Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24761272
page views since June 01, 2005
MS133 - 01/14: Sẵn sàng cho cuối tháng 3

Nhân Quyền

Tại Sao Cuối Tháng 3?

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

http://machsong.org

Ngày 6 tháng 1, 2014

Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tháng 3 tới đây tại Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ (ghi danh tham gia tại http://tiny.cc/VNAD14).

Tại sao chọn thời điểm này?

Chúng tôi chọn thời điểm này v́ nó lư tưởng nhất cho hai trong ba mục tiêu của cuộc vận động: (1) thúc đẩy Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và (2) cài các điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Muốn Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649) được thông qua Thượng Viện, chúng ta phải hoàn tất hai bước: trước hết phải vận động cho luật được thông qua bởi Uỷ Ban Đối Ngoại và rồi sau đó được thông qua ở toàn thể Thượng Viện. Chúng tôi chọn cuối tháng 3 để hoàn tất bước đầu, để rồi c̣n khoảng 5 tháng cho bước hai. Nếu làm sớm hơn th́ e không đủ thời gian vận động hiệu quả cho bước đầu; nếu làm trễ hơn th́ khoảng thời gian c̣n lại quá ít, e không đủ để vận động cho bước hai.

Lư do thứ 2 là cuối tháng 3 có thể Hành Pháp sẽ ấn định thời điểm để sẽ tŕnh thương ước TPP cho lưỡng viện Quốc Hội phê chuẩn. Ngay lúc ấy hay liền trước hoặc sau đó chúng ta cần vận động cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ đ̣i hỏi Hành Pháp chứng minh Việt Nam đă bắt đầu cải thiện nhân quyền để được hưởng quyền lợi mậu dịch qua TPP. Hiện nay ở Hạ Viện chỉ cần dưới 40 phiếu nữa là TPP có thể bị đánh bại. TPP lại c̣n bấp bênh hơn nữa ở Thượng Viện:  chỉ cần một vài thượng nghị sĩ quyết tâm cản chặn th́ TPP sẽ không được đưa ra biểu quyết. Đó là lư do chúng ta cần tổng vận động ở cả Thượng Viện và Hạ Viện vào thời điểm cuối tháng 3.

 

Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2013: Một phái đoàn hỗn hợp từ nhiều nơi họp với các vị dân biểu Hoa Kỳ, ngày 4/6/2013 (ảnh NQK)Lại có một câu hỏi nữa: Tại sao không chỉ vận động các thượng nghị sĩ và dân biểu qua văn pḥng địa phương của họ cho tiện và đỡ tốn kém?

Trước hết, các văn pḥng địa phương chỉ lọ các vấn đề quyền lợi của cử tri như xin trợ cấp xă hội, giải quyết khúc mắc với sở thuế… chứ không lo các vấn đề chính sách quốc gia hay quốc tế, nhất là các vấn đề lập pháp như Luật Nhân Quyền Việt Nam.

Thứ hai, các buổi họp riêng rẽ ở địa phương không tạo được “khí thế” và sức mạnh tổng hợp của hàng ngh́n người từ rất nhiều thành phố và tiểu bang đổ về thủ đô Hoa Kỳ, tràn ngập Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ và tạo sự chú ư và quan tâm của các thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang.

Thứ ba, nếu không tụ về Hoa Thịnh Đốn th́ sẽ không thể nào có các buổi họp khoáng đại dưới sự chủ toạ của các vị dân cử lănh đạo của cả hai đảng, sự tham dự của các giới chức Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc, và sự chú ư của giới truyền thông quốc tế.

Hơn nữa, trong hai năm 2012 và 2013, Ngày Vận Động Cho Việt Nam đă là môi trường để những người cùng có ḷng với dân tộc và đất nước và thuộc mọi lứa tuổi đến với nhau, tạo nên những sợi dây nối kết bền lâu và ngày càng lan rộng. Chúng tôi đă thấy nhiều sự hợp tác và liên kết nẩy nở giữa các thành phần tham dự Ngày Vận Động Cho Việt Nam trong những năm trước đây.

V́ những lư do trên, chúng tôi kêu gọi sự tham gia rộng răi của tất cả những ai thiết tha đến nhân quyền cho đồng bào và dân chủ cho dân tộc.  

Trong năm nay chúng tôi đặc biệt mong được đón chào những đồng hựơng đến từ các quốc gia khác. Sự hiện diện của quư vị sẽ nói lên mối quan tâm đều khắp của những người Việt tị nạn dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Hơn nữa, sự hiện diện ấy sẽ tạo nền móng cho những phối hợp liên quốc gia để yểm trợ cho công cuộc tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở trong nước.

Để ghi danh, xin vào trang: http://tiny.cc/VNAD14.  Xin ghi danh sớm để ban tổ chức có thời giờ sắp xếp lịch tŕnh và có những hướng dẫn để mọi người tham gia chuẩn bị cho cuộc quốc tế vận quy mô chưa từng có trong 39 năm qua.  

Bài liên quan:

Kế Hoạch Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2014
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2779

 

Posted on Monday, January 06 @ 23:16:59 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang