hội Nghị Xă Hội Dân Sự Việt Nam với sự tham gia của các nhà tranh đấu ở trong nước, các nhà vận động ở hải ngoại, các chuyên gia quốc tế về nhân quyền và dân chủ, cũng như một số vị dân biểu Hoa Kỳ. Hội nghị được tổ chức ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ với 8 vị dân biểu và thượng nghị sĩ đứng tên đồng chủ tịch danh dự.

Mục đích của hội nghị là để trao đổi kinh nghiệm đấu tranh dân chủ và nhân quyền giữa những người Việt ở trong và ngoài nước với các nhà chuyên môn về phong trào dân chủ ở các quốc gia khác, tạo môi trường để người trong nước trải nghiệm sinh hoạt dân chủ ở ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ, và mọi người cùng nhau đề ra những mục tiêu ưu tiên và phương án hành động chung cho giai đoạn đấu tranh kế tiếp.

Mọi người ở Việt Nam và trên thế giới đều có thể tham dự hội nghị này qua phương tiện trực tuyến. Hiện nay đă có 3 đường link được mở ra cho mọi người theo dơi 6 buổi hội luận mà chủ đề và tham luận đoàn sẽ được thông báo vào cuối tuần này.

 “Đây là cách để tăng sự bảo vệ cho những người ở trong nước khi tham dự hội nghị này,” Ts. Thắng giiả thích.

Hội Nghị Xă Hội Dân Sự Việt Nam sẽ được tổ chức hàng năm.

Theo Ts. Thắng, ban tổ chức thử nghiệm mô h́nh này với hy vọng nhiều tổ chức khác cũng sẽ thực hiện tương tự từ nay trở đi.

Số người ghi danh tham gia tiếp tục tăng

Tính đến nay số người ghi danh trực tuyến đă vượt quá 350. Số người tham gia nhưng không ghi danh trực tuyến v́ không quen sử dụng internet khoảng 300 người. Các con số này không bao gồm những đồng hương ở trong vùng thủ đô Hoa Kỳ có thể sẽ quyết định tham gia vào phút chót.

Theo ban tổ chức cho biết, chỉ riêng trong tuần qua, hơn trăm người mới đă ghi danh. Ban tổ chức tin rằng sẽ đạt  con số 800 người tham gia trong 2 ngày 26 và 27 tháng 3 tới đây.

Để ghi danh trực tuyến, xin vào trang mạng: http://tiny.cc/VNAD14

Để ghi danh qua điện thoại, xin liên lạc cô Kim Cúc: 703-538-2190

Truyền thông và truyền thông xă hội

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay sẽ được tường thuật cặn kẽ bởi giới truyền thông Việt ngữ với sự tham dự của 25 phóng viên thuộc 3 đài truyền h́nh, 5 đài phát thanh, 5 tờ báo, và tối thiểu 3 diễn đàn paltalk.

Đồng thời, để giúp đồng hương ở xa và đồng bào trong nước liên tục theo dơi các diễn tiến của toàn bộ Ngày Vận Động Cho Việt Nam, kể cả hai bữa c ơm chiều ngày 25 tháng 3 và 27 tháng 3, ban tổ chức huy động các phương tiện truyền thông xă hội sau đây:

Facebook: https://www.facebook.com/VNAD14

Twitter: https://twitter.com/vnad14
JustinTV: http://www.justin.tv/vdnqvn#r=-rid-&s=em

3 kênh truyền h́nh trực tuyến đă được thiết lập trên chương tŕnh JustinTV.

Chương tŕnh 2 ngày vận động: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/vnad14-program-brochure-03-15-141.pdf

Các bài liên quan:

 http://www.machsong.org/modules.php?name=News&new_topic=43

 Note:
Posted on Tuesday, March 18 @ 21:14:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Ngày Vận Động VN
· News by ngochuynh


Most read story about Ngày Vận Động VN:
Thong Cao Bao Chi (English)

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Ngày Vận Động VNNhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang