Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24761012
page views since June 01, 2005
MS133 - 01/14: Giải pháp cho vấn đề hệ thống

Quan Điểm

Nhân Đạo, Nhân Quyền và Dân Chủ

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 5 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Làm công tác nhân đạo hay không ở Việt Nam là đề tài tạo bất đồng râm ran trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Người th́ cho rằng làm việc nhân đạo là tiếp tay duy tŕ chế độ gây ra các vấn nạn xă hội. Người lại nghĩ rằng đồng bào khốn khổ th́ phải giúp đỡ v́ trách nhiệm lương tâm.

Thực ra hai cách nh́n không loại trừ nhau.

Cứu người găp nạn là trách nhiệm nhân bản giữa người với người, chứ đừng nói giữa đồng bào với nhau. Nhưng đối với các vấn nạn xă hội mang tính cách hệ thống chúng ta không thể dừng ở hoạt động nhân đạo. Lấy nạn buôn người làm ví dụ. Nó xảy ra khắp nơi, từ nông thôn đến thị thành, từ Bắc xuống Nam, từ đồng bằng đến thượng du. Thủ phạm là những cá nhân bất lương hoạt động cá lẻ, mà cũng là các công ty quốc doanh xuất cảng hàng chục ngh́n người lao động mỗi năm dưới ô dù của cơ quan chính quyền.

Từ 1999 đến nay BPSOS đă giải cứu và giúp đỡ khoảng 4 ngh́n đồng bào bị buôn làm nô lệ (và trên một ngh́n nạn nhân thuộc các nước khác). Đó là hoạt động nhân đạo. Con số nghe nhiều nhưng chẳng thấm vào đâu v́ cứ một người được cứu th́ thêm ngh́n người nữa mắc nạn, chẳng khác nào bôi thuốc đỏ cho con bệnh trầm kha. Dừng ở hoạt động nhân đạo th́ tệ trạng sẽ ngày thêm trầm trọng và càng lan rộng.Muốn trị tận gốc một vấn nạn xă hội mang tính hệ thống, nhất thiết phải cùng lúc tác động đến chính sách và huy động quần chúng nhập cuộc.

Ở thượng tầng, chúng ta cần tranh đấu để chính sách và luật pháp công nhận những nhân quyền liên hệ như là những nguyên tắc phổ cập áp dụng đồng đều khắp xă hội. Trong lĩnh vực buôn người th́ đó là quyền thụ hưởng thành quả lao động; quyền bất khả xâm phạm thân thể -- không ai có quyền giam giữ, đánh đập, hành hạ ḿnh như nô lệ; quyền đ̣i công lư đối với thủ phạm đă lường gạt, bóc lột ḿnh... Chính v́ những quyền này không được công nhận nên chúng đă bị vi phạm trên toàn xă hội một cách vô tội vạ.

Để thay đổi chính sách, năm 2008 BPSOS đồng sáng lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA). CAMSA đă huy động áp lực quốc tế, nhất là Hoa Kỳ, để Việt Nam phải thông qua luật chống buôn người và kư hiệp định thư LHQ về chống buôn người trong năm 2011. Khung luật mới này công nhận những quyền con người kể trên như những nguyên tắc phổ cập áp dụng toàn xă hội.

Nhưng thay đổi chính sách không, chưa đủ. Ở hạ tầng mọi thành phần xă hội phải nhập cuộc th́ mới ngăn chặn và rồi đẩy lùi được sự tràn lan của nạn buôn người. Nghĩa là chúng ta cần giúp người dân khắp nơi tập hợp lại để cùng giải quyết vấn nạn. Bởi vậy Liên Minh CAMSA chủ trương yểm trợ các tổ chức tôn giáo ở trong nước hoạt động chống buôn người. Một môi trường mà người dân tự động tập hợp, tổ chức với nhau để hoạt động từ thiện hay giải quyết các vấn đề xă hội như vậy được gọi là xă hội công dân; một xă hội công dân phát triển là nền móng cho dân chủ.

V́ sợ dân chủ, chính quyền Việt Nam cấm tiệt không cho người dân nhập cuộc. Nhưng họ lại cho một vài tổ chức ở hải ngoại vào trong nước hoạt động chống buôn người với điều kiện: không được đụng đến nạn buôn lao động v́ ảnh hưởng chương tŕnh xuất khẩu lao động của nhà nước, chỉ được hoạt động trong phạm vi địa dư chỉ định, và phải nép ḿnh dưới sự kiểm soát của các tổ chức ngoại vi của đảng cộng sản, như Hội Phụ Nữ. Trong khi đó các tổ chức tôn giáo ở trong nước có tầm vóc và tiềm lực, sẵn sàng nhập cuộc th́ bị áp chế và cấm cản. Nhà nước chỉ vờ vĩnh để qua mắt thế giới.

Tóm lại, trong hoàn cảnh Việt Nam, chúng ta không thể chỉ hoạt động nhân đạo mà c̣n phải tranh đấu nhân quyền và dân chủ nếu muốn giải trừ sự thống khổ cho dân và mối nguy cho xă hội. Biết vậy, nhưng người ta lại có thể lập luận rằng “tôi chỉ chọn làm việc này, để các việc kia cho ai khác”. Ai cũng nói vậy th́ mọi người sẽ chỉ làm đúng một việc: cứu trợ nhân đạo v́ nó quen thuộc, dễ dàng và thuận tiện nhất. Đây là t́nh trạng bất cập phải vượt qua nếu muốn giải quyết vấn đề từ ngọn đến gốc.

Và chúng tôi đang làm cả ba: nhân đạo, nhân quyền và dân chủ.

Posted on Thursday, December 05 @ 19:35:03 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chống Buôn NgườiNhân QuyềnQuan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang